Thứ Bảy 29/12/2018 - 19:52

Quảng Ninh:

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn

Dân trí Hàng loạt các công trình mang dấu ấn đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn được hoàn thành vào ngày mai (30/12) cho thấy chính sách minh bạch của tỉnh Quảng Ninh, nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân đã thu hút các nhà đầu tư lớn, làm thay đổi diện mạo Vân Đồn từng ngày.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 1.

Cảng Cái Rồng, trước kia là một trong hệ thống Thương cảng Vân Đồn (ảnh báo Quảng Ninh)

Vùng đất đầy tiềm năng

Vân Đồn  là một huyện miền núi - hải đảo có tổng diện tích 2.171 km2, được hình thành  bởi trên 600 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong quần thể vịnh Bái Tử Long và Di sản- kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Nhắc đến Vân Đồn, người ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất vùng đất vốn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp, hệ sinh thái vô cùng đa dạng gồm: khu bảo tồn thiên nhiên Bái Tử Long, các hang động kỳ thú, những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp trên các đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng... mang lại tiềm năng du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 2.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, một trong những công trình làm thay đổi diện mạo Vân Đồn

Thế nhưng Vân Đồn còn có một thế mạnh khác, đó là tiềm năng du lịch văn hoá với những di sản văn hoá phi vật thể vùng miền, di tích lịch sử văn hoá dân tộc… Trong đó, phải kể đến Thương cảng cổ Vân Đồn có từ thế kỷ XI (thời vua Lý Anh Tông).  

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, Thương cảng Vân Đồn có một vai trò rất quan trọng trong lịch sử phát triển của Việt Nam nói chung và vùng đất Quảng Ninh nói riêng.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 3.

Gắn biển công trình cháo mừng kỷ niệm 70 năm thành lập huyện tại dự án khu đô thị Phương Đông (ảnh TTPT huyện)

Sau khi hình thành Thương cảng Vân Đồn ngày càng trở nên sầm uất, lượng hàng hoá lớn và quan trọng cũng được trao đổi tại đây. Nơi đây cũng nổi tiếng với những sản phẩm quý hiếm, đồng thời cũng là một trong những xuất phát điểm con đường tơ lụa trên biển. Đồng thời cũng trở thành khu dân cư trù phú, mang đậm văn hóa cư dân vùng biển đảo. Tuy nhiên nhiều đời sau, thương cảng này đã bị suy yếu dần đi.

Ngoài ra, tại Vân Đồn từ thời xa xưa các thương gia và cư dân còn đóng góp công xây dựng nên nhiều di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tâm linh như: chùa Quan Lạn, đình Vân Hải, đình Quan Lạn (Quan Lạn)… . Các công trình này đều mang đậm bản sắc văn hoá của người Việt, ghi nhớ công ơn những người có công trong lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, do tác động của thời gian, sự khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên nên nhiều khu di tích bị xuống cấp, phá hủy và một số đã được tiến hành trùng tu lại.

Đặc biệt Vân Đồn còn là nơi in đậm dấu ấn lịch sử trong công cuộc chống ngoại xâm.

Những công trình làm nên diện mạo mới

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 4.

Cao tốc 12.000 tỉ Hạ Long - Vân Đồn, công trình được coi là đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn sẽ thông xe vào ngay mai (30/12)

Trải qua thời gian, Vân Đồn ngày nay được người ta ví von như một người đẹp ngủ quên trong rừng vừa được đánh thức bởi hạ tầng giao thông khá tốt, cầu đường, điện lưới ra các xã đảo, nhà cửa khang trang, nhiều công trình lớn đã mọc lên… Đặc biệt, Cảng Cái Rồng, một cảng chính trong Thương cảng Vân Đồn xa xưa được đầu tư, nâng cấp rộn ràng khách lên xuống, tàu bè tấp nập ra vào.

Có mặt ở Vân Đồn những ngày này bạn sẽ thấy nơi đây như đang trong một ngày hội lớn bởi công tác chuẩn bị cho sự kiện hàng loạt các công trình mang dấu ấn đánh thức Thương cảng Vân Đồn được đưa vào khai thác vào ngày mai ( 30/12). Cùng với đó tại hàng loạt các công trình lớn khác, công nhân cũng đang hối hả thi công để hoàn thành đúng tiến độ và còn rất nhiều kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng đến với Vân Đồn đã được tỉnh Quảng Ninh hoạch định.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 5.

Người dân Vân Đồn dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập huyện Vân Đồn

Những công trình mang tính đột phá, đang được người dân, du khách háo hức chờ nhấn nút khởi động phải kể đến dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Với mức vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, Cảng hàng không này có công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2,5 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030. Đây là công trình được thiết kế là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321.

Thương cảng Vân Đồn

Đảo Cống Đông, Cống Tây - Trung tâm Thương cảng Vân Đồn một thời (ảnh báo Quảng Ninh)

Một công trình khác cũng không kém phần quan trọng được coi là bộ mặt của Vân Đồn nằm ngay cửa ngõ là dự án khu đô thị Phương Đông. Với tổng kinh phí gần 2.000 tỉ đồng, dự án có tổng diện tích sử dụng đất là 1.714.252m2, quy mô dân số 18.500 người. Bao gồm các tòa nhà cao từ 9 đến 15 tầng, biệt thự, 2 trường học, 6 nhà trẻ, trạm y tế, nhà sinh hoạt vui chơi của cư dân đô thị, thương mại, khu khách sạn, khu bãi tắm, chợ trung tâm, bãi đỗ xe, quảng trường, công trình thể dục thể thao…

Ngoài ra theo chủ dự án, hệ thống giao thông đô thị hạ tầng tại đây luôn được chú trọng với diện tích 45.72ha chiếm 26,68%  tổng diện tích dự án. Đây cũng là một trong những dự án có tiến độ xây dựng đúng với tiến độ. Còn theo người dân sinh sống nơi đây thì khi dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là công trình vừa được huyện Vân Đồn gắn biển chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập huyện.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 7.

Huyện Vân Đồn vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Một công trình khác cũng được người dân, du khách quan tâm bởi khi đi vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian đi lại là cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Được khởi công từ tháng 9/2015, cao tốc này được thiết kế 4 làn xe, có chiều dài gần 60 km, đi qua các địa phương gồm: TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn và huyện Hoành Bồ. Cao tốc có tổng mức đầu tư khoảng 12 nghìn tỉ đồng. Tuyến cao tốc này khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải lưu lượng cho QL 18, rút ngắn thời gian lưu thông từ Hạ Long đến Vân Đồn chỉ còn 50 phút thay vì 90 phút như trước.

Tối 26/12, huyện Vân Đồn đã long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập 26/12 (1948-2018) và đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Ba. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh đang tích cực kêu gọi, lựa chọn và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lớn đến đầu tư trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn. Đây là điều kiện thuận lợi cho Vân Đồn phát triển mạnh, đột phá theo hướng bền vững trong thời gian tới.

Ông Long cũng lưu ý huyện cần phải huy động mọi nguồn lực của Nhà nước và xã hội, tạo thế và lực mới để Vân Đồn phát triển nhanh, bền vững; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các nhà đầu tư trong công tác GPMB... xây dựng Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, chủ động đón bắt các cơ hội và khai thác lợi thế phát triển, bám sát quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…


An Nhiên

MỚI NHẤT
Nhiều uẩn khúc trong vụ du khách Việt “mất tích” bí ẩn tại Đài Loan
Nhiều uẩn khúc trong vụ du khách Việt “mất tích” bí ẩn tại Đài Loan

(Dân trí) - Báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, cả hai công ty có du khách “mất tích” tại Đài Loan đều liên quan đến hai “người lạ”. Quá trình làm việc giữa các bên cho thấy nhiều uẩn khúc dẫn đến sự “mất tích” của hàng chục du khách.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 02:30

Hồ thủy điện thủy lợi tiếp tục xả lũ, 1 người bị lũ cuốn trôi
Hồ thủy điện thủy lợi tiếp tục xả lũ, 1 người bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 30/12, lũ trên các sông ở Phú Yên đang ở mức cao. Các hồ thủy điện và thủy lợi đang tiếp tục xả lũ. Khu vực ngập nặng nhất là huyện miền núi Đồng Xuân, tại xã Xuân Quang 3 huyện này nước lũ lớn đã cuốn trôi 1 người.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 01:45

Cứu 4 thuyền viên bị nạn trên tàu nước ngoài trong thời tiết xấu, biển động
Cứu 4 thuyền viên bị nạn trên tàu nước ngoài trong thời tiết xấu, biển động

(Dân trí) - Sáng 30/12, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Khu vực IV (Nhatrang MRCC) đã cứu thành công 4 thuyền viên trên tàu nước ngoài bị nạn ngoài khơi Nha Trang.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 01:40

Vụ lở đất kinh hoàng ở Khánh Hoà: Xác định danh tính 3 nạn nhân tử vong
Vụ lở đất kinh hoàng ở Khánh Hoà: Xác định danh tính 3 nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Trưa 30/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thành Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) cho biết, bước đầu xác định được danh tính 3 nạn nhân tử vong sau vụ lở đất kinh hoàng trên địa bàn là người cùng một nhà.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 11:40

Thủ tướng phát lệnh khai trương sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên Việt Nam
Thủ tướng phát lệnh khai trương sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (30/12), tại Quảng Ninh, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn với tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng đã chính thức được khai trương sau 30 tháng thi công. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và cắt băng khánh thành Cảng Hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 10:05

Miền Bắc rét đậm, rét hại đến khi nào?
Miền Bắc rét đậm, rét hại đến khi nào?

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại này ở miền Bắc có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/1/2019. Và từ nay đến ngày 31/12 ở vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 08:55

Lở đất kinh hoàng gần núi ở Khánh Hòa, 3 người tử vong
Lở đất kinh hoàng gần núi ở Khánh Hòa, 3 người tử vong

(Dân trí) - Sáng 30/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết, một vụ sạt lở đất trên địa bàn đêm qua đã khiến 3 người tử vong.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 08:01

Khai trương, thông tuyến 3 dự án giao thông tỷ đô của tỉnh Quảng Ninh
Khai trương, thông tuyến 3 dự án giao thông tỷ đô của tỉnh Quảng Ninh

(Dân trí) - Sáng nay 30/12/2018, 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm trên cả 3 lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ của Quảng Ninh với tổng số vốn đầu tư trên 20.000 tỷ đồng gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đồng loạt khai trương, thông tuyến.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 08:00

Sáng nay áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão sẽ vào Biển Đông
Sáng nay áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão sẽ vào Biển Đông

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới hoạt động gần Biển Đông đang di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đi sẽ vào Biển Đông trong sáng nay, 30/12.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 07:25

Xế hộp tông nhiều phương tiện, lao vào nhà dân
Xế hộp tông nhiều phương tiện, lao vào nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xế hộp đang lưu thông trên đường bất ngờ tông vào nhiều phương tiện và chỉ dừng lại khi lao vào nhà dân.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 08:12

27 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ Tết
27 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày 29/12 - ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch, toàn quốc xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 27 người, bị thương 15 người.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 08:00

Đèo Khánh Lê sạt lở 2.000m3 đất đá, giao thông tê liệt hoàn toàn
Đèo Khánh Lê sạt lở 2.000m3 đất đá, giao thông tê liệt hoàn toàn

(Dân trí) - 2.000m3 đất đá từ trên núi rơi xuống khiến đường Nha Trang - Đà Lạt đang bị tê liệt hoàn toàn.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai Cập đảm bảo giải quyết ổn thoả vụ người Việt bị đánh bom
Ai Cập đảm bảo giải quyết ổn thoả vụ người Việt bị đánh bom

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam đã thông báo cho các hãng hàng không của Ai Cập tạo thuận lợi trong việc đặt vé máy bay, thu xếp chỗ ở cho thân nhân sang Ai Cập, tiến hành thủ tục bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam và đảm bảo giải quyết ổn thỏa vụ việc.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:45

Sai phạm đất đai, 1 chủ tịch phường bị cách chức
Sai phạm đất đai, 1 chủ tịch phường bị cách chức

(Dân trí) - Ngày 29/12, theo thông tin từ Đảng ủy phường Thủy Xuân (TP Huế), Đảng bộ đã thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:14

Xe tải cuốn xe máy vào gầm, hai mẹ con tử vong thương tâm
Xe tải cuốn xe máy vào gầm, hai mẹ con tử vong thương tâm

(Dân trí) - Sau khi xảy va chạm với xe tải lưu thông cùng chiều, chiếc xe máy do chị Q. đèo theo con gái của mình bị cuốn vào gầm xe tải, còn chị Q. cùng con gái bị xe tải cán tử vong.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:04

Xe container húc đổ cabin trạm thu phí Tân Đệ
Xe container húc đổ cabin trạm thu phí Tân Đệ

(Dân trí) - Trong lúc chạy qua trạm thu phí Tân Đệ, một chiếc xe container do chở hàng cồng kềnh đã húc đổ một cabin tại trạm.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 04:57

Saigontourist xác nhận có 7 du khách an toàn sau vụ đánh bom ở Ai Cập
Saigontourist xác nhận có 7 du khách an toàn sau vụ đánh bom ở Ai Cập

(Dân trí) - Theo thông tin cập nhật lúc 15h ngày 29/12 từ Công ty Lữ hành Saigontourist, hiện có 7 du khách an toàn đã về khách sạn ở, còn 5 du khách bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 04:53

Hà Nội tước giấy phép công ty du lịch để du khách “mất tích” tại Đài Loan
Hà Nội tước giấy phép công ty du lịch để du khách “mất tích” tại Đài Loan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 152 du khách “mất tích” tại Đài Loan, Sở Du lịch Hà Nội vừa quyết định phạt 48,5 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế 9 tháng của Công ty Golden Travel.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 04:43

Tránh xe máy, ô tô lao lên vỉa hè tông chết một phụ nữ
Tránh xe máy, ô tô lao lên vỉa hè tông chết một phụ nữ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 20, chiếc xe con 7 chỗ mất lái lao lên vỉa hè và tông vào một nhà dân khiến 1 phụ nữ tử vong.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 04:40

Nợ như “chúa chổm”, chủ nhà máy đường Ấn Độ mất hút
Nợ như “chúa chổm”, chủ nhà máy đường Ấn Độ mất hút

(Dân trí) - Nợ lương, bảo hiểm… của người lao động gần 19 tỷ đồng, nợ thuế 24 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo Công ty CP Đường Bình Định “bặt vô âm tín” nhiều tháng qua, không hợp tác xử lý cùng chính quyền địa phương.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 03:53

Mưa lũ tại nhiều tỉnh miền Trung, người dân đón Tết dương lịch trong nước lụt
Mưa lũ tại nhiều tỉnh miền Trung, người dân đón Tết dương lịch trong nước lụt

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài ở tỉnh Phú Yên trong ngày 28 và đêm 29/12 đã khiến một số địa phương ngập cục bộ, hàng ngàn hecta lúa của nông dân vừa gieo sạ có nguy cơ mất trắng. Sáng 29/12, mưa lớn cũng kéo dài ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) khiến nhiều tuyến đường ngập lụt. người dân chôn chân trong nhà...

Thứ bảy, 29/12/2018 - 03:38

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập
Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 03:00

Hà Nội rét đậm, đường phố vắng vẻ trong ngày đầu nghỉ lễ
Hà Nội rét đậm, đường phố vắng vẻ trong ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Bước vào ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ, miền Bắc chuyển rét đậm. Tại Hà Nội, một phần người dân đã về quê từ chiều tối 28/12 để sum họp gia đình. Đường phố vắng vẻ hơn đem lại cảm giác Tết truyền thống đang tới gần.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:29

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm vì để xảy ra dịch lở mồm long móng
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm vì để xảy ra dịch lở mồm long móng

(Dân trí) - Để xảy ra dịch lở mồm long móng, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh đã bị Chủ tịch UBND tỉnh này phê bình vì thiếu kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, phòng chống dịch. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu sở này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:23