Nghệ An:

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ

Dân trí Trong quá trình thuê đất đào ao nuôi tôm, chủ đầm tôm đã phá 1 phần diện tích rừng phòng hộ để thông ra biển. Một công trình nhà ở kiên cố cũng được xây dựng ngay trên đất rừng phòng hộ. Quá bất bình, người dân địa phương đã “bao vây”, gây áp lực buộc đơn vị này phải dừng thi công.
>>Bộ trưởng Nông nghiệp: Cần mạnh tay hơn nữa với nạn phá rừng!

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ

Người dân “vây” công trình ao tôm yêu cầu dừng thi công

Trong hai ngày 4-5/3, hàng chục hộ dân xóm Bắc Thịnh (xã Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An) đã tập trung tại khu vực trang trại của ông Nguyễn Văn Lễ để phản đối việc xây dựng công trình ao nuôi tôm tại đây.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 1
Người dân tập trung phản đối việc xây dựng ao nuôi tôm phá rừng phòng hộ (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp)

Theo ông Nguyễn Văn Tuyết - xóm trưởng xóm Bắc Thịnh, đây là phần đất được ông Lễ thuê của UBND xã Nghi Thiết để làm trang trại từ khá lâu. Đến cuối tháng 12/2018, ông Lễ cho ông Nguyễn Văn Hào (trú phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) thuê lại một phần để đào ao nuôi tôm.

 

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 2
Ông Nguyễn Minh Nhời - Bí thư Chi bộ xóm Bắc Thịnh: Chúng tôi bức xúc bởi việc đào ao nuôi tôm đã phá rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát, ngăn bão mà người dân đã trồng và chăm sóc hàng chục năm qua.

“Việc ông Lễ cho ông Hào thuê lại đất có thất thu thuế, phí của nhà nước hay không chúng tôi không được biết nhưng quá trình thực hiện việc kéo đường dây điện phục vụ xây dựng đã chặn mất con đường vào nghĩa trang của xóm.

Ngoài việc nuôi tôm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong khu vực thì điều chúng tôi bức xúc nhất là đơn vị thi công đã phá 1 phần rừng phòng hộ để xây nhà ở kiên cố, làm đường thông ra biển. Đây là rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát vào mùa mua bão, bảo vệ khu vực dân cư phía trong cũng như ngăn cát bay, ảnh hưởng đến 5,5 ha đất nông nghiệp của người dân”, ông Tuyết cho biết.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 3
Phần diện tích đã bị đào bới, san ủi để đào ao nuôi tôm.

Ông Nguyễn Minh Nhời – Bí thư Chi bộ xóm Bắc Thịnh - bức xúc: “Ngày xưa chúng tôi đi trồng cây phi lao dọc bờ biển để bảo vệ dân, bảo vệ đất. Mấy chục năm chăm sóc, gìn giữ mà đùng một cái, họ đưa máy móc vào chặt phá, san ủi cả vạt rừng. Không thể vì cái lợi của 1 vài cá nhân mà làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nguy cơ nhiễm mặn, nhiễm cát đất sản xuất của cha ông cả trăm năm qua được”.

Sau 2 ngày người dân “bao vây” tạo áp lực, mọi hoạt động xây dựng ao nuôi tôm đã bị dừng lại. Theo quan sát của chúng tôi, một con đường đất vận chuyển vật liệu, máy móc từ ngoài vào khu công trường, nằm cạnh rừng phòng hộ và nghĩa trang xóm Bắc Thịnh mới hình thành đã bị người dân dùng cây khô, cột bê tông chặn lại. Một diện tích lớn đã được đào múc, san ủi để lấy mặt bằng xây ao nuôi tôm.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 4
Con đường mới mở dẫn vào khu vực thi công ao nuôi tôm của ông Hào đã bị người dân dùng gỗ, cọc bê tông chặn.

Phần diện tích thuộc trang trại của ông Lễ được ngăn cách với rừng phòng hộ bởi 1 dãy cọc bê tông cao chừng 4m. Ngay trên phần diện tích rừng phòng hộ, nhiều cây phi lao hơn 20 năm tuổi đã bị chặt phá và “mọc” lên một dãy nhà gạch kiên cố. Một khoảng rừng phòng hộ đã hoàn toàn bị san phẳng để đơn vị thi công làm đường thông từ khu vực ao ra biển. Nhiều gốc cây phi lao to đã bị đánh bật lên, vứt lăn lóc.

Chỉ thi công trên đất trang trại, không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ (?)

Đó là khẳng định của ông Trần Trung Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết liên quan đến phản ánh của người dân về việc thi công ao nuôi tôm phá luôn rừng phòng hộ tại xóm Bắc Thịnh.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 5
Công trình nhà ở kiên cố được xây ngoài dãy cọc bê tông phân định ranh giới giữa đất trang trại và đất rừng phòng hộ.

Ông Sơn cho biết, việc ông Lễ cho ông Hào thuê lại 1 phần diện tích đất trang trại của mình đã có báo cáo với UBND xã. Trong quá trình thi công, xã cũng đã xuống đo đạc, cắm mốc phân định ranh giới giữa phần đất trang trại và rừng phòng hộ.

“Họ chỉ đào đất trên phần diện tích đất trang trại, không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ. Ông Lễ với ông Hào cũng báo cáo là đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ đã đến kiểm tra và không có vấn đề gì”, ông Sơn thông tin.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 6
Một phần diện tích đất rừng phòng hộ đã bị chặt hạ để làm đường thông từ khu nuôi tôm ra bờ biển.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp hình ảnh một khoảnh rừng phi lao sát bờ biển đã bị san phẳng, dãy nhà kiên cố được xây dựng bên ngoài hàng cọc phân cách ranh giới giữa đất trang trại và đất rừng phòng hộ, ông Sơn mới công nhận là một diện tích rừng phòng hộ đã bị chặt hạ. “Dãy nhà xây trên đất rừng phòng hộ nhưng đất này không có cây” (?), ông Sơn cho hay.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Trạm trưởng Trạm quản lý rừng phòng hộ Nghi Tiến thông tin, khi đơn vị thi công đào ao nuôi tôm tại khu vực giáp rừng phòng hộ Nghi Thiết, Trạm đã tổ chức kiểm tra. Vào thời điểm kiểm tra, đơn vị thi công chưa xây nhà kiên cố nhưng có chặt phá cây, xâm lấn đất rừng phòng hộ. Đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã lập biên bản sự việc, đồng thời yêu cầu bên thi công trồng lại phần diện tích rừng đã bị chặt phá.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 7
Nhiều cây phi lao hàng chục năm tuổi bị chặt hạ, đào trốc rễ.

Đối với công trình kiên cố được xây dựng trên diện tích rừng phòng hộ (sau thời điểm kiểm tra), theo ông Hùng, đây thuộc về trách nhiệm giám sát của chính quyền địa phương. Nếu người dân xây dựng công trình kiên cố trên đất rừng phòng hộ thì phải tháo dỡ!

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, theo lãnh đạo xã Nghi Thiết, một cuộc đối thoại giữa ông Nguyễn Văn Lễ, ông Nguyễn Văn Hào, UBND xã Nghi Thiết và người dân xóm Bắc Thịnh sẽ được tổ chức trong ngày hôm nay, 8/3.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip
Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip

(Dân trí) - Đây là một nội dung được nêu trong dự thảo luật Luật xuất cảnh, nhập cảnh Bộ Công an đang xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc gắn chip hộ chiếu chỉ là giải pháp công nghệ để quản lý, nên hộ chiếu có gắn chip hay không thời hạn đều như nhau, không quá 10 năm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:45

“Kẻ biến thái” sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ra trình diện
“Kẻ biến thái” sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ra trình diện

(Dân trí) - Chiều 8/3, nam đối tượng có hành vi không đúng mực với nữ sinh viên trong thang máy tòa chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra trình diện, làm việc với cơ quan công an.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:03

Thầy giáo sốc trước tin đồn làm nữ sinh lớp 8 có bầu
Thầy giáo sốc trước tin đồn làm nữ sinh lớp 8 có bầu

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận ở Hà Tĩnh xôn xao trước thông tin đăng tải trên Facebook về việc một nữ sinh lớp 8, Trường THCS Lê Văn Thiêm (thành phố Hà Tĩnh) bị thầy giáo Th. dụ dỗ quan hệ dẫn đến có thai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:56

Vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Đề nghị xem xét kỷ luật thẩm phán
Vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Đề nghị xem xét kỷ luật thẩm phán

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển đề nghị của công dân về việc xem xét kỷ luật đối với một số thẩm phán đã xét xử vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:53

TPHCM có thẻ xe buýt thông minh
TPHCM có thẻ xe buýt thông minh

(Dân trí) - Với chiếc thẻ thông minh hoặc sử dụng điện thoại thông minh, hành khách dễ dàng thanh toán tiền đi xe buýt mà không cần phải mua vé giấy như trước đây.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:50

Bàn cách giúp nhà nông làm nông thông minh
Bàn cách giúp nhà nông làm nông thông minh

(Dân trí) - Ngày 8/3 tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã diễn ra hội thảo, “Giúp nhà nông làm nông thông minh”. Hội thảo do UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:45

Hà Nội: Hàng loạt lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật
Hà Nội: Hàng loạt lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ hàng loạt cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì, Hà Nội nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 vi phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:19

Phú Yên: Truy tìm người giả Quyết định Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghi nhằm mục đích “thổi” giá đất
Phú Yên: Truy tìm người giả Quyết định Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghi nhằm mục đích “thổi” giá đất

(Dân trí) - Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một Quyết định giả mạo do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký về việc công nhận TX. Đông Hòa là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Phú Yên. Hiện các cơ quan chức năng đang truy tìm đối tượng này để làm rõ động cơ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:02

Kho hoá chất và quán nhậu chìm trong "biển lửa"
Kho hoá chất và quán nhậu chìm trong "biển lửa"

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát từ kho hoá chất sau đó lan rộng, bén sang quán nhậu sát bên thiêu rụi tất cả. Rất may sự cố không gây thương tích về người.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:00

Đã xác định đôi vợ chồng đi xe máy rượt đuổi, ném gạch vỡ kính xe tải
Đã xác định đôi vợ chồng đi xe máy rượt đuổi, ném gạch vỡ kính xe tải

(Dân trí) - Tại cơ quan công an quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, P.P.M. thừa nhận do bức xúc vì bị xe tải chạy ép khi đang chở vợ bằng xe máy nên đã nhặt gạch đuổi theo và ném gạch vào cửa kính xe tải...

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:35

2 Đại tá bị cách hết chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc
2 Đại tá bị cách hết chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Ngọc Thư và Đại tá Đào Ngọc Tuấn - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:28

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Câu chuyện chưa kể của lễ tân Ngoại giao
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Câu chuyện chưa kể của lễ tân Ngoại giao

Với các cán bộ và nhân viên Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao), việc thu xếp hậu cần cho một sự kiện tầm cỡ quốc tế không phải là điều gì "ghê gớm". Tuy nhiên, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 lại mang đến cho họ những trải nghiệm hoàn toàn mới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Bộ trưởng GTVT đề xuất “mất giấy phép lái xe phải thi lại”?
Vì sao Bộ trưởng GTVT đề xuất “mất giấy phép lái xe phải thi lại”?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) - cho biết, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao TCĐB nghiên cứu sát hạch lại đối với một số trường hợp gian dối, cố tình khai báo không đúng để được cấp giấy phép lái xe.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:08

Chủ tịch huyện bị nhắc nhở vì... "né" báo chí
Chủ tịch huyện bị nhắc nhở vì... "né" báo chí

(Dân trí) - Bị phóng viên phản ánh thiếu hợp tác, né tránh, ít phối hợp cung cấp thông tin, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị UBND tỉnh này nhắc nhở.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 02:58

Vụ đặt tên cầu theo tên... Phó Chủ tịch xã: Tháo dỡ bảng tên cầu
Vụ đặt tên cầu theo tên... Phó Chủ tịch xã: Tháo dỡ bảng tên cầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “cầu xây bằng tiền ngân sách lại được đặt theo tên Phó Chủ tịch xã”, sau phản ánh của báo chí, xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đã cho tháo dỡ bảng tên cầu.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 02:52

Khai trừ Đảng Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng
Khai trừ Đảng Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng

(Dân trí) - Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng vừa có quyết định kỷ luật khai trừ đảng đối với ông Trần Đức Anh Sơn - Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội TP Đà Nẵng; nguyên nhân do ông Sơn đã đã viết, đăng tin, bài sai sự thật, không đúng với quan điểm của Đảng trên mạng xã hội Facebook.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:56

Hà Nội: Không xác định được loài chim bị hai anh em “Tam Mao” làm thịt (!)
Hà Nội: Không xác định được loài chim bị hai anh em “Tam Mao” làm thịt (!)

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Ba Vì (Hà Nội) không thể xác định được giống loài của con chim đã bị 2 anh em “Tam Mao” làm thịt vì… toàn bộ dấu vết có liên quan không còn (!?).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:53

Những "bông hồng thép" của Cảnh sát đặc nhiệm Hà Nội
Những "bông hồng thép" của Cảnh sát đặc nhiệm Hà Nội

(Dân trí) - Trong biên chế tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm (Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Hà Nội) có những thành viên đặc biệt. Họ đều là những cô gái còn rất trẻ, xinh đẹp nhưng rắn rỏi, mưu trí trong nhiệm vụ không kém gì các đồng đội nam.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:35

Nam thanh niên tử vong cạnh xe máy dưới mương nước
Nam thanh niên tử vong cạnh xe máy dưới mương nước

(Dân trí) - Trong lúc đi làm đồng, nhiều người dân ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) bất ngờ phát hiện thi thể một nam thanh niên cùng chiếc xe máy dưới mương nước.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:00

Trạm BOT Ninh Lộc kiến nghị Chính phủ can thiệp vụ “đếm xe”
Trạm BOT Ninh Lộc kiến nghị Chính phủ can thiệp vụ “đếm xe”

(Dân trí) - Trước việc nhóm người tụ tập tại trạm BOT Ninh Lộc - tỉnh Khánh Hòa và tự ý “đếm xe” những ngày qua đặt ra lo ngại về nguy cơ an toàn an ninh và mất kiểm soát trạm, đơn vị vận hành khai thác tuyến đường vừa gửi văn bản tới Chính phủ và các Bộ, ngành đề nghị có biện pháp can thiệp.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:09

TPHCM xin Thủ tướng "giải cứu" tuyến metro số 1
TPHCM xin Thủ tướng "giải cứu" tuyến metro số 1

(Dân trí) - TPHCM cần tiền để thanh toán gấp cho các nhà thầu nước ngoài, tránh phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng tới mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và đảm bảo tiến độ dự án. Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách TP để trả nợ cho các nhà thầu.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:21

Võ Thị Hoàng Yến - Cánh chim yến của cộng đồng người khuyết tật!
Võ Thị Hoàng Yến - Cánh chim yến của cộng đồng người khuyết tật!

(Dân trí) - Như cánh chim không mỏi, suốt 13 năm qua, Võ Thị Hoàng Yến phấn đấu không ngừng nghỉ cho cuộc sống tốt đẹp hơn đến với những người khuyết tật (NKT) như chị.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:38

Dậy sóng đề xuất mới, Bộ trưởng Bộ GTVT cấp tốc ban hành văn bản làm rõ
Dậy sóng đề xuất mới, Bộ trưởng Bộ GTVT cấp tốc ban hành văn bản làm rõ

(Dân trí) - Chiều muộn hôm qua 7/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký văn bản hoả tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương đề xuất các giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Trong đó có đề cập đến các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:25

Tôn vinh những thành tựu và sự cống hiến của phụ nữ cho nhân loại
Tôn vinh những thành tựu và sự cống hiến của phụ nữ cho nhân loại

Những người phụ nữ, dù ở cương vị, ngành nghề, lĩnh vực nào, bên cạnh vai trò quan trọng trong gia đình; cũng luôn nỗ lực hết mình, cống hiến và góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:59