Thứ bảy, 05/05/2012 - 20:12

Quảng Ngãi:

Đảo Bé vui mừng đón hệ thống “biến” nước mặn thành nước ngọt

Dân trí

Hàng ngàn năm qua, những cư dân trên đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) luôn sống trong cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng, phải sống nhờ vào nguồn nước mưa tự nhiên và luôn có 6 tháng “khát” mỗi năm.

Bà Nguyễn Thị Tám (67 tuổi, ngụ Khu dân cư 1, xã An Bình) chia sẻ: “Khổ lắm chú ơi, người dân ở đây phải mua nước từ đảo Lớn qua, chứ ở đây không có nguồn nước ngọt nào để dùng cả. Tháng mưa thì hứng nước trời trong cái lu, rồi sử dụng dần dần. Còn những tháng nắng thì thiếu nước trầm trọng”.
 
Đảo Bé vui mừng đón hệ thống “biến” nước mặn thành nước ngọt

Lễ khởi công công trình mơ ước của người dân đảo Bé

 

Hầu như 120 hộ trên đảo Bé đều có từ 2 đến 3 lu đựng nước ngọt, mỗi lu có dung lượng khoảng 2m3, mục đích sử dụng nước ngọt trên đảo Bé chỉ phục vụ nấu ăn.

 

Anh Trần Thanh Dũng - cư dân trên đảo Bé cho biết: “Khó khăn nhất ở đảo này là vấn đề thiếu nước ngọt và thiếu điện sinh hoạt. Người dân phải mua nước ngọt với giá “cắt cổ” để phục vụ ăn uống. Nếu sử dụng để tắm thì không có, mọi người từ lớn đến nhỏ đều ra biển tắm, chứ không dám dùng nước ngọt như trong đất liền”.

 

Với những khó khăn mà hơn 500 nhân khẩu ở đảo Bé đang đối mặt, vào ngày 4/5, Công ty Doosan Vina (đóng tại Khu Kinh tế Dung Quất) tài trợ nhân đạo cho đảo Bé hệ thống khử nước biển thành nước ngọt. Qua đó, hệ thống gồm 2 thiết bị khử muối nước biển với công nghệ tách muối, hóa hơi bằng phương pháp thẩm thấu ngược, biến nước biển thành nước ngọt. Công suất hoạt động 200m3 ngày đêm.
 
Đảo Bé vui mừng đón hệ thống “biến” nước mặn thành nước ngọt
Người dân hồ hởi mong chờ

 

Trao đối với PV Dân trí trên đảo Bé, ông Nguyễn Văn Lạng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - đánh giá cao tinh thần hỗ trợ nhân văn đối với đảo Bé nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung. ông nói: “Với hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt này, từ đây người dân đảo Bé sẽ không sợ những ngày tháng thiếu nước ngọt sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường”.

 

Vui mừng với nguồn nước ngọt dồi dào, anh Trần Minh Hoằng - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình tâm sự: “Khi đảo Bé không sợ thiếu nước ngọt, địa phương có cơ hội phát triển dịch vụ du lịch và hậu cần nghề cá, từ đó tạo công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế cho người dân tốt hơn. Chúng tôi mong muốn, báo chí hãy giúp đỡ đảo Bé tuyên truyền những cảnh đẹp ở đây, nhằm giúp địa phương quảng bá rộng rãi đến khách du lịch trên khắp thế giới biết đến đảo Bé. Trong thời gian tới, xã An Bình chú trọng phát triển dịch vụ là chủ đạo”.

 

Theo kế hoạch dự kiến, vào ngày 31/8 năm nay, hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

 

Hồng Long