Thứ ba, 05/07/2016 - 18:00

Đắk Lắk:

Đào hào ngăn voi rừng, một doanh nghiệp bị xử phạt

Dân trí

Để ngăn cản đàn voi rừng thường xuyên vào khu vực trồng cây ăn quả phá hoại, Công ty TNHH Hoàn Vũ (xã Ya Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) đã tự ý đào hào sâu xung quanh vườn. Tuy nhiên, việc làm này của công ty là với quy định, phê duyệt của dự án cấp ngành nên đã bị tiến hành xử phạt.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đắk Lắk đã có Kết luận Thanh tra đối với Công ty TNHH Hoàn Vũ và đã ra quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng đối với Công ty này vì lỗi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hào dài và rộng do Công ty TNHH Hoàn Vũ tự ý đào để ngăn voi rừng và trâu bò phá hoại cây trồng
Hào dài và rộng do Công ty TNHH Hoàn Vũ tự ý đào để ngăn voi rừng và trâu bò phá hoại cây trồng

Theo Kết luận, vào năm 2007, Công ty TNHH Hoàn Vũ đã được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê gần 14.000 ha đất tại xã Ja I’lơi và Ia Lốp (huyện Ea Súp) để thực hiện Dự án Đầu tư quản lý bảo vệ rừng và trồng cây ăn quả.

Đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp đã tiến hành trồng hàng trăm héc ta cây ăn quả: 120ha xoài, 200ha mít, 40ha chanh, cam, quýt…, 111ha chuối Nam Mỹ, 127ha cỏ voi. Qua kiểm tra, đoàn Thanh tra phát hiện đơn vị đã trồng hàng trăm héc ta mít xen chuối, cây cỏ voi, chuối Nam Mỹ trong vùng dự án không đúng với loại cây và mục tiêu của dự án đã được Sở NN&PTNT thẩm định.

Bên cạnh đó, Công ty cũng tự ý đào hệ thống kênh mương dẫn nước với tổng chiều dài khoảng 12km trong vùng dự án nhưng chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền; đào gần 6,3km hào xung quanh dự án, đào hơn 6,1km kênh mương trái với phê duyệt của dự án đề ra.

Theo Công ty TNHH Hoàn Vũ, việc đào những kênh, mương, hào là để phục vụ tưới tiêu vào mùa khô, thoát nước vào mùa mưa. Đồng thời, Công ty cũng cho biết khi mùa khô hạn đến, rất nhiều người dân đã chăn thả gia súc vào khu vực trồng cây ăn quả của công ty và việc voi rừng nhiều lần tìm về vườn cây ăn quả để phá hoại gây thiệt hại lớn về tài sản nên mới phải đào hào để ngăn cản tình trạng này.

Tuy nhiên, trước những lý lẽ của Công ty TNHH Hoàn Vũ, UBND huyện Ea Súp lại cho rằng việc đào hào của đơn vị này khi chưa xin phép là vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, làm thay đổi địa hình, môi trường, thảm thực vật tại khu vực. Phía huyện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về những vi phạm của Công ty TNHH Hoàn Vũ, kiến nghị cho tạm dừng dự án và chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện sau khi kiểm tra, xác minh đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện xem xét khởi tố về hành vi hủy hoại tài nguyên rừng.

Theo các chuyên gia, việc công ty này tự ý đào hào có thể đe dọa đến đàn voi rừng vì những hào rộng và dài này sẽ khiến voi rừng rất dễ bị sa lầy, thậm chí là tử nạn.

Thúy Diễm