Đất làm sân bay Long Thành: Đã “phong tỏa” vẫn bán trao tay

Dân trí Trong số 519 ha đất của 905 hộ gia đình cần thu hồi phục vụ dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, 460 trường hợp đã được đo đạc, kiểm đếm, còn 259 trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng bằng giấy viết tay, phân chia thừa kế cho các con, rất khó xác định nguồn gốc…
>>Quốc hội xem xét hệ quả dừng điện hạt nhân, tính phương án làm sân bay Long Thành
>>“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng?

Tách riêng dự án giải phóng mặt bằng mà vẫn… chậm

Báo cáo Quốc hội tình hình triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành, Chính phủ cho biết, để giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án, Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã bàn giao hơn 358 ha đất để triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng cho 2 khu tái định cư.

Trong phần đất còn lại của các đối tượng khác (6,14 ha) có khoảng 3 ha đất do UBND xã Lộc An và UBND xã Bình Sơn quản lý nên không tiến hành bồi thường và đã bàn giao ngay mặt bằng cho chủ đầu tư.

Hơn 3 ha đất của 22 hộ gia đình, cá nhân thuộc Phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn đã được UBND xã Bình Sơn hoàn thành công tác xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, chuyển các phòng chuyên môn của huyện Long Thành thẩm tra. Hiện Sở Tài nguyên - Môi trường đang lựa chọn Tư vấn định giá để lên phương án đền bù trong năm 2019.

Đất làm sân bay Long Thành: Đã “phong tỏa” vẫn bán trao tay - 1
Khu vực dự kiến làm sân bay quốc tế Long Thành tại xã Suối Trầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đối với đất trong phạm vi xây dựng sân bay (5.000 ha), Chính phủ thông tin, diện tích đất giai đoạn 1 (1.810 ha), gồm 519 ha của 905 hộ gia đình, đến nay đã đo đạc, kiểm đếm được 460 trường hợp (khoảng 388,35 ha, đạt tỷ lệ 75%). Số hồ sơ chuyển UBND xã Bình Sơn xác nhận nguồn gốc đất là 259 trường hợp.

Các trường hợp chưa kiểm đếm được, theo Chính phủ, là do chuyển nhượng, cho, tặng bằng giấy viết tay, chủ sử dụng đất vắng mặt hoặc không xác định địa chỉ cụ thể. UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo tổ chức đăng báo theo quy định.

Phần đất của Tổng công ty Cao su Đồng Nai là 1.291 ha đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất Tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm. Trung tâm này cũng kiểm đếm 521 ha thuộc sở hữu của doanh nghiệp cho giai đoạn 2, 3 của dự án.

Diện tích đất còn lại (3.190 ha) là của các hộ gia đình, cá nhân cũng đang được thực hiện đo đạc. Theo đó, đối với 1.149 ha thuộc xã Suối Trầu cũ (không bao gồm đất của TCT Cao su Đồng Nai), Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã đo đạc xong toàn bộ, dự kiến hoàn thành xử lý trong tháng 10/2019. 273 ha thuộc xã Long An cũ đang thực hiện đo đạc, dự kiến hoàn thành và bàn giao hồ sơ trong tháng 10/2019.

Riêng phần đất của tổ chức, đến nay, tỉnh đã khảo sát, đo đạc, ban hành thông báo thu hồi đất và kiểm đếm xong 7/7 doanh nghiệp, 3/3 cơ sở tôn giáo, 7/7 trụ sở cơ quan. Tỉnh cũng thống nhất với các cơ sở tôn giáo địa điểm xây dựng mới và đang chỉ đạo sớm bàn giao đất để các cơ sở tôn giáo khảo sát, lập hồ sơ di dời.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh cũng kiểm đếm được 883 ngôi mộ có thân nhân, chuyển UBND Bình Sơn xác nhận hồ sơ. Các ngôi mộ còn lại, UBND xã Bình Sơn tiếp tục rà soát, lập danh sách thân nhân để tiến hành kiểm đếm.

Cuối năm 2020 bàn giao đất giai đoạn 1

Liên quan đến công tác xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, hạ tầng ngoài ranh giới sân bay, dự án giải phóng mặt bằng bao gồm 5 dự án thành phần có cấu phần xây dựng, theo quyết định phê duyệt dự án của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể dự án thành phần 1 là hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An, xã Bình Sơn dự kiến khởi công vào cuối năm 2019.

Dự án thành phần 2  là các công trình xã hội Khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An và xã Bình Sơn phấn đấu khởi công vào quý II/2020.

Dự án thành phần 3, bao gồm hệ thống hạ tầng kỹ thuật Phân khu III Khu dân cư, tái định cư tại xã Bình Sơn sẽ cố gắng khởi công ngay Quý I năm sau. Hiện Ban quản lý dự án  đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đang tổ chức đấu thầu lựa chọn tư vấn lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Cũng quý II/2020, Chính phủ đặt mục tiêu khởi công dự án thành phần 4 gồm các công trình xã hội khu dân cư, tái định cư tại xã Bình Sơn. Dự án thành phần 5 là tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay, dự kiến sau khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, huyện sẽ triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định.

Nêu khó khăn trong quá trình triển khai dự án giải phóng mặt bằng, Chính phủ cho biết, mặc dù UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quy định cấm chuyển nhượng, xây dựng nhà cửa, hệ thống hạ tầng trong vùng quy hoạch song do nhu cầu cấp bách trong cuộc sống nên các hộ dân đã thực hiện chuyển nhượng bằng giấy viết tay, phân chia thừa kế cho các con, dẫn đến khó khăn trong quá trình kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất.

Dẫn chứng cụ thể, báo cáo phản ánh, một số trường hợp thay đổi đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải điều chỉnh thông báo thu hồi đất. Trong khi đó một số hộ dân không chỉ được ranh đất; không đồng ý với hồ sơ kỹ thuật thửa đất do giảm diện tích. Đặc biệt, xuất hiện tình trạng người dân tự chia tách, lập thành nhiều hồ sơ để cho tặng, chuyển nhượng bằng giấy viết tay, khiến chính quyền gặp khó trong việc xác định chủ sử dụng đất.

Khó khăn nữa, theo Chính phủ, do phải thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nên việc phê duyệt các dự án thành phần bị chậm. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, phần lớn diện tích đất phục vụ thi công giai đoạn 1 (1.291 ha /1.810 ha) là đất của Tổng công ty Cao su Đồng Nai nên việc giải phóng mặt bằng có thuận lợi nhất định. UBND tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo tập trung ưu tiên giải phóng diện tích giai đoạn 1 để bàn cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Nam sinh Nghệ An bị lạc khi chạy xe ra Hà Nội tìm bạn gái quen trên mạng
Nam sinh Nghệ An bị lạc khi chạy xe ra Hà Nội tìm bạn gái quen trên mạng

(Dân trí) - Sau khi làm quen với một bạn gái ở Hà Nội, T. đã tự chạy xe máy ra Hà Nội tìm bạn rồi bị lạc. Nam sinh này sau đó đã được cư dân mạng hỗ trợ tìm người thân.

Thứ ba, 22/10/2019 - 01:18

Hà Nội làm rõ vụ cấp sổ đỏ tùy tiện cho dân ở phường Ô Chợ Dừa
Hà Nội làm rõ vụ cấp sổ đỏ tùy tiện cho dân ở phường Ô Chợ Dừa

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội chỉ đạo Thanh tra TP vào cuộc làm rõ vụ tùy tiện cấp sổ đỏ ở 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa), đồng thời quyết định thụ lý và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với các cán bộ liên quan.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:19

Bộ Công an đau đầu vì lượng tang vật, phương tiện vi phạm "khủng"
Bộ Công an đau đầu vì lượng tang vật, phương tiện vi phạm "khủng"

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết, từ năm 2013 đến nay đã tạm giữ, tịch thu được hơn 17,4 triệu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nhiều phương tiện tồn đọng lâu ngày, gây mục nát, hư hỏng, lãng phí tài sản xã hội mà chưa được xử lý.

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:56

Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh tài xế cơ quan nhập viện
Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh tài xế cơ quan nhập viện

(Dân trí) - Sáng 22/10, ông K’bốt - Bí thư Huyện ủy Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, Huyện ủy đã giao cho cơ quan công an điều tra, làm rõ việc Chánh văn phòng Huyện ủy đánh một lái xe của đơn vị nhập viện.

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:42

Không tăng lương gây tác động tiêu cực lớn hơn việc thâm hụt nguồn đầu tư!
Không tăng lương gây tác động tiêu cực lớn hơn việc thâm hụt nguồn đầu tư!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phân tích, tăng lương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn đầu tư phát triển nhưng muốn tăng năng suất lao động, nhất định phải tăng lương. Việc không đầu tư cho người lao động tác động tiêu cực nhiều hơn so với việc thâm hụt nguồn đầu tư phát triển…

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:23

Cha mẹ tử vong, bé gái nguy kịch sau vụ tai nạn ở cửa ngõ Sài Gòn
Cha mẹ tử vong, bé gái nguy kịch sau vụ tai nạn ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Sau cú va chạm với xe đầu kéo container tại ngã tư Bình Phước, quận Thủ Đức (TPHCM), 2 vợ chồng đi xe máy tử vong tại chỗ; riêng bé gái 4 tuổi bị thương nặng được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:59

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đồng Tháp bị đình chỉ chức vụ
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đồng Tháp bị đình chỉ chức vụ

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ ở Gò Tháp (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ký quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Hữu Lý - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đồng Tháp để phục vụ điều tra.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:54

Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng 22/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm và dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:58

Hàng trăm ngàn hộ dân thành phố không chịu dùng nước sạch
Hàng trăm ngàn hộ dân thành phố không chịu dùng nước sạch

(Dân trí) - Hơn 100.000 hộ dân có đồng hồ nước nhưng không sử dụng mà sử dụng nước giếng. Những người dân này sống tập trung ở các quận/huyện vùng ven như Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12... Trong khi đó, nguồn nước ngầm bị khai thác ở mức đáng báo động, dẫn đến xâm nhập mặn gia tăng và gây sụt lún.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:15

Nghệ An: 5 năm hơn 130 trẻ em bị xâm hại
Nghệ An: 5 năm hơn 130 trẻ em bị xâm hại

(Dân trí) - Đó là con số gây “nhức nhối” được đưa ra trong bản thông báo mới nhất của các ngành chức năng tỉnh Nghệ An tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành, thị về công tác phòng chống xâm hại trẻ em.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:34

Lươn giống từ dự án thoát nghèo vừa nhận về đã chết sạch
Lươn giống từ dự án thoát nghèo vừa nhận về đã chết sạch

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, xã Duy Ninh đã triển khai dự án nuôi lươn thương phẩm trên bể lót bạt với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng. Thế nhưng lươn giống về đến tay dân chưa được 1 ngày đã chết sạch.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:36

Hà Nội: Bắt đầu rào chắn thêm nhiều tuyến phố để thi công đường đua F1
Hà Nội: Bắt đầu rào chắn thêm nhiều tuyến phố để thi công đường đua F1

(Dân trí) - Một số tuyến đường Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang tiếp tục được rào chắn để phục vụ thi công đường đua F1.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu thập chứng cứ về hành vi Trần Bắc Hà gửi tiền qua Lào, Campuchia
Thu thập chứng cứ về hành vi Trần Bắc Hà gửi tiền qua Lào, Campuchia

(Dân trí) - Trong năm 2019, các cơ quan tư pháp đã phối hợp lập đoàn công tác đi Singapore để thu hồi tài sản phạm tội trong vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan các tướng công an; đi Lào để thu thập chứng cứ liên quan đến hành vi Trần Bắc Hà gửi tiền tại Lào, Campuchia…

Thứ ba, 22/10/2019 - 02:00

Điều chuyển công tác Trung tá công an chặn đường xô xát phụ nữ vì tiền "cò" đất
Điều chuyển công tác Trung tá công an chặn đường xô xát phụ nữ vì tiền "cò" đất

(Dân trí) - Sau vụ chặn đường xô xát với một phụ nữ gây ảnh hưởng xấu đến ngành công an, Trung tá Đỗ Ngọc Trung (nguyên Phó trưởng Công an thị trấn Thủ Thừa) đã được điều động về một phòng thuộc Công an tỉnh. Nguyên nhân vụ xô xát được xác định là do đôi bên không thống nhất về tiền "cò" đất.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:05

Nguyên cán bộ Đảng ủy phường bị tố vay tiền nhiều người rồi bỏ trốn
Nguyên cán bộ Đảng ủy phường bị tố vay tiền nhiều người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Nguyên Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị tố cáo vay mượn tiền của nhiều Chi hội Người cao tuổi ở phường này nhưng không chịu trả.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:39

Công ty gốm sứ Thanh Hà từng "dính" nhiều vi phạm trong lĩnh vực môi trường
Công ty gốm sứ Thanh Hà từng "dính" nhiều vi phạm trong lĩnh vực môi trường

(Dân trí) - Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) được cơ quan công an xác định đã chuyển giao 8.830 kg dầu thải cho nhóm nghi can có hành vi đổ trộm dầu ra nguồn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà. Cách đây 3 năm, công ty này cũng từng bị xử phạt hành chính 160 triệu đồng do có sai phạm trong lĩnh vực môi trường.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:25

Đứng chơi trước cửa nhà hàng xóm, cụ bà bị xe container đâm tử vong
Đứng chơi trước cửa nhà hàng xóm, cụ bà bị xe container đâm tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe container bất ngờ đâm thẳng vào một nhà dân ở ven quốc lộ 1 thuộc địa phận tỉnh Bình Định, khiến một cụ bà đang đứng trước nhà tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:08

Con gái Chủ tịch công ty gốm sứ liên quan "phi vụ" mua bán dầu thải như thế nào?
Con gái Chủ tịch công ty gốm sứ liên quan "phi vụ" mua bán dầu thải như thế nào?

(Dân trí) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà - ông Nguyễn Đức Truyền cho biết, cách đây 2 ngày, Công an tỉnh Hòa Bình đã mời con gái ông về trụ sở công an để phối hợp điều tra. “Quan điểm của tôi là phối hợp với công an để điều tra, truy ra thủ phạm. Ai sai người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Truyền nói.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:15

Nước vẫn đặc sệt, nhầy nhụa dầu thải khi rửa bể chung cư Hà Nội
Nước vẫn đặc sệt, nhầy nhụa dầu thải khi rửa bể chung cư Hà Nội

(Dân trí) - Hơn 10 ngày sau sự việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, bể chứa 3.500 m3 cấp nước cho khoảng 3.000 người ở chung cư Golden Land vẫn nhầy nhụa dầu thải khi các công nhân vệ sinh tiến hành thau rửa.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:14

Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu báo cáo vụ nhiều xe biển xanh đi ăn tiệc
Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu báo cáo vụ nhiều xe biển xanh đi ăn tiệc

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin nhiều xe biển xanh đến dự tiệc khai trương nhà nuôi chim yến của Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang, Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang đã yêu cầu UBKT Tỉnh ủy báo cáo sự vụ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:37

Khởi tố vụ nhóm thanh niên nghi hành hung nữ phụ xe buýt
Khởi tố vụ nhóm thanh niên nghi hành hung nữ phụ xe buýt

(Dân trí) - Công an huyện Ứng Hoà (TP. Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích của nhóm đối tượng hành hung nữ phụ xe buýt vào trưa ngày 20/10.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:33

VĐV Lê Văn Công bán đấu giá HCV World Cup giúp hàng xóm chữa bệnh
VĐV Lê Văn Công bán đấu giá HCV World Cup giúp hàng xóm chữa bệnh

(Dân trí) - Quán quân World Cup cử tạ người khuyết tật 2016 Lê Văn Công vừa quyết định bán đấu giá tấm HCV danh giá để lấy tiền tặng cho nữ sinh hàng xóm đang mắc ung thư gan.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:13

Vượt hơn 250 hải lý cứu thuyền viên bị nạn ở Trường Sa
Vượt hơn 250 hải lý cứu thuyền viên bị nạn ở Trường Sa

(Dân trí) - Chiều 21/10, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, tàu chuyên dụng SAR27-01 vừa cứu thành công một ngư dân Quảng Nam bị nạn ở khu vực Trường Sa.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:52

Nữ kế toán bất ngờ tử vong sau khi "ôm" gần 8 tỷ tiền đất của dân
Nữ kế toán bất ngờ tử vong sau khi "ôm" gần 8 tỷ tiền đất của dân

(Dân trí) - Với thủ đoạn sử dụng biên lai thu tiền của Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đã hết hạn, bà Vũ Thị Hòa, kế toán xã Hoằng Ngọc đã "ôm" gần 8 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất của nhiều người dân. Thế nhưng mới đây nữ kế toán này bất ngờ tử vong.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:34