Thảo luận Bộ luật dân sự sửa đổi:

“Đặt tên 100 chữ cái có chấp nhận được không?”

Dân trí “Tên quá dài phải viết tắt rất dễ nhầm lẫn, không thể chấp nhận được trong giao dịch dân sự. Nếu không không có giới hạn, người dân đặt họ tên lên đến 100 chữ cái thì cơ quan nhà nước có chấp nhận hay không?”, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nói.

Ngày 25/6, thảo luận Bộ luật dân sự sửa đổi tại hội trường, các đại biểu tập trung cho ý kiến quy định đặt họ tên công dân không quá dài, không vi phạm thuần phong mỹ tục và những quy định liên quan đến việc chuyển đổi giới tính.

Người thân không thể nhớ vì tên quá dài

Cho ý kiến về vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đồng thuận với quy định không đặt tên số, ký tự, họ tên của một người không quá 25 chữ cái. Vì theo đại biểu, nếu tên quá dài, dẫn đến các giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính, giao dịch dân sự không thể ghi đầy đủ, phải viết tắt. Điều đó rất dễ dẫn nhầm lẫn đáng tiếc gây phiền hà cho các bên.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho ý kiến liên quan đến Bộ luật Dân sự sửa đổi
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho ý kiến liên quan đến Bộ luật Dân sự sửa đổi

“Nếu không có giới hạn, người dân đặt họ tên lên đến 100 chữ cái thì cơ quan quản lý nhà nước có chấp nhận hay không. Để thuận tiện khi cung cấp giấy tờ, tránh các mối phát sinh gây phiền hà cho người dân và tổ chức khác trong giao dịch dân sự hay làm thủ tục hành chính vì tên quá dài, tôi tán thành với việc giới hạn số chữ cái đối với họ tên của cá nhân”, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nói.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Bình Định cũng lưu ý cơ quan soạn thảo cần làm rõ tại sao giới hạn 25 chứ cái mà không giới hạn ở mức độ khác. Bên cạnh đó cũng cần có quy định để đáp ứng nhu cầu đặt họ tên của người dân theo hướng không hạn chế số chữ cái trong trường hợp cái tên đó thể hiện tâm nguyện chính đáng của người dân.

Đại biểu Khúc Thị Duyền (Thái Bình) cũng nhất trí cao với khoản 3 điều 26 trong dự thảo luật. Theo đó là tên của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Không đặt tên bằng số, bằng ký tự mà phải bằng chữ và họ tên của công dân không được vượt quá 25 chữ cái.

“Tất nhiên tên dài hay ngắn không ảnh hưởng đến vấn đề quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội nhưng tôi nghĩ chúng ta vẫn phải có quy định pháp luật trong việc này. Vì trong thực tế có những cái tên 9 từ, 35 chữ cái nhưng cơ quan hộ tịch vẫn phải đăng ký, cơ quan làm giấy chứng minh thư vẫn phải ghi, thậm chí là viết tắt rất nhiều. Điều đó khiến ngay cả người thân trong gia đình, bạn bè, trường lớp… rất khó khăn trong quản lý, thậm chí không thể nhớ đầy đủ”, đại biểu Duyền dẫn ra những bất cập.

Theo đại biểu Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng) việc đặt tên ngoài việc bảo đảm không ảnh hưởng an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội còn phải đảm bảo bản sắc văn hoá, đạo đức truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, tất cả các văn bản hiện nay đều thống nhất quan điểm, ngôn ngữ văn bản phải là tiếng Việt, dễ hiểu.

“Nhìn xa ra thế giới chúng ta thấy mọi dân tộc đều có tiếng nói, chữ viết riêng của mình và họ đều ra sức bảo tồn, phát huy. Vậy tại sao chúng ta lại tự hoà tan, lai căng, đánh mất bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc trong việc đặt tên. Nếu bỏ quy định này, vô tình chúng ta sẽ cổ suý cho trào lưu lai căng, làm xói mòn bản sắc văn hoá dân tộc mà cha ông ta đã xây dựng”, đại biểu TP Hải Phòng nêu quan điểm.

Người chuyển đổi giới tính sống ngoài vùng “phủ sóng”

Đại biểu Trần Ngọc Vinh cũng đặc biệt quan tâm đến những quy định thừa nhận hay không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính được đề cập trong Bộ luật Dân sự sửa đổi. Theo đại biểu đây không chỉ là vấn đề nhạy cảm trong xã hội mà còn là một điều rất khó. Qua nghiên cứu đại biểu nhận thấy quy định trong dự thảo không thống nhất với nhau, một mặt nhà nước không thừa nhận chuyển đổi giới tính, nhưng mặt khác lại quy định trường hợp cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và các quyền nhân thân khác.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh phân tích rõ những vấn đề liên quan đến quy định chuyển đổi giới tính
Đại biểu Trần Ngọc Vinh phân tích rõ những vấn đề liên quan đến quy định chuyển đổi giới tính

Đại biểu cho rằng, về nguyên tắc nếu nhà nước đã không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính thì đương nhiên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền không cho phép thay đổi hộ tịch, quyền nhân thân khác theo giới tính mới. Do vậy, đại biểu Vinh đề nghị ban soạn thảo làm rõ vấn đề nếu không thừa nhận chuyển đổi giới tính thì có vi phạm hay không.

“Thực tiễn xã hội đã tồn tại người chuyển đổi giới tính. Nếu nhà nước không thừa nhận tức là họ phải tiếp tục sống ở ngoài vùng phủ sóng về pháp luật. Như vậy, họ sẽ tham gia, hoà nhập xã hội như thế nào, các chính sách về y tế, an sinh xã hội có tác động đến họ hay không. Việc thực thi pháp luật về tố tụng hình sự đối với những người chuyển đổi giới tính sẽ được giải thích như thế nào, như về vấn đề tạm giam, tạm giữ, thi hành án phạt tù”, đại biểu Trần Ngọc Vinh nêu ra hàng loạt bất cập.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) cũng cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, bởi thừa nhận hay không thừa nhận không chỉ liên quan đến vấn đề nhân thân mà còn nhiều vấn đề khác nhau như: chăm sóc dịch vụ y tế hay vấn đề hôn nhân đồng giới. Do vậy, đại biểu Phương đề nghị, phải quy định chặt chẽ trong luật.

Theo ông Bùi Mạnh Hùng (Thái Nguyên) dự luật nên tách làm 2 điều luật là xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính. Vì quyền xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính là 2 vấn đề khác nhau. Trong thực tế có nhiều trường hợp bị bệnh, bị khuyết tật bẩm sinh về giới tính, sau đó họ phải nhờ sự can thiệt của y học.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp cố tình thu phí đường bộ dù đã có lệnh dừng
Doanh nghiệp cố tình thu phí đường bộ dù đã có lệnh dừng

(Dân trí) - Mặc dù tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan dừng thu phí sử dụng đường bộ qua trạm Tam Kỳ từ ngày 15/6/2015, tuy nhiên doanh nghiệp quản lý trạm thu phí Tam Kỳ vẫn phớt lờ lệnh dừng của tỉnh và ngang nhiên thu phí.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:53

Phóng viên Báo Phú Yên bị hành hung khi tác nghiệp
Phóng viên Báo Phú Yên bị hành hung khi tác nghiệp

(Dân trí) - (Dân trí) – Trong khi đang tác nghiệp, phóng viên Dương Thanh Xuân làm việc tại báo Phú Yên bất ngờ bị người đàn ông dùng gạch đá tấn công, yêu cầu tháo băng quay phim, đạp đổ xe máy gây chấn thương ở tay.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:28

Di dời trạm cân về “điểm nóng” xe quá tải
Di dời trạm cân về “điểm nóng” xe quá tải

(Dân trí) - Để giải quyết dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường tại khu vực mỏ đá Tân Cang, Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các đơn vị chức năng di dời trạm cân về “điểm nóng” xe quá tải.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:43

Cháy cực lớn trong đêm, Đồng Nai xin chi viện của Hải quân
Cháy cực lớn trong đêm, Đồng Nai xin chi viện của Hải quân

(Dân trí) - Dù đã huy động toàn bộ lực lượng chữa cháy nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn phải xin chi viện từ cứu hộ Vùng 2 Hải quân đế hỗ trợ dập lửa trong vụ cháy cực lớn tại Công ty TNHH bao bì Việt Long, thuộc KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch đêm qua.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:08

12 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa về đảo Lý Sơn an toàn
12 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa về đảo Lý Sơn an toàn

(Dân trí) - Trưa ngày 25/6, 12 ngư dân trên tàu cá 98588-TS bị hỏng máy ở Hoàng Sa đã về đến đảo Lý Sơn, được tàu HQ 629 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ lai dắt an toàn.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:45

Đại tướng Trần Đại Quang tiếp xúc nhiều quan chức cấp cao dự Hội nghị tại Nga
Đại tướng Trần Đại Quang tiếp xúc nhiều quan chức cấp cao dự Hội nghị tại Nga

(Dân trí) - Từ ngày 24 - 25/6, tại Ulan-Uđe - Liên bang Nga đã diễn ra Hội nghị lần thứ Sáu lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước. Tham dự hội nghị có 72 đoàn đại biểu đến từ các nước và đại diện của Liên hiệp quốc. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công An làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:15

Hãi hùng chứng kiến dòng lũ cuồn cuộn đổ về Sơn La
Hãi hùng chứng kiến dòng lũ cuồn cuộn đổ về Sơn La

(Dân trí) - Đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh dòng nước lũ trên thượng nguồn bất ngờ đổ về 1 con suối nhỏ trên địa bàn tỉnh Sơn La. Dòng nước chảy cực xiết như muốn cuốn trôi tất cả, nhưng vẫn có những người dân liều mình lao ra nước lũ để vớt củi, gỗ…

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:02

Không được mang vũ khí vào vùng biển Việt Nam khi nghiên cứu khoa học
Không được mang vũ khí vào vùng biển Việt Nam khi nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mang vũ khí, chất nổ, hoá chất độc, các phương tiện thiết bị khác có khả năng gây thiệt hại đối với người, tài nguyên và ô nhiễm môi trường biển vào vùng biển Việt Nam khi nghiên cứu khoa học.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:30

Vụ cán bộ “ém” 1.700 lô đất tái định cư: Đã xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức
Vụ cán bộ “ém” 1.700 lô đất tái định cư: Đã xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức

(Dân trí) - Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 22 được tổ chức sáng 25/6, ông Võ Duy Khương – Phó Chủ tịch Thường trực Đà Nẵng, cho biết: Đã tiến hành xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức liên quan đến vấn đề “ém” đất tái định cư.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 12:30

Quốc lộ 4D bị chia cắt hoàn toàn sau mưa lũ
Quốc lộ 4D bị chia cắt hoàn toàn sau mưa lũ

(Dân trí) - Ông Hà Văn Um, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 1, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có 2 người bị thương vong, tuyến Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 129 bị chia cắt hoàn toàn.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:30

Chấn chỉnh tình trạng mất an toàn lao động tại các mỏ đá
Chấn chỉnh tình trạng mất an toàn lao động tại các mỏ đá

(Dân trí) - Ngày 25/6, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa có công văn yêu cầu các sở-ban-ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng mất an toàn lao động tại các mỏ đá trên địa bàn.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:19

Thái Lan sang Việt Nam học hỏi về an toàn giao thông
Thái Lan sang Việt Nam học hỏi về an toàn giao thông

(Dân trí) - Đứng thứ 3 thế giới về số người chết vì tai nạn giao thông hàng năm tính theo tỉ lệ/100.000 dân, đó là lý do Thái Lan cử phái đoàn sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho xe máy và kiểm soát xử lý vi phạm tốc độ.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗ lực chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư
Nỗ lực chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, cả phía Việt Nam và Mỹ đều đang rất nỗ lực để chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:20

Hai bé gái bị lũ cuốn mất tích khi qua suối đi cấy
Hai bé gái bị lũ cuốn mất tích khi qua suối đi cấy

(Dân trí) - Thông tin trên do ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) cung cấp cho PV Dân trí hồi 16 giờ chiều nay (25/6).

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:13

Lao vào khúc cua “tử thần”, 2 nam sinh tử vong
Lao vào khúc cua “tử thần”, 2 nam sinh tử vong

(Dân trí) - Hai nam sinh điều khiển xe máy với tốc độ cao, khi vào khúc cua gắt tại dốc khu du lịch Bửu Long đã không làm chủ tay lái, tự gây tai nạn khiến cả 2 thiệt mạng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:05

Phó Thủ tướng: Nỗ lực tìm người mất tích sau bão số 1
Phó Thủ tướng: Nỗ lực tìm người mất tích sau bão số 1

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Bắc vừa có công điện yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 1, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:02

Làm rõ việc ép ngư dân Việt Nam ký văn bản công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc
Làm rõ việc ép ngư dân Việt Nam ký văn bản công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin các ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc ép ký vào các văn bản công nhận chủ quyền Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:56

Một phụ nữ nghi nhảy từ tầng 6 bệnh viện tự tử
Một phụ nữ nghi nhảy từ tầng 6 bệnh viện tự tử

(Dân trí) - Người phụ nữ ngoài 30 tuổi đột nhiên chạy lên tầng 6 Bệnh viện Thành An Sài Gòn (TP Vinh, Nghệ An) rồi lao qua cửa sổ, rơi xuống sân tử vong.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:53

Xử nghiêm tài xế xe khách buông vô lăng để xỏ tất, đi giày
Xử nghiêm tài xế xe khách buông vô lăng để xỏ tất, đi giày

(Dân trí) - Trưa 25/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cho biết sẽ chỉ đạo xử lý tài xế xe khách buông vô lăng lúc lái xe, sau khi nhận báo cáo chính thức từ công ty Hoàng Long.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:47

Hàng chục người nỗ lực giải cứu cá heo mắc cạn
Hàng chục người nỗ lực giải cứu cá heo mắc cạn

(Dân trí) - Sáng 25/6, một chú cá heo mắc cạn trên bãi biển thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được người dân cứu sống và thả về với biển.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:39

Quốc hội chính thức thông qua Luật An toàn, vệ sinh lao động
Quốc hội chính thức thông qua Luật An toàn, vệ sinh lao động

(Dân trí) - Với 88,87% ý kiến tán thành trên tổng số 448 đại biểu tham gia biểu quyết, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật An toàn, vệ sinh lao động vào cuối phiên làm việc sáng nay 25/6.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:44

Nam hành khách tát nữ nhân viên hàng không
Nam hành khách tát nữ nhân viên hàng không

(Dân trí) - Tin từ Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài, một nam hành khách vừa bị lập biên bản xử phạt vì có hành vi gây lộn xộn và tát nữ nhân viên hàng không trong khi làm thủ tục tại sân bay quốc tế Nội Bài, hôm 20/6 vừa qua.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:31

Đường đứt đôi, sụt lún sâu hoắm sau mưa lũ
Đường đứt đôi, sụt lún sâu hoắm sau mưa lũ

(Dân trí) - Do mấy ngày nay trời có mưa to, đặc biệt sau trận mưa lũ lớn xảy ra đêm qua (24/6) và sáng sớm nay (25/6), một đoạn đường trên tuyến quốc lộ 4D đã bị sạt lở và bị cắt đứt hoàn toàn, tại km 7+ 500 từ hướng Lai Châu đi Sa Pa (Lào Cai) và Mù Căng Chải (Yên Bái).

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:21

Lờ lệnh cấm, nhiều người liều mình chạy xe máy trên cầu vượt Cát Lái
Lờ lệnh cấm, nhiều người liều mình chạy xe máy trên cầu vượt Cát Lái

(Dân trí) - Mặc dù các ngành chức năng TPHCM đã đặt biển báo cấm xe 2 bánh lưu thông trên cầu vượt Cát Lái nhưng nhiều người dân vẫn cố tình chạy xe lên cầu này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:50