Đấu giá tài sản kê biên Công ty thép Gia Sàng có những vi phạm nào?

Dân trí Thanh tra Bộ Tư pháp đã kiến nghị Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với các cá nhân có sai phạm trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng.
>>Cận cảnh đại dự án thua lỗ nghìn tỷ Gang thép Thái Nguyên
>>Thủ tướng đồng ý kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sai phạm tại gang thép Thái Nguyên
>>Sai phạm tại Gang thép Thái Nguyên: 4 việc nào được chuyển hồ sơ sang Bộ Công an?

Liên quan đến việc vừa qua Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên kiểm tra nội dung phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh về bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng (gọi tắt là Công ty Gia Sàng) gây ồn ào dư luận suốt thời gian dài, thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết tháng 7/2018 Thanh tra Bộ này đã ban hành Kết luận số 28/KL-TTr xác minh những tố cáo của bà Oanh đối với việc tổ chức thi hành án và bán đấu giá tài sản.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, Báo cáo số 139/2014 của Bộ Công Thương cho thấy Công ty Gia Sàng gồm các cổ đông: Công ty Gang thép Thái Nguyên (39,66%), Công ty cổ phần Địa Nam (10%), bà Vũ Thị Kiều Oanh (10,4%), ông Lê Xuân Hộ (19,56%); cổ đông là cán bộ nhân viên (20,38%). Ông Hộ và bà Oanh là vợ chồng.

Nha may thep Gia Sang.JPG

Một góc nhà máy thép Gia Sàng, tỉnh Thái Nguyên.

Theo cơ quan thanh tra, nội dung tố cáo của bà Vũ Thị Kiều Oanh có một phần cơ sở. Đó là việc chấp hành viên ban hành Quyết định số 04/QĐ-CCTHA về việc sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án là trái pháp luật, kê biên tài sản không phải tài sản thế chấp cho Ngân hàng Công thương nhưng lại đảm bảo thi hành án cho ngân hàng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà Oanh là người đã dùng tài sản của mình bảo lãnh cho Công ty Gia Sàng vay tiền của Ngân hàng Đông Á.

Hoạt động bán đấu giá tài sản không khách quan, minh bạch. Cụ thể là đưa vào quy chế bán đấu giá những điều kiện bắt buộc trái pháp luật với người tham gia đấu giá.

Trong quá trình tổ chức thi hành các bản án đối với người phải thi hành án là Công ty Gia Sàng, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên có một số tồn tại, vi phạm: Không kê biên những tài sản không phải là tài sản thế chấp của Ngân hàng Công thương để đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Đông Á mà lại tổ chức kê biên tài sản của người bảo lãnh; trả lại đơn yêu cầu của Ngân hàng Đông Á khi Công ty Gia Sàng còn tài sản để bảo đảm thi hành án là không thực hiện đúng Luật Thi hành án dân sự năm 2008.

Việc làm nói trên làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Hộ, bà Oanh là người bảo lãnh cho Công ty Gia Sàng vay tiền của Ngân hàng Đông Á.

Để tránh những hậu quả xấu xảy ra và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Ngân hàng Đông Á (người được thi hành án có đơn đầu tiên nhưng bị trả lại đơn trái quy định pháp luật) và quyền lợi của ông Hộ, bà Oanh (người bảo lãnh cho Công ty Gia Sàng vay tiền), trong số tiền trên 17,4 tỷ đồng hiện đang giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên cần xử lý như sau: Số tiền trên 9 tỷ đồng trả cho Ngân hàng Đông Á; đối với số tiền trên 8,3 tỷ đồng mà chi cục thi hành án dự kiến thanh toán lãi chậm thi hành án cho Ngân hàng Công thương cũng cần phải tính toán lại vì có giá trị một số tài sản chưa đủ cơ sở để ưu tiên thanh toán cho ngân hàng.

Ngoài ra, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên tiếp tục xử lý tài sản của Công ty Gia Sàng là kho hàng, 1 xe ô tô Toyota Camry LE được Ngân hàng Công thương giải toả thế chấp theo quy pháp luật.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên tiếp tục thi hành buộc Công ty Gia Sàng phải trả lại gia đình bà Oanh, ông Hộ số tiền 4 tỷ đồng đã trả cho Ngân hàng Đông Á thay Công ty Gia Sàng.

Đồng thời tổ chức họp kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý kỷ luật người có trách nhiệm, liên quan tương xứng với hành vi sai phạm.

Trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tỉnh Thái Nguyên có nhiều vi phạm, thiếu sót: Ký phụ lục hợp đồng sau khi đã tổ chức bán đấu giá tài sản; quy chế bán đấu giá quy định thời gian đấu giá không cụ thể, rõ ràng, quy định hình thức đấu giá không có sự thống nhất của người có tài sản bán đấu giá; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý hồ sơ bán đấu giá tài sản; bán đấu giá tài sản khi có một người đăng ký nhưng lại đang có khiếu nại về quá trình thi hành án, bán đấu giá tài sản.

Thanh tra Bộ Tư pháp cho rằng Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tỉnh Thái Nguyên phải xem xét, xác định trách nhiệm cá nhân và có hình thức xử lý nghiêm, tương xứng với các vi phạm.

“Quá trình thanh tra chưa phát hiện được sự thông đồng, dìm giá của người mua đấu giá với Trung tâm và những vi phạm nói trên chưa đủ căn cứ để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là huỷ kết quả bán đấu giá theo Nghị định 110/2013 của Chính phủ”- cơ quan thanh tra cho hay.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã kiến nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên thực hiện đúng và đầy đủ kết luận thanh tra này.

luyen can thep Gia Sang.jpg

(Ảnh tư liệu).

Phải cam kết khôi phục nhà máy

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, tháng 12/2015, Công ty Gia Sàng có Nghị quyết số 05/NQ-HĐQT trong đó có nội dung: “HĐQT thống nhất lựa chọn Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng là nhà đầu tư thực hiện kế hoạch khôi phục và phát triển sản xuất Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng”.

Tháng 2/2016, Công ty Gia Sàng đề nghị cơ quan thi hành án kê biên toàn bộ tài sản, vật tư, các phụ kiện kèm theo của công ty để đảm bảo thi hành án. Đến tháng 3/2016, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên thực hiện kê biên toàn bộ nhà làm việc, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, dụng cụ quản lý, kho bãi, vật kiến trúc và các công trình phụ trợ khác của Công ty Gia Sàng. Trong số các tài sản kê biên có 9 loại tài sản không phải là tài sản thế chấp của ngân hàng.

Ngày 16/3/2016, Công ty Gia Sàng có văn bản kiến nghị Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho Chi cục Thi hành án dân sự bán những tài sản kê biên nói trên cho Công ty Thái Hưng.

Ngày 24/5/2016, Chi cục Thi hành án dân sự và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên ký hợp đồng uỷ quyền bán đấu giá tài sản cố định, trong đó có nội dung: Tổ chức, cá nhân đăng ký mua tài sản phải có đề án tái cơ cấu sản xuất, có kinh nghiệm về thép và tiêu thụ sản phẩm, không được tháo dỡ máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, phải cam kết khôi phục nhà máy, đưa nhà máy vào sản xuất nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đến ngày 7/7/2016, Trung tâm bán đấu giá tài sản tổ chức bán đấu giá, người mua trúng là Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng với giá trên 56,8 tỷ đồng (cao hơn giá khởi điểm 50 triệu đồng).

Ngày 22/7/2016, Chi cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên đã tiến hành bàn giao toàn bộ tài sản đấu giá cho Công ty Thái Hưng.

Thế Kha

 

MỚI NHẤT
Trạm BOT bị truy thu 1,2 tỷ đồng vì tự ý miễn giảm vé sai đối tượng
Trạm BOT bị truy thu 1,2 tỷ đồng vì tự ý miễn giảm vé sai đối tượng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam truy thu số tiền gần 1,2 tỷ đồng của Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 đang thu phí tại trạm Nội Bài - Vĩnh Yên, do đơn vị này tự ý miễn, giảm vé không đúng đối tượng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:38

Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng “không kiểm soát được trạm thu phí BOT”
Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng “không kiểm soát được trạm thu phí BOT”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định đối với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cả nước. Các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ, lộ trình chuyển sang thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:24

Mời tư vấn nước ngoài giúp lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia
Mời tư vấn nước ngoài giúp lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, các nhà tư vấn quốc tế về Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (gọi tắt là NIC).

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:22

Sống mòn trong khu “ổ chuột” giữa lòng thành phố
Sống mòn trong khu “ổ chuột” giữa lòng thành phố

(Dân trí) - Tọa lạc ngay giữa lòng thành phố, thế nhưng hàng chục năm qua, người dân ở khu phố Tiền Phong, phường Nam Ngạn - TP. Thanh Hóa, phải sống trong cảnh nhà cửa dột nát, chật hẹp, thiếu thốn trăm bề…

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:45

Báo cáo Bộ Chính trị nội dung trọng tâm của chiến lược 10 năm
Báo cáo Bộ Chính trị nội dung trọng tâm của chiến lược 10 năm

(Dân trí) - Từ 10 phương án được xây dựng ban đầu về chiến lược 10 năm, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIII thống nhất rút xuống còn 5 phương án. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lựa chọn các phương án tốt nhất trình Bộ Chính trị…

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:35

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật
Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật

(Dân trí) - Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hôm nay (4/3) xác nhận với Dân trí, do chi trả sai hơn 25 tỉ đồng tiền bồi thường GPMB khi thực hiện dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ bị cảnh cáo, điều chuyển công tác, phó chủ tịch huyện bị cách chức.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:20

Cải tạo nhà, đất vàng thành Bảo tàng thành phố
Cải tạo nhà, đất vàng thành Bảo tàng thành phố

(Dân trí) - Đà Nẵng đang nghiên cứu sử dụng cơ sở vật chất tại các khu đất ở số 42- 44 đường Bạch Đằng và 31 Trần Phú đều ở vị trí nhà, đất vàng thuộc quận Hải Châu (quận trung tâm thành phố) thành Bảo tàng thành phố với tổng diện tích 8.686m2.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:50

Vụ thầy bói chém hàng xóm: Bàng hoàng giây phút hung thủ cầm dao truy sát cả nhà
Vụ thầy bói chém hàng xóm: Bàng hoàng giây phút hung thủ cầm dao truy sát cả nhà

(Dân trí) - Nằm trên giường bệnh, ông Được nhắm nghiền mắt, không nói được nhiều, trước sự việc hàng xóm sang truy sát cả gia đình mình, ông rất bất ngờ và không thể tin nổi. Thi thoảng ông vẫn bảo vợ và con dâu mình ra sao, nhưng cả gia đình lặng đi, ông Được cũng đã hình dung ra những gì xấu nhất…

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:19

Xe khách "đấu đầu" xe tải, người dân phá cửa xe cứu 2 tài xế kẹt trong cabin
Xe khách "đấu đầu" xe tải, người dân phá cửa xe cứu 2 tài xế kẹt trong cabin

(Dân trí) - Trong khi đang lưu thông trên QL 18, xe tải và xe khách bất ngờ đâm trực diện vào nhau. Cú đâm quá mạnh khiến phần đầu của cả 2 xe hư hỏng nặng, tài xế trên  2 xe bị kẹt trong cabin, người dân đã phải phá cửa để cứu nạn nhân.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:01

Vận chuyển, xử lý quả bom “khủng” được người dân phát hiện
Vận chuyển, xử lý quả bom “khủng” được người dân phát hiện

(Dân trí) - Trong lúc san lấp mặt bằng, một gia đình ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) bất ngờ phát hiện một quả bom “khủng”.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:02

CSGT dùng xe đặc chủng đưa cháu bé vào viện trên cung đường Chủ tịch Triều Tiên di chuyển
CSGT dùng xe đặc chủng đưa cháu bé vào viện trên cung đường Chủ tịch Triều Tiên di chuyển

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho đoàn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời Hà Nội lên Đồng Đăng sau chuyến thăm chính thức Việt Nam. Quốc lộ 1A Hà Nội - Lạng Sơn bị cấm. Khi thấy người mẹ khóc mếu bế con đi viện cấp cứu, Thiếu tá Trần Minh Tiệp đã linh hoạt xin ý kiến cấp trên đưa hai mẹ con cháu bé vào viện kịp thời.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:25

BQL Đường sắt đô thị TPHCM xin tạm ứng 39 tỷ đồng để duy trì hoạt động
BQL Đường sắt đô thị TPHCM xin tạm ứng 39 tỷ đồng để duy trì hoạt động

(Dân trí) - Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM trình bày đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức, người lao động bất an và tiếp tục rơi vào giai đoạn khó khăn vì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn môtô "khủng" hộ tống xe nguyên thủ tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Dàn môtô "khủng" hộ tống xe nguyên thủ tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua có sự xuất hiện của dàn môtô đặc chủng Yamaha FJR1300 làm nhiệm vụ hộ tống chuyên xa chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:26

Hành khách vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa sau khi để quên hơn 1.000 USD
Hành khách vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa sau khi để quên hơn 1.000 USD

(Dân trí) - Sau khi phát hiện để quên hơn 1.000 USD trên tàu hỏa, một nam hành khách ở Nha Trang đã vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa đến ga Tuy Hòa, kịp nhận lại số tài sản của mình.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:23

Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật
Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, việc người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù ngay 400 triệu đồng cho gia đình có người nhà tử vong vì tai nạn là “vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông”.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:10

Người dân đập cửa kính cứu tài xế chiếc ô tô đang chìm dưới sông
Người dân đập cửa kính cứu tài xế chiếc ô tô đang chìm dưới sông

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một chiếc xe ô tô bất ngờ lao xuống sông và đang chìm dần. May mắn nhiều người dân đã nhảy xuống đập kính, cứu được người trong xe thoát ra ngoài ngay trước khi chiếc xe chìm hẳn.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:25

Du khách Nhật tử vong khi trượt chân ngã từ tàu xuống vịnh Hạ Long
Du khách Nhật tử vong khi trượt chân ngã từ tàu xuống vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Một du khách người nước ngoài không may trượt chân ngã xuống biển dẫn đến tử vong tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:08

Công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ

(Dân trí) - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh được phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh thay cho người tiền nhiệm vừa về TPHCM nhận nhiệm vụ Phó Bí thư thường trực Thành ủy. Bộ Chính trị điều động, phân công Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk Y Thanh Hà Niê Kđăm thay vị trí ông Thanh.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:18

Nổ bình gas trên tàu cá, 2 người chết, 3 người bị thương
Nổ bình gas trên tàu cá, 2 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Sáng 4/3, Đại úy Nguyễn Hữu Thảo, Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông (huyện Phú Quốc, Kiên Giang), thông tin đơn vị vừa tìm được thi thể 2 thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu xảy ra vào tối ngày 1/3 trên vùng biển xã Dương Tơ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:51

Vụ bé trai rơi từ chung cư Linh Đàm: Nhiều hộ dân chưa lắp chấn song cửa
Vụ bé trai rơi từ chung cư Linh Đàm: Nhiều hộ dân chưa lắp chấn song cửa

(Dân trí) - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cảnh báo các hộ gia đình đang sinh sống tại các tòa chung cư, nhà cao tầng cần lưu tâm hơn nữa, sớm có giải pháp an toàn ở ban công, cửa sổ để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:49

Hàng chục ngôi nhà, cột điện… gãy đổ trong cơn lốc xoáy
Hàng chục ngôi nhà, cột điện… gãy đổ trong cơn lốc xoáy

(Dân trí) - Sáng 4/3, cơn lốc xoáy diễn ra khoảng 30 phút tại Nghệ An đã làm hàng chục nhà dân bị tốc mái, hàng chục ha hoa màu và cột điện bị gãy đổ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:44

Bé trai 2 tuổi sẩy chân xuống kênh thủy lợi chết đuối thương tâm
Bé trai 2 tuổi sẩy chân xuống kênh thủy lợi chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Ngày 4/3, tin từ UBND xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) cho hay vừa có một vụ tai nạn chết đuối thương tâm, nạn nhân là bé trai 2 tuổi tại địa phương.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:00

Bắn hạ khỉ đầu đàn trong bầy khỉ hoang đại náo làng quê
Bắn hạ khỉ đầu đàn trong bầy khỉ hoang đại náo làng quê

(Dân trí) - Liên quan đến bầy khỉ hoang đại náo làng quê ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) khiến nhiều người bị cắn, chính quyền địa phương vừa cho bắn hạ con khỉ đầu đàn.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:33

Vụ “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu đồng: Huyện Sa Pa khẳng định xử lý theo quy định!
Vụ “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu đồng: Huyện Sa Pa khẳng định xử lý theo quy định!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù 400 triệu đồng cho gia đình có người nhà tử vong vì tai nạn, lãnh đạo huyện Sa Pa (Lào Cai) khẳng định sẽ xử lý, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:18