Chủ nhật, 26/01/2020 - 21:05

Gia Lai

Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Dân trí

Dù trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) đã ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Ngay từ chiều 25/1 (tức mùng 1 Tết), Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã ra quân chốt, chặn tại các cữa ngõ ra vào thành phố Pleiku để đảm kiểm tra, xử lý những cá nhân lợi dụng tết để vi phạm luật giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Đây là một trong những động thái quyết liệt của lực lượng chức năng nhằm thực hiện nghiêm việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ ngay trong những ngày Tết. Đặc biệt khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, việc ra quân vào ngày đầu của năm mới Canh Tý 2020 hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn - 1
Trên các tuyến đường, lực lượng CSGT ra quân xử lý nghiêm các lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 25/1 (mồng 1 tết), theo chân một tổ đội kiểm tra, chúng tôi nhận thấy trước việc tuần tra, xử lý nghiêm của lực lượng CSGT thì người dân đã ý thức được việc chấp hành tốt Luật ATGT đường bộ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc những lỗi vi phạm đã được cảnh báo nhiều từ sau khi Nghị định 100 có hiệu lực như vi phạm về nồng độ cồn. Chỉ trong khoảng gần 2 giờ kiểm tra hàng trăm trường hợp tại đường Trường Chinh, TP. Pleiku đã có 4 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 trường hợp là tài xế ô tô. Trong sáng 26/1 (mồng 2 tết), cũng tại địa điểm trên, sau hơn 1 giờ kiểm tra cũng đã có 1 trường hợp điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn.

Tại các chốt kiểm tra của lực lượng CSGT đều xảy ra tình trạng, khi thấy lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì người dân đã điều khiển phương tiện quay đầu xe bỏ chạy trên làn đường ngược chiều gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.  Bên cạnh đó, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hội nhóm báo chốt của CSGT để tránh sự kiểm tra. Bên cạnh đó, hầu hết các trường hợp trên đều vi phạm nồng độ cồn ở mức thấp thì không đồng tình với việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT trong những ngày Tết vì cho rằng phong tục ngày Tết là phải uống rượu bia.

Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn - 2
Trong những ngày đầu năm, lực lượng CSGT đã xử lý một số lỗi vi phạm như về nồng độ cồn, không mang giấy tờ xe...

Anh L.T.T. (trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku) điều khiển xe máy BKS 73H1-077…vi phạm nồng độ cồn với mức 0,357 mg/l khí thở giãi bày: “Trong lúc tôi đi thăm họ hàng, chúc tết nên có uống vài lon bia. Sau đó, trên đường đi ra thăm mộ thì bị kiểm tra và vi phạm nồng độ cồn nên bị giữ xe. Tôi chỉ có 1 cái xe này đi chở hàng, giờ phạt 4-5 triệu đồng thì tôi chỉ có nước bỏ xe”. Nhiều trường hợp ngỏ ý xin bỏ qua và trình bày các lý do để được thông cảm vì lỡ uống ly rượu đầu xuân. Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý nghiêm để tránh tạo tiền lệ xấu cho việc xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Trần Nam Phương (Đội trưởng Đội Tuần tra, Kiểm soát giao thông số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh) cho hay: “Trong những ngày Tết, lực lượng CSGT phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ khác sẽ tập trung kiểm tra nhằm vào đối tượng là nam thanh niên và sẽ tiến hành xử lý các lỗi chính như: vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe.”. 

“Trong những ngày đầu ra quân, đơn vị chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở người đi đường cần tuân thủ nghiêm Luật Giao thông Đường bộ và chỉ xử phạt những trường hợp như nồng độ cồn hoặc không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe. Sau 2 ngày, Đội Tuần tra, Kiểm soát giao thông số 1 đã lập biên bản xử phạt 27 trường hợp vi phạm các lỗi trên, hầu hết đều ở lứa tuổi thanh niên”, Đại úy Trần Nam Phương cho biết.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất