Thứ bảy, 04/02/2017 - 22:12

Quảng Ngãi:

Đầu năm, ngư dân “trúng đậm ” tôm hùm con

Dân trí

Từ mồng1 Tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay, nhiều ngư dân hành nghề khai thác tôm nhí (tôm hùm con) ở Quảng Ngãi đã trúng lộc khi kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi đêm từ loại hải sản này.

Tôm nhí được khai thác nhằm mục đích cung ứng con giống cho các địa phương có nghề nuôi tôm hùm
Tôm nhí được khai thác nhằm mục đích cung ứng con giống cho các địa phương có nghề nuôi tôm hùm

Thời điểm này, những ngư dân chuyên hành nghề đánh bắt tôm hùm con ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Đức Phổ… đang tất bật với vụ khai thác tôm đầu năm. Vì đây là thời điểm chính vụ khai thác nên mỗi đêm, trên các vùng biển gần bờ luôn có hàng trăm chiếc thuyền lớn nhỏ chong đèn dụ tôm.

Ngay từ đêm mùng 1, mùng 2 Tết, hàng trăm ngư dân ở xã biển Bình Hải, huyện Bình Sơn đã gác lại việc vui Tết để dong thuyền ra biển giăng mành, thả lưới bắt tôm nhí. Sau gần một tuần đánh bắt, ngư dân ở làng biển này đã “trúng đậm” loại hải sản này. Với một chiếc thuyền công suất nhỏ hoặc thúng chai, từ hai đến ba lao động sau một đêm “bẫy” tôm có thể mang lại nguồn thu nhập từ 2 đến 5 triệu đồng, cá biệt có nhiều thuyền thu về số tiền lên đến hàng chục triệu đồng mỗi đêm.

Sau một đêm thả lưới mành ở vùng biển ven bờ, hai cha con ngư dân Phạm Thanh Hoàng, ở xã Bình Hải đã bắt được 12 con tôm nhí. Với giá bán dao động từ 200 đến 300 nghìn đồng/con, cha con lão ngư này đã kiếm được số tiền hơn 2,5 triệu đồng. “Bữa tối mùng 1 Tết, thúng tôi bắt được hơn 30 con, bán được hơn 6 triệu đồng. Mấy ngày nay cũng kiếm được mỗi bữa hơn chục con” - ngư dân Hoàng phấn khởi cho biết.

Hoạt động gần bờ nên ngư dân thường sử dụng thuyền công suất nhỏ hay thúng
Hoạt động gần bờ nên ngư dân thường sử dụng thuyền công suất nhỏ hay thúng

Nhờ tôm nhí mà người dân ở nhiều vùng biển Quảng Ngãi đã có được thu nhập khá
Nhờ tôm nhí mà người dân ở nhiều vùng biển Quảng Ngãi đã có được thu nhập khá

Kiếm khá như cha con ông Hoàng vẫn chưa nhằm nhò gì khi thi thoảng người dân làng chài này lại xôn xao bàn tán chuyện một thúng nào đó trong xóm thu hàng chục triệu đồng mỗi đêm nhờ tôm nhí. Ngư dân Huỳnh Phương Thảo, ở xã Bình Hải hồ hởi cho biết “từ giao thừa tới giờ, ở đây thúng kém nhất cũng kiếm được vài triệu mỗi đêm nhờ tôm nhí”.

Vào bờ lúc tờ mờ sáng và mang theo gần 30 con tôm nhí, ông Dương Văn Xuân, ở thôn An Hải, xã Bình Châu (Bình Sơn) chắc chắn sẽ đút túi số tiền không dưới 5 triệu đồng. Số tôm này là thành quả lao động của ba cha con ông từ 16 giờ chiều đến 5 giờ sáng. “Ngâm trong nước lạnh, nhưng bắt được nhiều tôm là chúng tôi ấm túi rồi”. Ông Xuân tươi cười.

Theo những ngư dân dày dặn kinh nghiệm trong nghề, thì để bắt được nhiều tôm đòi hỏi ngư dân phải có kinh nghiệm, bởi lẽ ngoài việc chọn vị trí thả lưới thì phải phán đoán được hướng gió, đồng thời “bắt” được con nước để đoán đúng hướng di chuyển của tôm. Tôm nhí thường nấp trong những bãi rạn, gành đá gần bờ. Cách bắt tôm phổ biến nhất là bủa mành trũ và chong đèn, bên cạnh đó là bẫy nhử và lặn bắt bằng bình hơi. Thời gian bắt tôm nhí chủ yếu là từ 15 giờ đến khoảng 4 đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, sau khi thả lưới, đến tối các ngư dân chong đèn để dụ tôm vào mành, và cứ sau từ 2 đến 3 tiếng thăm mành tôm một lần. Tôm nhí được phân làm 2 loại gồm: tôm sao và tôm xanh, tôm sao thường được thu mua với giá cao hơn nhiều lần so với tôm xanh.

Ngư dân Nguyễn Dũng, ở xã Phổ Châu huyện Đức Phổ, người có thâm niên hàng chục năm hành nghề này cho biết, hai ngày gần đây do trời mưa lạnh nên anh bắt được ít tôm hơn so với những ngày trước. Tuy ít nhưng với số tôm bắt được vẫn cho anh thu nhập tiền triệu mỗi ngày. “Với ngư dân chúng tôi thì kiếm được mấy chục triệu trong vòng chỉ mấy ngày thì như trúng số rồi còn gì”. Cầm sấp tiền mới bán tôm nhí trên tay, anh Dũng hớn hở cho biết.

Chị Nguyễn Thị Lia, ở thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An (TP. Quảng Ngãi) - một đầu nậu chuyên thu mua tôm nhí cho biết, trung bình mỗi ngày chị thu mua được khoảng 400 – 500 con tôm nhí các loại. Tất cả số tôm nhí sau khi thu mua chị bảo quản cẩn thận và bán lại cho các trại tôm giống ở Phú Yên, Khánh Hòa.

Thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán hằng năm từ lâu đã trở thành khoảng thời gian “vàng” của ngư dân chuyên hành nghề khai thác tôm nhí ở Quảng Ngãi, khi chỉ cần trên dưới 10 ngày đánh bắt, họ có thể thu về số tiền hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng. Đây như một đặc ân của biển mẹ ban tặng cho người dân ở các làng chài dịp đầu năm.

Bảo An