Đề án chặt hạ 6.700 cây xanh: Đừng chỉ thanh tra ra những “con kiến”

Dân trí Băn khoăn về đề án chặt hạ 6.700 cây xanh ở Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phạm Sỹ Liêm đánh giá vụ việc còn ẩn chứa nhiều điều không ổn. “Mong rằng việc thanh tra mà Hà Nội đang triển khai đừng chỉ tìm ra những con kiến”.
>>“Không có chuyện mua bán cây xanh”
>>Hàng cây "không hắt bóng" trên các tuyến phố Hà Nội

Chiều nay 23/3, hội thảo “Từ đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội” đã được Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức.

“Chưa hiểu hết về chức năng của cây xanh”

Đề án chặt hạ 6.700 cây xanh: Đừng chỉ thanh tra ra những “con kiến”
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phạm Sỹ Liêm ví đề án 6.700 cây xanh như một cuộc "thảm sát Mỹ Lai với cây cối"

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) - qua đề án 6.700 cây xanh và những phát biểu của lãnh đạo các đơn vị liên quan vừa qua cho thấy “họ chưa hiểu hết về chức năng của cây xanh đô thị, tác dụng và tác hại của nó”.

“Cây cối như một người bạn với con người, cùng sinh ra và lớn lên. Thế mà cùng được 40-50 tuổi rồi mà chặt hàng loạt cây xanh như thế... Cây cối còn như một chứng nhân lịch sử, qua thời gian biết được nhiêu chuyện, ghi được nhiều chuyện. Thế giới người ta chỉ cần lấy một mẫu khảo cổ thì đã có thể đọc vanh vách thời đó như thế nào rồi cơ mà”- TS Liêm phân tích.

Chưa hết, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phạm Sỹ Liêm còn rất băn khoăn về việc Hà Nội phê duyệt cho một loạt đơn vị không hề có liên quan, chuyên môn nào về trồng cây xanh như Công ty tư vấn xây dựng đầu tư Hà Thành, Công tyTNHH MTV Cơ điện công trình, Công ty CP Công nghệ thương mại Bình Minh.

“Tôi nghe nói một cây sấu như thế đã có giá tới 30 triệu đồng rồi, nhẩm tính sơ sơ số tiền họ đốn hạ mang bán thì cũng được rất nhiều tiền rồi. Nhưng lại mua một cây mới trồng vào đấy, lại tốn bao nhiêu tiền nữa. Chặt cây cũ, trồng cây mới thì gọi là tài trợ, không lấy tiền nhà nước ư? Nghe chừng không ổn. Những cái này diễn ra, chúng ta không nên ngây thơ quá về sự vụng về, thiếu hiểu biết, hay kém kinh nghiệm. Đều có sự đo đếm hết, không phải tự nhiên mà như vậy đâu. Tôi mong rằng việc thanh tra mà Hà Nội đang triển khai đừng chỉ tìm ra những con kiến”- ông Liêm thẳng thắn.

“Cây cũng như người, bị bệnh phải chữa chứ không thể đem chôn”

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng - Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam - cho biết trước đây ông từng được mời tham tham gia vào đề án đánh giá tác động môi trường cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

“Trong đề án đó không hề nhắc tới việc phải chặt hạ hàng cây xà cừ dọc hai bên đường Nguyễn Trãi”- ông Đăng công bố thông tin gây sốc.

Theo ông Đăng, khi thi công tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, nếu thấy không chặt cây hàng cây dọc đường Nguyễn Trãi sẽ không thể thi công được thì phải thành lập hội đồng đánh giá, lập hồ sơ và gửi tới Bộ Tài nguyên- Môi trường thẩm định; được phê duyệt thì mới được thực hiện.

Trong khi đó, luật sư Trần Vũ Hải (Công ty Luật Hà Nội) khẳng định: Luật Thủ đô do chính Hà Nội đề xuất, xây dựng để rồi Quốc hội thông qua đã có điều khoản cấm chặt phá cây xanh, trừ trường hợp bất khả kháng.

“Chúng tôi nghiên cứu thì thấy việc chặt phá cây xanh vừa qua còn không cấp phép. Họ chỉ sử dụng toàn công văn để chỉ đạo. Từ đầu tới cuối, họ không làm theo luật lệ nào cả. Tôi nghiên cứu mãi các văn bản liên quan mà không biết họ áp dụng theo luật nào”- luật sư Hải nói.

GS. Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam - nói rằng việc cây xanh bị bệnh là chuyện hết sức bình thường, vấn đề là cứu hay không cứu.

“Cây cũng như con người, bị bệnh thì phải cứu chữa, chứ không thể đem chôn ngay được. Tôi đi nhiều nước trên thế giới thấy họ cũng luôn tìm mọi cách để cứu cây, chứ không phải cứ thấy câu sâu bệnh là chặt hạ ngay”- GS. Dũng nói.

“Tôi có may mắn đi được 30 thủ đô các nước, không có thủ đô nào như ở Hà Nội ta. Khi mở rộng Thủ đô Hà Nội tôi đã trình bày và ngạc nhiên vì Thủ đô mình lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau Bắc Kinh (Trung Quốc) và Tokyo (Nhật Bản). Thủ đô của ta quá lớn, so với các nước quá đẹp vì hồ và cây. Chúng ta thấy nhiều thủ đô hoành tráng, nhưng cây xanh thì thua chúng ta. Nhưng hồ thì chúng ta biết rồi, chúng ta đã mất rất nhiều hồ. Trước đây làm gì có chuyện ngập lụt đâu, thế mà giờ đã có việc ngập nước tới bụng, ngập cả xe đạp. Đau đớn lắm rồi, nhưng giờ lại tính chặt tới 6.700 cây xanh, tức là 1/7 tổng số cây ở Hà Nội. Tôi thử tưởng tượng rằng nếu đầu tôi rụng mất 1/7 tóc đi thì thành cái đầu hói mất rồi”- GS. Nguyễn Lân Dũng đưa ra hình ảnh so sánh.

TS. Phó Đức Tùng - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Lâm nghiệp đô thị (Đại học Lâm nghiệp) - đặt câu hỏi: “Tại sao những cây xanh ở Hà Nội yếu, bệnh tật? Đó là vì Hà Nội chưa bao giờ trồng cây đường phố đúng kỹ thuật cả. Trồng cây đô thị khác hẳn với các loại cây ở nông thôn, đồi núi, không phải cứ khoét khoét đất lên rồi trồng cây xuống như thế được. Nếu trồng như thế thì cây mới không thể có khả năng phát triển bằng một cây cũ được. Với điều kiện trồng, chăm sóc như thế thì một số cây vô giá trị như Hà Nội nói (cây nông, dâu da xoan, gòn,…) cũng có giá trị; không loại cây nào có thể sống được ngoài những cây vô giá trị ấy. Tương tự như việc không thể diệt hết cá rô phi trên sông Tô Lịch để thả vào đó những con cá chép rồng đắt giá được”.

Đã chặt 500 cây, 1.000 hay 2.000 cây?

GS Nguyễn Lân Dũng nói thêm: “Con đường từ Ngã Tư Sở vào Hà Đông dài hơn 11 km nhưng nói như GS. Đăng thì không nằm trong quy hoạch của tuyến đường đó, không cần phải chặt hạ khi triển khai dự án đường sắt đô thị. Thế thì càng phải thanh tra, làm rõ việc này. Nghệ sĩ Chiều Xuân đã phải khóc để kiên quyết giữ cây xanh trước cửa nhà trên đường Nguyễn Thái Học, rồi bao nhiêu văn nghệ sĩ đã lên tiếng, bao nhiêu bài vè, bài thơ đau đớn về chuyện này. Tôi cho rằng phải đặt ra chuyện truy cứu trách nhiệm của những người đề xuất chủ trương này, chứ không thể dừng lại kiểm điểm, ngừng công tác để kiểm điểm được”.

GS. Nguyễn Lân Dũng cho biết lãnh đạo Hà Nội nói rằng đã chặt hạ 500 cây nhưng ông lại nghe được thông tin nói rằng đã có hơn 1.000 cây bị chặt.

Đề án chặt hạ 6.700 cây xanh: Đừng chỉ thanh tra ra những “con kiến”
Hà Nội nói đã có 500 cây bị chặt hạ nhưng các chuyên gia, nhà khoa học không tin con số này. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, luật sư Trần Vũ Hải nhẩm tính: Đường Nguyễn Chí Thanh đã chặt hạ gần 400 cây, đường Nguyễn Trãi 500 cây là thành 900 cây rồi nên con số Hà Nội đưa ra rất đáng ngờ.

“Tôi có người bạn đã đi lòng vòng qua nhiều tuyến phố và thấy phố nào cũng có gốc cây bị chặt hạ. Người bạn này đã nhẩm tính phải có khoảng 2.000 cây bị chặt hạ rồi chứ không thể là 500 cây được. Tàu điện trên cao đường Nguyễn Trãi mấy năm nữa mới xong mà các anh ấy đã chặt hết sạch, trước cả kế hoạch. Về mặt luật pháp hoàn toàn không thấy cơ sở pháp lý nào cả. Chính vì thế việc thanh tra của Hà Nội phải có sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể để giám sát thì mới minh bạch được”- ông Hải nói.

GS. Nguyễn Lân Dũng đề nghị việc thanh tra chuyện chặt cây ở Hà Nội phải để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, vì đến nay truyền thông các nước lớn trên thế giới đều đã lên tiếng cả rồi nên không thể để Hà Nội thanh tra.

Cây trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ, không phải vàng tâm

TS. Nguyễn Tiến Hiệp - Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam - cho biết đã lấy mẫu cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh đem về nghiên cứu.

Đề án chặt hạ 6.700 cây xanh: Đừng chỉ thanh tra ra những “con kiến”
TS. Nguyễn Tiến Hiệp (đứng) khẳng định cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ chứ không phải vàng tâm.

“Chắc chắn đó là cây mỡ chứ không phải cây vàng tâm. Mà là cây mỡ bình thường, gỗ không tốt đâu, nó là nguyên liệu trồng để làm giấy ở vùng Tuyên Quang, Yên Bái, đường kính 20cm đã cưa rồi. Bộ lá của nó thưa, nó không thể thích hợp ở đây được. Tôi dự đoán  khả năng chết rất cao, bởi điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu không phù hợp. Hà Nội có lúc nắng nóng tới 40-45 độ thì khả năng chết rất cao”- ông Hiệp nói.

GS. Nguyễn Lân Dũng bình luận thêm: “Anh Hiệp là chuyên gia trong lĩnh vực này thì nói chính xác rồi. Tôi thì cho rằng 10 năm nữa nó cũng chắc chắn không có bóng mát đâu, bởi cành nó bằng ngón tay thôi. Chúng ta không nên quan tâm hàng cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây vàng tâm hay mỡ, bởi cả 2 loại cây này đều không phù hợp để làm cây xanh ở Hà Nội. Ở đây không phải đất chua, không có chất mùn và nhiệt độ cao thì làm sao có thể trồng được 2 loại cây đó chứ”.

Thế Kha

MỚI NHẤT
“Đại thắng mùa xuân 1975 - Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”
“Đại thắng mùa xuân 1975 - Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”

(Dân trí) - Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học cấp nhà nước do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TPHCM phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015).

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:26

 “Mở kho” lưu giữ hàng trăm cây xanh bị chặt hạ, đánh chuyển
“Mở kho” lưu giữ hàng trăm cây xanh bị chặt hạ, đánh chuyển

(Dân trí) - Hàng trăm mét khối gỗ xà cừ, hàng trăm gốc hoa sữa, bằng lăng… bị chặt hạ, đánh chuyển hai bên tuyến phố khiến dư luận bức xúc vừa qua, được tập kết ở khu vườn rộng lớn hàng chục hecta ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:08

Liên hệ đơn vị trục vớt để “giải cứu” tàu chở 1.900 tấn than mắc cạn
Liên hệ đơn vị trục vớt để “giải cứu” tàu chở 1.900 tấn than mắc cạn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào tối nay (23/3), ông Phạm Văn Chương, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nha Trang, cho biết, hiện vẫn chưa “giải cứu” được tàu Bình Dương 688, chở 1.900 tấn than đang mắc cạn trên một mỏm đá ở vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:02

Hà Nội: Chi 35 triệu đồng cho việc chặt hạ một cây xà cừ
Hà Nội: Chi 35 triệu đồng cho việc chặt hạ một cây xà cừ

(Dân trí) - Theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015, để chặt hạ một cây xà cừ có đường kính trên 120 cm, ngân sách thành phố sẽ chi 25 triệu đồng tiền chặt, 10 triệu đồng tiền đào gốc.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:02

Tử vong hy hữu sau một vụ tai nạn giao thông
Tử vong hy hữu sau một vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau khi tông vào một chiếc xe du lịch, anh Phước hoàn toàn tỉnh táo, đã xin lỗi và bắt tay vui vẻ với tài xế. Nhưng sau khi về đến nhà, anh đã rơi vào tình trạng hôn mê rồi tử vong...

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:39

Phó Thủ tướng "đôn đốc" lập đề án quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia
Phó Thủ tướng "đôn đốc" lập đề án quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý chủ trương lập đề án "Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2035".

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:29

Năm 2016, ngưng dùng dầu diesel hàm lượng lưu huỳnh cao
Năm 2016, ngưng dùng dầu diesel hàm lượng lưu huỳnh cao

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định ngừng lưu thông trên thị trường nội địa sản phẩm dầu diesel 0,25%S (DO 0,25%S) từ ngày 1/1/2016. Đây là loại nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao nhất hiện nay, gây ô nhiễm môi trường hơn các loại khác.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:26

Nạn nhân đã tử vong vì bỏng điện quá nặng
Nạn nhân đã tử vong vì bỏng điện quá nặng

(Dân trí) - Đang ngồi câu cá thì một tiếng nổ lớn vang lên khiến anh Nguyễn Văn Đức bị cháy đen toàn thân. Dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa, nhưng sau 10 ngày điều trị bệnh nhân không thể qua được cơn nguy kịch do bỏng điện quá nặng.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:17

Nam công nhân bị ván ép đè chết
Nam công nhân bị ván ép đè chết

(Dân trí) - Khoảng 12h45 ngày 23/3, một vụ tai nạn lao động đã xảy ra tại đường Lạc Long Quân (phường 11, quận Tân Bình, TPHCM) khiến một người tử vong.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:00

Xe tải “treo” trên thành cầu
Xe tải “treo” trên thành cầu

(Dân trí) - Vào khoảng 12h45 ngày 23/3, tại cầu Ia Châm (xã Ia Tô, Ia Grai, Gia Lai) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một tài xế bị thương, chiếc xe tải nằm chênh vênh bên thành cầu và bờ suối.

Thứ hai, 23/03/2015 - 05:35

2 nạn nhân trong nghi án phóng hỏa bị bỏng rất nặng
2 nạn nhân trong nghi án phóng hỏa bị bỏng rất nặng

(Dân trí) - Được giải cứu ra khỏi căn phòng bị lửa bao trùm, 2 cô gái nhập viện trong tình trạng bị bỏng rất nặng. Theo nhận định của bác sĩ, 2 nạn nhân bị sốc bỏng, hiện đang được điều trị tích cực nhưng chưa thể nói trước được điều gì...

Thứ hai, 23/03/2015 - 05:25

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng cho “bán” sân bay Phú Quốc
Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng cho “bán” sân bay Phú Quốc

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trương thí điểm nhượng quyền khai thác cảng hàng không, trong đó Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc sẽ được “bán” theo hình thức hợp đồng Kinh doanh - Quản lý (hợp đồng O&M) nhằm lấy vốn xây dựng sân bay Long Thành.

Thứ hai, 23/03/2015 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Chính trị bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Bộ Chính trị bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc điều động nhân sự giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Thứ hai, 23/03/2015 - 04:56

Dịch vụ giải hạn "trả nợ đời": Có thể thay Ban quản lý đền
Dịch vụ giải hạn "trả nợ đời": Có thể thay Ban quản lý đền

(Dân trí) - “Việc hành lễ thu tiền của khách thập phương khi đến đền, chùa là sai hoàn toàn. Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí có thể thay Ban nghi lễ cũng như Ban quản lý di tích”, ông Nguyễn Bá Chiến, Phó phòng Văn hóa huyện Thạch Hà, nói về dịch vụ giải hạn "trả nợ đời" ở đền Truông Bát.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:29

Học kém, thất tình... là tìm đến lá ngón
Học kém, thất tình... là tìm đến lá ngón

(Dân trí) - Trong 2 tháng đầu năm 2015, ở thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 4 trường hợp tự tử bằng cách ăn lá ngón. Nguyên nhân được xác định do buồn chuyện tình cảm, gia đình, học kém hay đơn giản chỉ vì... vi phạm giao thông.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:22

Đêm trên công trường Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Đêm trên công trường Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Đèn điện sáng choang, tiếng máy ầm ầm, kỹ sư công nhân căng sức, những phiến dầm bê tông nặng hàng trăm tấn được gác lên trụ chính xác từng phân… Đó là hình ảnh diễn ra mỗi đêm trên công trường Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:10

Hà Nội: Cháy nhà vì đun nước bằng ấm điện
Hà Nội: Cháy nhà vì đun nước bằng ấm điện

(Dân trí) - Một hộ dân sử dụng ấm điện để đun nước, bất ngờ chiếc ấm chập điện và bốc cháy; chỉ trong chốc lát ngọn lửa đã bao trùm tầng 3 của ngôi nhà, thiêu rụi nhiều đồ vật.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:51

Chuyên gia lâm nghiệp: Cây trồng mới tại Hà Nội không phải vàng tâm
Chuyên gia lâm nghiệp: Cây trồng mới tại Hà Nội không phải vàng tâm

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp đã lên tiếng cho rằng loại cây thay thế hàng trăm cây bị đốn hạ trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) chắc chắn là cây Mỡ, không phải Vàng tâm.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:37

Dàn xế khủng chống bạo động của Công an TP Hà Nội
Dàn xế khủng chống bạo động của Công an TP Hà Nội

(Dân trí) - Hàng trăm phương tiện khí tài hiện đại như xe ZAAM chống đạn, xe bọc thép, xe rải dây thép gai... được giới thiệu trong lễ ra quân bảo vệ IPU 132 sắp diễn ra tại Hà Nội.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:18

Tàu chở 1.900 tấn than mắc cạn trên vùng biển Khánh Hòa
Tàu chở 1.900 tấn than mắc cạn trên vùng biển Khánh Hòa

(Dân trí) - Tàu Bình Dương 688, chở 1.900 tấn than với 9 thuyền viên đang hành trình hướng Bắc - Nam thì bị mắc cạn trên vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa vào sáng nay, 23/3.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:03

Nghi án dùng xăng đốt phòng trọ, 2 người chết, 2 người nguy kịch
Nghi án dùng xăng đốt phòng trọ, 2 người chết, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Khoảng 6h50 sáng nay 23/3, một vụ cháy lớn xảy ra tại nhà trọ nằm trên đường 13 (phường An Phú Đông, quận 12, TPHCM) khiến 2 người chết, 2 người bị thương rất nặng.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:02

Một phụ nữ chết bất thường trong căn nhà khóa trái
Một phụ nữ chết bất thường trong căn nhà khóa trái

(Dân trí) - Người đàn bà xấu số kể trên tên là Trần Thị M. (sinh năm 1974), làm nghề bán trứng ở chợ Phố Mới, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Thứ hai, 23/03/2015 - 12:41

Lãnh đạo Đảng, nhà nước điện chia buồn với Singapore
Lãnh đạo Đảng, nhà nước điện chia buồn với Singapore

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong sáng nay, 23/3, cùng gửi điện chia buồn tới những người đồng cấp của Singapore về việc nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từ trần.

Thứ hai, 23/03/2015 - 12:06

Quản lý giao thông từ di động: Hệ thống không biết chủ số điện thoại là ai
Quản lý giao thông từ di động: Hệ thống không biết chủ số điện thoại là ai

(Dân trí) - “Không có thông tin cá nhân nào được thu thập. Cũng hoàn toàn không có việc giám sát cá nhân từng người qua sóng điện thoại vì hệ thống không biết họ là ai, bởi vậy người dân có thể yên tâm về việc này” - Tiến sỹ Trần Hữu Minh khẳng định.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:29