Chủ nhật 06/03/2016 - 15:45

Ký sự rừng sâu:

Đẻ cho hết trứng thì thôi

Thêm một đứa con thì chỉ tốn thêm vốc nước nấu cơm với nắm rau rừng chứ có mất gì mà không đẻ (?!). Có nhà một vợ, một chồng đẻ một lèo 15 con. Có bà mẹ điên vẫn đẻ sòn sòn tám đứa cho đến khi chồng chết năm ngoái.

Đi vào trong rừng sâu của Đắk Lắk có biết bao chuyện lạ, từ luật tục ma chay, cưới hỏi cho đến chuyện của già làng. Khi đường dây Internet đã len lỏi vào đến tận nơi thâm sơn cùng cốc ấy thì cuộc sống của người dân tộc trong các buôn có gì thay đổi? Pháp Luật TP.HCM đã băng rừng để đi tìm câu trả lời.

Ở vùng sâu núi rừng Đắk Lắk, dường như người ta đẻ bất chấp nghèo đói, bất chấp cơn điên. Khác với người đồng bằng, đa số người dân tộc Ê Đê ở đây sống an phận, hồn nhiên trong cái nghèo và đông đúc con cái của mình.

“Chồng tôi bị hiếp dâm mà chết”

Căn nhà sàn của Ami Bống nằm cheo leo giữa cánh đồng rộng ở buôn Giang Lành, xã KrôngNa, giữa lác đác các nhà hàng xóm. Sàn gỗ sạch sẽ, ngoài đống mền mùng xếp gọn, bàn thờ, chiếc võng và đám xoong chảo, còn lại chẳng có gì. Bà chủ nhà mặc bộ quần jeans trắng, áo thun, cổ đeo dây chuyền mặt ngà voi sành điệu. Hai đứa con một bốn tuổi và một gần ba tuổi mặt đen nhẻm, tóc khét nắng chạy lòng vòng quanh chỗ Ami Bống ngồi, giỡn với mẹ rồi xoay qua giỡn với nhau. Chốc chốc ba mẹ con cười nắc nẻ. Đứa con gái 14 tuổi chân bị liệt nằm đong đưa trên võng say sưa hát bản nhạc Lương Bằng Quang: “…lần đầu tiên nắm tay, anh không tin nắm tay… từ em yêu, lời vuốt ve, níu đôi bàn tay anh…”.

Người mẹ trong khung cảnh ngăn nắp và hạnh phúc chỉ tay lên bàn thờ có đặt khung ảnh người đàn ông vạm vỡ, kể với khách đến thăm nhà: “Chồng tôi đó, tội nghiệp lắm, bị hiếp dâm mà chết!”. Hỏi vặn lại chị: “Hiếp dâm gì mà đến nỗi chết luôn?” thì chị trợn mắt: “Hiếp liên tục một năm kiệt sức mà chết chứ sao không”. Chị trỏ tay sang nhà hàng xóm, nêu đích danh H’Nie đã hiếp dâm chồng chị. Rồi chị kể nhiều người đàn ông, kể cả mấy thằng bé học sinh đã thích chị ra sao, chị đã phụ tình họ thế nào, bởi chị không muốn vì chọn yêu một người mà những người còn lại phải thất vọng, đau khổ vì chị.

Ai mới gặp Ami Bống, nhìn người đàn bà miệng lúc nào cũng cười tươi như hoa và nghe những mẩu chuyện mạch lạc, có đầu có đũa của chị thì không tài nào nhận ra đó là một bà mẹ... điên. Kỳ thực, chị điên từ lâu lắm rồi, khi mới sinh đứa con đầu tiên. Chồng chị là người đàn ông thương vợ con, quanh năm đi làm mướn nuôi cả nhà lần lượt tám đứa con ra đời. Nhưng rồi anh bị ung thư phổi, nằm bệnh một năm và chết vào tháng 9 năm ngoái. Tám đứa con của chị từ đó tản mát, hai đứa được hàng xóm nhận về nuôi, một đứa lấy chồng đi xa, hai đứa làm mướn trong buôn, ba đứa ngồi nhà với mẹ. Nhà chỉ có lon gạo hàng xóm thương tình đem cho. Bữa ăn của bốn mẹ con chỉ có một nồi cơm và dĩa sợi đu đủ muối mặn. Ami Bống được nhiều người khen tuy điên nhưng biết thương con, chưa từng đánh đập chúng bao giờ và thêm khoản ăn ở sạch sẽ. Có lẽ nhờ cái nết này mà chồng chị thương. Chuyện kể có thật, ngày anh nằm bệnh sắp chết, khi có người đến vận động triệt sản cho chị, anh thều thào: “Tôi chết rồi, vợ tôi triệt sản thì làm sao vợ đẻ con cho ông chồng mới?”.

Cùng buôn có Ami Teng cũng bị điên. Hai năm trước, chị còn có lúc tỉnh người. Nhưng ở cái tuổi ngoài 30, khi vợ chồng đã có với nhau sáu mặt con thì đùng một cái, anh chồng cặp bồ với người đàn bà khác vừa chân ướt chân ráo lang bạt đến vùng này. Chị phát hiện, không ghen tuông ầm ĩ, chỉ khóc một trận, nằm liệt giường cả tháng trời, rồi từ đó chị câm tiếng. Ai nói, ai hỏi, chị chỉ có gật hoặc lắc. Ngày ngày chị vùi mình trong chăn hoặc ra vào vật vờ trong căn nhà trống hoác. Sáu đứa con, một đứa lấy vợ, còn lại rút hết về ở nhà ngoại. Thỉnh thoảng có con gái H’Ci Êban, 16 tuổi mang cơm canh sang cho mẹ. Lạ kỳ gặp H’Ci Êban, hỏi nhìn cảnh nhà em có buồn không, muốn có nhiều tiền không, em bối rối: “Con quen rồi, không buồn. Có nhiều tiền con cũng không biết để làm gì”.

Bi kịch chất chồng đằng sau tiếng cười của Ami Bống tám con. Ảnh: H.THU
Bi kịch chất chồng đằng sau tiếng cười của Ami Bống tám con. Ảnh: H.THU

“Đẻ sắp hết trứng thì còn kế hoạch làm gì!”

Nói bởi Ami Bống, Ami Teng bị điên nên mới không ý thức về chuyện sinh con đàn, con đống thì không phải. Ở vùng này, khó tìm ra nhà nào vợ chồng ngoài 40 mà có ít con, mặc dù họ quá tỉnh. Ông Y Mưh Byă năm nay 50 tuổi, lấy vợ cùng tuổi, từ năm 18. Nếu không bị chết đến bảy người con thì hiện tại vợ chồng ông có đến 15 con. Đến nỗi hỏi tên các con, ông phải lẩm nhẩm một lúc mới nhớ hết. Ami Trang 46 tuổi, có 12 con, chết ba. Ami Nhịn, sinh năm 1968, còn đủ 10 con. Ami Sen có năm con trai, đang quyết tâm sinh cho được đứa con gái… Các gia đình này đều nghèo, nhà có ít hoặc không có ruộng rẫy. Con cái ít có đứa được học lên đến cấp II.

Hơn 10 năm nhận nhiệm vụ tuyên truyền dân số, kế hoạch hóa gia đình cho chi hội phụ nữ xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk, chị H’Khăm Lâm trải qua lắm chuyện dở khóc dở cười. Chị thở dài: “Chẳng thà họ biết mình nghèo, mình khổ thì còn có động lực kiêng khem, hạn chế sinh đẻ, chứ đằng này...”. Có ông chồng lý luận: “Thêm một đứa con thì chỉ tốn thêm vốc nước nấu cơm với nắm rau rừng chứ có mất gì mà không đẻ”.

Và cho dù không tính đến động lực thì ngay nhận thức của họ về kiến thức sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cũng nhiều hạn chế, lệch lạc. Không có chuyện nói một lần là họ nghe, họ hiểu. Chị H’Khăm Lâm phải đến năm lần bảy lượt mà có khi cũng chịu bó tay. Như Ami Na, chị vận động từ khi nhà có năm con, chị nói hoài nói hủy cho đến khi mẹ này… đẻ tám con thì mẹ mới chịu dừng. Hay Ami Trang, khuyên nhủ dùng biện pháp tránh thai thì mẹ tỉnh bơ: “Tôi già rồi, chắc không đẻ được nữa”. Khuyên uống thuốc tránh thai thì các mẹ chối đây đẩy, bảo sợ bệnh, rồi thì chồng không cho. Năn nỉ đưa các mẹ đi đặt vòng thì dứt khoát bảo không chịu được vật lạ trong người. Nếu chịu uống thuốc rồi, dặn đúng 7 giờ tối uống thì cứ quên béng, hoặc sực nhớ giờ nào uống giờ đó. Còn chuyện triệt sản thì đừng có hòng, cả đàn ông và đàn bà, vì làm vậy là “man rợ”. Phát cho bao cao su thì cũng nhận nhưng nhận để đưa các con thổi bong bóng chơi…

Hiểm họa rình rập

Đông con đương nhiên ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, đến tương lai của những đứa trẻ và chất thêm gánh nặng cho xã hội. Nhưng đó là bế tắc ở tầm… vĩ mô. Dễ thấy nhất, ở xã Krông Na này, nơi phải gánh chịu nhiều nhất hậu quả của các gia đình đông con chính là khu rừng quốc gia Yok Đôn nằm cạnh đó. Thêm một đứa con, thực tế không đơn giản như lời nói liều “chỉ là thêm một vốc nước nấu cơm và nắm rau rừng”, mà là thêm một đòi hỏi cơm áo rống riết. Túng quá, đói quá thì đêm họ dắt díu nhau vào rừng, qua mặt kiểm lâm chặt đốn cây rừng, bẫy bắt thú đem bán. 10 năm trở lại đây, vào rừng Yok Đôn hầu như bói không ra một thân cây bằng đùi người. Công, hoẵng trở nên hiếm hoi, rùa thì tuyệt chủng…

Những bà mẹ Ê Đê tiếp tục đẻ mà chẳng thèm rơi một giọt nước mắt cho số phận những đứa con mình. Ami Bống vẫn trong cơn điên triền miên cùng nỗi ám ảnh tình dục. Ami Teng còn nhan sắc nhưng một mình một nhà, gầy gò tưởng xô nhẹ là ngã. Điều khủng khiếp nào sẽ xảy ra nếu một ngày tình cờ, có tên đàn ông đi ngang nhà Ami Bống, Ami Teng và nổi máu tà dâm?...

Theo Hồng Thu
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
"Mạng nhện" giăng khắp tuyến đường 6.400 tỷ đồng
"Mạng nhện" giăng khắp tuyến đường 6.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Đường vành đai 2 Hà Nội, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy dài 6,4 km có tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (tương đương 6.400 tỷ đồng) đã được thông xe toàn tuyến vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhưng hiện nay dây điện dây cáp các loại vẫn giăng chằng chịt, rất mất mỹ quan.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:30

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Ban Biên tập Báo Dân trí, Ban Biên tập Báo Sức khoẻ & Đời sống và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:10

Những nữ xe ôm làng Mỹ Lợi
Những nữ xe ôm làng Mỹ Lợi

(Dân trí) - Bắt đầu từ 5h sáng, những nữ xe ôm lại đứng chờ khách ở cổng chợ Mỹ Lợi (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Công việc vốn tưởng chỉ dành cho các đấng mày râu này lại được nhiều chị em làng Mỹ Lợi đảm nhiệm.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Hà Nội chi hơn 1,8 tỷ đồng cho 20 công chức bị tinh giản biên chế
Hà Nội chi hơn 1,8 tỷ đồng cho 20 công chức bị tinh giản biên chế

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt danh sách và kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng để chi trả cho 20 công chức, viên chức nghỉ tinh giản biên chế theo Nghị định số 108 của Chính phủ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:25

Băn khoăn về một công trình mới “mọc” gần biển Nha Trang
Băn khoăn về một công trình mới “mọc” gần biển Nha Trang

(Dân trí) - Trong khi UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trương đập bỏ một nhà hàng kiên cố, dành quỹ đất nhiều hơn cho công viên ở phía Đông đường Trần Phú, thì một nhà hàng khác khá bề thế lại đang mọc lên, sắp khai trương trong Công viên Phù Đổng, TP Nha Trang.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:00

Ám ảnh những “hung thần” đưa đón công nhân
Ám ảnh những “hung thần” đưa đón công nhân

(Dân trí) - Thời gian qua, tại TPHCM đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe đưa đón công nhân gây ra. Tuy nhiên, việc xử lý loại xe này vẫn chưa được thực hiện quyết liệt, khiến những “hung thần” này mặc sức tung hoành, trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:00

Truy tìm chủ chiếc xe máy bốc cháy bí ẩn giữa đêm
Truy tìm chủ chiếc xe máy bốc cháy bí ẩn giữa đêm

(Dân trí) - Khi lực lượng công an, bảo vệ dân phố đến hiện trường thì chiếc xe đã cháy rụi, xung quanh không một bóng người.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:45

Tài xế xe tải tông chết 2 mẹ con rồi bỏ trốn
Tài xế xe tải tông chết 2 mẹ con rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều ngày 6/3, Công an TP Quảng Ngãi cho biết đã bắt khẩn cấp tài xế xe tải tông thương vong 3 mẹ con rồi cố ý bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:40

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan đến vụ nổ súng tại Sầm Sơn
Tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan đến vụ nổ súng tại Sầm Sơn

(Dân trí) - Đó là thông tin từ người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến vụ việc một người dân ở phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn bị hành hung tại nhà. Cơ quan điều tra đang tiến hành khám nghiệm hiện trường và đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra…

Chủ nhật, 06/03/2016 - 06:41

Con đường gạo lậu về Việt Nam
Con đường gạo lậu về Việt Nam

Trượt khỏi vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới từ lâu, nay gạo nội còn đang có nguy cơ “thua trên sân nhà” vì rất nhiều con đường gạo Thái Lan, gạo Campuchia lậu đổ về Việt Nam.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 05:00

Khi diêm dân thờ ơ với... muối
Khi diêm dân thờ ơ với... muối

(Dân trí) - Đó là câu chuyện đang xảy ra tại Khánh Hòa khi giá muối quá thấp. Kể từ năm ngoái đến nay, Khánh Hòa đang tồn 27.000 tấn muối và giá muối hiện dao động từ 500-550 đồng/kg.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 04:58

Bí thư Thăng: "Tôi nhớ mãi cảnh bệnh nhân bò từ gầm giường ra chào Bộ trưởng"
Bí thư Thăng: "Tôi nhớ mãi cảnh bệnh nhân bò từ gầm giường ra chào Bộ trưởng"

(Dân trí) - “Nếu mang tiến độ dự án ra để so sánh với thực trạng bệnh nhân trên địa bàn thành phố phải nằm 3 - 4 người mỗi giường thì không thể xem dự án là nhanh được. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh bệnh nhân bò từ gầm giường qua chân Bộ trưởng Kim Tiến để ra chào chị. Không thể để tình trạng bết bát như vậy tiếp diễn nữa, quá khổ cho dân rồi”.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Trắng đêm diệt chuột cứu lúa
Trắng đêm diệt chuột cứu lúa

Tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, hơn 30ha lúa đang làm đòng đã bị phá, 300ha khác đang bị chuột tấn công. Nhiều phương pháp khác nhau đã được thực hiện để diệt chuột cứu lúa.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:29

Dân tập trung phản đối nhà máy phân bón hoạt động trở lại
Dân tập trung phản đối nhà máy phân bón hoạt động trở lại

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động để phục vụ vấn đề xử lý chất thải, tuy nhiên, nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông hoạt động trở lại khiến người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa bức xúc, tập trung phản đối.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:23

Cận cảnh loài tre khổng lồ trên núi cao Quảng Nam
Cận cảnh loài tre khổng lồ trên núi cao Quảng Nam

Nằm cách biệt giữa núi rừng Trà Nam, Nam Trà My, Quảng Nam có một loài tre khổng lồ được người dân tộc Ca Dong ở đây coi như báu vật.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:00

Đào Nhật Tân nở rực rỡ trên đường phố Hà Nội
Đào Nhật Tân nở rực rỡ trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Dù Tết Nguyên đán 2016 đã lùi xa nhưng dọc đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội), hoa đào Nhật Tân, Phú Thượng vẫn bung nở tuyệt đẹp, khoe sắc thắm khiến người dân thích thú.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 02:34

Người dân bức xúc vì tiến độ phá dỡ chậm chạp tại nhà 8B Lê Trực
Người dân bức xúc vì tiến độ phá dỡ chậm chạp tại nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Sáng 6/3, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) thực hiện cưỡng chế "cắt ngọn" tòa nhà 8B Lê Trực. Một số người dân sống quanh khu vực này bày tỏ quan điểm không hài lòng sau một thời gian chứng kiến việc phá dỡ phần sai phạm diễn ra rất chậm chạp.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:36

Bí thư Thăng cùng người dân vớt lục bình, cắt cỏ dại
Bí thư Thăng cùng người dân vớt lục bình, cắt cỏ dại

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã cùng người dân địa phương và đoàn viên thanh niên tham gia vớt lục bình, cắt cỏ dại, khơi thông dòng chảy, cải thiện cảnh quan môi trường tại tuyến rạch Dừa (quận 2).

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:00

Ngổn ngang bê tông trong buổi cưỡng chế “cắt ngọn” nhà 8B Lê Trực
Ngổn ngang bê tông trong buổi cưỡng chế “cắt ngọn” nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Sáng nay 6/3, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) - trực tiếp xuống hiện trường cùng thanh tra xây dựng chính thức cưỡng chế "cắt ngọn" tòa nhà 8B Lê Trực.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 11:00

Đang ngồi uống cà phê, nam thanh niên bất ngờ... lao vào đầu tàu
Đang ngồi uống cà phê, nam thanh niên bất ngờ... lao vào đầu tàu

(Dân trí) - Đang ngồi uống cà phê tại một quán cà phê gần đường sắt, thấy tàu hỏa lao tới, nam thanh niên bất ngờ lao đầu tàu khiến ai nấy đều bàng hoàng.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:12

Mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ứng cử viên đại biểu Quốc hội
Mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ứng cử viên đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Tỉnh ủy Lào Cai vừa công bố đường dây nóng 24/24 giờ trong ngày kể từ ngày 4/3 đến hết ngày 15/5/2016 để tiếp nhận thông tin của các tầng lớp nhân dân và cử tri về ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, đang là đảng viên trực thuộc Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:51

Vụ dân đòi trả bờ biển: Hàng trăm người lại vây trụ sở thị xã Sầm Sơn
Vụ dân đòi trả bờ biển: Hàng trăm người lại vây trụ sở thị xã Sầm Sơn

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, hàng trăm người dân đã tập trung trước Công an phường Trường Sơn, sau đó di chuyển đến trụ sở UBND thị xã Sầm Sơn đề nghị làm rõ sự việc một công dân địa phương bị nhóm người lạ mặt hành hung ngay tại nhà riêng.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:05

Xe biển xanh lấn làn tông chết bà bầu 8 tháng
Xe biển xanh lấn làn tông chết bà bầu 8 tháng

Người đàn ông điều khiển chiếc xe biển xanh đã lấn làn tông trực diện vào người chị Nguyễn Thị L. (Hưng Yên) đang mang thai 8 tháng điều khiển xe máy, khiến cả bà bầu và thai nhi sắp sinh cùng tử vong.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:54

Xe khách vẫn dừng đỗ bát nháo sau chỉ đạo của Bí thư Thăng
Xe khách vẫn dừng đỗ bát nháo sau chỉ đạo của Bí thư Thăng

(Dân trí) - Hai tuyến đường Lê Hồng Phong (quận 5) và Đề Thám (quận 1) - TPHCM vừa được Sở Giao thông vận tải TPHCM gắn bảng cấm dừng đậu đối với xe khách trên 9 chỗ, nhưng thực tế ghi nhận của PV Dân trí, các nhà xe liên tỉnh vẫn dừng đón trả khách, bất chấp quy định.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:50