Thứ sáu, 31/01/2020 - 21:04

Đề nghị chưa đưa chuyên gia Trung Quốc trở lại Công ty Nhôm Đắk Nông

Dân trí

Trước tình hình nguy cấp do chủng virus mới Corona gây ra, ngày 31/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông (CDC) đã có buổi làm việc với Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV (DNA) để triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Theo đó, hiện nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo toàn cầu đối với dịch bệnh này. Tại Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm bệnh và có nguy cơ lây lan rất cao trong cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, CDC tổ chức làm việc với DNA triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh để phát hiện và chữa trị kịp thời những người mắc bệnh, trong đó, tập trung vào các chuyên gia người Trung Quốc; người lao động về quê ăn Tết trở vào làm việc; đội ngũ lãnh đạo công ty thường xuyên đi công tác và du lịch xa…

Đề nghị chưa đưa chuyên gia Trung Quốc trở lại Công ty Nhôm Đắk Nông - 1
Đắk Nông đề nghị chưa đưa chuyên gia Trung Quốc sang nhà máy Alumin Nhân Cơ

Tỉnh Đắk Nông đề nghị lãnh đạo DNA tổ chức tuyên truyền rộng rãi về dịch bệnh; thông tin cho bộ phận y tế địa phương để tiện theo dõi; tổ chức thiết lập đường dây nóng với cơ quan y tế. Nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, công ty phải khẩn trương thông báo với cơ quan y tế để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và chữa trị.

Theo DNA, trước ngày 15/12/2019, có 12 người là chuyên gia và nhân viên người Trung Quốc (thành viên của Tập đoàn Challieco, ở lại để thực hiện việc thanh quyết toán kinh phí xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ) đã trở về nước.

Theo như những năm trước đây, sau dịp Tết khoảng gần 1 tháng, số chuyên gia này sẽ trở lại Việt Nam và làm việc tại Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Vào thời điểm các chuyên gia người Trung Quốc trở về nước là lúc dịch bệnh viêm phổi do virus nCov chưa xuất hiện. Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ cũng đã trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Challieco tạm thời chưa cử nhân viên quay trở lại Việt Nam khi dịch bệch do virus nCov chưa được khống chế.

Hiện tại, gần 150 công nhân của công ty về quê ăn Tết (chủ yếu là các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An…) đã trở lại làm việc bình thường. DNA đã chỉ đạo bộ phận y tế phối hợp với ngành Y tế tỉnh thường xuyên theo dõi sức khỏe của tất cả công nhân, người lao động trong công ty, nhất là số công nhân về quê ăn Tết.

DNA cũng thiết lập đường dây nóng, thành lập tổ liên lạc thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin về dịch bệnh với cơ quan y tế địa phương; tổ chức hướng dẫn phòng chống dịch bệnh virus nCov cho tất cả cán bộ, nhân viên, công nhân và người lao động trong công ty.

Dương Phong