Thứ hai, 14/08/2017 - 10:40

Đề nghị công an Hà Nội làm rõ việc nữ thẩm phán bị tố nhận tiền tỷ "chạy án"

Dân trí

Nguồn tin riêng của PV Dân trí sáng 14/8 cho biết, TAND Tối cao vừa đề nghị Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ vụ việc người dân tố cáo thẩm phán TAND quận Nam Từ Liêm nhận tiền tỷ, đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lãnh đạo TAND Tối cao đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ Facebook Bình Hoàng Thanh - giám đốc một doanh nghiệp tư nhân ở Hà Nội. Người này tố cáo thẩm phán Đ.T.P. (TAND Nam Từ Liêm) và một luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội đã yêu cầu bà phải chi 1 tỷ đồng để thắng trong phiên toà sơ thẩm.

“Và tôi đã đưa 1 tỷ để được thắng sơ thẩm”- bà Bình viết trên Facebook cá nhân.

Theo tố cáo của bà Bình, sau đó bà này tiếp tục được “gợi ý” đưa 3 tỷ đồng để được xử thắng cuộc tại phiên toà phúc thẩm do TAND Thành phố Hà Nội tổ chức trong vụ án liên quan đến tranh chấp dân sự. Tuy nhiên bà Bình không xoay được tiền và quyết định không thực hiện theo “gợi ý” này.

Ngoài thẩm phán Đ.T.P. ở TAND quận Nam Từ Liêm, Facebook Bình Hoàng Thanh còn nhắc tên một số thẩm phán khác.

“Giá của 3 tỷ là của án phúc thẩm. Giám đốc thẩm không liên quan! Lo tiếp. Nếu Viện kiểm sát huỷ cả 3 thì quay lại từ đầu”- Facebook Bình Hoàng Thanh viết.

Bên cạnh đó, Facebook này còn dẫn cả clip và khẳng định còn lưu giữ nhiều thông tin khác để minh chứng cho những nhận định của mình là đúng.

“Đây là sự việc ảnh hưởng tới hình ảnh của ngành toà án nên chúng tôi đã đề nghị Công an Hà Nội vào cuộc làm rõ”- vị lãnh đạo TAND Tối cao nói.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Trần Thắng - Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khẳng định đến thời điểm này chưa nhận được đơn thư tố cáo chính danh.

Theo ông Trần Thắng, đây mới chỉ là tin trên mạng xã hội, mà trên mạng xã hội thì có cả những sự việc bị “dựng đứng”. Chính vì thế, TAND quận Nam Từ Liêm sẽ tiến hành kiểm tra theo ngành dọc.

Trả lời PV Dân trí, thẩm phán Đ.T.P. thừa nhận đã xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến chủ Facebook Bình Hoàng Thanh (tên thật là Hoàng Thanh Bình - PV). Đến nay bà P. chưa nhận được đơn tố cáo nào chính danh gửi tới cơ quan.

“Tôi đã báo cáo lãnh đạo gửi cơ quan công an tố cáo về hành vi tố cáo sai sự thật đó”- bà P. cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thế Kha