Thứ sáu, 23/08/2019 - 17:09

Đề nghị công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới

Dân trí

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đang làm hồ sơ đề nghị Khu di tích Địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi) được công nhận là Di sản thế giới.

Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ tại hội thảo Lịch sử 70 năm chính quyền TPHCM (1945-2015) diễn ra ngày 23/8.

Đề nghị công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang làm hồ sơ đề nghị địa đạo Củ Chi được công nhận là Di sản thế giới

Theo ông Phong, đây là gợi ý của ông Phạm Sanh Châu, đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ tại cuộc gặp với lãnh đạo TPHCM trước khi lên đường nhận nhiệm vụ. Về gợi ý này, Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Ngoại vụ xin ý kiến Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ cũng đã làm việc với Bộ Tư lệnh TP, Quân khu 7 và nhận được ý kiến là không có vấn đề gì về an ninh – quốc phòng. Hiện TPHCM đang giao đơn vị liên quan làm thủ tục đề nghị Khu di tích Địa đạo Củ Chi được công nhận là Di sản thế giới.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, nếu như được công nhận là Di sản thế giới thì TP mới có thể tập trung đầu tư, xây dựng một cách bài bản để thu hút khách du lịch. Ông Phong cho rằng thực tế hiện nay, việc tham quan Địa đạo Củ Chi mới chỉ dừng lại ở việc tham quan một số hầm.

“Nếu Địa đạo Củ Chi được công nhận là Di sản thế giới thì sẽ có sự đầu tư một cách bài bản”, ông Phong nhấn mạnh.

Đề nghị công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới - 2

Địa đạo Củ Chi.

Nằm cách trung tâm TPHCM khoảng 70km về hướng Tây Bắc, Địa đạo Củ Chi là nơi thu nhỏ trận đồ biến hóa và sáng tạo của quân và dân Củ Chi trong cuộc kháng chiến lâu dài, ác liệt suốt 30 năm chống kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Với tầm vóc chiến công của mình, Địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ 20 và trở thành một địa danh nổi tiếng trên thế giới.

Đây là một kỳ quan đánh giặc độc đáo có một không hai với khoảng 250km đường hầm tỏa rộng như mạng nhện trong lòng đất, có các công trình liên hoàn với địa đạo như: Chiến hào, ụ, ổ chiến đấu, hầm ăn, ngủ, hội họp, sinh hoạt, quân y, kho cất dấu lương thực, giếng nước, bếp Hoàng Cầm.

Năm 2016, Địa đạo Củ Chi được công nhân là di tích quốc gia đặc biệt.

Quốc Anh