Thứ tư, 19/02/2020 - 20:05

Đắk Nông:

Đề nghị điều tra việc hàng chục mét khối gỗ bị bỏ trong rừng

Dân trí

Tại thời điểm đi kiểm tra, công ty Hoàng Ba không biết và không cử lực lượng tham gia cùng đoàn công tác. Trước đó đơn vị này đã để “bốc hơi” hàng trăm hecta rừng.

Ngày 19/2, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa chuyển hồ sơ cơ quan công an, đề nghị xử lý hình sự vụ hủy hoại rừng tại tiểu khu 1522, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH Hoàng Ba.

Theo đó, ngày 4/02/2020, Đội kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng (Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông) kiểm tra tại lâm phần Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba quản lý (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Đề nghị điều tra việc hàng chục mét khối gỗ bị bỏ trong rừng - 1
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 14 cây gỗ bị chặt hạ tại khoảnh 1, Tiểu Khu 1522 với tổng số 27 lóng (trong đó 18 lóng gỗ có giá trị sử dụng và 09 lóng bọng thân khô). Số cây trên được cắt hạ bằng cưa xăng, một số cây đã cắt thành lóng, một số cây còn nguyên chưa cắt ngọn.

Quá trình đo đếm, lực lượng chức năng xác định có 23 lóng gỗ từ nhóm V - VIII bị khai thác, với tổng khối lượng trên 68m3 gỗ tròn.

Theo xác định của Hạt Kiểm lâm Tuy Đức, các cây gỗ bị cưa hạ cách thời điểm phát hiện khoảng vài tháng, tức là khoảng cuối năm 2019. Do khu vực bị cưa hạ nằm trong rừng sâu, nên lực lượng kiểm lâm không phát hiện được. Điều đáng nói là từ thời điểm rừng bị phá đến lúc kiểm lâm tiến hành kiểm tra, phát hiện vụ việc, đơn vị quản lý, bảo vệ rừng là Công ty TNHH Hoàng Ba đều không biết và không cử lực lượng tham gia.

Như Dân trí đã từng phản ánh, trong quá trình thực hiện dự án từ năm 2007- 2019, các cơ quan chức năng xác định Công ty Hoàng Ba đã làm mất 320 ha rừng quản lý bảo vệ; mất 97 ha rừng chưa được chuyển đổi. Tổng thiệt hại về rừng được Sở NN&PTNT Đắk Nông xác định trên 46 tỷ đồng. Trước đó Công ty này được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê 1.045 ha đất rừng để thực hiện dự án trồng cao su và rừng nguyên liệu.

Dương Phong