Đề nghị đưa Trụ sở Tiếp công dân Trung ương vào diện bảo vệ của công an

Dân trí Ban Tiếp công dân Trung ương đã làm hồ sơ gửi Bộ Công an để đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội và TPHCM vào diện mục tiêu bảo vệ của lực lượng cảnh sát nhân dân.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp.
Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp.

Tình hình khiếu nại, tố cáo giảm so với năm 2016

Theo báo cáo tổng kết năm 2017 của Ban Tiếp công dân Trung ương, tình hình khiếu nại, tố cáo vượt cấp đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã giảm so với năm 2016 cả về số lượt công dân, số lượng đơn thư và số lượt đoàn đông người. Mặc dù vậy, tình hình khiếu nại của công dân trong phạm vi cả nước cũng như tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (Hà Nội và TPHCM) vẫn diễn biến phức tạp.

Một số đoàn công dân khiếu kiện đông người lên Trung ương có sự tổ chức chặt chẽ, thái độ bức xúc, manh động, sẵn sàng có hành vi gây mất an ninh, trật tự nhằm gây sức ép đối với các cơ quan tham gia tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương. Công dân thường xuyên tập trung tại cổng các cơ quan trung ương, nhà riêng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đòi được giải quyết.

“Nhiều trường hợp công dân đã nhắn tin, gọi điện thoại đến máy bàn và điện thoại di động của lãnh đạo, công chức Ban Tiếp công dân Trung ương đòi giải quyết và đến nhà riêng Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương căng băng rôn, hô khẩu hiệu, la hét yêu cầu giải quyết vụ việc, gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư”- báo cáo cho hay.

Mặc dù tình hình an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có nhiều chuyển biến so với năm 2016 nhưng vẫn còn tình trạng công dân khiếu kiện có hành vi gây rối an ninh trật tự, lăng mạ, xúc phạm danh dự cán bộ, công chức tiếp dân khi không đạt được mục đích. Thậm chí đe dọa tính mạng và tấn công cán bộ tiếp dân, gây tâm lý hoang mang lo lắng cho công chức hiện đang làm việc tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội và TPHCM đã phối hợp với các lực lượng an ninh của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, TPHCM và các địa phương có công dân khiếu kiện thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại Trụ sở và các địa điểm diễn ra kỳ họp Quốc hội, trụ sở của các cơ quan Trung ương và nhà riêng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Ban Tiếp công dân Trung ương cũng đã làm hồ sơ gửi Bộ Công an để đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội và TPHCM vào diện mục tiêu bảo vệ của lực lượng cảnh sát nhân dân.

Cơ quan này cũng kiến nghị Thanh tra Chính phủ tiếp tục làm thủ tục đề nghị tặng Huân chương lao động Hạng 2 cho ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương.

Một số cán bộ còn thiếu nhiệt tình trong công việc

Trong năm 2017, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã tiếp trên 14.000 lượt người đến trình bày gần 4.700 vụ việc. Qua xem xét hồ sơ, có 1.770 việc (37,7%) chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; 2.919 việc (chiếm 62,3%) đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

“Nhìn chung chất lượng tiếp công dân, ban hành văn bản hướng dẫn, chuyển đơn đã được cải thiện rõ rệt, hạn chế tình trạng chuyển đơn về địa phương đối với những vụ việc không còn cơ sở để xem xét kiểm tra, rà soát. Nhiều vụ việc được nghiên cứu sâu và có hướng xử lý thích hợp đã khôi phục được quyền lợi cho công dân, đồng thời việc giải thích cho công dân cũng được thấu đáo”- báo cáo nêu rõ.

Ban Tiếp công dân Trung ương đã tập trung đôn đốc một số vụ việc công dân khiếu nại kéo dài và trực tiếp làm việc với địa phương để đôn đốc giải quyết đối với một số vụ việc chậm, chưa giải quyết hoặc đã giải quyết nhưng chưa đảm bảo quyền lợi cho công dân (khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ngọc tại Kim Sơn, Ninh Bình; khiếu nại của ông Nguyễn Đình Tu tại Yên Định, Thanh Hóa,...). Các vụ việc trên đã được UBND tỉnh kiểm tra, rà soát và điều chỉnh việc giải quyết theo hướng đảm bảo hơn đối với quyền lợi của công dân.

Tuy vậy cơ quan này cũng thừa nhận những tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư còn chậm được khắc phục: Chưa xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân và xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác theo dõi, đôn đốc, nắm tình hình khiếu nại, tố cáo của địa phương chưa được thực hiện hiệu quả; công tác tham mưu, tổng hợp vẫn còn một số việc chậm, chưa nắm sát tình hình, số liệu báo cáo, thống kê chưa khoa học,...

“Một số cán bộ, công chức chưa thực sự chủ động, tập trung nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, tự trau dồi nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng giao tiếp với công dân, thiếu nhiệt tình trong công việc dẫn đến kết quả còn hạn chế”- Ban Tiếp công dân Trung ương thừa nhận.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Các bao thịt thối liên tiếp dạt vào bãi biển Chân Mây - Lăng Cô
Các bao thịt thối liên tiếp dạt vào bãi biển Chân Mây - Lăng Cô

(Dân trí) - Ngày 8/1, ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, trong những ngày qua xuất hiện tình trạng các bao thịt lợn thối trôi dạt vào bãi biển của xã.

Thứ hai, 08/01/2018 - 01:10

Nhân viên trạm BOT Sóc Trăng hạ barie, không bán vé gây kẹt xe nghiêm trọng
Nhân viên trạm BOT Sóc Trăng hạ barie, không bán vé gây kẹt xe nghiêm trọng

(Dân trí) - Sáng ngày 8/1, tình hình tại Trạm thu phí BOT Sóc Trăng trở nên khá căng thẳng khi các nhân viên đồng loạt đóng cửa không bán vé qua trạm đồng thời hạ barie không cho xe qua.

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:48

Cháy vựa phế liệu, cơ sở dạy tiếng Anh sơ tán học sinh khẩn cấp
Cháy vựa phế liệu, cơ sở dạy tiếng Anh sơ tán học sinh khẩn cấp

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn cực lớn vừa xảy ra tại vựa chứa phế liệu trên đường Lê Thị Trung (phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, Bình Dương) làm cháy lan sang 6 ki ốt gây thiệt hại nặng. Một cơ sở dạy tiếng Anh cho trẻ cũng phải sơ tán khẩn cấp vì sự cố này.

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:41

Con trai Bí thư Thành ủy “thoát” thanh tra: Do thất lạc hồ sơ?
Con trai Bí thư Thành ủy “thoát” thanh tra: Do thất lạc hồ sơ?

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài phản ánh về vụ việc 13 thạc sĩ diện tuyển thẳng ở Tiền Giang có nguy cơ mất việc, trong khi con trai Bí thư Thành ủy Mỹ Tho cũng được tuyển theo diện này nhưng lại “thoát” danh sách thanh tra, mới đây phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Võ Tấn Hiền - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang.

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:39

Tài xế xe biển xanh phản ứng tại trạm BOT Sóc Trăng phải làm tường trình
Tài xế xe biển xanh phản ứng tại trạm BOT Sóc Trăng phải làm tường trình

(Dân trí) - Ngày 8/1, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau xác nhận, tài xế xe biển xanh phản ứng tại trạm BOT Sóc Trăng vào ngày 7/1 là của cơ quan này.

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:25

Người đàn ông rơi từ cầu vượt Ngã Tư Sở xuống đường
Người đàn ông rơi từ cầu vượt Ngã Tư Sở xuống đường

(Dân trí) - Người đàn ông đang đi trên khu vực cầu vượt Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội thì bất ngờ rơi xuống đất bất tỉnh, được lực lượng chức năng đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:19

Điều xe thang giải cứu thanh niên đu trên cột điện cao thế suốt buổi sáng
Điều xe thang giải cứu thanh niên đu trên cột điện cao thế suốt buổi sáng

(Dân trí) - Một thanh niên bất ngờ trèo lên trụ điện cao thế và cố thủ ở đây suốt 5 tiếng, Cảnh sát PCCC TPHCM phải điều xe thang đến hiện trường để đưa người này xuống đất.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:19

Không khí lạnh tiến gần biên giới phía Bắc, vùng núi cao khả năng có băng giá
Không khí lạnh tiến gần biên giới phía Bắc, vùng núi cao khả năng có băng giá

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay (8/1), không khí lạnh đã tiến gần tới biên giới các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. Dự báo, ngày hôm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Thứ hai, 08/01/2018 - 09:56

Động đất 3,9 độ richter tại Điện Biên
Động đất 3,9 độ richter tại Điện Biên

(Dân trí) - Vào lúc 3 giờ 14 phút ngày 8/1 (theo giờ Hà Nội), địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra trận động đất với cường độ 3,9 độ richter.

Thứ hai, 08/01/2018 - 09:12

Tin quảng cáo trên Facebook, nhiều thiếu nữ bị lừa bán vào "động quỷ"
Tin quảng cáo trên Facebook, nhiều thiếu nữ bị lừa bán vào "động quỷ"

(Dân trí) - Tin lời quảng cáo trên mạng xã hội về công việc có mức lương cao, được bao ăn ở…, không ít thiếu nữ ở tuổi vị thành niên đã sập bẫy “cò” lao động, bị xâm hại, trục lợi sau khi bị đẩy vào các quán cà phê ôm.

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:49

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ cán bộ huyện “hiến kế” giải cứu doanh nghiệp
Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ cán bộ huyện “hiến kế” giải cứu doanh nghiệp

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn, vừa có ý kiến chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Hương Sơn làm rõ vụ cán bộ huyện nhắn tin “hiến kế” giúp doanh nghiệp qua mặt cơ quan chức năng vụ đưa nhóm thanh niên bịt mặt đến công trường thi công "dẹp" dân.

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:42

Thủy điện Bắc Mê xây dựng không phép, làm nứt nhiều nhà dân
Thủy điện Bắc Mê xây dựng không phép, làm nứt nhiều nhà dân

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Hà Giang, mặc dù được khởi công từ tháng 11/2014 và đã phát điện, nhưng tính đến ngày 7/12/2017, nhà máy thủy điện Bắc Mê (huyện Bắc Mê - Hà Giang) vẫn không có giấy phép xây dựng, chưa thực hiện bàn giao mốc giới cho chính quyền địa phương theo quy định…

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện ít biết về người từng là đại ca giang hồ
Chuyện ít biết về người từng là đại ca giang hồ

Từng ăn cơm tù hơn 20 năm, giới giang hồ đều biết tiếng nhưng một ngày anh quyết định tu tâm đổi tánh để được về với gia đình. Bởi ở nhà, anh có người vợ kiên nhẫn đợi chờ anh từ khi cô 18 tuổi.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 09:32

Chủ tịch nước: Tinh thần tương thân tương ái là đạo lý quý báu của dân tộc!
Chủ tịch nước: Tinh thần tương thân tương ái là đạo lý quý báu của dân tộc!

(Dân trí) - Đánh dấu 20 năm phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tối 7/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sức mạnh nhân đạo” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” - Xuân Mậu Tuất 2018.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 08:00

Tài xế không chịu mua vé, BOT Sóc Trăng "vỡ trận"
Tài xế không chịu mua vé, BOT Sóc Trăng "vỡ trận"

(Dân trí) - Sau một buổi sáng ngày 7/1 xả trạm, vào khoảng 14h chiều cùng ngày, Trạm thu phí BOT Sóc Trăng mở cửa thu phí trở lại nhưng lập tức gặp phải sự phản ứng dữ dội của cánh tài xế.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 04:08

Con gái nghiện điện thoại, bố mẹ phải đánh thuốc mê đưa đi viện tâm thần
Con gái nghiện điện thoại, bố mẹ phải đánh thuốc mê đưa đi viện tâm thần

(Dân trí) - Do mắc chứng nghiện điện thoại, nghiện mạng xã hội, Nguyễn Ngọc Linh (18 tuổi, Hà Nội) từ một học sinh giỏi, năng động bỗng trở nên sống khép kín, học lực sa sút. Dùng đủ mọi cách khuyên nhủ con không thành, vợ chồng anh M. phải đánh thuốc mê đưa con đến Bệnh viện Tâm thần Trung ương I điều trị.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 04:02

“Sát thủ” rút súng bắn người là Trung úy Cảnh sát giao thông
“Sát thủ” rút súng bắn người là Trung úy Cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Chỉ vài giờ sau khi gây ra vụ án dùng súng bắn người gây rúng động ở Đồng Nai, nghi can đã bị công an bắt giữ và được xác định là 1 Trung úy Cảnh sát giao thông.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 03:30

Thót tim cảnh nhóm trẻ đu bám xe tải rút trộm mía
Thót tim cảnh nhóm trẻ đu bám xe tải rút trộm mía

(Dân trí) - Một chiếc xe tải chở đầy ắp mía đang chạy trên đường. Khi chiếc xe chở mía xuống dốc, do đoạn đường cua hẹp lại chở nặng nên xe buộc phải đi chậm lại và đây là lúc một nhóm trẻ xuất hiện nhảy lên đu bám ở phía sau thùng xe, rút những cây mía để ăn.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 03:25

Dân trồng bưởi Diễn canh gác cả ngày chống trộm
Dân trồng bưởi Diễn canh gác cả ngày chống trộm

(Dân trí) - Nạn trộm bưởi lâu nay làm đau đầu người trồng bưởi Diễn ngon nổi tiếng ở Hà Nội mỗi khi đến vụ thu hoạch. Ngoài việc thắp điện sáng, nuôi chó, làm hàng rào thép gai thì người trồng bưởi phải túc trực 24/24 để canh gác.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 03:15

Thiếu úy Cảnh sát hình sự tử nạn trên đường làm nhiệm vụ
Thiếu úy Cảnh sát hình sự tử nạn trên đường làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong lúc đang trên đường đi làm nhiệm vụ, Thiếu úy Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai không may gặp nạn, tử vong trên QL51.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 03:12

Hai trạm thu phí BOT cách nhau chỉ hơn 50km
Hai trạm thu phí BOT cách nhau chỉ hơn 50km

(Dân trí) - Trên cùng địa bàn, cùng tuyến QL1A nhưng tỉnh Quảng Nam có 2 trạm thu phí BOT cách nhau chỉ khoảng 53km.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 01:10

Nữ Phó Hiệu trưởng tử vong dưới bánh xe khách
Nữ Phó Hiệu trưởng tử vong dưới bánh xe khách

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy qua khu vực bùng binh, nữ giáo viên đã tông vào hông của chiếc xe khách, bị té xuống và bị bánh sau của xe cán tử vong.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 12:01

BOT Sóc Trăng xả trạm sau 30 phút tắc nghẽn
BOT Sóc Trăng xả trạm sau 30 phút tắc nghẽn

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng ngày 7/1, nhiều tài xế điều khiển xe đến trạm BOT Sóc Trăng (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) để phản đối trạm thu phí này đặt không đúng chỗ và thu phí cao.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 10:48

2018, TPHCM tiếp tục ứng ngân sách trên 1.000 tỷ đồng cho metro số 1
2018, TPHCM tiếp tục ứng ngân sách trên 1.000 tỷ đồng cho metro số 1

(Dân trí) - Hiện các Bộ vẫn chưa thống nhất cơ quan nào thay mặt Chính phủ trình Quốc hội việc thay đổi tổng mức đầu tư dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và Bộ Tài chính chưa xem xét tạm ứng vốn trung hạn cho thành phố. Do đó, năm 2018, TPHCM sẽ phải tiếp tục ứng vốn ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng để đảm bảo tiến độ dự án.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 10:31