Đề nghị Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý "tuyến đường đắt nhất hành tinh"

Dân trí Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội đối thoại và công khai hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường vành đai 1 Hoàng Cầu-Voi Phục với các hộ dân; tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị, khiếu nại trong tháng 7/2019 và báo cáo kết quả về cơ quan này.
>>Hà Nội: Toàn cảnh 2,2 km đường "đắt nhất hành tinh" vừa được phê duyệt
>>Hà Nội duyệt chi hơn 7.200 tỷ đồng cho... 2,2km đường

Yêu cầu trên được ông Lê Minh Khái - Tổng Thanh tra Chính phủ đưa ra trong buổi làm việc, lắng nghe khiếu nại từ đại diện các hộ dân trong diện giải tỏa, thu hồi đất phục vụ Dự án đường vành đai 1 (Hà Nội), ngày 6/5.

Đề nghị Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý tuyến đường đắt nhất hành tinh - 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân khiếu nại, tố cáo Dự án đường vành đai 1 Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Trường). 

Sau khi lắng nghe các ý kiến từ phía người dân, đại diện UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, các quận có liên quan, Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận tuyến đường vành đai 1 đi qua khu dân cư sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trong khu vực.

“Khi tiến hành quy hoạch, xây dựng, nhiều bà con chưa đồng thuận, kể cả về mặt chủ trương, điều chỉnh quy hoạch và tổ chức thực hiện. Tôi chia sẻ với các cô, các bác trong buổi tiếp dân hôm nay” - ông Khái nói.

Theo ông Khái, đường vành đai 1 đang được xây dựng có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm giải quyết vấn đề giao thông mà Hà Nội đang gặp phải, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của người dân.

“Hôm nay là dịp của các sở ban, ngành, lãnh đạo quận Ba Đình, quận Đống Đa nghe hết các ý kiến phản ánh của bà con để ghi nhận, xem xét một cách nghiêm túc” -  ông Khái nói và đề nghị các cơ quan liên quan công khai đầy đủ mọi thông tin cần thiết về hồ sơ pháp lý xây dựng tuyến đường vành đai 1 với các hộ dân.

Đề nghị xem lại bản đồ quy hoạch và giá đền bù

Ông Nguyễn Quang Mãi (đại diện các hộ dân có địa chỉ từ số 826 đường La Thành đến số nhà 45 phố Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình) cho rằng, khi thu hồi đất các cơ quan có liên quan không công khai hồ sơ pháp lý về công tác quy hoạch tuyến đường vành đai 1.

Đồng thời, theo Quyết định số 2113/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2577/QĐ-UBND, Quyết định 5757/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thì mặt cắt đường vành đai 1 chỉ là 50m chứ không phải là 71m như thực tế thu hồi.

Việc nới rộng mặt cắt lên 71m của các hộ dân không phải để xây dựng đường vành đai mà sử dụng làm bãi đỗ xe, đường gom, trung tâm thương mại.

Theo bà Hồ Thị Minh Lương (đại diện cho 600 hộ dân thuộc phường Ngọc Khánh, phường Thành Công), các hộ dân ủng hộ chủ trương thu hồi đất để làm đường theo đúng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, bà Lương đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại bản đồ quy hoạch hiện tại có hợp lý không. Đồng thời, phải xin ý kiến nhân dân và có hướng dẫn đầy đủ.

“Từ năm 1999-2019, người dân chúng tôi chưa được nhìn thấy một tờ phiếu đăng ký để lấy ý kiến, như vậy là không đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi đề nghị xem xét lại giá đền bù khi tiến hành thu hồi đất để các hộ dân được ổn định cuộc sống” - bà Lương nêu quan điểm.

Đề nghị Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý tuyến đường đắt nhất hành tinh - 2

Điểm đầu dự án giao với đường Cát Linh – La Thành – Yên Lãng tại Hoàng Cầu và điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục (Ảnh: Toàn Vũ).

Trong khi đó, bà Phạm Thị Ngà (phường Ô Chợ Dừa) nêu quan điểm không nhất trí với chủ trương thu hồi đất của 140 hộ dân đang sinh sống để xây dựng bãi đỗ xe, cây xanh.

Lắng nghe ý kiến của người dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái kết luận: UBND TP Hà Nội đối thoại và công khai hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường vành đai 1 với các hộ dân. 

Tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị, khiếu nại của người dân trong tháng 7/2019 và báo cáo kết quả về Thanh tra Chính Phủ.

Ông Khái giao Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại tố cáo khu vực I (Thanh tra Chính phủ) theo dõi, đôn đốc UBND TP Hà Nội thực hiện các việc trên. "Nếu có vấn đề gì thì báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ để báo cáo lên Thủ tướng” - ông Khái nhấn mạnh.

Dự án xây dựng đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có chiều dài 2.274 m, diện tích khoảng 153.341 m2 (bao gồm 2 cầu vượt trực thông theo hướng đường vành đai 1 tại các nút Giảng Võ - Láng Hạ và nút Nguyễn Chí Thanh).

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.779 tỷ đồng, trong đó tiền xây lắp chỉ 785 tỷ đồng, tiền giải phóng mặt bằng hơn 6.000 tỷ đồng.

Tuyến đường vành đai 1 được biết đến là con đường “đắt nhất hành tinh” khi tổng đầu tư mỗi mét hơn 3,4 tỷ đồng. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2017 - 2020. Tổng số hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng khoảng 2.328 hộ, trong đó quận Đống Đa có 808 hộ; quận Ba Đình có 1.520 hộ.

Rà soát khiếu nại, tố cáo của người dân xã Di Trạch

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng đã lắng nghe khiếu nại, tố cáo của bà Nguyễn Thị Hoàn - đại diện cho hơn 20 công dân trú tại thôn Vực, xã Di Trạch (huyện Hoài Đức, Hà Nội) khiếu nại, tố cáo việc UBND huyện Hoài Đức thu hồi 27.783m2 đất vào năm 2006 để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Điểm công nghiệp Di Trạch và thu hồi gần 60.000m2 đất vào năm 2017 để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ tại xã Di Trạch.

Ông Khái cho rằng những nội dung khiếu nại, tố cáo đã được UBND huyện Hoài Đức giải quyết lần 1 và UBND TP Hà Nội giải quyết lần 2. Nếu vẫn chưa đồng thuận thì đề nghị công dân đưa lên tòa án hành chính tiếp tục giải quyết. 

Dù vậy, ông Khái đã giao Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại tố cáo khu vực I chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung vụ việc và trả lời công dân với tinh thần công tâm, khách quan, đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Trường - Thế Kha

MỚI NHẤT
Hai chiến hạm Hải quân Úc chính thức thăm Cam Ranh
Hai chiến hạm Hải quân Úc chính thức thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Sáng 7/5, 2 tàu Hải quân của Australia cùng thủy thủ đoàn hơn 800 người đã chính thức thăm cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:30

Giám đốc Đài PT-TH bị kỷ luật vì mời thầy cúng làm lễ tại cơ quan
Giám đốc Đài PT-TH bị kỷ luật vì mời thầy cúng làm lễ tại cơ quan

(Dân trí) - Tổ chức mời thầy cúng về cúng tại cơ quan, Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Quảng Trị bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:17

Hàng trăm người tập trung phản đối vì lối ra biển bị chắn kín bằng rào sắt
Hàng trăm người tập trung phản đối vì lối ra biển bị chắn kín bằng rào sắt

(Dân trí) - Hàng trăm người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bức xúc tập trung phản đối việc các lối đi ra biển Hải Tiến bỗng dưng bị dựng rào chắn.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:41

“Cầu cứu” Chủ tịch tỉnh giải cứu cây bồ đề hàng trăm năm tuổi
“Cầu cứu” Chủ tịch tỉnh giải cứu cây bồ đề hàng trăm năm tuổi

(Dân trí) - Không đành lòng để cây bồ đề cổ thụ hàng trăm năm tuổi bỗng nhiên bị "bọc kín", lọt thỏm trong công trình xây dựng, người dân đã viết đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh để “cầu cứu”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:24

Kinh hãi phát hiện chân người thò ra trong đống cát
Kinh hãi phát hiện chân người thò ra trong đống cát

(Dân trí) - Đang xúc cát để bán, một người kinh hoàng nhìn thấy chân người thò ra trong đống cát, vội tá hỏa bỏ chạy trình báo công an. Nhiều người cho rằng đây là vụ án mạng, vùi lấp thi thể để phi tang.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:58

Dùng mìn tự chế đi đánh cá, một người tử vong
Dùng mìn tự chế đi đánh cá, một người tử vong

(Dân trí) - Ngày 7/5, ông Rơ Lan Chim (Chủ tịch UBND xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết, trên địa bàn xã vừa có trường hợp tử vong do dùng mìn tự chế đi đánh cá.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:56

Chuyện về người lính ném bộc phá mở màn trận đánh bên “Ụ thằng người”
Chuyện về người lính ném bộc phá mở màn trận đánh bên “Ụ thằng người”

(Dân trí) - Trận đánh đêm 6, rạng sáng 7/5/1954, đơn vị tôi có nhiệm vụ chi viện hoả lực cho các đơn vị xung kích. Anh Trần Quý là tiểu đội trưởng bộc phá đại đội 671, trung đoàn 174, có nhiệm vụ "mở cửa" cho xung kích ta xông lên...

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:55

Quân Pháp khốn quẫn như thế nào những ngày cuối cùng ở Điện Biên Phủ?
Quân Pháp khốn quẫn như thế nào những ngày cuối cùng ở Điện Biên Phủ?

(Dân trí) - Sở dĩ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được quân đội Pháp xem là "bất khả chiến bại" bởi họ tự tin xây dựng được tại đây một hệ thống phòng thủ toàn diện, cộng với sự hỗ trợ tối đa từ không quân, điều mà quân đội Việt Minh không hề có. Nhưng chính lợi thế này cũng là đòn kết liễu quân Pháp tại Điện Biên Phủ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:29

Khốn đốn vì những “cục nợ tàu 67”!
Khốn đốn vì những “cục nợ tàu 67”!

(Dân trí) - Đóng "tàu 67" là ước mơ cháy bỏng của rất nhiều ngư dân, với hi vọng công suất lớn, vỏ tàu thiết kế chắc chắn, có thể giúp ngư dân bám biển dài ngày, tăng nguồn thu nhập... Nhưng thực tế hiện nay “tàu 67” đang “chết yểu”, trở thành “cục nợ” của nhiều ngư dân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:16

Vụ nữ sinh lớp 8 “bị bắt cóc”: Bỏ nhà ra Hà Nội, đi nhầm vào... Cà Mau
Vụ nữ sinh lớp 8 “bị bắt cóc”: Bỏ nhà ra Hà Nội, đi nhầm vào... Cà Mau

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 8 tự khai bị "bắt cóc" ở Thanh Hóa rồi tự giải thoát ở Cà Mau, chiều tối ngày 6/5, lãnh đạo Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết đã bàn giao nữ sinh cho gia đình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:36

Cầu Rồng dừng phun lửa trong 5 đêm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế
Cầu Rồng dừng phun lửa trong 5 đêm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế

(Dân trí) - Cầu Rồng sẽ tạm dừng phun lửa, phun nước trong 5 đêm diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:30

"Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng"
"Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng"

(Dân trí) - "Bom đạn nổ rung chuyển trời đất. Đơn vị tôi bị hai quả bom trúng trận địa khiến một số pháo thủ hy sinh, bị thương. Ngay lập tức, chúng tôi tổ chức lại đội hình chiến đấu với khẩu hiệu: Còn một người, một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng..." - ông Phạm Đức Cơ nhớ lại trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoả hoạn cực lớn, vựa ve chai chìm trong biển lửa
Hoả hoạn cực lớn, vựa ve chai chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Đám cháy xảy ra vào tối 6/5 tại một vựa ve chai nằm sát đường Mỹ Phước Tân Vạn, phường An Phú (thị xã Thuận An, Bình Dương).

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:55

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường”
Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường”

(Dân trí) - Cử tri quận 1 phản ánh nhiều vụ tai nạn giao thông rất thảm khốc do sử dụng rượu bia, dịp nghỉ lễ có hàng chục người chết do tai nạn giao thông. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Tai nạn giao thông do rượu bia thì không chừa ngày lễ hay ngày thường”.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:35

Mẹ nam sinh bị đồn "khiến 4 nữ sinh mang bầu" nói gì?
Mẹ nam sinh bị đồn "khiến 4 nữ sinh mang bầu" nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều tối 6/5, mẹ của nam sinh B.T.Đ. cho biết, hiện con trai của bà vẫn đi học bình thường. Người mẹ khẳng định chưa từng có cô gái hay gia đình nào đến nhà mình phản ánh việc Đ. làm người khác có bầu; gia đình cũng không phải nhận đơn từ hay kiện cáo gì...

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hôm nay (6/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin về vụ tai nạn máy bay thảm khốc làm 41 thành viên phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:50

Nước thải hôi thối tuồn ra công viên lớn nhất Đà Nẵng
Nước thải hôi thối tuồn ra công viên lớn nhất Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân và du khách tham quan, vui chơi tại Công viên 29/3 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bức xúc về tình trạng hồ chứa nước trong công viên bị ô nhiễm nặng và bốc mùi hôi thối nồng nặc, nghi do lượng nước thải từ các cống xả đổ dồn về.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:59

Hà Nội: Ô tô lao lên vỉa hè tông vỡ nát 6 xe máy
Hà Nội: Ô tô lao lên vỉa hè tông vỡ nát 6 xe máy

(Dân trí) - Tại hiện trường, khoảng 6 chiếc xe máy vỡ khung, yếm, biến dạng, nằm ngổn ngang trên vỉa hè. Xe ô tô cũng rạn nứt toàn bộ kính, đầu xe móp méo.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:00

Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị “bắt cóc” ở Thanh Hóa, tự giải thoát ở Cà Mau
Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị “bắt cóc” ở Thanh Hóa, tự giải thoát ở Cà Mau

(Dân trí) - Chiều ngày 6/5, Công an tỉnh Cà Mau trao đổi về thông tin một nữ sinh lớp 8 ở huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) bị bắt cóc ở Thanh Hóa và tự giải thoát ở tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:19

Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn
Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn

(Dân trí) - Học viện Báo chí Tuyên truyền đang rà soát lại tiêu chuẩn khi đề xuất “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn được kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Nếu ông Tuấn không đủ tiêu chuẩn, Học viện này sẽ đề xuất Hội Nhà báo rút quyết định kết nạp.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:06

Đôi vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng
Đôi vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

(Dân trí) - Vào lúc rạng sáng, hàng xóm tá hỏa khi phát hiện người chồng chết trong tư thế treo cổ còn người vợ tử vong trong tư thế nằm sấp trên giường.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:54

Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy
Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy

(Dân trí) - Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng từ nghi vấn và tố giác của nhiều người dân huyện Long Mỹ, Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đã tạm đình chỉ hoạt động Công ty TNHH mía, đường cồn Long Mỹ Phát.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:00

Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”
Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”

(Dân trí) - Trước thông tin xôn xao về buổi gặp mặt tại trường THPT Nghi Lộc 3 với một cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã yêu cầu trường báo cáo lại để gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:20

Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn
Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn

(Dân trí) - Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo chính quyền TP  có văn bản đề nghị chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn tạm dừng việc thi công; rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:12