Hoà Bình:

Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”

Dân trí Liên quan đến báo cáo của Tổng cục Đường bộ về hiện tượng CSGT đi trước dẫn đường xe tải, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, nội dung này khiến ông rất suy nghĩ. Công an tỉnh Hòa Bình đang đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng.
 >> CSGT dẫn lối tránh trạm cân: Bản chất là truy bắt xe quá tải?
 >> CSGT dẫn xe quá tải tránh trạm cân?

Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 25/9, Thiếu tướng Bùi Đức Sòn - Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình - cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo làm rõ thông tin "CSGT Hòa Bình dẫn xe quá tải chạy trốn"; đồng thời làm rõ việc ai, lực lượng nào cụ thể giải quyết xử lý các phương tiện xe tải di động và xe tải “đứng im”; điều tra những nội dung trong báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về vụ “vỡ trận” khiến hàng loạt xe tải quay đầu tránh trạm cân TC038 tại địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình vào đêm 15, rạng sáng ngày 16/9.

Tướng Sòn cho biết, vụ “vỡ trận” như phản ánh là có thật. Trước đó có kế hoạch về lịch di chuyển trạm cân từ quốc lộ 6 lên đường Hồ Chí Minh. Nắm được thông tin này, nhiều chủ hàng và lái xe tải đã “tập kết” tại 2 đầu đường, chờ trạm cân di chuyển rồi chạy qua.

Thiếu tướng Bùi Đức Sòn trong cuộc trao đổi với PV
Thiếu tướng Bùi Đức Sòn trong cuộc trao đổi với PV Dân trí về vụ "vỡ trận" xe tải quay đầu trên QL6.

“Khi tiếp nhận thông tin có nhiều xe tải tập kết như thế, lãnh đạo tỉnh và cơ quan liên ngành đã thực hiện nhiệm vụ không di chuyển trạm cân để giải quyết thì gặp phải sự “chống đổi” của chủ hàng cùng như các lái xe tải. Họ đã quay đầu xe hướng về Sơn La để trốn chạy lực lượng làm nhiệm vụ. Vào thời điểm đó có sự tham gia phối hợp của các cán bộ điều tra C46 Bộ Công an và cơ quan Tổng cục Đường bộ, Thanh tra bộ GTVT nên sự việc đã được giải quyết triệt để” - Tướng Sòn cho hay.

Theo Thiếu tướng Bùi Đức Sòn, liên quan đến sự việc, Tổng cục Đường bộ đã có ý kiến với lãnh đạo Công an tỉnh về một số vấn đề hạn chế trong công tác kiểm soát tải trọng trên quốc lộ 6. Đoàn kiểm tra liên ngành và lực lượng chức năng đã phối hợp chấn chỉnh hoạt động tại trạm cân TC038. Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã cho thay đổi toàn bộ lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại đây.

Công an tỉnh Hòa Bình chưa thấy có tài liệu nào để khẳng định việc "CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn". “Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp nhận nội dung để làm rõ, nếu thật sự có sự việc thì chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý cán bộ liên quan, bởi hình ảnh CSGT không chỉ của riêng Hoà Bình mà là cả nước. Chúng tôi không bao che hay dung túng cho bất cứ ai” - Tướng Sòn khẳng định.

Đường vào Nhà máy Tinh bột sắn trên QL6 - nơi các lái xe đưa xe tải đi trốn trong đêm 15/9 vừa qua.
Đường vào Nhà máy Tinh bột sắn trên QL6 - nơi các lái xe đưa xe tải đi trốn trong đêm 15/9 vừa qua.

Liên quan đến một số nội dung trong báo cáo của Tổng cục Đường bộ về hiện tượng CSGT đi trước dẫn đường xe tải, vị Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: "Nội dung này khiến tôi bất ngờ. Tôi rất suy nghĩ và không hiểu tại sao lại có một báo cáo như thế".

Tướng Sòn cho hay, ông đã chỉ đạo đơn vị liên quan làm rõ các thông tin nói trên. Trước mắt, phía Công an tỉnh Hoà Bình đã có văn bản báo cáo theo yêu cầu của Bộ Công an và phúc đáp với Bộ GTVT về sự việc. Trong đó, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng "CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn".

"Bước đầu xác minh, tôi cho rằng không có chuyện CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn. Nếu có bằng chứng, tôi yêu cầu xử lý ngay lập tức. Tôi không bao che việc đó" - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định.

Cũng tại cuộc trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Bùi Đức Sòn cho rằng, Tổng cục Đường bộ thống kê 1 ngày có hơn 1.000 xe tải hơn 10 tấn chạy qua QL6 là không chính xác. Theo ông, nếu cộng cả số xe con chạy qua đây cũng chưa chắc đến 1.000 xe/ngày. "Vấn đề gì Tổng cục đưa ra có cơ sở, chúng tôi sẽ tiếp thu. Nhưng chưa đúng thì chúng tôi phải nói lại" - Ông Sòn nhấn mạnh.

Danh sách các xe tải có dấu hiệu vi phạm ngày 16/9.
Danh sách các xe tải có dấu hiệu vi phạm ngày 16/9.
Danh sách các xe tải có dấu hiệu vi phạm được Thanh tra Sở GTVT Hoà Bình lập ngày 17/9.
Danh sách các xe tải có dấu hiệu vi phạm được Thanh tra Sở GTVT Hoà Bình lập ngày 17/9.

Thủ trưởng đầu ngành Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng, lãnh đạo tỉnh sẽ tiến hành một cuộc họp bàn nghiêm túc để giải quyết sự việc này một cách cụ thể, nhưng trước hết, đề nghị Tổng cục Đường bộ xem xét lại các nội dung trong báo  cáo. Nếu thông tin Tổng cục đưa ra chưa chính xác, Công an tỉnh đề nghị sửa đổi để tránh dư luận hiểu nhầm.

Liên quan đến sự việc, ông Bùi Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình - cho biết: “Sự việc xảy ra báo chí cũng viết nhiều và tỉnh cũng đã “ra tay”, quyết liệt xử lý. Mọi việc đã xảy ra, giờ đang chờ làm rõ trách nhiệm của ai, cụ thể như nào”.

Theo ông Khánh, Cơ quan chức năng tỉnh Hòa bình rất ráo riết vào cuộc xử lí vấn đề này. Qua theo dõi mấy hôm nay, có thể nói rằng trước mắt đã giải quyết được tình trạng như đã phản ánh, không còn như trước nữa. Những cán bộ CSGT làm nhiệm vụ tại trạm cân đều đã được thay mới.
 

Ngày 25/9, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ GTVT báo cáo việc xử lý tình trạng xe quá tải trên QL6 - Hòa Bình, trong đó không dẫn lại hiện tượng “xe CSGT dẫn xe quá tải đi ẩn náu”.

Nội dung quan trọng nhất được dư luận quan tâm những ngày qua là có hay không việc CSGT Hòa Bình dẫn xe quá tải né tránh trạm kiểm soát tải trọng cũng được đề cập trong văn bản của Công an tỉnh Hòa Bình.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ chiều ngày 15/9 đến trưa ngày 16/9, Đoàn công tác liên ngành của Tổng cục Đường bộ và Cục Cảnh sát kinh tế đã làm việc và báo cáo với Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình về tình hình xe quá tải. Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo lực lượng Công an triển khai lực lượng ngăn chặn không cho các xe quá tải đỗ hai phía Trạm kiểm soát tải trọng hạ tải hoặc chạy ngược lại mà buộc phải vào trạm cân kiểm tra.

Khoảng 19 giờ - 20 giờ 30 phút cùng ngày, Đoàn công tác phát hiện nhiều xe quá tải đỗ ở Cây xăng dầu Thái Dương (Km104 QL6) đang quay đầu chạy ngược về hướng Sơn La, không bị các lực lượng chức năng ngăn chặn, nhiều xe chạy vào nhà máy tinh bột sắn.

Đoàn công tác đã trực tiếp dừng, kiểm tra và dẫn hai xe đưa về trạm cân. Kết quả, cả 2 xe đều quá tải 86,9% và 72%. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cán bộ Cục Cảnh sát Kinh tế đã điện thoại báo cáo với Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Sau khi có chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh tình trạng kể trên mới chấm dứt. Đồng thời, các lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai vận động các lái xe quá tải quay về trạm kiểm soát tải trọng để kiểm tra, xử lý.

Quốc Cường - Xuân Thái

Tag :
MỚI NHẤT
Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”
Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”

(Dân trí) - Nguồn nước nhiễm dầu, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi… trong khi dự án nước sạch do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ phải dừng lại do xã được “lên phường”. Hàng ngàn hộ dân ở phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định, khát nước sạch suốt mấy chục năm nay.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 05:05

Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối xây chợ mới
Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối xây chợ mới

(Dân trí) - Chiều qua 25/9, bà con tiểu thương chợ Tân Bình lại tiếp tục tập trung trước chợ để tổ chức tuần hành phản đối việc đập chợ cũ để xây chợ mới và Trung tâm thương mại (TTTM) với tổng kinh phí hơn 4.800 tỷ đồng của UBND quận.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 04:50

Hà Nội: Một người Đức lâm vào cảnh bần hàn vì bị lợi dụng lòng tin
Hà Nội: Một người Đức lâm vào cảnh bần hàn vì bị lợi dụng lòng tin

Việc đòi lại số tiền lớn đối với ông Fritz ngày càng trở nên tuyệt vọng. Có người đã “mách” ông tìm tới “luật rừng”, nhưng ông không nghe.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:42

Bọt “lạ” tấn công khu dân cư
Bọt “lạ” tấn công khu dân cư

(Dân trí) - Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TPHCM sau cơn mưa chiều ngày 24/9/2014. Những khối bọt "lạ" trắng xóa liên tục trồi lên từ nắp cống, bay vào cả khu dân cư.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:04

Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo
Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo

(Dân trí) - Phát hiện con nợ xuất hiện ở trung tâm quận 1, nhiều chủ nợ đã đưa bà này lên công an tố cáo. Ngay khi biết thông tin bà L. đang bị “giữ” ở công an phường Bến Nghé, hàng chục người dân khác cho bà L. vay tiền cũng kéo đến đòi nợ.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:01

Động đất 3,3 độ richter tại Lai Châu
Động đất 3,3 độ richter tại Lai Châu

(Dân trí) - Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào lúc 2 giờ 51 phút ngày 25/9, trên địa phận huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã xảy ra một trận động đất với cường 3.3 độ richter.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:57

Tổng Bí thư: Mặt trận cần làm tốt chức năng giám sát, phản biện
Tổng Bí thư: Mặt trận cần làm tốt chức năng giám sát, phản biện

(Dân trí) - “Mặt trận Tổ quốc cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội; tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, làm cho tổ chức Đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh…”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:25

Bồng bế xếp hàng chờ tiêm phòng cho trẻ
Bồng bế xếp hàng chờ tiêm phòng cho trẻ

(Dân trí) - Mướt mồ hôi bồng bế trẻ xếp hàng lấy số, chen chúc chờ đến lượt tiêm phòng vắc xin "5 trong 1", "6 trong 1" là cảnh thường thấy ở các trung tâm tiêm chủng những ngày gần đây.
 >> Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin
 >> TPHCM: Còn vắc xin 6 trong 1, cháy vắc xin 5 trong 1

Thứ sáu, 26/09/2014 - 01:54

Bất cẩn qua đường tàu, bị tàu hất văng xa 20m
Bất cẩn qua đường tàu, bị tàu hất văng xa 20m

(Dân trí) - Một người dân đi xe máy từ đường dân sinh qua đường tàu sang QL 5, bị tàu hỏa lao tới hất tung xuống mương nước cách đó 20m.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 01:07

Sẽ có 40.000 hộ nghèo miền Trung được hỗ trợ xây nhà tránh bão
Sẽ có 40.000 hộ nghèo miền Trung được hỗ trợ xây nhà tránh bão

(Dân trí) - Trong 3 năm từ 2014 - 2016, sẽ có khoảng 40 ngàn hộ dân thuộc 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 12:28

Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi
Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi

(Dân trí) - Đại diện tòa nhà Lotte Center Hanoi và Trưởng Công an phường sở tại xác nhận sự cố thang máy xảy ra tại tòa nhà này nhưng chưa thể cung cấp chi tiết vụ việc.
 >>  Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Thứ sáu, 26/09/2014 - 11:18

Ô tô cháy trơ khung lúc rạng sáng
Ô tô cháy trơ khung lúc rạng sáng

(Dân trí) - Khoảng 2h30 rạng sáng 26/9, một chiếc ô tô đang đậu tại hẻm 278 Bình Lợi (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã bất ngờ bùng cháy dữ dội khiến nhiều người hoảng sợ.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ”
“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ”

(Dân trí) - “Bối cảnh tình hình mới đòi hỏi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:03

Màn bắt cá dưới hố ga “siêu đẳng” trên phố Hà Nội
Màn bắt cá dưới hố ga “siêu đẳng” trên phố Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ với một cây gậy, nam thanh niên khoắng mạnh xuống hố ga đầy nước, những chú cá thi nhau nhảy lên mặt đường.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 09:43

Nhà Thiếu nhi thành nơi "chân dài váy ngắn" quảng cáo xe máy
Nhà Thiếu nhi thành nơi "chân dài váy ngắn" quảng cáo xe máy

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc khi nơi sinh hoạt, vui chơi của con em mình thường xuyên bị biến thành điểm hoạt động kinh doanh, quảng cáo của các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:54

Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center
Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 25/9, một chiếc thang máy của tòa nhà Lotte (Hà Nội) gặp sự cố đã rơi tự do từ tầng 63 rồi kẹt lại khiến 7 người bên trong bị mắc kẹt, rất hoảng loạn.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:25

Xe khách bị ném đá, 1 chuyên gia nước ngoài trọng thương
Xe khách bị ném đá, 1 chuyên gia nước ngoài trọng thương

Chiều ngày 25/9, anh Lê Phạm Anh Tuấn (33 tuổi), tài xế xe khách Cô Hai có trụ sở tại TPHCM cho biết, một hành khách người nước ngoài đã bị đá văng vào mắt khi xe khách bị kẻ xấu ném đá trong đêm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:13

Nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú
Nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú

(Dân trí) - Trong lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô diễn ra vào ngày 10/10 tới, 10 cá nhân sẽ được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014”, trong đó có nhạc sĩ Phú Quang, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức…

Thứ sáu, 26/09/2014 - 07:44

Đình chỉ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh
Đình chỉ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tuế, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh cho biết, Sở đã tạm đình chỉ đối với cô Nguyễn Thị Thương, giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo (Đông Triều, Quảng Ninh) có hành vi cư xử thiếu chuẩn mực với học sinh.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 07:34

Toàn bộ các dự án đường sắt đô thị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư
Toàn bộ các dự án đường sắt đô thị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết, toàn bộ các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội và Hồ Chí Minh đều đang chậm tiến độ và phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 07:26

Miền Bắc chuyển tiết thu đặc trưng
Miền Bắc chuyển tiết thu đặc trưng

(Dân trí) - Miền Bắc đã chuyển sang tiết thu đặc trưng với trạng thái ngày nắng nhẹ và khô, đêm đến sáng sớm se lạnh.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 07:26

Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 26/9, Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 8 chính thức diễn ra với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước… và hơn 1.000 đại biểu.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:31

Dân khốn đốn vì nước sinh hoạt đen như... nước cống
Dân khốn đốn vì nước sinh hoạt đen như... nước cống

(Dân trí) - Nước sinh hoạt đen như nước cống, bốc mùi nồng nặc, ngả màu đỏ, vàng... nhưng hàng trăm người dân ở khu phố 2, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM vẫn phải sử dụng từ nhiều tháng qua.

Thứ năm, 25/09/2014 - 09:15

Công bố chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Di sản Vịnh Hạ Long
Công bố chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Di sản Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Ban quản lý Vịnh Hạ Long và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức công bố các hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (1994 - 2014).

Thứ năm, 25/09/2014 - 08:57