Thảo luận về Luật Du lịch sửa đổi:

Đề xuất cấm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

Dân trí “Dự thảo luật Du lịch sửa đổi cần bổ sung quy định về cấm hướng dẫn viên nước ngoài hành nghề tại Việt Nam hoặc điều kiện để cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên là người có quốc tịch Việt Nam và có quy định hoặc viện dẫn quy định chế tài để xử lý”, đại biểu Triệu Thanh Dung nói.

Ngày 18/11, thảo luận về Luật Du lịch sửa đổi, đa phần các đại biểu đánh giá ngành du lịch của Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển tương xứng. Đại biểu Triệu Thanh Dung (đoàn Cao Bằng) cho rằng, nhân lực trong ngành du lịch Việt Nam hiện nay vừa thiếu vừa yếu.

Cụ thể, cả nước chỉ có 9.500 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, phục vụ cho 8 triệu khách du lịch nước ngoài du lịch tại Việt Nam và 6 triệu lượt khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch trong 1 năm. Cả nước cũng chỉ có 7.150 hướng dẫn viên du lịch nội địa, nhưng phục vụ hơn 45 triệu lượt khách du lịch 1 năm. Đại biểu ước tính để phục vụ lượng khách trên cần 25.000 hướng dẫn viên quốc tế, 50.000 hướng dẫn viên nội địa.

Đại biểu đoàn Cao Bằng cũng cho rằng, hướng dẫn viên du lịch hiện nay cũng yếu ở vốn kiến thức, trình độ hiểu biết, kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ, ứng xử, xử lý tình huống. Một trong những nguyên nhân của hạn chế trên là công tác đào tạo hướng dẫn viên chưa chuyên nghiệp. Mặt khác phần lớn hướng dẫn viên du lịch không xác định làm nghề lâu dài nên không có động lực phấn đấu hoàn thiện.

Đại biểu Triệu Thanh Dung cho rằng, lực lượng du lịch Việt Nam vừa thiếu lại vừa yếu
Đại biểu Triệu Thanh Dung cho rằng, lực lượng du lịch Việt Nam vừa thiếu lại vừa yếu

Theo đại biểu Triệu Thanh Dung, công tác quản lý trong ngành du lịch còn nhiều bất cập, điển hình là tình trạng hướng dẫn viên du lịch chui ngày càng nhiều ở các điểm du lịch nổi tiếng. Cá biệt, có hướng dẫn viên du lịch "chui" là người nước ngoài, nói tiếng nước ngoài, sử dụng đồng tiền nước ngoài và xuyên tạc lịch sử văn hóa Việt Nam, như trường hợp ở TP Đà Nẵng.

“Được biết đây không phải là trường hợp đầu tiên hướng dẫn viên nước ngoài xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam. Ở Đà Nẵng có khoảng 60 hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động chui trên địa bàn. Nghiêm trọng hơn, hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên để đảm bảo thủ tục pháp lý, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng sau”, đại biểu Dung chỉ rõ bất cập trong ngành du lịch.

Sau khi nghiên cứu dự thảo Luật Du lịch sửa đổi, đại biểu Triệu Thanh Dung nhận thấy những quy định này mới chỉ khắc phục được điểm thiếu, mà chưa giải quyết căn bản được điểm yếu và công tác quản lý hướng dẫn viên du lịch. Điều này thể hiện ở chỗ Luật chỉ khắc phục tình trạng thiếu hướng dẫn viên bằng cách hạ tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên mà chưa có quy định kiểm tra kiến thức kỹ năng của hướng dẫn viên. Dự thảo luật mặc dù không công nhận nhưng cũng không có điều khoản cấm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hành nghề tại Việt Nam và các quy định hoặc viện dẫn quy định chế tài xử lý cụ thể.

Trên cơ sở những phân tích trên, đại biểu đoàn Cao Bằng kiến nghị bổ sung quy định tổ chức thi sát hạch trình độ nghiệp vụ và ngoại ngữ để đảm bảo chất lượng nhân lực xin cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch. Bổ sung quy định về cấm hướng dẫn viên nước ngoài hành nghề tại Việt Nam hoặc điều kiện để cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên là người có quốc tịch Việt Nam và có quy định hoặc viện dẫn quy định chế tài để xử lý.

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai (đoàn Hưng Yên) cho rằng, nước ta có tiềm năng du lịch rất lớn nhưng chưa được khai thác hết để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho ngành du lịch. Do vậy, sau gần 30 năm đổi mới, du lịch nước ta vẫn ở dạng tiềm năng. Theo đại biểu, sứ mệnh của Luật du lịch lần này không chỉ thể chế hóa Hiến pháp 2013, đảm bảo tương thích với các văn bản pháp luật khác, quan trọng hơn là bắt đúng bệnh, kê đúng đơn để du lịch nước ta phát triển tương xứng với tiềm năng.

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai cũng đồng tình với nhận định của đại biểu Dung đoàn Cao Bằng về nhân lực làm du lịch của chúng ta vừa thiếu vừa yếu nhất là đội ngũ hướng dẫn viên. “Trong bối cảnh hội nhập hiện nay lực lượng lao động có chất lượng cao, có ngoại ngữ tốt của các quốc gia láng giềng sẽ tràn vào Việt Nam và nhân lực du lịch Việt Nam có thể mất việc ngay trên sân nhà. Chính vì vậy, ngay trong luật này cần thiết kế các yêu cầu riêng trong việc đào tạo nhân lực du lịch”, đại biểu Mai nói.

Ngoài ra, theo đại biểu trong luật cần tạo khuôn khổ pháp lý để xử lý nghiêm hành vi vi phạm như chèo kéo, chặt chém giá sử dụng dịch vụ, trộm cắp tài sản... Đại biểu đưa ra ví dụ cụ thể trong dịp Tết 2016 vừa qua du khách sau khi ăn xong đã phải trả 700.000 đồng một con ghẹ, 500.000 đồng một trái dừa. Hay là dịp 30/4 vừa qua có những khách sạn ở Sapa đã tăng giá từ 3-5 lần.

“Những hành vi như vậy làm xấu đi hình ảnh du lịch ở nước ta, gây bức xúc trong dư luận, làm tỷ lệ khách Quốc tế quay trở lại Việt Nam khá thấp (chỉ khoảng hơn 10%). Tuy nhiên, dự thảo luật này chưa có quy định nào quy định để xử lý nghiêm khắc các hành vi nói trên”, đại biểu Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, sẽ nghiên cứu để tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ tất cả ý kiến của đại biểu để hoàn chỉnh Luật Du lịch sửa đổi với mong muốn đáp ứng được sự mong mỏi và kỳ vọng của đại biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, dự thảo luật sửa đổi lần này, tinh thần của ban soạn thảo là muốn thay đổi cách tiếp cận quản lý. Theo đó, cố gắng kết hợp quản lý nhà nước với công cụ của kinh tế thị trường. “Đó là lý do vì sao lại bỏ đi một số điều cấm, hạn chế hoặc những yêu cầu thế này thế khác. Nhà nước sẽ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, sân chơi bình đẳng, nhà nước chỉ hậu kiểm, thổi còi nếu sai phạm. Còn nếu làm đúng pháp luật thì cứ thể mà làm”, ông Nguyễn Ngọc Thiện giải thích.

Với quy định về yêu cầu đối với hướng dẫn viên du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, việc hạ tiêu chuẩn cũng nằm trong tinh thần tạo ra một luật thông thoáng hơn, những điều không khả thi, không bắt buộc được bỏ hết.

Cụ thể, Bộ trưởng cho hay trước đây, yêu cầu người điều hành phải có kinh nghiệm 4 năm để công ty lữ hành có thể hoạt động được. Điều được hợp thức hóa hết, tạo sự nhũng nhiễu của các cơ quan cấp phép nên được đề nghị bỏ. “Hạ tiêu chuẩn hướng dẫn viên du lịch xuống nhưng không có nghĩa là giảm tiêu chuẩn”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết, trên thực tế hiện nay, lượng hướng dẫn viên du lịch bao gồm cả quốc tế cả trong nước chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu. “Đó là một trong những lý do giải thích tại sao có hướng dẫn viên chui”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiên nói thêm.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Chi hàng chục tỉ đồng làm... kỉ niệm chương!
Chi hàng chục tỉ đồng làm... kỉ niệm chương!

(Dân trí) - Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống thợ mỏ, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam yêu cầu các đơn vị bỏ ra số tiền hàng chục tỉ đồng để làm những chiếc kỉ niệm chương. Nhiều công nhân, cán bộ Tập đoàn Than khoáng sản cho rằng đó là sự lãng phí và giá trị thực của những chiếc logo này đã bị... đội giá.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 01:26

Hải Phòng phá bỏ công trình đèn 24 tỷ đồng để... làm công trình mới
Hải Phòng phá bỏ công trình đèn 24 tỷ đồng để... làm công trình mới

(Dân trí) - Công trình đèn nghệ thuật chào mừng ngày giải phóng TP Hải Phòng được đầu tư 24 tỷ đồng đang chính thức được tháo bỏ. Công trình hàng chục tỷ này vốn hoạt động phập phù 2 năm nay và đã qua hai lần làm mới và sửa chữa.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 11:29

Tàu hoả đâm văng taxi, 3 người thoát chết may mắn
Tàu hoả đâm văng taxi, 3 người thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc taxi chở 3 người đang băng qua đường ngang dân sinh thì bất ngờ bị kẹt lại. Đúng lúc đoàn tàu lao tới tông thẳng vào và kéo rê xe 50m. May mắn 3 người trên xe đã kịp thoát ra ngoài trước đó.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:36

Đâm vào 2 nữ sinh đi xe đạp, người đi xe máy tử vong
Đâm vào 2 nữ sinh đi xe đạp, người đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn qua TP Vinh, Nghệ An, nam thanh niên đi xe máy bất ngờ tông vào xe đạp của 2 sinh viên nữ đi từ trong ngõ ra. Cú đâm mạnh khiến người đi trên xe máy ngã, trượt một đoạn dài và tử vong tại chỗ, 1 sinh viên nữ bị thương nặng.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:48

CSGT ra quân phòng, chống đua xe trước thềm AFF Cup 2016
CSGT ra quân phòng, chống đua xe trước thềm AFF Cup 2016

(Dân trí) - Để xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép trong suốt thời gian diễn ra giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) 2016, tối 18/11, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) - Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan, đồng loạt ra quân thực hiện kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:42

Bộ trưởng phải báo cáo thường niên việc thực hiện chương trình hành động
Bộ trưởng phải báo cáo thường niên việc thực hiện chương trình hành động

(Dân trí) - Ban hành chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020 với 6 nhiệm vụ chủ yếu, Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh hàng năm báo cáo về việc thực hiện chương trình hành động của đơn vị mình. Đây cũng là yêu cầu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn vừa qua.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:37

Bộ Công an điều tra việc đổ hàng trăm tấn chất thải xuống sông Hồng
Bộ Công an điều tra việc đổ hàng trăm tấn chất thải xuống sông Hồng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Công an khẩn trương tổ chức điều tra, làm rõ sự việc xả thải xuống sông Hồng ngay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội được báo chí phản ánh những ngày qua.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:30

Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016
Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - Với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống”, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những tác giả với những sản phẩm CNTT có tính sáng tạo đột phá, ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam, đồng thời giải quyết những vấn đề nóng của xã hội…

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:01

Tháo dỡ quả bom nặng 300kg dưới lòng đường
Tháo dỡ quả bom nặng 300kg dưới lòng đường

(Dân trí) - Sáng 18/11, lực lượng rà phá bom mìn của Lữ đoàn công binh 414 thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã phát hiện quả bom nặng 300kg, nguyên kíp nổ trên tuyến đường 70 qua địa phận xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:12

Phát hiện thi thể không đầu trôi dạt trên biển
Phát hiện thi thể không đầu trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Trong khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển giáp ranh giữa Thanh Hóa và Nghệ An, ngư dân xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương đã phát hiện một thi thể không còn nguyên vẹn, trôi dạt trên biển.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:59

Huyện uỷ Vĩnh Thuận nợ và sai phạm tài chính trên 6 tỷ đồng
Huyện uỷ Vĩnh Thuận nợ và sai phạm tài chính trên 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang (Kết luận số 99, UBKTTU, 01/11), cơ quan chức năng phát hiện Huyện ủy Vĩnh Thuận có sai phạm trong thu, chi tài chính với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:30

Lai dắt tàu không thuỷ thủ vào bờ
Lai dắt tàu không thuỷ thủ vào bờ

(Dân trí) - Một chiếc tàu vỏ thép không có thuỷ thủ bị trôi dạt ở vùng biển Bình Thuận đã được ngư dân lai dắt vào gần khu vực cảng La Gi (Bình Thuận) một cách an toàn.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm cấp hơn 900 triệu đồng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại vụ Formosa
Tạm cấp hơn 900 triệu đồng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại vụ Formosa

(Dân trí) - Ngày 18/11, UBND tỉnh đã có quyết định tạm cấp kinh phí cho 2 địa bàn huyện Hải Lăng và Vĩnh Linh, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:30

Nguy hiểm rình rập từ những bốt điện trên phố Hà Nội
Nguy hiểm rình rập từ những bốt điện trên phố Hà Nội

(Dân trí) - Nhìn từ vụ việc trạm biến áp (bốt điện) phát nổ xảy ra chiều 17/11 tại phố Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Đông – Hà Nội) làm 1 người chết, 4 người bị thương (trong đó 2 người đang nguy kịch), cho thấy nguy hiểm luôn rình rập với những ai thường xuyên ngồi cạnh “thần chết” này.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:25

47 quốc gia thông qua Tuyên bố Hà Nội về bảo vệ động vật hoang dã
47 quốc gia thông qua Tuyên bố Hà Nội về bảo vệ động vật hoang dã

(Dân trí) - Đại diện 47 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang đã ra Tuyên bố Hà Nội. Trong bản tuyên bố, Việt Nam thể hiện những cam kết hết sức mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại tệ nạn này.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:05

Quốc hội thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
Quốc hội thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

(Dân trí) - Theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vừa được Quốc hội thông qua chiều 18/11, mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Mỗi người có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia lễ hội; học tập và thực hành giáo lý, giáo luật tôn giáo.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:00

Vụ xe bồn lao xuống vực sâu: Nạn nhân thứ 2 tử vong
Vụ xe bồn lao xuống vực sâu: Nạn nhân thứ 2 tử vong

(Dân trí) - Như đã đưa tin, sáng ngày 17/11, tại đèo Hải Vân (thuộc địa phận Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người thương vong. Đến hôm nay 18/11, nạn nhân thứ 2 cũng đã tử vong.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:04

Mỹ còn chưa làm thị thực điện tử, sao Việt Nam lại muốn thí điểm?
Mỹ còn chưa làm thị thực điện tử, sao Việt Nam lại muốn thí điểm?

(Dân trí) - “Hiện nay một số nước có trình độ công nghệ thông tin phát triển như Mỹ, Anh, Canada, Trung Quốc, cơ sở hạ tầng điện tử rất tốt nhưng chưa dám áp dụng thị thực điện tử vì mục đính chính để ngăn ngừa đối tượng khủng bố, các phần tử xấu xâm nhập đất nước người ta”- đại biểu Bùi Đức Hạnh băn khoăn về dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:59

Đại biểu Quốc hội hiến kế kiếm tiền làm đường sắt tốc độ cao
Đại biểu Quốc hội hiến kế kiếm tiền làm đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) khẳng định, Việt Nam không thiếu tiền, không phải lo xoay tiền để xây dựng đường sắt tốc độ cao vì có cách để đường sắt tốc độ cao tự sinh ra tiền…

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:29

Kết luận mới nhất vụ đoàn học sinh Nhật Bản ngộ độc
Kết luận mới nhất vụ đoàn học sinh Nhật Bản ngộ độc

Khách sạn New World bị xử phạt 20 triệu đồng, nhà hàng Làng Việt “Vietvillage” (huyện Củ Chi) cũng có nhiều vi phạm.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 03:47

Vụ phát hiện anh trai chết trong rừng: Do điện giật
Vụ phát hiện anh trai chết trong rừng: Do điện giật

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc anh Đ. (SN 1967) được người thân phát hiện chết trong rừng khi thi thể đã phân hủy mạnh, ngày 17/11, trao đổi với PV, cơ quan CSĐT huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, nguyên nhân tử vong ban đầu được xác định là do điện giật.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 03:39

Diễn tập phương án chữa cháy quán karaoke
Diễn tập phương án chữa cháy quán karaoke

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát ở tầng 2, nhanh chóng lan rộng. Lực lượng PCCC lập tức có mặt, tiếp cận hiện trường, phun nước dập lửa và giải cứu những vị khách mắc kẹt trong các phòng hát. Chưa đầy 15 phút, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn, không để xảy ra thiệt hại về con người.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 03:25

Bất an ở "hồ tử thần"
Bất an ở "hồ tử thần"

(Dân trí) - Liên tiếp những vụ phát hiện thi thể nổi tại hồ đá trong khu đại học Quốc gia khiến dư luận bàng hoàng. Dù rất nhiều cảnh báo được đưa ra nhưng nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm tìm đến đây đùa giỡn với "tử thần".

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:53

Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi chị em tiểu thương hãy là một sứ giả du lịch!
Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi chị em tiểu thương hãy là một sứ giả du lịch!

(Dân trí) - Sáng 18/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi đối thoại với hàng trăm nữ tiểu thương các chợ trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:35