Thứ năm, 17/05/2018 - 18:07

Đề xuất công nhận liệt sĩ đối với hai hiệp sĩ bị sát hại

Dân trí

Chiều ngày 17/5, Sở Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) TPHCM đã có tờ trình UBND TPHCM, đề xuất công nhận liệt sĩ với hai hiệp sĩ tử nạn khi tham gia ngăn chặn, truy đuổi đối tượng trộm SH trên địa bàn quận 3 vào tối 13/5.

Đó là hai hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi, 42 tuổi, quê Bình Định, ngụ quận Tân Bình và Nguyễn Hoàng Nam, 29 tuổi, quê Đồng Nai, ngụ quận Gò Vấp. Cả hai hiệp sĩ này tham gia Câu lạc bộ hiệp sĩ tự nguyện quận Tân Bình.


Đại diện Trung ương Đoàn trao bằng khen cho hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi (ảnh Doãn Công)

Đại diện Trung ương Đoàn trao bằng khen cho hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi (ảnh Doãn Công)

Theo Sở LĐ-TB-XH TPHCM, căn cứ quy định hiện hành, trường hợp của 2 hiệp sĩ đường phố như trên thuộc trường hợp được xem xét công nhận liệt sĩ theo điểm d khoản 1 điều 17 Nghị định 31/2013 của Chính phủ.

Đồng thời, ghi nhận hành động dũng cảm của 2 “hiệp sĩ” đã xả thân bảo vệ tài sản của nhân dân, Sở cũng trình UBND TPHCM xem xét có văn bản đề nghị Bộ LĐ-TB-XH trình Thủ tướng cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai trường hợp này.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, tối 13/5, nhóm hiệp sĩ Tân Bình (TPHCM) gồm 7 người do ông Trần Văn Hoàng (52 tuổi), làm trưởng nhóm tiến hành tuần tra bắt cướp.

Đại diện Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho gia đình hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (ảnh Vĩnh Thuỷ)
Đại diện Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho gia đình hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (ảnh Vĩnh Thuỷ)

Khi cả nhóm đi đến đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3) thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy hiệu Exiter trộm chiếc xe SH của người dân để trước cửa hàng thời trang.

Nhóm hiệp sĩ lao vào khống chế thì bị các đối tượng rút dao chống trả, đâm và chém liên tiếp khiến anh Nguyễn Hoàng Nam và anh Nguyễn Văn Thôi tử vong.

Ngoài ra, 3 hiệp sĩ khác trong nhóm cũng bị thương gồm: ông Trần Văn Hoàng (trưởng nhóm hiệp sĩ), Nguyễn Đức Huy (24 tuổi, ngụ quận Tân Phú) và Đinh Phú Quý (22 tuổi, ngụ huyện Củ Chi). Cả Đức Huy và Phú Quý đều đang là sinh viên năm cuối của hai trường ĐH trên địa bàn TPHCM.

Sau vụ việc, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã truy tặng bằng khen cho 5 thành viên trong nhóm “hiệp sĩ” này vì hành động dũng cảm quên mình bảo vệ, cứu tài sản của nhân dân, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Lan Phương