Thứ Bảy 25/01/2020 - 07:40

Nam Định:

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà

Dân trí Từ ngọn lửa thiêng ở đình Cát Đằng, hàng trăm người cầm đuốc châm lửa rồi chạy thật nhanh đưa lửa về nhà. Đêm giao thừa ở Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, thay cho tiếng pháo nổ đùng đoàng là những ngọn lửa sáng rực cả vùng trời, những tiếng cười vang kèm những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới.
>>Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa
>>Giao thừa với những người không có tết

Hình ảnh trai tráng kéo nhau đi xin “lửa Thánh” cầu may mắn

Xin “lửa Thánh” đêm giao thừa là một phong tục truyền thống có từ lâu đời của người dân làng nghề mây tre đan xuất khẩu thôn Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Điều đó không chỉ có ý nghĩa một năm mới ấm no hạnh phúc, an khang thịnh vượng, người người gặp nhiều may mắn mà nó còn thể hiện lòng thành kính của người dân nhớ đến Tổ tiên, nhớ đến công ơn của người có công lao khai mở đất nước bờ cõi.

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà - 1

Những ngọn đuốc được các thanh niên chuẩn bị sẵn chờ đến giờ xin lửa

Tục truyền, lễ xin “lửa Thánh” có từ đời vua Đinh, khi Đinh Tiên Hoàng từ cố đô Hoa Lư cách Cát Đằng 20km, kéo quân về đây tập trận. Sau đó, dân làng tôn Đinh Tiên Hoàng là Thánh và thờ tại đình của làng. Lễ xin "lửa Thánh" này là để tri ân công lao khai mở đất nước của Đinh Tiên Hoàng.

Kể từ đó, cứ vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân làng Cát Đằng lại tổ chức lễ xin "lửa thánh" để tưởng nhớ đến vị vua đáng kính cũng như mong muốn một năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Ngoài ra, tục xin lửa đêm Giao thừa ở làng Cát Đằng còn để tưởng nhớ đến người đã có công mang nghề mới đến cho dân.

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà - 2

Cả làng chờ xin “lửa Thánh”.

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà - 3

Khi chuông đổ đúng 12h đêm, lửa ở vạc dầu bừng sáng trong sân đình. Người xin “lửa Thánh” chen nhau đưa cây đuốc của mình vào lấy được lửa...

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà - 4

... Từ đây các ngọn đuốc được giơ cao và tỏa vội ra các ngõ xóm

Vào chiều 30 Tết, khi mọi người trong gia đình bận rộn dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ nhà cửa, làm cơm cúng trời đất và gia tiên… thì các thanh niên trai tráng lại dành nhiều thời gian cho một công việc hệ trọng là làm đuốc. Đuốc được làm từ gỗ dài hoặc tre, làm sao vừa tay cầm, đầu cán cắm que sắt chắc chắn, trên đầu que sắt quấn vải tẩm dầu hỏa.

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà - 5

Theo quan niệm, gia đình nào có người lấy được lửa Thánh đưa về nhà nhanh nhất, sớm nhất làng thì được coi như cả năm mới sẽ gặp may mắn trong cuộc sống

Đến gần thời khắc giao thừa, một số thanh niên khỏe mạnh trong làng sẽ khiêng một chiếc kiệu đẹp có trang trí hoa, rước người Tế chủ ra đình làng. Người được bình chọn là Tế chủ phải là người đàn ông cao niên nhưng có vợ còn sống khỏe mạnh, cả hai vợ chồng đều sống đức độ, con cái phương trưởng, biết làm kinh tế tạo ra đời sống khá giả, các thành viên trong gia đình không có ai vi phạm chính sách và pháp luật. 

Tới đình làng thì hạ kiệu. Lúc này cũng là lúc các thanh niên của mọi gia đình trong làng đã tề tựu đông đúc ở sân đình. Vị Tế chủ trịnh trọng bước lên thềm mở cửa đình, đúng thời khắc Giao thừa thắp hương lễ Thánh. Sau đó, Tế chủ lấy lửa hương đó đưa vào một vạc đựng dầu để ở sân đình, mở đầu cho lễ xin lửa của Thánh.

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà - 6

Ngọn lửa xin được sẽ dùng để thắp hương ở ban thờ gia tiên và nhóm lửa đó ở bếp gia đình, đồng thời cầm đuốc lửa khua khắp nhà để đuổi những xúi quẩy của năm trước.

Khi chuông đổ đúng 12h đêm, lửa ở vạc dầu bừng sáng trong sân đình. Người xin “lửa Thánh” chen nhau đưa cây đuốc của mình vào lấy được lửa rồi giơ cao đuốc lửa đó, tỏa vội ra các ngõ xóm, chạy thật nhanh về nhà mình, bằng lửa đó thắp hương ở ban thờ thờ gia tiên và nhóm lửa đó ở bếp gia đình, đồng thời cầm đuốc lửa khua khắp nhà để đuổi những xúi quẩy của năm trước.

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà - 7

Đêm Giao thừa sáng bừng ở Cát Đằng.

Theo quan niệm, gia đình nào có người lấy được "lửa Thánh" đưa về nhà nhanh nhất, sớm nhất làng thì được coi như cả năm mới sẽ gặp may mắn trong cuộc sống. Còn những gia đình không có người đi xin “lửa Thánh” thì hàng xóm láng giềng đem lửa của nhà mình lấy từ đình làng sang xông nhà, mừng tuổi cho gia đình để có “lửa Thánh” thắp hương bàn thờ và nổi lửa ở bếp trong 4 ngày Tết.

Đức Văn - Việt Cường

MỚI NHẤT
Xuân về trên trận địa “canh trời”
Xuân về trên trận địa “canh trời”

(Dân trí) - Thời khắc mùa xuân mới đang giao hòa tràn ngập những nụ non xanh biếc, trên trận địa trực phòng không, những khẩu đội súng 12,7mm của Trung đoàn 841 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh hiên ngang, kiêu hãnh vươn nòng súng làm chủ bầu trời Tổ quốc.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:00

Mưa đá to hiếm thấy rơi thủng mái nhà, vỡ kính ô tô
Mưa đá to hiếm thấy rơi thủng mái nhà, vỡ kính ô tô

(Dân trí) - Khoảng 22h15 đêm 24/1 (tức đêm Giao thừa Tết Canh Tý), tại thành phố Cao Bằng xảy ra một trận mưa đá lớn kỷ lục khiến nhiều nhà dân bị thủng mái, nhiều xe ô tô bị vỡ kính, móp méo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:55

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đầy rác sau đêm giao thừa
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đầy rác sau đêm giao thừa

(Dân trí) - Sau chương trình chào đón năm mới, phố đi bộ Nguyễn Huệ ngập tràn rác. Đây là hiện trạng đáng buồn và đã diễn ra nhiều năm qua ở TPHCM.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng tại Công an thành phố.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:05

Cảnh sát cứu 5 người kẹt trong “biển lửa” ngày mùng 1 Tết
Cảnh sát cứu 5 người kẹt trong “biển lửa” ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Có 5 người kẹt trong 2 vụ cháy nhà dân vào rạng sáng ngày mùng 1 Tết được lính cứu hoả giải cứu an toàn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:58

Doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân tạo đà tăng trưởng cho nông nghiệp
Doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân tạo đà tăng trưởng cho nông nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thị trường là khâu quyết định tăng trưởng của ngành nông nghiệp, trong đó doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân, đầu tàu dẫn dắt các chuỗi giá trị nông sản.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:48

Những tục kiêng ngày Tết độc đáo của người vùng cao xứ Nghệ
Những tục kiêng ngày Tết độc đáo của người vùng cao xứ Nghệ

(Dân trí) - Mỗi dân tộc thiểu số ở vùng cao Nghệ An có 1 tập tục riêng trong những ngày Tết cổ truyền. Người Mông kiêng thổi lửa, quét nhà, con gái không được ăn thịt con gà cúng tổ tiên. Người Khơ mú không cho phép người khác lên nhà sau lễ mừng năm mới, người Thái không vứt bỏ lá dong ra ngoài nhà trước ngày khai hạ…

Thứ bảy, 25/01/2020 - 10:05

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị
Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị

(Dân trí) - Vùng đất Triệu Phong tự hào là nơi thành lập những chi bộ Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị, quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Sau hơn 90 năm có Đảng lãnh đạo, 3 thập niên đổi mới, kinh tế - xã hội huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã có sự phát triển vượt bậc, nền kinh tế tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 11,5%.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:25

Đường phố Đà Nẵng "dịu dàng" sáng mùng 1 Tết
Đường phố Đà Nẵng "dịu dàng" sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Không ồn ào náo nhiệt, đường phố Đà Nẵng sáng mùng 1 Tết thoáng đãng, yên ả. Nắng vàng trải dài trên những con đường khiến thành phố trở nên dịu dàng, nên thơ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:21

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm”
Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm”

(Dân trí) - Trong khi mọi người quây quần bên gia đình vui đón Giao thừa, những công nhân vệ sinh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn miệt mài xuyên đêm quét dọn đường phố sạch sẽ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:44

Ngày đầu năm mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét
Ngày đầu năm mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng không khí lạnh, hôm nay 25/1 (tức mùng 1 Tết), ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét,...

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:05

Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc
Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút Corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo, ngành hàng không phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc. Bộ trưởng cũng yêu cầu sân bay Tân Sơn Nhất đảm bảo an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng
Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng

(Dân trí) - Sau lễ giao thừa, hàng nghìn người dân đã đổ về đền Sóc Sơn (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) để xin giò hoa tre, cầu tài lộc, hi vọng một năm mới thật nhiều sức khỏe và bình an.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:05

Màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Sài Gòn
Màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Sài Gòn

(Dân trí) - Đêm Giao thừa, người dân TPHCM đã tập trung rất đông tại khu vực trung tâm để thưởng thức màn pháo hoa bắn với khoảng cách gần vô cùng ấn tượng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:02

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, lễ chào cờ đầu năm mới ở xã đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hoà) vô cùng đặc biệt, ngoài lễ chào cờ, hát quốc ca, chiến sỹ Hải quân còn đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:34

Cả bản cùng nhau bảo vệ... “của trời cho”
Cả bản cùng nhau bảo vệ... “của trời cho”

(Dân trí) - Bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) là một bản người Thái, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa hơn 150 km về phía Tây. Đồng bào nơi đây có một tục lệ rất đặc biệt để bảo vệ đàn cá tự nhiên sinh sống trên sông Luồng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:36

Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa
Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa

(Dân trí) - Khoảng 23h ngày 24/1 (tức 30 tháng Chạp), nhiều khu vực ở Hà Nội ngớt dần sau cơn mưa rào từ tối. Tại điểm bắn hồ Văn Quán (Hà Đông), người dân nườm nượp ra đường đón giao thừa.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:18

Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:09

Giao thừa với những người không có tết
Giao thừa với những người không có tết

(Dân trí) - Trong khi hàng triệu người đang ấm áp bên mâm cơm tất niên, quây quần bên gia đình chờ đón thời khắc giao thừa thì vẫn có một số người đang vất vả mưu sinh trong đêm chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:24

Mưa lạnh đêm 30 Tết, hồ Gươm thưa thớt người chờ xem pháo hoa
Mưa lạnh đêm 30 Tết, hồ Gươm thưa thớt người chờ xem pháo hoa

(Dân trí) - Tối 30 Tết Âm lịch, mưa kèm theo không khí lạnh xuất hiện từng đợt khiến khu vực hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khá vắng vẻ. Những năm trước, với thời tiết thuận lợi, hồ Gươm luôn là điểm đông người xem bắn pháo hoa nhất của Thủ đô...

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:16

Hân hoan chào đón năm Canh Tý 2020
Hân hoan chào đón năm Canh Tý 2020

(Dân trí) - Những màn pháo hoa khoe sắc trên bầu trời đã tiễn biệt năm Kỷ Hợi, chào đón năm Canh Tý trong sự hân hoan của người dân cả nước.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:00

Quất cảnh tan tác, phố ngập thành sông sau cơn mưa đá chiều 30 Tết
Quất cảnh tan tác, phố ngập thành sông sau cơn mưa đá chiều 30 Tết

Hàng chục chậu quất cảnh của tiểu thương chợ hoa TP Việt Trì (Phú Thọ) đổ rạp, rụng nhan nhản sau cơn mưa lớn kèm theo gió và mưa đá kéo dài chừng 20 phút xảy ra trưa nay.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:57

Chuyến tàu cuối cùng rời ga Sài Gòn trước thời khắc giao thừa
Chuyến tàu cuối cùng rời ga Sài Gòn trước thời khắc giao thừa

(Dân trí) - 21h55 đêm 30 Tết, tàu SE2 - chuyến tàu cuối cùng rời ga Sài Gòn đưa hơn 100 hành khách từ TPHCM về Hà Nội và các tỉnh miền Trung. Các hành khách sẽ đón giao thừa trên tàu và đến Hà Nội lúc 5h sáng mùng 2 Tết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:55

320 “ma men” bị xử phạt ngày 30 Tết
320 “ma men” bị xử phạt ngày 30 Tết

(Dân trí) - Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an, trong ngày 24/1 (tức 30 Tết), qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT các địa phương đã phát hiện, kiểm tra và lập biên bản 3.368 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, trong đó có 320 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn...

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:53