Thứ ba, 14/05/2019 - 08:41

Hà Tĩnh:

Đến tận quán nhậu tuyên truyền “đã uống rượu bia không lái xe”

Dân trí

Chiều 13/5, Công an thành phố Hà Tĩnh thực hiện đợt ra quân trong kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia. Lực lượng chức năng đã dán logo, áp phích... trên các xe taxi và đến từng quán nhậu để tuyên truyền.

Nhằm nâng cao ý thức cho nhân dân, tiếp tục xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn để răn đe, giáo dục, Công an thành phố Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia. Chiều ngày 13/5, đơn vị này đã phát động lễ ra quân kế hoạch trên.

Đến tận quán nhậu tuyên truyền “đã uống rượu bia không lái xe” - 1

Công an thành phố Hà Tĩnh trao logo, áp phích tuyên truyền không sử dụng bia rượu khi lái xe cho các hãng taxi trên địa bàn tại lễ phát động.

Buổi lễ có sự tham gia của các đại diện các hãng taxi trên địa bàn đến trụ sở Công an thành phố Hà Tĩnh cam kết không để tài xế vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, đồng thời nhận các logo, áp phích… từ cơ quan chức năng để dán lên từng chiếc xe nhằm tuyên truyền sâu rộng cho người tham gia giao thông.

Đến tận quán nhậu tuyên truyền “đã uống rượu bia không lái xe” - 2

Lực lượng chức năng dán pano, áp phích lên taxi

Đến tận quán nhậu tuyên truyền “đã uống rượu bia không lái xe” - 3

...và các phương tiện tuyên truyền không sử dụng rượu, bia khi lái xe.

Ngoài việc tuyên truyền đến các hãng taxi, Công an thành phố Hà Tĩnh cũng đã làm việc với các nhà hàng, khách sạn, quán hàng khuyến cáo nên có dịch vụ đưa khách về nhà khi sử dụng rượu, bia. Phối hợp các nhà hàng dán các áp phích, slogan... ở các vị trí để khách dễ quan sát nhằm cảnh báo cho khách hàng.

Đến tận quán nhậu tuyên truyền “đã uống rượu bia không lái xe” - 4

Lực lượng chức năng dán các logo, áp phích tại các vị trí dễ quan sát trong các quán nhậu để cảnh báo cho khách hàng.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc làm trên của Công an thành phố Hà Tĩnh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các hãng taxi, các tài xế và chủ các nhà hàng, quán nhậu. Mọi người đều cho rằng, với biện pháp tuyên truyền sâu rộng như vậy, chắc chắn tình trạng người uống rượu, bia lái xe tham gia giao thông sẽ giảm, hạn chế đến mức tối đa các vụ tai nạn do bia, rượu gây ra.

Anh Nguyễn Văn Thảo (tài xế taxi Mê Kông) cho hay, với những cách tuyên truyền từ Công an thành phố đã giúp anh và các tài xế khác hiểu sâu hơn về tác hại của bia, rượu khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, với các dịch vụ vận tải hành khách, các tài xế đều hưởng ứng và cam kết tuyệt đối không sử dụng bia, rượu và các chất kích thích khi lái xe.

Đến tận quán nhậu tuyên truyền “đã uống rượu bia không lái xe” - 5

Tài xế các hãng taxi rất hưởng ứng trước kế hoạch tuyên truyền của Công an thành phố Hà Tĩnh.

Bà Lương Thị Loan (chủ quán nhậu tại phường Nguyễn Du) cho biết, bà thường nhắc nhở khách hàng uống vừa phải để đảm bảo sức khỏe. Nếu khách đã say xỉn, bà thuyết phục họ để phương tiện lại và bắt taxi về.

“Việc công an thành phố tuyên truyền, dán các pano, áp phích tại quán hàng tôi hoàn toàn ủng hộ. Với những hình ảnh thực tế được dán trong nhà hàng sẽ giúp khách đã sử dụng bia, rượu cảnh giác không cầm tay lái sau cuộc nhậu” – bà Loan nói.

Đến tận quán nhậu tuyên truyền “đã uống rượu bia không lái xe” - 6

Việc tuyên truyền nhận được sự đồng thuận cao từ các chủ nhà hàng, quán nhậu.

Trung tá Bùi Đức Thuận, Phó trưởng Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, trong 3 năm trở lại đây đơn vị đã tập trung xử lý quyết liệt, mạnh mẽ, nghiêm vi phạm nồng độ cồn góp phần kiềm chế được tai nạn giao thông, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tuy nhiên, để cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức rõ hậu quả, tác hại, nâng cao ý thức phòng ngừa tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện giao thông gây ra sau khi sử dụng rượu, bia, đơn vị đã lên kế hoạch cụ thể và phát động tuyên truyền sâu rộng.

Việc tổ chức ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn để răn đe, tuyên truyền, giáo dục từng bước hình thành ý thức tự giác cho người điều khiển phương tiện giao thông tuyệt đối nói không với rượu, bia.

Nội dung tuyên truyền sâu sắc, ngắn gọn, dễ tiếp cận người dân. Công tác tuyên truyền có lộ trình, thời gian, có tính thường xuyên nhằm từng bước làm cho nhân dân nhận thức từ chỗ bắt buộc đến tự giác chấp hành.

“Với những hình thức trên, chúng tôi tin rằng sẽ giảm thiểu đến mức tối đa các vụ tai nạn giao thông do bia rượu, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn” – Trung tá Thuận nói.

Tiến Hiệp