Thứ sáu, 09/01/2015 - 09:56

TPHCM:

Di dời 11 hộ dân cư ngụ tại chung cư "dọa" sập

Dân trí

Trong số gần 300 hộ dân sinh sống tại chung cư bị nghiêng lún, có nguy cơ đổ sụp, phải di dời khẩn cấp theo quyết định của UBND TP, hiện vẫn còn 11 hộ đang cư ngụ vì chưa đạt được thỏa thuận đền bù.

Di dời 11 hộ dân cư ngụ tại chung cư dọa sập
Cận cảnh sự xuống cấp của lô IV chung cư Thanh Đa, hai dãy nhà nghiêng theo hướng dựa lưng vào nhau

UBND TPHCM vừa có quyết định di chuyển 11 hộ dân đang cư ngụ tại chung cư lô IV, lô VI cư xá Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh) vốn đã hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập, đến cư ngụ tại chung cư 1.050 (phường 12, quận Bình Thạnh) để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Đồng thời, TP giao Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh tổ chức thông báo công khai; giải thích, thuyết phục các hộ dân chịu ảnh hưởng khẩn trương thi hành quyết định này.

Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký Quyết định có hiệu lực, nếu người dân vẫn không chấp hành, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh báo cáo Sở Xây dựng đề xuất UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế di chuyển đối với các hộ.

Trước đó, theo báo cáo của UBND quận Bình Thạnh, trong số 11 căn hộ chưa đồng ý di dời thì có 3 hộ đang sử dụng căn hộ thuộc sở hữu tư nhân và 8 hộ đang sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Nguyên nhân chưa đồng ý di dời bởi các hộ này có nguyện vọng được cấp chủ quyền căn hộ tái định cư tại phường 12, quận Bình Thạnh trước khi di dời và có chính sách bồi thường, hỗ trợ cụ thể; yêu cầu được hóa giá nhà theo Nghị định số 61/CP và công khai phương án bồi thường,…. Ngoài ra có một số hộ dân không nêu nguyện vọng và không chịu hợp tác.

Trước tình hình trên, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Ban hành quyết định di chuyển 11 hộ đang cư ngụ tại 2 lô chung cư trên đến nơi ở mới. Đồng thời, giao UBND quận Bình Thạnh giải thích công khai cho 11 hộ dân trên về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên tinh thần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân để vận động, thuyết phục người dân yên tâm chấp hành chính sách di chuyển, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Cư xá Thanh Đa được xây dựng từ năm từ năm 1972, hai lô chung cư IV và VI đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập theo kết quả kiểm định năm 1996 và Kết luận kiểm định chất lượng công trình xây dựng năm 2006 của Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng Miền Nam.

TPHCM đã chấp nhận mua lại 1.050 căn hộ chung cư tại dự án đầu tư xây dựng khu chung cư tái định cư, công viên cây xanh, trung tâm TDTT phường 12, quận Bình Thạnh để bố trí tái định cư cho dự án đầu tư xây dựng lại lô IV và lô VI chung cư Thanh Đa và các dự án trọng điểm khác trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Từ cuối năm 2013, UBND TP đã giao cho quận Bình Thạnh làm chủ đầu tư là lập dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và di dời khẩn cấp các hộ dân tại 4 dãy nhà của 2 lô IV và lô VI cư xá Thanh Đa bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và xây dựng tại vị trí này một khu dân cư mới, hiện đại hơn.

Sau khi được Sở Xây dựng tham mưu, UBND TP quyết định di dời 299 hộ dân tại 2 lô chung cư trên, tổ chức tái định cư tại chung cư 1.050 ở phường 12, quận Bình Thạnh để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Mặc dù, thời hạn chót di dời là ngày 8/9/2014, nhưng đến nay vẫn còn 11 hộ đang bám trụ tại nơi này bởi chưa đạt được các thỏa thuận đền bù.

Quốc Anh