Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông mấp mô:

Địa thế bằng phẳng như Hà Nội mà phải đi tàu lượn?

Dân trí Trả lời đảm bảo độ dốc trong giới hạn cho phép là đúng. Nhưng đảm bảo tối ưu hóa trong khai thác về công năng, tiêu hao năng lượng là chưa chắc. Điều này rất mâu thuẫn với thiết kế vì chỉ có một vài đoạn mấp mô và mức độ cũng khác nhau.
>>Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn
>>Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?
>>"Đường sắt trên cao mấp mô, lên xuống sẽ gây bất lợi"

Đó là nhận định của chuyên gia giao thông Phạm Sanh trước lời giải thích về việc đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông uốn lượn mấp mô của Ban quản lý Dự án đường sắt (gọi tắt là BQLDA).

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông uốn
lượn dọc đường Nguyễn Trãi (Ảnh: Hữu Nghị)
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông uốn lượn dọc đường Nguyễn Trãi (Ảnh: Hữu Nghị)

"Giải thích của BQLDA là đánh lạc hướng dư luận"

Ông Sanh cho rằng cách giải thích của BQLDA làm người ta dễ bị đánh lạc hướng. Ông nói: “Người ta phê bình tại sao uốn lượn mấp mô? Như vậy phải trả lời câu hỏi tại sao mấp mô? Mà anh nói thiết kế theo tiêu chuẩn METRO GB50157, thì anh phải xem lại tiêu chuẩn đó có bảo phải làm mấp mô, xấu như tình trạng bây giờ không?”.

Theo ông Phạm Sanh, thiết kế hiện nay không tạo nên đường cong mềm mại, về mặt mỹ thuật là rất tệ. Không ai dám nói hình ảnh này là đẹp. “Đối với đường cong thì phải đảm bảo có bán kính lớn thì mới tạo vẻ mềm mại, uyển chuyển. Còn ở đây, khoảng cách 2 ga chỉ khoảng 1km mà trắc dọc tới 23%o­ (23 phần nghìn) thì không mấp mô mới lạ” - ông Sanh nêu quan điểm.

Theo BQLDA lý giải, trắc dọc thiết kế với nguyên tắc vào ga lên dốc, rời khỏi ga xuống dốc để đảm bảo tối ưu hóa trong khai thác và vận hành đoàn tàu về mặt công năng, tiêu hao năng lượng nên đường sắt uốn lượn, mấp mô.

Về giải thích này, ông Sanh cho rằng: “Như vậy, lý luận này dựa vào thuyết cân bằng năng lượng. Nhưng đây là đoàn tàu chứ không phải là hòn bi thả xuống dốc rồi leo lên dốc. Những sáng kiến này từ thế kỷ XIX người ta cũng nói đến nhưng không ai áp dụng cái này để tiết kiệm năng lượng, để so sánh và chọn lựa với những yếu tố khác. Nhất là trong thiết kế hiện đại, người ta không nhắc đến yếu tố này nữa”.

Ông Sanh cho rằng, cách giải thích trên là mâu thuẫn với thiết kế. Thực tế, trên tuyến này đâu phải chỗ nào cũng đến ga thì lên dốc, rời ga thì xuống dốc hết mà chỉ có một vài chỗ thôi. Mà thậm chí, chỗ lên dốc, xuống dốc có mức độ cao, thấp khác nhau.

Ông nói: “Không thể nào trên địa thế bằng phẳng như Hà Nội mà người ta phải chịu cảnh đi tàu lên xuống như đi tàu lượn. Trong thiết kế cả đường bộ hay đường sắt thì đường thẳng luôn là phương án tối ưu nhất, trừ trường hợp bất khả kháng do địa hình, địa vật”.

“Ngoài ra, nếu nói tiết kiệm năng lượng thì cần đưa lên bàn cân để so sánh với những yếu tố khác như chi phí xây dựng; vấn đề bảo trì; tâm lý, sức khỏe người dân; mỹ quan đô thị… Nhưng ở đây, vấn đề năng lượng cũng chưa chắc tốt, bài toán tiết kiệm chỉ là lý luận một chiều chưa có đáp số tối ưu… Liệu lý giải dựa vào yếu tố tiết kiệm năng lượng có xứng đáng để hy sinh nhiều giá trị khác. Và thực sự đó có phải là nguyên nhân làm đường mấp mô?” - ông Phạm Sanh đặt vấn đề.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn?

Những đường cong mềm mại của
đường sắt đô thị đoạn đường Nguyễn Trãi (ảnh Hữu Nghị)
Những đường cong "mềm mại" của đường sắt đô thị đoạn đường Nguyễn Trãi (ảnh Hữu Nghị)

Theo PGS - TS Phạm Xuân Mai – nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông trường ĐH Bách khoa TPHCM, đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chạy tốc độ lớn nhất là 80km/h, khi chạy trên cao, nếu tuyến đường có độ dốc dọc thì sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định lên dốc hay xuống dốc của đoàn tàu.

Trong trường hợp này, nhà thiết kế chắc là đã tính đến việc cho tàu giảm tốc độ khi vào ga nhờ có dốc lên và tăng tốc độ khi ra khỏi ga nhờ có dốc xuống. Việc này sẽ có thể tiết kiệm được năng lượng của đoàn tàu. Tuy nhiên, năng lượng này cho dù có tiết kiệm được sẽ không đáng kể.

Trong khi đó, đoàn tàu có khả năng mất ổn định, lật đổ nếu người lái tàu vì một lý do nào đó không tuân thủ quy trình chạy tàu; có thể xảy ra tai nạn nếu có sự mất ổn định dọc đường khi tàu di chuyển với tốc độ cao. Nhất là đường sắt này nằm ở trên cao, không có bảo vệ dọc theo tuyến đường. Ở các nước ít khi người ta làm đường sắt uốn lượn để tiết kiệm năng lượng theo kiểu này.

Theo ông Phạm Sanh, trong tiêu chuẩn người ta quy định ngưỡng tối đa, tối thiểu của trắc dọc để đảm bảo an toàn. Nhưng không thể nói trắc dọc thiết kế 23%o­ vẫn nằm trong quy phạm (tối đa 30%o) rồi cho rằng làm đúng. Trong thiết kế phải kết hợp nhiều yếu tố như vấn đề an toàn, mỹ quan, khai thác, bảo trì, tâm lý hành khách,…

Ông Sanh cũng hoài nghi: “Có khi do thiết kế yếu quá, cộng với BQLDA cũng yếu luôn nên người ta không nghĩ ra những hệ quả như lúc này và cả về sau nữa. Đúng ra khi xây dựng tuyến này thì cần phải có thêm mô hình phối cảnh, thậm chí đưa ra người dân tham quan đóng góp. Cũng có thể đặt giả thiết là thi công làm không đúng thiết kế nhưng mà bây giờ vẫn nói đúng thiết kế. Nhiều khi cắm tuyến, định vị, phóng cao độ trật. Thi công có sai sót gì không? Nên vấn đề này cần kiểm tra lại”.

Do đó, ông cho rằng: “Vấn đề đường sắt đô thị mấp mô, Bộ GTVT phải lên tiếng chứ theo các giải thích của BQLDA thì rất khó mà thuyết phục người dân và cần rút ra bài học kinh nghiệm cho những dự án tiếp theo”.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Bác nông dân "chặn" xe cảnh sát nhờ trả ví tiền nhặt được
Bác nông dân "chặn" xe cảnh sát nhờ trả ví tiền nhặt được

(Dân trí) - Đang đạp xe trên quốc lộ 1A, người phụ nữ nghèo trạc tuổi 50 bất ngờ nhặt được chiếc ví có gần 10 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ quan trọng. Ngay sau đó chị đã vẫy một xe CSGT tuần tra trên địa bàn nhờ liên hệ, trả lại cho người đánh rơi.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:55

Cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ phải theo quyết định của Thủ tướng
Cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ phải theo quyết định của Thủ tướng

(Dân trí) - Trình tự, thủ tục bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ thì thực hiện theo quy định tại Quyết định của Thủ tướng Chính; Đối với các đối tượng khác, thực hiện theo quy định của Nghị định và Thông tư của Bộ Xây dựng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:10

Chuyển 181 bộ hài cốt trước cổng trường ĐH Công đoàn lên Ba Vì
Chuyển 181 bộ hài cốt trước cổng trường ĐH Công đoàn lên Ba Vì

(Dân trí) - 181 bộ hài cốt mới được phát hiện và khai quật tại khu vực vườn hoa trước cổng trường ĐH Công đoàn Hà Nội đang được cơ quan chức năng di chuyển lên nghĩa trang Yên Kỳ (Ba Vì - Hà Nội).

Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:03

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm đối tượng “chặt chém”, đeo bám du khách
Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm đối tượng “chặt chém”, đeo bám du khách

(Dân trí) - Thủ tướng vừa banh hành Chỉ thị 14 nhằm khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tập trung chỉ đạo tăng cường quản lý giá, xử lý kịp thời mọi hành vi vi phạm, kể cả việc tạm dừng kinh doanh hoặc đề nghị rút giấy phép.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 10:45

Phó Thủ tướng: Không được huy động “nguồn lực” của dân nghèo
Phó Thủ tướng: Không được huy động “nguồn lực” của dân nghèo

(Dân trí) - “Dân nghèo mà huy động thì huy động cái gì? Đối với vùng nghèo như vùng dân tộc thiểu số thì không được huy động dân đóng góp. Còn phân bổ nguồn lực thì phải phân bổ đủ cho vùng dân tộc”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 09:21

Xem cảnh sát giao thông "sàng lọc" tài xế nghiện trong 10 phút
Xem cảnh sát giao thông "sàng lọc" tài xế nghiện trong 10 phút

(Dân trí) - Nếu nghi ngờ lái xe có dấu hiệu nghiện ma túy, cảnh sát giao thông sẽ đưa bộ thiết bị yêu cầu tài xế ngậm vào miệng để kiểm tra. Sau khoảng 10 phút, máy sẽ cho ra kết quả tài xế có nghiện ma túy hay không.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 09:04

Vụ rải hóa chất ra QL1A: Xử nghiêm hành vi phá hoại tài sản quốc gia
Vụ rải hóa chất ra QL1A: Xử nghiêm hành vi phá hoại tài sản quốc gia

(Dân trí) - Sáng 3/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cho biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo tỉnh Quảng Bình và các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ QL 1A bị kẻ xấu phá hoại bằng hóa chất.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:54

Anh trai nghịch súng săn, em gái trọng thương
Anh trai nghịch súng săn, em gái trọng thương

Cậu bé 14 tuổi ở Đắk Nông lấy súng săn người khác gửi nhờ trong nhà ra nghịch. Súng cướp cò khiến em gái bị thương nặng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:30

Vụ cố tình thu phí đường bộ: Doanh nghiệp “được tận thu” đến giữa tháng 7?
Vụ cố tình thu phí đường bộ: Doanh nghiệp “được tận thu” đến giữa tháng 7?

(Dân trí) - Theo người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Nam, trạm thu phí Tam Kỳ sẽ còn hoạt động đến ngày 15/7 mới dừng. Lý do, trước đây văn bản của tỉnh mới chỉ là “tạm dừng” chứ tỉnh chưa có văn bản chính thức.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:54

Hà Nội: Bệnh nhân vật vã chui gầm cầu thang trốn nóng 40 độ C
Hà Nội: Bệnh nhân vật vã chui gầm cầu thang trốn nóng 40 độ C

(Dân trí) - Hàng trăm bệnh nhân và người nhà đứng, ngồi la liệt, vạ vật khắp các lối đi, gầm cầu thang để tránh cái nắng nóng lên tới 40 độ C ở Hà Nội

Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:46

Hà Nội: Phát hiện hơn 180 bộ hài cốt trước cổng trường ĐH Công đoàn
Hà Nội: Phát hiện hơn 180 bộ hài cốt trước cổng trường ĐH Công đoàn

(Dân trí) - Quá trình đào vỉa hè để đặt ống thoát nước trước cổng trường đại học Công đoàn, các công nhân đã phát hiện 181 bộ hài cốt được chôn sâu khoảng 1m, nằm rải rác dọc đoạn vỉa hè dài gần 100m.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:08

Phi xe xuống hố công trình, nam thanh niên tử vong
Phi xe xuống hố công trình, nam thanh niên tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 2/7, người dân địa phương phát hiện một nam thanh niên tử vong cùng xe máy dưới hố công trình, thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 621 (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn).

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Bill Clinton: "Bình thường hóa với Việt Nam là một trong những thành tựu quan trọng nhất đời tôi"
Ông Bill Clinton: "Bình thường hóa với Việt Nam là một trong những thành tựu quan trọng nhất đời tôi"

(Dân trí) - "Những gì chúng ta cố gắng làm ngày hôm nay là để cho thế giới này hạnh phúc; thay vì trả đũa hãy đến với nhau và không phải bằng nắm đấm mà bằng vòng tay rộng mở".

Thứ năm, 02/07/2015 - 11:33

Nguyên Tổng thống Bill Clinton: Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực
Nguyên Tổng thống Bill Clinton: Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

(Dân trí) - Nguyên Tổng thống Bill Clinton khẳng định Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ với Việt Nam. Những nỗ lực mà hai nước đạt được trong quá trình thay thế xung đột trước đây bằng hòa giải hiện nay là một dẫn chứng sinh động để giảm thiểu bất đồng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:39

Cứu sống thai nhi trong bụng người mẹ nguy kịch vì tai nạn giao thông
Cứu sống thai nhi trong bụng người mẹ nguy kịch vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Người mẹ đang mang thai ở tuần thứ 33 thì không may bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. May mắn sau đó thai nhi đã được cứu sống, sức khỏe tiến triển rất tốt.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:23

Bị bỏng nặng khi tẩm xăng đốt vợ con
Bị bỏng nặng khi tẩm xăng đốt vợ con

(Dân trí) - Chiều ngày 2/7, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh cho biết, khoảng 13h10 cùng ngày, Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận hai bệnh nhân bị bỏng xăng rất nặng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:50

Hạn hán ở Nam Trung Bộ gay gắt nhất trong 40 năm qua
Hạn hán ở Nam Trung Bộ gay gắt nhất trong 40 năm qua

(Dân trí) - Có khoảng 50.000ha đất canh tác ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa và Quảng Trị không thể gieo trồng được do ảnh hưởng của nắng nóng và hạn hán kéo dài trong thời gian qua.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:11

Hà Nội: Thí sinh hỏng xe được CSGT đưa đến điểm thi
Hà Nội: Thí sinh hỏng xe được CSGT đưa đến điểm thi

(Dân trí) - Đang trên đường đến điểm thi, chiếc xe máy của bố con cháu Trường bị hỏng. Trước tình huống cháu Trường có thể bị muộn giờ thi, các chiến sỹ Đội CSGT số 4 đã dùng xe chuyên dụng đưa cháu Trường đến điểm thi kịp thời.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:05

Hiểm họa từ một cây thông chết khô
Hiểm họa từ một cây thông chết khô

(Dân trí) - Hàng chục người dân trên đường Mê Linh, khu dân cư Lâm Viên (phường 9, TP. Đà Lạt) đang lo lắng, bất an vì một cây thông chết khô cao hàng chục mét, có thể đổ xuống bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:08

Phát hiện người chết trong tư thế quỳ gục dưới chân cầu
Phát hiện người chết trong tư thế quỳ gục dưới chân cầu

(Dân trí) - Một thi thể nam thanh niên đã chết được người dân phát hiện dưới chân cầu Đò Lèn, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung. Nạn nhân chết trong tư thế quỳ gối, đầu cắm xuống đất.

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:31

Vắt kiệt sức chữa cháy rừng thông giữa trưa nắng
Vắt kiệt sức chữa cháy rừng thông giữa trưa nắng

(Dân trí) - Đám cháy được phát hiện lúc hơn 11h trưa. Ngay lập tức các lực lượng chức năng đã có mặt, triển khai công tác chữa cháy. Đến thời điểm hiện tại, phía đỉnh núi đã cơ bản khống chế xong, lực lượng chức năng đang chiến đấu với giặc lửa ở chân núi.

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:28

Thủ tướng thực hiện nghi thức “cất cánh” chiếc A350 thế hệ mới nhất thế giới
Thủ tướng thực hiện nghi thức “cất cánh” chiếc A350 thế hệ mới nhất thế giới

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) hôm nay (2/7) chính thức tiếp nhận chiếc máy bay Airbus 350-900 XWB thế hệ mới nhất thế giới tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thực hiện nghi thức “cất cánh” máy bay Airbus 350 (A350).

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:47

Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm những kẻ ném đá xe khách
Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm những kẻ ném đá xe khách

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 địa phương là Đắk Lắk, Đắk Nông và Kon Tum báo cáo rõ về tình trạng thanh thiếu niên ném đá xe khách gây lo lắng cho người dân và bức xúc dư luận.

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:18

Đau đớn phát hiện cả 3 con chết đuối dưới ao
Đau đớn phát hiện cả 3 con chết đuối dưới ao

(Dân trí) - Cả 3 người con gái của vợ chồng anh Công được người dân phát hiện đuối nước thương tâm dưới ao ở rẫy cà phê cách nhà không xa.

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:06