Thứ hai, 22/10/2018 - 20:48

Hải Phòng:

“Điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng: Tòa án quân sự sắp xét xử 5 bị cáo

Dân trí

Nguồn tin từ Toà án quân sự Quân khu 3 ngày 22/10 cho biết, 5 bị cáo tham gia “xẻ thịt” khu đất quốc phòng rộng 5ha tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng sẽ bị Toà án quân sự Quân khu 3 đưa ra xét xử sơ thẩm về các tội danh vi phạm quy định quản lý, sử dụng đất, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Phiên toà sẽ diễn ra vào ngày 24/10, tại Trại tạm giam Quân khu 3 (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng).

Khu đất 5ha các bị cáo phân lô, bán nền tuộc khu đất rộng quốc phòng 14,2 đang là điểm nóng về lấn chiếm
Khu đất 5ha các bị cáo phân lô, bán nền tuộc khu đất rộng quốc phòng 14,2 đang là "điểm nóng" về lấn chiếm

5 bị cáo gồm: Nguyễn Văn Khuây (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363), Vũ Duy An (nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363), Đỗ Công Mên (nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An), Nguyễn Phú Doanh (cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở TN-MT Hải Phòng) và Phạm Văn Bình, Giám đốc doanh nghiệp đã thuê khu đất trên. Trong số này, bị cáo Mên được tại ngoại vì đang điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Theo hồ sơ, khu đất quốc phòng rộng 5ha đã bị các bị cáo mạnh tay “xẻ thịt” chính là một phần thuộc khu đất quốc phòng rộng 14,2 ha tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An) - nơi đang trở thành “điểm nóng” về lấn chiếm, xây dựng trái phép; đồng thời là điểm cát cứ của nhiều nhóm giang hồ.

Trước đó, vào năm 2009, Phạm Văn Bình, Giám đốc Công ty Thái Bình Dương (trụ sở tại Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã thuê 5ha vốn là ao, hồ, đầm của Sư đoàn 363 với danh nghĩa làm nhà xưởng.

Đất đai được mua đi bán lại qua nhiều người và kéo dài trong nhiều năm
Đất đai được mua đi bán lại qua nhiều người và kéo dài trong nhiều năm

Tuy nhiên, sau khi tiến hành san lấp hết toàn bộ 5 ha trên thì nhà xưởng đâu chẳng thấy, chỉ thấy công ty này tổ chức làm đường rồi phân lô, bán nền với giá cao ngất ngưởng từ 700 đến 800 triệu đồng/lô khu vực đẹp, khu vực sâu phía trong cũng có giá từ 300 đến 400 triệu đồng/lô.

Đặc biệt, bị cáo Đỗ Công Mên, khi đó là Chủ tịch UBND phường Thành Tô, còn bạo tay ký cấp bản đồ phân lô và trích đo cho từng lô đất. Khi có “bảo bối” này trong tay, các chủ đất mặc sức lòe bịp người dân về việc sẽ được cấp “sổ đỏ” nên nhiều người với tâm lý hám rẻ đã nhắm mắt bỏ tiền để mua.

Cứ thế đất được mua đi bán lại cho nhiều người và kéo dài trong nhiều năm. Thậm chí tới thời điểm cuối năm 2014, đã có tới gần 100 căn nhà từ cấp 4 đến nhà cao tầng được xây dựng trên khu đất này.

Khu đất 14,2 ha được Bộ quốc phòng bàn giao lại cho TP. Hải Phòng
Khu đất 14,2 ha được Bộ quốc phòng bàn giao lại cho TP. Hải Phòng

Chưa hết,Tổng công ty 319 vào năm 2014 tiếp nhận khu đất này (bao gồm 5ha đã được phân lô bán nền) để bắt tay vào triển khai dự án đô thị thì ngay khi diện tích còn lại rộng hơn 9ha vừa được công ty này tổ chức san lấp xong cũng đã bị một số nhóm giang hồ ngang nhiên lấn chiếm và tổ chức xây nhà một cách thần tốc trên diện tích đất này.

Trước thực trạng trên, ngày 17/10, Bộ Quốc phòng đã bàn giao khu đất 14,2 ha này cho UBND TP Hải Phòng quản lý. Ngay khi tiếp nhận, TP Hải Phòng đã giao cho UBND quận Hải An thực hiện rà soát, hoàn tất thủ tục để giải toả các công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng.

Từ ngày 18/10, UBND quận Hải An đã tiến hành phá dỡ một số móng, tường bao, cống thoát nước đang xây dựng, đồng thời ngăn chặn không cho các công trình trái phép tiếp tục xây dựng. Hiện quận tiến hành rà soát, phát thông báo tới các hộ gia đình, sau khi hoàn chỉnh hồ sơ sẽ tiến hành giải toả.

An Nhiên

Tin liên quan

Mới nhất