Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:00

Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình

Dân trí

Tối qua (14/7) tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp trực tuyến "Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ thủy điện Hòa Bình và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du" với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố gồm: Hòa Bình, Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Công ty Thủy điện Hòa Bình. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường điều hành cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội.

Tình huống giả định diễn tập được đặt ra là trong 24 giờ qua trên khu vực Tây Bắc có mưa to đến rất to khoảng 200mm, lưu lượng về các hồ thủy điện đang tăng nhanh, lúc 19h tối lưu lượng nước là 12 nghìn mét khối/giây, mực nước thượng lưu đạt 116,5m (dưới mực nước dâng bình thường 0,5 m), mực nước tại Hà Nội ở mức 10m, trên báo động 1 là 0,5m. Hồ Hoà Bình đã phải mở 2 cửa xả đáy và theo quy định tại Quy trình liên hồ có thể phải mở khẩn cấp thêm một số cửa xả đáy; hồ Lai Châu đang mở 1 cửa xả đáy.

Hình ảnh cuộc họp diễn tập về chỉ đạo xả lũ.
Hình ảnh cuộc họp diễn tập về chỉ đạo xả lũ.

Diễn tập thực binh, trong đêm tối, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Hòa Bình tổ chức thông báo bằng loa phát thanh về xả lũ hồ Hòa Bình bằng xuồng cao tốc dọc 2 bên sông Đà, tổ chức cứu hộ cứu nạn, sơ tán lồng bè và người dân tại tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình. Cùng với tỉnh Hòa Bình, các địa phương gồm: thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ cũng thực hiện diễn tập sơ tán người dân vùng ven sông, sơ tán người và các lồng bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn, tổ chức canh gác, tuần tra những vị trí xung yếu, tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị tại các trọng điểm xung yếu đê, sẵn sàng xử lý giờ đầu các sự cố đê điều, đảm bảo an toàn tính mạng tài sản của người dân…

Ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: Hệ thống sông của Hà Nội nhiều năm qua chưa được thử thách, và chưa xảy ra lũ lớn vì vậy dễ xảy ra tâm lý chủ quan. Đợt diễn tập lần này sẽ tăng cường tính cảnh giác cao, tính chủ động phối hợp với các cơ quan nhất là thủy điện Hòa Bình và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có những chỉ đạo kịp thời cũng như các cơ quan ban ngành của địa phương cũng phát huy phương châm "4 tại chỗ". Sau đợt diễn tập này sẽ tăng cường rà soát kiểm tra tuyến đê xung yếu trên địa bàn để không bị động trong bất kỳ tình huống nào.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường biểu dương các địa phương và những đơn vị chuyên môn đã chủ động tính toán và tham mưu kịp thời các tình huống ứng phó xả lũ hồ Hòa Bình cũng như triển khai chi tiết các kịch bản theo phương châm "4 tại chỗ" một cách đồng bộ. Đồng thời lưu ý, các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Tuyên Quang, Thác Bà là hệ thống hồ chứa lớn ở khu vực phía Bắc vừa phát điện vừa tham gia cắt lũ. Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình cũng là tình huống đang diễn ra trên thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, mưa lớn trong những ngày qua ở khu vực phía Bắc khiến mực nước các hồ tiếp tục lên nhanh, trong khi đó ngoài biển Đông đang xuất hiện áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đang tiến vào đồng bằng Bắc bộ với khả năng gây mưa lớn cho khu vực này trong đó có Tây Bắc. Đây là tổ hợp thời tiết rất bất lợi cho các tỉnh đồng bằng, nếu không triển khai quyết liệt, kịp thời đồng bộ các giải pháp có thể sẽ gây ra thảm hoạ thiệt hại lớn về người và tài sản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu: "Diễn biến của biến đổi khí hậu hiện nay và trước tình hình cực đoan của thời tiết không loại trừ vấn đề gì. Qua đợt diễn tập này phải nâng cao hơn nữa tinh thần, ý thức cảnh giác, chủ động với phương châm "4 tại chỗ" với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, mọi lực lượng, mọi người dân lúc nào cũng phải nêu cao ý thức cảnh giác, tinh thần ứng phó thiên tai có thể xảy ra bất kỳ lúc nào qua đó mới giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất.

Cũng tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo của các đơn vị tính toán điều hành liên hồ chứa và các thành viên Ban chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã phát lệnh mở thêm 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào tối qua, và 9h sáng nay(15/7) sẽ tiếp tục mở tiếp 1 cửa xả đáy của hồ Hòa Bình.

Nguyễn Dương