Điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng” 164 Đồng Khởi

Dân trí Khu đất 164 đường Đồng Khởi rộng hơn 9.700m2 là 1 trong những “khu đất vàng” nằm trong trung tâm TPHCM được thành phố kêu gọi đầu tư. Năm 2013, liên doanh 3 công ty Anh – Nhật đã được chọn là chủ đầu tư dự án ở “khu đất vàng” này.

Cao tối đa là 100m

Khu đất có vị trí rất đắc địa, được bao bọc bởi 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng và cạnh còn lại giáp ranh trường Trần Đại Nghĩa. Bên phải khu đất là nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố và quảng trường; bên trái là công viên, Vincom Center và trụ sở UBND TP.

Cũng do vị trí nằm gần nhiều công trình đặc biệt trên, khu đất này được UBND TP khuyến cáo rất kỹ về kiến trúc xây dựng. Thành phố yêu cầu công trình xây dựng trên khu đất này phải hài hòa với các di tích xung quanh, mở rộng tầm nhìn dọc theo đường Đồng Khởi hướng về Nhà thờ Đức Bà và phải bảo tồn được di tích “bốt” Catinat cũ.

Mới đây, UBND TP đã cụ thể hóa yêu cầu này bằng quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 đối với khu đất trên. Về chức năng, khu đất có các chức năng quy hoạch xây dựng cụ thể là thương mại – dịch vụ, văn hóa, khách sạn cao cấp, văn phòng tài chính, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ ở).

“Khu đất vàng” 164 Đồng Khởi có vị trí rất đẹp (
“Khu đất vàng” 164 Đồng Khởi có vị trí rất đẹp (ảnh: Minh Thiên)

Thành phố cũng quy hoạch các chỉ tiêu kiến trúc cơ bản của khu đất này. Công trình xây dựng cũng bị giới hạn chiều cao tối đa là 100m (khoảng 25 tầng). Khối nhà góc Nguyễn Du – Đồng Khởi chỉ được xây khối bệ cao 4 tầng, lùi 6m so với lộ giới, khối tháp chỉ cao từ 10 – 12 tầng. Khối nhà Đồng Khởi – Lý Tự Trọng được xây cao từ 15 – 25 tầng, lùi 10m – 14m so với lộ giới.

Vềyêu cầu bảo tồn di tích “bốt” Catinat, thành phố giao cho Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch chủ trì. Quan điểm của UBND TP là không phục dựng di tích mà chỉ lưu giữ hiện vật nếu có, xây dựng sa bàn, mô hình về Catinat, làm bia gắn bảng sự kiện di tích tại khu đất trên. Các công trình này có thể được bố trí ở khu vực giáp đường Nguyễn Du.

“Đất vàng” đã có chủ

Từ năm 2009, TPHCM đã có chủ trương triển khai đấu thầu “khu đất vàng” này và có gần 70 nhà đầu tư quan tâm, xin tham gia đấu thầu. Một ưu điểm lớn của khu đất là mặt bằng khá “sạch” vì trong 9.700m2 diện tích của khu đất thì gần 5.000m2 là diện tích Sở VH-TT&DL, phần nhà dân và các tổ chức khác chỉ chiếm khoảng 1/2 diện tích nên công tác đền bù, giải tỏa sẽ nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, do thời gian qua xảy ra nhiều vướng mắc trong công tác đấu thầu các “khu đất vàng” khác nên đến giữa năm 2013, UBND TPHCM đã quyết định chỉ định thầu cho khu đất 164 Đồng Khởi. Theo đó, liên doanh gồm Hongkong Land International Holdings Limited (Anh), Sumitomo Realty & Development Co., Ltd và Toshin Development Co., Ltd (Nhật) được chỉ định làm nhà đầu tư khu đất này.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này khoảng 7.168 tỉ đồng, trong đó, vốn đầu tư xây dựng công trình hơn 3.400 tỉ đồng và tiền bồi thường, hỗ trợ di dời gần 3.800 tỉ đồng. Khi chỉ định thầu, thành phố cũng ra nhiều điều kiện ràng buộc như: nhà đầu tư không thực hiện dự án mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị tịch thu tiền bảo đảm, cấm tham gia dự thầu các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố trong thời hạn 3 năm; Nhà đầu tư cũng không được chuyển nhượng kết quả trúng thầu, chuyển nhượng vốn góp trong doanh nghiệp dự án cho nhà đầu tư khác…

Để tạo thuận lợi cho công tác triển khai đầu tư dự án, tháng 10/2013, UBND TP cũng đã cho thành lập Tổ công tác liên ngành Dự án tại khu đất số 164 Đồng Khởi. Tổ công tác có các nhiệm vụ như: hướng dẫn nhà đầu tư thủ tục, các quy định hiện hành; cung cấp thông tin về quy hoạch khu trung tâm để nhà đầu tư nghiên cứu; theo dõi, kiểm tra quá trình triển khai dự án; thực hiện đàm phán ký kết hợp đồng dự án khi lựa chọn được nhà đầu tư…

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Hai người chết thảm vì cưa đạn cối 105 ly
Hai người chết thảm vì cưa đạn cối 105 ly

(Dân trí) - Sáng nay (26/3), Công an xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết trên địa bàn xã này vừa xảy ra một vụ nổ cạn cối 105 ly khiến 2 người dân tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 26/03/2014 - 09:30

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Hà Lan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Hà Lan

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba tại Hà Lan, đêm 25/3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Thứ tư, 26/03/2014 - 09:08

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Đức
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Đức

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ ba được tổ chức tại La Hay (Hà Lan), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Thứ tư, 26/03/2014 - 09:06

Cán bộ chính sách “ăn quỵt” tiền của người chết!
Cán bộ chính sách “ăn quỵt” tiền của người chết!

(Dân trí) - Nhiều năm nay, ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), rất nhiều thân nhân người chết - là những người có công với đất nước - không nhận được tiền chế độ mai táng phí. Số tiền đó thực chất đã bị cán bộ xã “ăn quỵt”.

Thứ tư, 26/03/2014 - 09:03

Nín thở theo chân “vua bò cạp” đi săn mật ong
Nín thở theo chân “vua bò cạp” đi săn mật ong

(Dân trí) - Không cần dụng cụ rườm rà, chỉ cần một cây đuốc là anh Cương vào rừng săn mật ong rừng. Chỉ mất 10 - 15 phút “phù phép”, anh Cương đã khiến hàng vạn con ong mật bay ra khỏi tổ; lúc này anh có thể “hồn nhiên” lấy mật.

Thứ tư, 26/03/2014 - 08:43

Người mua ve chai “trúng” 5 triệu Yên được hưởng trọn số tiền?
Người mua ve chai “trúng” 5 triệu Yên được hưởng trọn số tiền?

(Dân trí) - Trong vụ việc hy hữu người mua ve chai mua được chiếc thùng bên trong có nhiều tiền Nhật, không chỉ cuộc sống vốn bình dị của người nhặt được tiền đảo lộn mà tranh luận về tính pháp lý, sở hữu hợp pháp số tiền “trời ban” cũng “nảy lửa”.

Thứ tư, 26/03/2014 - 08:06

Miền Bắc bừng nắng sau chuỗi ngày ẩm ướt
Miền Bắc bừng nắng sau chuỗi ngày ẩm ướt

(Dân trí) - Các địa phương miền Bắc, trong đó có Hà Nội, chỉ còn mưa nhỏ về đêm và sáng sớm; trưa chiều có nắng ấm.

Thứ tư, 26/03/2014 - 08:00

Tử nạn vì bị kẹp giữa 2 ô tô
Tử nạn vì bị kẹp giữa 2 ô tô

(Dân trí) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa xe khách, xe container và ô tô tải đã khiến một người đi xe máy bị kẹp giữa và tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 26/03/2014 - 07:42

Kiểm tra chất lượng 7 công trình trọng điểm
Kiểm tra chất lượng 7 công trình trọng điểm

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra chất lượng 7 công trình, dự án xây dựng hạ tầng giao thông quan trọng của thành phố.

Thứ tư, 26/03/2014 - 06:32

“Khoanh” tối đa phạm vi áp dụng hình phạt tử hình
“Khoanh” tối đa phạm vi áp dụng hình phạt tử hình

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quát triệt định hướng giảm khả năng áp dụng hình phạt tù, hạn chế áp dụng hình phạt tử hình khi sửa Bộ luật hình sự.

Thứ tư, 26/03/2014 - 05:09

Liên tiếp 2 trẻ tử vong vì đuối nước
Liên tiếp 2 trẻ tử vong vì đuối nước

(Dân trí) - Sáng 25/3, Công an xã Phú Hựu (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra trường hợp trẻ tử vong do đuối nước. Nạn nhân là cháu Nguyễn Hoàng Bảo K. (2 tuổi) ngụ ấp Phú Bình, xã Phú Hựu.

Thứ tư, 26/03/2014 - 04:30

Làm hàng rào chống trộm, bị điện giật chết
Làm hàng rào chống trộm, bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong lúc đang thi công hàng rào chống trộm, do sơ ý để thanh sắt gần đường điện cao thế, một người đã bị điện giật tử vong.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng hội kiến với Hoàng hậu Hà Lan Maxima
Thủ tướng hội kiến với Hoàng hậu Hà Lan Maxima

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại La Haye (Hà Lan), chiều 25/3 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Hoàng hậu Hà Lan Maxima.

Thứ ba, 25/03/2014 - 09:23

Nói đùa có bom trong hành lý, một hành khách bị cấm bay 6 tháng
Nói đùa có bom trong hành lý, một hành khách bị cấm bay 6 tháng

(Dân trí) - Đang được kiểm tra an ninh để lên máy bay thì một hành khách người Hà Nội bất ngờ nói đùa rằng trong hành lý có bom. Kiểm tra an ninh không phát hiện bom như đã nói, nhưng hành khách này lập tức bị nhà chức trách hàng không cấm bay trong 6 tháng.

Thứ ba, 25/03/2014 - 08:25

Chính phủ chấp nhận đề xuất thêm Đại tướng Công an
Chính phủ chấp nhận đề xuất thêm Đại tướng Công an

(Dân trí) - Kết luận về đề xuất sửa luật Công an nhân dân, luật Sỹ quan quân đội nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, việc phong, thăng quân hàm cấp tướng đối với một số trường hợp đưa ra trong dự thảo luật phù với với đặc thù của Công an, Quân đội.

Thứ ba, 25/03/2014 - 06:24

Bộ GTVT đề nghị đối tác Nhật Bản chỉ tên quan chức nhận hối lộ
Bộ GTVT đề nghị đối tác Nhật Bản chỉ tên quan chức nhận hối lộ

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn đề nghị Công ty Tư vấn giám sát GTVT Nhật Bản (JTC) hợp tác và cung cấp thông tin cụ thể về vụ hối lộ 16,4 tỷ đồng mà lãnh đạo đơn vị này đã khai nhận với cơ quan công tố Tokyo.

Thứ ba, 25/03/2014 - 06:20

Phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần 3
Phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần 3

Ngày 25/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh về an ninh hạt nhân La Hay 2014. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Thứ ba, 25/03/2014 - 05:32

Bi kịch gia đình cô giáo trẻ quyên sinh cùng 2 con
Bi kịch gia đình cô giáo trẻ quyên sinh cùng 2 con

(Dân trí) - Không khí tang thương bao trùm gia đình cô giáo trẻ. Hàng trăm người đã đến thăm viếng, nhìn mặt 3 mẹ con cô lần cuối. Mẹ cô cũng khóc ngất bên cạnh thi thể con gái mình cùng hai cháu ngoại.

Thứ ba, 25/03/2014 - 05:27

Cận cảnh cây dầu rái 700 năm tuổi
Cận cảnh cây dầu rái 700 năm tuổi

(Dân trí) - Trong 5 đại thụ trên địa bàn huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) được công nhận là "cây di sản" Việt Nam, có thể nói, hai cây dầu rái được xem là quý nhất, lớn nhất. Trong đó, có một cây đã "thọ" hơn 700 năm tuổi.

Thứ ba, 25/03/2014 - 04:49

Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Đường sắt Việt Nam
Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Đường sắt Việt Nam

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định thực hiện thanh tra đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trong việc quản lý và sử dụng đất tại phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 25/03/2014 - 02:59

Hà Nội: Sẽ khởi tố vụ trẻ sặc cháo, tử vong tại trường mầm non
Hà Nội: Sẽ khởi tố vụ trẻ sặc cháo, tử vong tại trường mầm non

(Dân trí) - Vụ cháu bé 1 tuổi tử vong tại trường Thiên thần nhỏ (khu đô thị Việt Hưng), Hội đồng giám định Viện Pháp y quốc gia (Bộ Y tế) đưa ra kết luận khác hẳn Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an). Cơ quan chức năng thông báo sẽ khởi tố vụ án.

Thứ ba, 25/03/2014 - 02:54

Truy trách nhiệm người bổ nhiệm lái xe làm Phó Chánh Văn phòng
Truy trách nhiệm người bổ nhiệm lái xe làm Phó Chánh Văn phòng

(Dân trí) - “Bổ nhiệm lái xe không bằng cấp lên Phó Chánh VP là không thể chấp nhận. Sẽ rà soát toàn bộ công chức từ chuyên viên, yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm người ký quyết định”, Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Trọng Tư khẳng định.

Thứ ba, 25/03/2014 - 02:43

2014, xử lý 45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng
2014, xử lý 45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) – Sáng 25/3, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng phòng không – không quân phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng tổ chức buổi cung cấp thông tin cho người dân về tiến độ dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Thứ ba, 25/03/2014 - 02:06

Việt Nam dừng thực hiện an ninh tăng cường hàng không Cấp độ 1
Việt Nam dừng thực hiện an ninh tăng cường hàng không Cấp độ 1

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh - vừa ra quyết định dừng thực hiện an ninh tăng cường hàng không Cấp độ 1, kết thúc chiến dịch hơn 10 ngày áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố sau vụ máy bay Malaysia mất tích.

Thứ ba, 25/03/2014 - 01:35