Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:56

Điều tàu có thiết bị siêu vi tìm 9 ngư dân mất tích gần Bạch Long Vĩ

Dân trí

Bộ Quốc phòng đã đồng ý điều tàu Tân Cảng 63 được trang bị thiết bị lặn siêu vi điều khiển từ xa, có thể lặn sâu hàng trăm mét để tham gia tìm 9 ngư dân mất tích gần Bạch Long Vĩ.

Sáng nay (7/7), trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, công tác tìm kiếm cứu nạn 9 ngư dân mất tích trong vụ tàu cá tỉnh Nghệ An số hiệu NA 95899 bị đâm chìm ở gần đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) vẫn đang được các lực lượng triển khai rất khẩn trương.

Thiếu tướng Tiến cho biết, ngay khi bão số 2 tan, đêm 4/7, các lực lượng đã được huy động cùng 5 tàu đến hiện trường để triển khai công tác tìm kiếm. Tuy nhiên, thợ lặn không thể tiếp cận được vị trí tàu gặp nạn, do dòng chảy dưới biển quá lớn không đủ điều kiện an toàn.

Điều tàu có thiết bị siêu vi tìm 9 ngư dân mất tích gần Bạch Long Vĩ - 1

Chấm đỏ là vị trí tàu cá bị chìm (Ảnh: TTTKCNHH Việt Nam).

Công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn gặp khó khăn, theo đề nghị của Bộ GTVT, Cục Cứu hộ cứu nạn có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng điều tàu Tân Cảng 63 từ TP.HCM ra tham gia tìm kiếm.

Tàu Tân Cảng 63 được trang bị thiết bị lặn siêu vi điều khiển từ xa, có thể lặn sâu hàng trăm mét, sẽ được sử dụng để khảo sát, ghi lại hình ảnh dưới hiện trường đáy biển nơi tàu cá đang bị chìm.
 
"Khoảng 21h đêm 6/7, tàu Tân Cảng 63 đã xuất phát từ TPHCM để đến hiện trường tham gia tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trong vụ tàu cá tỉnh Nghệ An số hiệu NA 95899 bị đâm chìm ở gần đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng). Dự kiến, sau 72 tiếng, tàu này sẽ đến hiện trường. Trong quá trình đợi tàu Tân Cảng 63, các lực lượng vẫn tiếp tục triển khai các phương án tìm kiếm" - Thiếu tướng Tiến cho biết.
 
Trước đó, lúc 13h5 ngày 28/6, tại vùng biển cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 34 hải lý, tàu cá NA 95899 TS của Nghệ An với 19 ngư dân bị chìm. Sau sự cố, tàu Pacific 01 đi qua khu vực này đã cứu được 9 ngư dân. Đến nay vẫn còn 9 người gặp nạn đang mất tích.
 
Nguyễn Dương