Thứ năm, 22/10/2020 - 20:11

Bình Dương:

Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn ở công ty xử lý môi trường

Dân trí

Dù được dập tắt nhưng suốt nhiều giờ sau, lửa vẫn âm ỉ chảy bên trong nhà xưởng do có nhiều vật liệu dễ bắt lửa như bao bì, nilon…

Hiện trường vụ cháy lớn ở công ty xử lý môi trường

Đến hơn 15h chiều 22/10, dù ngọn lửa đã được dập tắt nhưng khói đen cùng mùi hôi vẫn tiếp tục bốc lên từ khu vực xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH TM-DV xử lý môi trường VK (khu phố Đông Nhì, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn ở công ty xử lý môi trường - 1

Khu vực nhà xưởng của Công ty TNHH TM-DV xử lý môi trường VK đã bị ngọn lửa thiêu rụi, đổ sập

Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn ở công ty xử lý môi trường - 2
Cột khói đen dày đặc cùng mùi khét nồng nặc gây khó thở bốc lên dữ dội từ đám cháy

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, UBND TP Thuận An cũng đã có báo cáo sơ bộ về vụ cháy lớn xảy ra tại đây. Theo đó, vào khoảng 5h28 sáng cùng ngày, Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương nhận được tin báo cháy tại Công ty TNHH TM-DV xử lý môi trường VK, chuyên kinh doanh phế liệu.

Ngay khi nhận được thông tin báo cháy, tỉnh Bình Dương đã điều động 36 lính cứu hoả cùng 2 xe chữa cháy, TP Thủ Dầu Một điều động 12 người cùng 2 xe, TP Thuận An điều động 18 cán bộ, binh lính cùng 2 xe chữa cháy và 1 xe bồn tiếp nước, TP Dĩ An điều động 6 chiến sĩ và 1 xe chữa cháy, khu công nghiệp VSIP điều động 6 đội viên và 1 xe chữa cháy. Tất cả đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường triển khai công tác dập lửa.

Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn ở công ty xử lý môi trường - 3

Hàng chục xe cứu hoả được điều động tới hiện trường tiếp tục công tác chữa cháy vào trưa nay

Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn ở công ty xử lý môi trường - 4
Một tốp xe cứu hoả tiếp cận khu vực đám cháy đang có nguy cơ cháy lan sang khu vực dân cư gần đó

Do bên trong Công ty TNHH TM-DV xử lý môi trường VK chứa chủ yếu là bao bì, nilon và các chất dễ cháy nên công tác cứu hoả gặp rất nhiều khó khăn. Đến 7h15 sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế nhưng lửa vẫn tiếp tục cháy âm ỉ bên trong. Lực lượng PCCC phải tiếp tục phun nước để chống bùng phát trở lại.

Chiều cùng ngày, khói đen và mùi hôi, khét vẫn tiếp tục bốc lên từ hiện trường vụ cháy khiến hàng trăm hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng vì khó thở.

Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn ở công ty xử lý môi trường - 5

Lực lượng phòng cháy chữa cháy triển khai đội hình để tiếp cận đám cháy

Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn ở công ty xử lý môi trường - 6

Do khói đen dày đặc nên lính cứu hoả phải trang bị mặt nạ chống độc mới có thể tiếp cận phun nước vào khu vực đám cháy

Thống kê sơ bộ, đến chiều cùng ngày, vụ cháy không có thiệt hại về người, diện tích cháy khoảng 450 m2. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục thống kê về thiệt hại tài sản.

Cũng trong chiều cùng ngày, lãnh đạo UBND TP Thuận An đã chỉ đạo công an tiến hành xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân, hậu quả vụ cháy. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan khi để công ty chứa chất thải lớn xảy ra cháy ngay ở khu vực đông dân cư.

Ngoài ra, UBND TP Thuận An cũng sẽ tiến hành xem xét vấn đề về hoạt động của cơ sở để ra cháy gây ô nhiễm môi trường.

Khoa Nam