Thứ Bảy 27/07/2019 - 07:15

Bình Định:

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn

Dân trí Hàng chục ngàn người dân tỉnh Bình Định đang quay cuồng đối mặt với đợt hạn hán lịch sử. Hiện chính quyền địa phương phải huy động xe cứu hỏa chở nước ưu tiên tiếp tế cho người dân vùng thiếu nước trầm trọng.

Bình Định điều xe cứu hỏa giải “cơn khát” cho dân vùng đại hạn

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã huy động 4 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ chở nước đến xã Phước Thuận, Phước Hòa (huyện Tuy Phước) và 2 xe đến xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) để cung cấp cho người dân.

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 1
Người dân Bình Định quay cuồng trong đợt hạn lịch sử hơn 10 năm qua.

“Tùy thuộc vào địa hình và yêu cầu của địa phương, đơn vị sẽ điều động thêm xe để chở nước cung cấp cho người dân ở các vùng thiếu nước”, ông Long cho biết thêm.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại “điểm nóng” thiếu nước sạch ở thôn Nhân Ân (xã Phước Thuận), hơn 11h trưa cùng ngày, giữa cái nắng như thiêu đốt, rất đông người dân đi xe máy, đẩy xe rùa cùng các loại can nhựa, xô, thùng… Thậm chí, có người đánh cả xe ba gác chở nhiều thùng phuy nhựa đến điểm cấp nước miễn phí để lấy nước sạch về dùng.

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 2

Xe cứu hỏa tiếp nước giải "cơn khát" cho dân các vùng thiếu nước nghiêm trọng tại Bình Định.

Cụ ông Lê Đức Thống (80 tuổi, thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận), cho biết: “Gần 2 tháng nay, hệ thống nước máy bị hư hỏng, không có nước sạch nên người dân phải đi vùng khác mua từng can nước về dùng tiết kiệm. Nhiều nhà đã bỏ tiền triệu để đóng giếng khoan nhưng nước cũng không đủ để tắm giặt vì nguồn nước ở đây nhiễm mặn không thể dùng để ăn uống”.

Tay xách 2 can nhựa chờ xe cứu hỏa chở nước sạch đến, bà Huỳnh Thị Thiện (53 tuổi, thông Nhân Ân) phàn nàn: “Chưa năm nào người dân lại lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng như năm nay. Mọi năm, nếu có thiếu nước thì khoảng 15 ngày là có lại nhưng năm nay đã gần 2 tháng dân không có nước để dùng. Người dân phải qua tận xã Phước Sơn, cách 10 km để mua nước với giá 1.000 đồng/can 30 lít về dùng. Riêng gia đình tôi, nội tiền xăng xe đi lại chở nước và tiền mua nước có ngày mất đứt 70.000 đồng, tiền đâu dân chịu cho nổi. Hôm nay, tỉnh cho xe PCCC chở nước miễn phí, người dân chúng tôi phấn khởi lắm”.

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 3

Cụ ông Lê Đức Thống (80 tuổi) dùng xe đạp đi chở từng can nước về dùng.

Theo người dân phản ánh, Nhà máy nước Phước Thuận đã không thể cấp nước cho dân từ gần 2 tháng nay. Thế nhưng, điều đáng nói là khi còn cấp nước thì nước máy có tình trạng màu vàng như nghệ, nước để lâu thì lắng xuống như bùn nên người dân cũng không dám dùng để nấu ăn mà chỉ lọc để lấy nước tắm giặt.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Trưởng Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước, cho rằng do Nhà máy cấp nước Phước Thuận quá nhỏ, tình hình hạn hán kéo dài nên không đủ nước để cấp cho người dân.

“Tình hình thiếu nước ở một số vùng trên địa bàn huyện Tuy Phước diễn biến phức tạp từng ngày. Để cung cấp nước cho dân vùng thiếu nước, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an PCCC huy động xe để chở nước cấp cho người dân”, ông Hoàng nói.

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 4
Người dân ở huyện Tuy Phước chầu chực chờ lấy từng can nước về dùng.

Nói về việc người dân phản ánh tình trạng nước máy của đơn vị cấp có màu vàng, để lâu thì lắng như bùn, ông Hoàng lý giải rằng do hệ thống lọc bị sự cố hư hỏng, hiện đơn vị đã khắc phục.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định, hiện có hơn 13.100 hộ với khoảng 54.800 người dân ở các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn, Vân Canh, Tuy Phước, thị xã An Nhơn bị thiếu nước sinh hoạt. Nắng hạn cũng đã làm cho 481 ha lúa ở huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Tây Sơn… chết.

“Giải pháp tốt nhất để giải quyết nước sinh hoạt cho người dân ở những vùng không thể khai thác nước ngầm là hỗ trợ vận chuyển nước sạch từ các nhà máy nước đến cấp cho dân, với định mức hỗ trợ tối thiểu là 50 lít/hộ/ngày”, ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho hay.

Mộ số hình ảnh người dân xã Phước Thuận đội nắng đi lấy từng can nước về dùng trong đợt hạn lịch sử:

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 5
Người dân Bình Định chầu chực chờ lấy nước như thời bao cấp
Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 6
Nước được bơm vào các bồn để người dân đến lấy
Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 7

Cảnh sát PCCC bơm nước giúp người dân.

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 8

Chở từng xô nước về dùng.

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 9

Người đàn ông này dùng xe 3 bánh chở cả các thùng phuy lớn đến lấy nước nhưng lại hết nước.

Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 10
Vắt từng giọt nước còn lại trong bồn.
Điều xe cứu hỏa “giải khát” cho người dân vùng đại hạn - 11
Theo người dân thôn Nhân Ân, chưa bao giờ người dân lâm cảnh thiếu nước kéo dài như năm nay.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Sóc Trăng có xử lý các xe công đi đám cưới con trai Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh?
Sóc Trăng có xử lý các xe công đi đám cưới con trai Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều xe biển xanh đi dự đám cưới con trai của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, đến nay đã một tuần trôi qua nhưng việc xử lý vẫn còn bỏ ngỏ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:05

Taxi nát đầu khi tông xe tải, tài xế tử vong
Taxi nát đầu khi tông xe tải, tài xế tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 27/7, một vụ tai nạn xảy ra trên QL27, đoạn qua thị trấn Thanh Mỹ, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) khiến 1 tài xế tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:44

Chồng dùng điện diệt chuột, vợ tử vong
Chồng dùng điện diệt chuột, vợ tử vong

(Dân trí) - Thấy ruộng lúa của gia đình bị chuột cắn phá, người chồng đã kéo điện ra ruộng bẫy chuột, không ngờ lại khiến chính vợ mình bị điện giật tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:00

Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc
Cuốn nhật ký của chàng sinh viên Nga văn ngã xuống ở chặng cuối cuộc chiến vệ quốc

(Dân trí) - Có tên trong danh sách được cử đi nước ngoài học tập, Lê Văn Thể gác lại tất cả để lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. 2 năm sau, chàng sinh viên Nga văn ấy ngã xuống ở nơi cách quê nhà hàng nghìn cây số, để lại 1 cuốn nhật ký chiêm nghiệm về cuộc đời ngắn ngủi mà vẻ vang của mình.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 12:00

Xe khách nổ lốp "quét" hàng loạt phương tiện, 2 người tử vong, 3 người trọng thương
Xe khách nổ lốp "quét" hàng loạt phương tiện, 2 người tử vong, 3 người trọng thương

(Dân trí) - Có ít nhất 2 người tử vong, 3 người bị thương nặng trong vụ xe ô tô khách đang lưu thông trên đường bất ngờ mất lái lao sang làn đường bên kia, tông liên tiếp vào 2 ô tô, 2 xe máy rồi lao thẳng vào nhà dân ven đường.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:21

Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha
Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha

(Dân trí) - Bắt đầu từ những năm 1990, ông Trần Vũ Bình đã bắt đầu tìm kiếm và phục dựng những di tích, di vật liên quan đến biệt động Sài Gòn, 1 lực lượng đặc biệt mà cha ông - Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Lai, từng tham gia.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:17

Chuyên gia kiến trúc lo ngại khi Nha Trang “dồn” hết cao ốc ra ven biển
Chuyên gia kiến trúc lo ngại khi Nha Trang “dồn” hết cao ốc ra ven biển

(Dân trí) - Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, khi Khánh Hòa xin điều chỉnh hay làm lại quy hoạch chung TP Nha Trang thì phải có định hướng mới, chọn những nơi phù hợp để làm cao ốc chứ không nhất thiết phải song song với ven biển Nha Trang.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:52

Vụ chạy thận 9 người chết: Khai trừ Đảng nguyên Phó Giám đốc bệnh viện
Vụ chạy thận 9 người chết: Khai trừ Đảng nguyên Phó Giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định khai trừ khỏi Đảng ông Hoàng Đình Hiếu, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình vì liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:47

Thương binh cụt hai chân vẫn thoăn thoắt trèo dừa, bơi sông
Thương binh cụt hai chân vẫn thoăn thoắt trèo dừa, bơi sông

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Tùng (53 tuổi), ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ là thương binh 1/4, mất sức lao động 95%, nhưng với bản lĩnh, ý chí của người lính Cụ Hồ, hàng ngày ông vẫn lao động miệt mài, là trụ cột của gia đình.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:41

Bò tót 800 kg chết do già yếu và mắc bệnh
Bò tót 800 kg chết do già yếu và mắc bệnh

(Dân trí) - Mổ khám nghiệm xác cá thể bò tót đực bị chết, cơ quan chức năng không phát hiện vết đạn bắn nên xác định nguyên nhân bò tót chết là do già và bị bệnh.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:13

Xe đầu kéo lật trên quốc lộ, giao thông ách tắc nhiều giờ
Xe đầu kéo lật trên quốc lộ, giao thông ách tắc nhiều giờ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo đang lưu thông thì đâm vào dải phân cách trên đường rồi lật nghiêng, khiến giao thông bị ách tắc.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:00

Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam
Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng ta phải bình tĩnh để không bị mắc vào cái bẫy Trung Quốc đang giăng ra. Nếu chúng ta không kiềm chế được mà manh động thì sẽ tạo cớ cho Trung Quốc”...

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai bé trai chết ngạt trong phòng bốc cháy
Hai bé trai chết ngạt trong phòng bốc cháy

(Dân trí) - Người lớn đều ra ngoài để lại 2 cháu nhỏ (5 tuổi và 8 tuổi) trong phòng trọ. Khi đám cháy xảy ra, 2 cháu bé không thoát ra ngoài được, bị ngạt khí tử vong.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:02

"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"
"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"

(Dân trí) - “Chúng tôi không cùng đơn vị nhưng đều là người lính, cùng chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp bảo vệ Tổ quốc. Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội mình phải nằm lại ở nơi rừng sâu núi thẳm, xa gia đình, xa người thân ruột thịt”, cựu lính đặc công Ngô Văn Hoằng chia sẻ trong ngày đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Thời trở về quê hương.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:27

Rủ nhau chèo xuồng ra đập câu cá, 3 thanh niên bị đuối nước
Rủ nhau chèo xuồng ra đập câu cá, 3 thanh niên bị đuối nước

(Dân trí) - Ba thanh niên rủ nhau chèo xuồng ra giữa đập Đạ Bo (Lâm Đồng) câu cá, trong lúc thả câu không may xuồng bị lật úp khiến cả 3 bị nước nhấn chìm và mất tích.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:15

Làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản: Không lập hội đồng khoa học?
Làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản: Không lập hội đồng khoa học?

(Dân trí) - Trước ý kiến cho rằng, việc thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản đã không được thành lập hội đồng khoa học để đánh giá, đại diện thực hiện dự án này đã có phản hồi với báo chí.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:15

Hội thảo quốc tế báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số
Hội thảo quốc tế báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số

(Dân trí) - Hội nhà báo 2 nước Việt Nam - Lào đã tổ chức buổi hội thảo để trao đổi kinh nghiệm xây dựng nền báo chí mỗi nước trong bối cảnh cách mạng 4.0 và kỷ nguyên truyền thông số.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:25

Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

(Dân trí) - Việt Nam có lãnh hải rộng 12 hải lí, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lí và thềm lục địa rộng ít nhất 200 hải lí. Trong bối cảnh tranh chấp phức tạp hiện nay ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao khẳng định các quốc gia cần tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, mọi yêu sách về biển cần dựa trên các quy định của Công ước Luật Biển 1982.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:15

Nữ thủ quỹ phải đi cấp cứu khi nghe tin két sắt cơ quan bị trộm
Nữ thủ quỹ phải đi cấp cứu khi nghe tin két sắt cơ quan bị trộm

(Dân trí) - Lợi dụng đêm tối, trời mưa kẻ gian đã đột nhập vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng đục két sắt và lấy trộm tiền. Nghe tin, nữ thủ quỹ của cơ quan này ngất lịm, hiện vẫn đang nằm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:05

Hàng vạn ngọn nến lung linh thắp sáng 72 nghĩa trang liệt sĩ
Hàng vạn ngọn nến lung linh thắp sáng 72 nghĩa trang liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), người dân và đoàn viên, thanh niên Quảng Trị đã đồng loạt thắp nến tri ân liệt sĩ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:25

Cận cảnh  khu chung cư Hoà Minh nhếch nhác!
Cận cảnh khu chung cư Hoà Minh nhếch nhác!

(Dân trí) - Nhiều năm nay,  khu chung cư Hoà Minh (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) luôn trong tình trạng nhếch nhác, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, người dân luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm đe dọa đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt hàng ngày

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:55

Hà Nội: Cứu sống phụ nữ đang mang bầu mắc kẹt trong ngôi nhà cháy
Hà Nội: Cứu sống phụ nữ đang mang bầu mắc kẹt trong ngôi nhà cháy

(Dân trí) - Khi lực lượng PCCC phát hiện tầng 4 của ngôi nhà đang cháy có hai người đang mắc kẹt, trong đó có một phụ nữ mang bầu nên đã nhanh chóng tìm cách tiếp cận và đưa các nạn nhân thoát ra an toàn.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:55

Xây dựng Chính phủ điện tử lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
Xây dựng Chính phủ điện tử lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(Dân trí) - Ngày 26/7 tại TP Huế đã diễn ra Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 16 năm 2019 với chủ đề Phát triển cổng dịch vụ công quốc gia và hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:20

Rời quán nhậu, 40% người say, 68% người tự lái xe về
Rời quán nhậu, 40% người say, 68% người tự lái xe về

(Dân trí) - Đó là kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy tại Việt Nam, vừa được công bố tại Hà Nội. Đa số các nạn nhân bị TNGT nhận thức là “tôi nghĩ rằng lái xe máy sau khi uống rượu bia vẫn an toàn như mọi khi”.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:20