Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:06

Đình chỉ dự án sân golf "đổ" hàng nghìn m3 bùn thải xuống nhà dân

Dân trí

Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn, những ngày qua người dân sinh sống tại một số khu dân cư và trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rơi vào tình cảnh khốn khổ vì bùn đất từ các dự án tấn công.


Bùn thải từ dự án trôi tràn vào nhà dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Bùn thải từ dự án trôi tràn vào nhà dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (5/8), ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên quan đến tình trạng các hộ dân bị bùn đất từ dự án sân golf thuộc FLC trôi xuống gây ảnh hưởng đến đời sống, thành phố đã đình chỉ thi công dự án, yêu cầu khắc phục và có biện pháp đảm bảo môi trường, chống ngập lụt…

Cụ thể, trước mắt làm rọ, kè chắn, mở rộng cống thoát nước với tiết diện lớn gấp 4-5 lần hiện nay để khắc phụ tình trạng đất đá, bùn từ khu vực thi công trôi xuống. Khi nào hoàn thiện các biện pháp thoát nước và chống sạt lở đảm bảo, có ý kiến của UBND thành phố mới được thi công tiếp.

Trước đó, sau trận mưa lớn đêm 2/8, rạng sáng 3/8, hàng nghìn m3 bùn đất từ khu đồi đang thi công dự án sân golf thuộc FLC đã trôi xuống các khu dân cư thuộc các tổ 29, 30, 31 thuộc khu 3 phường Hà Trung, TP Hạ Long.

Theo người dân, nước chảy cuồn cuộn cuốn theo bùn đất từ đỉnh đồi xuống phủ hết đường đi, bùn tràn vào trong nhà, bùn trôi ngập các hệ thống thoát nước, có chỗ bùn phủ dày tới cả mét. Bùn đất cùng nước đã khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, đồ đạc hư hỏng và việc đi lại rất khó khăn. Bùn đất còn tấn công nhiều diện tích trồng rau của một số hộ dân.

Dụ án quần thể sân golf, khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư được xây dựng tại khu đồi với tổng diện tích 224 ha, khởi công từ tháng 3/2016, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành giai đoạn 1.

Đình chỉ dự án sân golf "đổ" hàng nghìn m3 bùn thải xuống nhà dân - 2

Đình chỉ dự án sân golf "đổ" hàng nghìn m3 bùn thải xuống nhà dân - 3


Dân khốn khổ vì bùn thải. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Dân khốn khổ vì bùn thải. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Theo phản ảnh của người dân, đây là lần ngập lụt thứ 3 xảy ra trong vòng chưa đầy 1 tháng trở lại đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kể từ khi đơn vị thi công san gạt, san phẳng những quả đồi nguyên sơ.

Được biết, trước đó, tại cuộc kiểm tra phòng chống cơn bão số 1 tại TP Hạ Long vào ngày 27/7, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh khu vực dự án này là vị trí nguy cơ số 1 về sạt lở của thành phố; yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương rà soát lại các vị trí có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến người dân sống phía dưới để triển khai các biện pháp khắc phục như phòng chống sạt lở, đất đá trôi, tổ chức khơi thông dòng chảy tránh ngập lụt...

Cũng do ảnh hưởng của những trận mưa lớn, rạng sáng 4/8, một lượng bùn từ dự án khu quy hoạch dân cư tự xây xã Sông Khoai đã tràn vào nhà một số hộ dân và trường mầm non tại thôn 5, phường Sông Khoai, TX Quảng Yên, khiến việc đi lại khó khăn, đồ đạc hư hỏng…

Dự án này được bắt đầu thi công từ năm 2013, do UBND xã Sông Khoai làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH một thành viên Công Minh.

An Nhiên