Chủ nhật, 28/12/2014 - 11:28

Đình chỉ Phó TGĐ Ban quản lý Dự án đường sắt vì sự cố sập sàn

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Bảo - Phó TGĐ Ban Quản lý Dự án đường sắt thuộc Cục Đường sắt Việt Nam - vừa bị Bộ GTVT đình chỉ công tác do liên quan đến vụ sập hệ thống sàn tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông xảy ra sáng nay (28/12).

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã cung cấp thông tin trên cho PV Dân trí và khẳng định sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể khác có liên quan.

Hiện trường sự cố tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Hiện trường sự cố tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Trao đổi với phóng viên từ hiện trường sự cố, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ việc là do giàn giáo bị dịch chuyển, khi đổ bê tông thì giàn giáo mất khả năng chịu lực dẫn đến sập hệ thống sàn, đà giáo và sụt bê tông.

Về xử lý trách nhiệm, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, trước mắt đã đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Bảo - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý đường sắt thuộc Cục Đường sắt Việt Nam, ông Bảo là người trực tiếp theo dõi và giám sát thi công nhưng đã để xảy ra sự cố.

Nhà thầu thi công là Công ty Vinacantex (nhà thầu Việt Nam) là nhà thầu phụ của tổng thầu Trung Quốc tại dự án này cũng bị đình chỉ thi công để điều tra sự cố.

Việc khắc phục sự cố đang được triển khai khẩn trương, theo Thứ trưởng Trường công việc này sẽ cố gắng giải quyết xong trong ngày hôm nay và ngày mai.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 4h sáng nay (28/12), trong quá trình đổ bê tông thi công xà mũ trụ H7 Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thì hê thống sàn, đà giáo và bê tông xà mũ H7 bị sụt xuống đường.

Vị trí xảy ra sự cố là tại lý trình Km7+703,600 – Km7+798,400 - vị trí ga bến xe Hà Đông, đường Trần Phú thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, hệ thống giàn giáo đã bị sập và sụt bê tông.

Liên quan đến sự cố này,  ngay khi có thông tin về việc sập giáo chống trong thi công đổ bê tông xà mũ tại dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, gần khu vực gần bến xe Hà Đông sáng nay (28/12), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu lãnh đạo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng khẩn trương xuống ngay hiện trường kiểm tra sự việc này.

Thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng, Ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng và ông Nguyễn Chí Hiếu phó Cục trưởng Cục Giám định cùng các cán bộ kỹ thuật đã có mặt ngay tại hiện trường. Qua kiểm tra và đánh giá sơ bộ cho thấy giáo chống thi công đổ bê tông xà mũ số 7 (H07) tại khu vực ga bến xe Hà Đông không đảm bảo an toàn dẫn đến bị sập trong khi đang đổ bê tông xà mũ này. Sự cố này gây tại nạn cho một xe cơ giới.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Cục Giám định phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông, Chủ đầu tư, các nhà thầu tiến hành các biện pháp cần thiết để khắc phục sự cố, tháo dỡ phần bê tông bị sập, đảm bảo giao thông, và xác định nguyên nhân sự cố.

Được biết, trong quá trình kiểm tra định kỳ, cơ quan thường trực Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đã liên tục nhắc nhở và yêu cầu Chủ đầu tư cùng các bên liên quan nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công của dự án này.

Trước đó, ngày 10/11/2014, sau sự cố rơi bó thép cũng tại dự án này làm chết 1 người, Bộ Xây dựng cũng đã có công văn 2889/BXD gửi các Bộ chuyên ngành rà soát công tác an toàn thi công xây dựng đáp ứng qui chuẩn kỹ thuật quốc gia số 18:2014/BXD ban hành ngày 05/9/2014.

Sự cố này một lần nữa là hồi chuông cảnh báo cần thiết đối với việc mất an toàn thi công đối với dự án này. Yêu cầu cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đình chỉ thi công và rà soát kỹ lại biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công dự án này. 

Hệ thống sàn bị sập lúc rạng sáng nay, các cá nhân và tập thể liên quan đến sự cố bị đình chỉ

Hệ thống sàn bị sập lúc rạng sáng nay, các cá nhân và tập thể liên quan đến sự cố bị đình chỉ

Tại thời điểm xảy ra sự cố, một chiếc taxi chở theo 4 người  (3 phụ nữ và 1 tài xế nam) đang lưu thông qua, chiếc taxi bị giàn giáo đổ xuống đè bẹp phần đầu,  nên 4 người trong xe đã may mắn đã được cứu hộ,  đưa ra khỏi xe kịp thời nên không bị thương tích gì.

Hiện công tác khắc phục sự cố đang diễn ra khẩn trương. Công tác phân luồng cho người dân đi lại, đảm bảo giao thông cũng được triển khai nhanh chóng từ khi xảy ra sự cố.

Cơ quan có trách nhiệm đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nói trên.

Châu Như Quỳnh - Phương Thảo