Định giá đất, chuyện từ cuộc tranh luận giữa 2 nguyên Thủ tướng

Dân trí GS.TSKH Đặng Hùng Võ kể, hơn 10 năm trước, ông từng chứng kiến cuộc tranh luận găng giữa ông Phan Văn Khải (khi đó là Thủ tướng) và cấp phó khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng không muốn có quy định về khung giá, bảng giá đất nhưng Phó Thủ tướng cố thuyết phục phải giữ công cụ định giá này…

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT kể câu chuyện tại cuộc hội thảo khoa học quốc gia “Khuyến nghị sửa đổi những vấn đề kinh tế trong luật Đất đai 2013” do trường Đại học Kinh tế quốc dân, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT tổ chức sáng 10/12.

Giá trị gia tăng từ đất chỉ rơi vào tay nhà đầu tư

Định giá đất, chuyện từ cuộc tranh luận giữa 2 nguyên Thủ tướng - 1
PGS.TS Hoàng Văn Cường tập trung vào vấn đề định giá đất trong bản tham luận trình bày tại hội thảo.

Tham luận tại hội thảo, PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định về điều tiết giá trị gia tăng từ đất, cụ thể là thực hiện chính sách thu thuế để điều tiết phần giá trị gia tăng từ đất không do đầu tư của người sử dụng đất mang lại.

Ông Cường phân tích, Điều 19 Luật Đất đai hiện hành quy định, Nhà nước điều tiết phần giá trị gia tăng từ đất không do đầu tư của người sử dụng đất mang lại. Tuy nhiên trên thực tế, việc điều tiết giá trị gia tăng từ đất chưa được thực hiện, gây nên nhiều bất cập.

Các dự án đầu tư khi thu hồi đất nông nghiệp đền bù và nộp tiền sử dụng đất theo giá thấp nhưng khi thực hiện dự án chuyển đổi mục đích sang đất kinh doanh, giá đất tăng lên nhiều lần nhưng không phải do đầu tư mà do việc thay đổi mục đích sử dụng đất mang lại. Thêm vào đó, khi dự án triển khai thì nhiều công trình hạ tầng liền kề cũng được đầu tư phát triển, làm thay đổi lợi thế và gia tăng giá trị đất đai.

Ông Hoàng Văn Cường chỉ rõ, toàn bộ phần giá trị gia tăng này đang rơi vào tay của nhà đầu tư làm cho người dân có đất bị thu hồi bức xúc.

Tương tự, từ các dự án mở đường, chỉnh trang đô thị "ngốn" tiền khổng lồ ở các thành phố lớn, nghịch lý là người dân trong diện phải giải tỏa, di dời gặp nhiều khó khăn trong khi những người ở liền kề với dự án được hưởng toàn bộ giá trị gia tăng của đất đai.

Ngoài ra, tình trạng đầu cơ đất khi nắm trước được thông tin quy hoạch, thông tin triển khai các dự án đầu tư đã mua trước đất đai để đầu cơ chờ khi quy hoạch thay đổi hoặc các dự án được triển khai làm giá đất tăng để kiếm lợi đã làm sai lệch thị trường đất đai, đẩy giá đất tăng lên không phù hợp với giá trị thị trường của đất đai.

Theo đó, để điều tiết phần giá trị tăng thêm, ông Cường đề nghị đánh thuế luỹ tiến trên phần chênh lệch tăng lên giữa giá mua và giá bán đất tuỳ theo độ dài khoảng thời gian giữa hai lần giao dịch; thu thuế sử dụng đất tăng theo sự gia tăng giá trị mảnh đất người sử dụng đang chiếm giữ để điều tiết giá trị địa tô chênh lệch.

Ông Cường nhấn mạnh, thậm chí, việc đấu thầu đất trong các dự án cũng không phản ánh giá trị thực của đất đai cũng như giá trị gia tăng của đất sau khi triển khai dự án. Vậy cần có sự định giá lại đất thương phẩm sau khi dự án hoàn thành để tính giá trị gia tăng cần phải điều tiết về cho nhà nước.

Đại biểu đề nghị sửa quy định về xác định giá đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án sử dụng đất tại chương III, luật Đất đai hiện hành.

Kiểm tra “hiện tượng Nguyễn Bá Thanh” 20 năm trước

Định giá đất, chuyện từ cuộc tranh luận giữa 2 nguyên Thủ tướng - 2
GS.TSKH Đặng Hùng Võ nguyên là Thứ trưởng Bộ TN-MT.

Nói về các nguồn thu từ đất đai, GS.Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT điểm 3 nguồn chính: thu từ giá trị đất công khi đưa vào thị trường để sử dụng trong khu vực tư nhân; thu từ thuế, phí liên quan đến quản lý và sử dụng đất; thu từ giá trị đất tăng thêm mà không do đầu tư của người có đất. Vấn đề vướng hiện nay là tất cả các nguồn thu này đều phụ thuộc vào công cụ định giá đất. Công cụ xác định giá đất, theo đó, có yêu cầu quan trọng nhất là làm sao cho phù hợp với giá trị thị trường.

Tuy nhiên, thực tế, nguồn thu từ đất chưa tương xứng với giá trị đất trên thị trường. Theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng thu từ đất chỉ chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước, chiếm khoảng 20% tổng thu ngân sách nhà nước địa phương. Nguồn thu từ thuế, phí liên quan đến đất đai hiện cũng quá thấp so với thông lệ quốc tế. Tỷ suất cơ bản của thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của ta chỉ ở mức 0,03%, quá thấp hơn so với các nước công nghiệp có tỷ suất này ở mức 1 - 1,5%.

Ông Võ nhấn mạnh, việc giá trị đất cũng như thuế, phí đất đai được tính theo giá đất thấp hơn giá thị trường làm cho nguồn thu giảm đi đáng kể, làm cho nguồn thu giảm đi đáng kể, tức là làm thất thoát ngân sách nhà nước. Kẻ “tội đồ” trong chuyện này chính là khung giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của các tỉnh thành đều chỉ bằng 25-70% giá thị trường.

Luật Đất đai hiện hành (2013) quy định, tất cả các loại thuế, phí đất đai đều tính theo giá đất nhà nước quy định như vậy nên thực tế, ngân sách chỉ thu được khoảng 40% giá trị cần thu.

Vị chuyên gia về chính sách đất đai nêu dẫn chứng phân tích, Đà Nẵng đã xây dựng được một thành phố hiện đại, vẫn được gọi là một thành phố đáng sống, chỉ từ nguồn lực đất công tại chỗ theo một quy hoạch phát triển phù hợp. Ngược lại, Hà Nội lại luôn luôn tạo ra những con đường đắt nhất hành tinh gắn với nhà siêu mỏng, siêu méo hai bên đường.

Trước hiện tượng Đà Nẵng, ông Võ, khi đó là Thứ trưởng Bộ TN-MT được Ban Bí thư cử vào kiểm tra vì những dư luận cho rằng cựu Bí thư thành phố này, ông Nguyễn Bá Thanh đã vi phạm pháp luật. Kết thúc 1 tháng làm việc ở thành phố thủ phủ miền Trung, khi về, ông Võ chỉ có thể báo cáo “thực tế, muốn phát triển chỉ có vi phạm pháp luật”.

Theo ông Võ, vấn đề đặt ra lúc này là phải đổi mới triệt để cách thức xác định giá đất. Việc đổi mới thể chế để ngăn ngừa tham nhũng về đất đai cũng có liên quan đến hoàn thiện cơ chế quy định và quyết định giá đất của nhà nước.

Ông Võ kể lại, hơn 10 năm trước, ông từng chứng kiến cuộc họp mà ông Phan Văn Khải (khi đó là Thủ tướng) có cuộc tranh luận rất găng với cấp phó cũng là người kế nhiệm ông ít năm sau đó - ông Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng khi đó không muốn có quy định về khung giá, bảng giá đất nhưng Phó Thủ tướng cố thuyết phục phải giữ công cụ định giá này.

“Bảng giá đất, khung giá đất chắc chắn là ẩn chứa những dối trá, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực, tham nhũng trong đó. Cá nhân tôi thấy, không có quy định nào vô duyên như khung giá đất khi nó không thể hiện vai trò tích cực gì trong quá trình quản lý giá đất suốt thời gian qua, cần thay bằng một cơ quan định giá đất quốc gia” – ông Võ nêu quan điểm.

Ông Võ diễn giải, cơ quan định giá đất quốc gia hoặc Hội đồng thẩm định giá đất quốc gia có chức năng ban hành các quyết định cuối cùng về giá đất và quản lý giá đất như giải quyết các xung đột về giá đất, quyết định về các phương pháp định giá đất.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Thành tựu 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân
Thành tựu 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Quốc phòng Việt Nam là nền quốc phòng toàn dân (QPTD), bao gồm tổng thể các hoạt động chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự, văn hóa, khoa học... của Nhà nước và nhân dân để tạo nên sức mạnh toàn diện, cân đối, đồng bộ, trong đó sức mạnh quân sự là đặc trưng, lực lượng vũ trang (LLVT) là nòng cốt, nhằm giữ vững hòa bình, ổn định đất nước, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, gây chiến, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, đồng thời sẵn sàng đánh bại chiến tranh xâm lược dưới mọi hình thức và quy mô.

Thứ năm, 12/12/2019 - 11:21

Đồng Tháp: Hội quán - nơi gắn kết nông dân phát triển xóm làng
Đồng Tháp: Hội quán - nơi gắn kết nông dân phát triển xóm làng

(Dân trí) - “Đến thời điểm này, kết quả từ mô hình Hội quán mang lại là sự thay đổi của người nông dân, tinh thần “Chăm chỉ - Tự lực - Hợp tác” đã bắt đầu được lan toả, thay cho sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Người nông dân tin vào chính mình và cùng ngồi với nhau trong Hội quán, vạch ra kế hoạch phát triển xóm làng, thay cho trông chờ mệnh lệnh, kế hoạch từ bên trên” - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chia sẻ.

Thứ năm, 12/12/2019 - 07:21

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga

(Dân trí) - Trưa 11/12, giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Dmitry Medvedev tại Thủ đô Moskva.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:37

Chậm hỗ trợ kinh phí khuyến khích xây dựng nông thôn mới
Chậm hỗ trợ kinh phí khuyến khích xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Hàng trăm thôn/ bản, xã, huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt nông thôn mới (NTM) nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ khuyến khích NTM của tỉnh hoặc nhận chưa đủ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:16

"Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không!"
"Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không!"

(Dân trí) - Đó là trăn trở của đại biểu tại Kỳ họp thứ 12 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nghệ An khi kết quả nghiên cứu chỉ rõ, cứ tăng thêm 1% độ che phủ đồng nghĩa với việc mất đi 16.000 ha đất có khả năng nuôi, trồng cây con sinh lợi. Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:57

Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm liên quan tham nhũng gần 100 tỷ đồng
Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm liên quan tham nhũng gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức thanh tra chuyên ngành đã phát hiện hàng trăm tổ chức và cá nhân sai phạm với số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:06

Từ Nga, Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng đội tuyển U22 Việt Nam
Từ Nga, Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng đội tuyển U22 Việt Nam

(Dân trí) - “Tôi rất xúc động và tự hào khi đang có chuyến thăm chính thức tại Liên bang Nga nghe tin Đội tuyển bóng đá nam đã giành chức vô địch SEA Games 30. Đây là tấm huy chương lịch sử của bóng đá Việt Nam…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết.

Thứ tư, 11/12/2019 - 12:30

“Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games là chiến công của thanh niên cả nước”
“Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games là chiến công của thanh niên cả nước”

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng nói tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: “Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam. Những thành tích, chiến công của thanh niên cả nước đã góp phần không nhỏ vào thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta sau hơn 30 năm đổi mới”.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:23

Chiều nay Thủ tướng gặp mặt 2 đội bóng vô địch SEA Games
Chiều nay Thủ tướng gặp mặt 2 đội bóng vô địch SEA Games

(Dân trí) - Chiều nay, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp mặt chúc mừng hai đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa giành huy chương vàng tại SEA Games 30.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:51

Thủ tướng dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau
Thủ tướng dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau

(Dân trí) - Tối ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau và khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” diễn ra tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:27

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Các bạn rất sáng tạo và làm giỏi hơn nhiều"
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Các bạn rất sáng tạo và làm giỏi hơn nhiều"

(Dân trí) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhận xét khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: "Các bạn rất sáng tạo, từ trưng bày, triển lãm, hình thức mới mẻ, áp dụng công nghệ tốt. So với thời tôi làm Chủ tịch thì các bạn làm giỏi hơn rất nhiều”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:34

Thủ tướng: Đất nước chúng ta cần một lớp nông dân đổi mới
Thủ tướng: Đất nước chúng ta cần một lớp nông dân đổi mới

(Dân trí) - “Đất nước Việt Nam chúng ta cần một lớp nông dân đổi mới. Nông dân Việt Nam cần nâng cao học vấn và kiến thức, không những kiến thức khoa học công nghệ mà cả kiến thức về thị trường để sản xuất có hiệu quả hơn” - Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi đối thoại với nông dân tại Cần Thơ hôm nay (10/12).

Thứ ba, 10/12/2019 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng bỏ phiếu bầu 4 tân Ủy viên UBND thành phố
Đà Nẵng bỏ phiếu bầu 4 tân Ủy viên UBND thành phố

(Dân trí) - Sáng 10/12, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã bỏ phiếu biểu quyết bầu 4 lãnh đạo sở, đơn vị mới của chính quyền TP, được ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP trình giới thiệu giữ chức danh Ủy viên UBND thành phố.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:31

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ những bức xúc kéo dài của dân
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ những bức xúc kéo dài của dân

(Dân trí) - Bàn cách tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những bức xúc kéo dài trong đời sống của người dân là một trong những nội dung tập trung của nghị trường Đà Nẵng tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân TP vừa khai mạc sáng nay, 10/12.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:54

Thủ tướng: Người nông dân phải tự đổi mới, cứ làm bài cũ thì khó thành công!
Thủ tướng: Người nông dân phải tự đổi mới, cứ làm bài cũ thì khó thành công!

(Dân trí) - Sáng nay (10/12), tại thành phố Cần Thơ đang diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức. Chủ đề của Hội nghị là “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:59

Cựu Tổng thống Obama sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam
Cựu Tổng thống Obama sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng Phu nhân đang có chuyến thăm Việt Nam. Gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM, ngài Barack Obama đánh giá cao những chính sách và kết quả phát triển hiện nay của thành phố, đồng thời tin tưởng các ưu tiên về đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao thông và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của thành phố.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:21

Cử tri Long An kiến nghị nhiều vụ việc "nóng" với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Cử tri Long An kiến nghị nhiều vụ việc "nóng" với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

(Dân trí) - Trước tình trạng tệ nạn ma túy tăng cao, nhiều người dân mong Chính phủ sớm vào cuộc để xử lý, ổn định kinh tế, xã hội. Việc phải chờ đợi lâu khi khám chữa BHYT, chậm trễ trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng là bức xúc của nhiều cử tri.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:25

Quảng Ninh được chọn thí điểm kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia
Quảng Ninh được chọn thí điểm kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia

(Dân trí) - Cổng Dịch vụ công Quốc gia có địa chỉ dichvucong.gov.vn vừa được Chính phủ đưa vào vận hành chính thức chiều nay, 9/12. Từ đầu cầu Quảng Ninh, những dịch vụ phổ biến như đăng ký khai sinh đã được người dân thực hiện trực tuyến qua hệ thống liên thông với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:42

Phó Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Phó Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên làm Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:14

Ông Trần Thanh Mẫn: “Mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn thuộc bài và làm đúng vai”
Ông Trần Thanh Mẫn: “Mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn thuộc bài và làm đúng vai”

(Dân trí) - Ngày 9/12, tại thành phố Cần Thơ, UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc trung ương năm 2019.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:59

Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật
Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II…

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:03

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết

(Dân trí) - Sáng 9/12, tại trụ sở Thành ủy Phan Thiết, Tỉnh ủy Bình Thuận đã tổ chức công bố quyết định của Tỉnh ủy về việc thi hành kỷ luật đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:57

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt…

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:47

Người dân khai sinh cho con ngay tại lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia
Người dân khai sinh cho con ngay tại lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia

(Dân trí) - Một người mẹ mới sinh con tại Quảng Ninh cần khai sinh cho con, một khách sạn đăng ký cấp điện trung áp… đã trực tiếp thao tác trên Cổng dịch vụ công quốc gia ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo bấm nút khai trương, vận hành hệ thống chiều 9/12.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:16