Thứ bảy, 28/09/2019 - 17:02

Thái Bình:

Đoàn Giám sát Quốc hội đề nghị xem xét lại vụ án nữ sinh lớp 9 bị 4 đối tượng xâm hại

Dân trí

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình, Đoàn Giám sát Quốc hội đã đề nghị rút hồ sơ vụ án nữ sinh lớp 9 bị 4 đối tượng xâm hại để nghiên cứu, xem xét lại…

Ngày 27/9, Đoàn Giám sát tối cao của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn từ năm 2015-2019 toàn tỉnh có 74 trẻ em, trong đó có 53 em gái bị xâm hại, bằng nhiều hình thức khác nhau như: bạo lực, bóc lột, mua bán, xâm hại tình dục. Trong đó, hình thức xâm hại phổ biến nhất là xâm hại tình dục (dâm ô, giao cấu, hiếp dâm), chiếm tới hơn 60% số vụ việc được phát hiện, xử lý (41 vụ). 30/41vụ các đối tượng liên quan đã bị khởi tố về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Đoàn Giám sát Quốc hội đề nghị xem xét lại vụ án nữ sinh lớp 9 bị 4 đối tượng xâm hại - 1

Đoàn Giám sát tối cao của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Trong buổi làm việc, ông Tạ Văn Hạ, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thể hiện sự không đồng tình với kết quả điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án xâm hại tình dục trẻ em của các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình.

Điển hình, ông Hạ cho biết, trong sự việc nữ sinh lớp 9 bị xâm hại, 4 đối tượng trong đó có cả một cán bộ công an tỉnh là sự việc cực kỳ nghiêm trọng. Ông Hạ cho rằng đây là vụ án hiếp dâm trẻ em chứ không chỉ là hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi (tội danh các bị cáo bị truy tố và xét xử trước đó).

Ông Hạ cho rằng, một người đàn ông rủ rê một bé gái 14 tuổi đi ăn nhậu vào buổi tối là có sẵn ý đồ xấu và cần phải làm rõ trong suốt hai ngày ở khách sạn, cháu bé có đòi về hay không, các đối tượng có cưỡng ép, giữ cháu ở lại hay không? Nếu có thì cần phải khởi tố thêm tội giam giữ người trái phép…

Ông Hạ khẳng định: “Tội danh và mức hình phạt các cơ quan tố tụng ở địa phương dành cho 4 bị cáo là không phù hợp, không đúng tội danh, không đúng khung hình phạt. Tôi đề nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội rút hồ sơ của vụ án để xem xét lại cho thấu đáo hơn”.

Với đề xuất này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đồng ý với đề xuất rút hồ sơ  vụ án 4 người trong đó có cán bộ Công an tỉnh xâm hại tình dục nữ sinh 14 tuổi để nghiên cứu, xem xét lại...

Kết luận buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhìn nhận mặc dù tỉnh Thái Bình đã quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em tuy nhiên giai đoạn 2015-2019, tình trạng xâm hại trẻ em ở địa phương có chiều hướng gia tăng. Tổng số vụ không nhiều nhưng tính chất rất nghiêm trọng. Mỗi một vụ việc có tính chất, nguyên nhân khác nhau, do vậy tỉnh cần phải phân tích, làm rõ, tìm ra các biện pháp hữu hiệu, khả thi để phòng ngừa, ngăn chặn. Trong số các giải pháp phải phải xác định rõ các giải pháp trọng tâm, phù hợp thực tiễn.

Đặc biệt, ông Uông Chu Lưu cho rằng phòng chống xâm hại trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, không của một cấp, một ngành nào. Ông đề nghị tỉnh Thái Bình sớm thành lập Hội bảo vệ quyền trẻ em để làm đầu mối tiếp nhận, bảo vệ, phản biện khi xảy ra vụ việc xâm hại trẻ em.

Đoàn Giám sát Quốc hội đề nghị xem xét lại vụ án nữ sinh lớp 9 bị 4 đối tượng xâm hại - 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại Làng trẻ em SOS Thái Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn giám sát, đồng thời nhấn mạnh, tình trạng xâm hại trẻ em vẫn còn xảy ra là bởi một số nguyên nhân như: sự trưởng thành về thể chất của trẻ em hiện nay vượt quá khả năng nhận thức của trẻ. Công tác giáo dục về giới tính, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ của trẻ chưa được thực hiện thường xuyên và chưa có tính hệ thống. Những tác động tiêu cực đến nhận thức, hành vi của người lớn và trẻ em ngày càng phức tạp. Do hoàn cảnh kinh tế xã hội tác động, kể cả trẻ có hoàn cảnh đặc biệt cũng như trẻ được sống trong gia đình đầy đủ. Việc phổ biến tuyên truyền pháp luật chưa tốt, tính răn đe chưa cao, chế tài xử lý chưa thực sự nghiêm minh. Tư tưởng phong kiến, tâm lý ngại ngần khi tố giác tội phạm liên quan đến xâm hại trẻ em. Có sự buông lỏng quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương, của ngành chuyên môn, của gia đình, nhà trường và các đoàn thể…

Chiều cùng ngày ngày, Đoàn Giám sát của Quốc hội đã tới giám sát, thăm hỏi và tặng quà tại Làng trẻ em SOS Thái Bình.

Đức Văn