Đoàn kết trong Đảng là nội dung quan trọng trong Di chúc Bác Hồ

Dân trí Di chúc của Người luôn có giá trị to lớn đối với công tác đoàn kết trong Đảng thời kỳ đổi mới. Theo Bác, đoàn kết trong Đảng là cơ sở của đoàn kết nhân dân, dân tộc, quốc tế, cội nguồn làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam.
>>Quá trình công bố Tài liệu “tuyệt đối bí mật”

Ngày 27/8, tại Hội thảo khoa học 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Tại đây, GS.TS. Mạch Quang Thắng - Viện Lịch sử cho rằng, trong Di chúc, Bác mong muốn, sau kháng chiến chống Mỹ cần chỉnh đốn lại Đảng, công việc đối với con người, hàn gắn vết thương nghiêm trọng do đế quốc Mỹ gây ra trong cuộc chiến tranh xâm lược, miễn thuế nông nghiệp cho các hợp tác xã nông nghiệp, khôi phục khối đoàn kết các Đảng anh em.
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo GS.TS Mạch Quang Thắng, có một số vấn đề thực hiện tốt, một số vấn đề thực hiện chậm, chưa tốt và còn có vấn đề không thực hiện. Trong đó, chậm khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh một phần vì nhận thức chưa nhạy bén khi chuyển giai đoạn, chưa tôn trọng khách quan, nóng vội.

“Bác đã nêu những vấn đề thực tiễn trong công tác chỉnh đốn Đảng chứ không phải là các vấn đề kinh viện. Công tác chỉnh đốn lại Đảng chỉ tiến hành khi “Đảng có vấn đề”. Như vậy nhận thức, tư duy trong chỉnh đốn Đảng là chậm so với mong muốn của Bác trong Di chúc. Gần đây mới đề ra cuộc chỉnh đốn lớn, đang làm theo Nghị quyết Trung ương 4 nhưng nhìn chung vẫn phải phấn đấu nhiều nữa”, GS. TS. Mạch Quang Thắng thẳng thắn nêu vấn đề.

Theo PGS.TS Lại Quốc Khánh - Đại học KHXH&NV Hà Nội, Di chúc của Người luôn có giá trị to lớn đối với công tác đoàn kết trong Đảng thời kỳ đổi mới. Và đây là vấn đề quan trọng vì theo Bác, đoàn kết trong Đảng là cơ sở của đoàn kết nhân dân, dân tộc, quốc tế, cội nguồn làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

“Đó còn là truyền thống quý báu nên các tổ chức Đảng, Đảng viên phải giữ đoàn kết trong Đảng như giữ “con ngươi của mắt mình”; không chỉ giữ mà còn phải củng cố, phát triển tình đoàn kết trong Đảng bằng thực hành dân chủ rộng rãi, phê bình, tự phê bình và thương yêu lẫn nhau”, PGS.TS Lại Quốc Khánh phân tích.

PGS.TS Lại Quốc Khánh cho rằng, trong thời kỳ mới, đoàn kết trong Đảng càng quan trọng, được các Đại hội Đảng xác định và nêu ra giải pháp thể hiện đậm nét dấu ấn tư tưởng Hồ Chí Minh: bảo vệ sự đoàn kết nhất trí trong Đảng, trong nhân dân, nhất là tập thể lãnh đạo cao nhất trong Đảng, đoàn kết trong Đảng là đoàn kết trong cơ quan lãnh đạo có tính quyết định sự thành công của cách mạng.

Qua các kỳ Đại hội, ngày càng có nhiều điểm mới khẳng định quyết tâm của Đảng đối với việc củng cố đoàn kết trong Đảng để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, chân chính, gắn bó máu thịt với nhân dân…

“Qua 45 năm thực hiện Di chúc của Bác cho thấy, giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đoàn kết trong Đảng trong Di chúc đã được Đảng ta quán triệt, nhận thức sâu sắc, vận dụng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là vào thời điểm đất nước có các bước chuyển lớn”, PGS.TS Lại Quốc Khánh nói.

Theo PGS.TS Lê Quốc Lý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh việc “lo cơm ăn, áo mặc” cho nhân dân là vấn đề vô cùng quan trọng, “công việc đầu tiên đối với con người” được Bác đề cập trong Di chúc. Đây là định hướng, cốt lõi để thực hiện được chính sách, chủ trương. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều biện pháp, chính sách để thực hiện lời Bác trong Di chúc để người dân được “ấm no, hạnh phúc”.

Qua từng giai đoạn, các kết quả xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội ngày càng được cải thiện theo sự phát triển và tăng trưởng kinh tế, thực hiện đúng Di chúc của Bác về “lo cơm ăn, áo mặc” cho nhân dân. Tuy nhiên, vẫn cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để đời sống nhân dân ngày càng ấm no, giàu hơn, hạnh phúc hơn với các giải pháp phát triển kinh tế bền vững.

Quang Phong

Tag :
MỚI NHẤT
Đang cứu nạn tàu cá Quảng Nam cùng 32 thuyền viên bị nạn trên biển
Đang cứu nạn tàu cá Quảng Nam cùng 32 thuyền viên bị nạn trên biển

(Dân trí) - Lúc 13h10 trưa nay (28/8), Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) đã điều tàu SAR27-01 đi cứu nạn khẩn cấp tàu cá Quảng Nam số hiệu QNa 95889-TS bị hỏng cốt máy, thả trôi trên biển.

Thứ năm, 28/08/2014 - 01:58

Ba ô tô “kẹp nhau”, 5 người nhập viện cấp cứu
Ba ô tô “kẹp nhau”, 5 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Khoảng 9h15 sáng 28/8, trên QL1A đoạn qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe khách giường nằm, xe tải và xe container.

Thứ năm, 28/08/2014 - 01:40

Bi hài chuyện lĩnh lương qua thẻ ATM
Bi hài chuyện lĩnh lương qua thẻ ATM

(Dân trí) - Hàng nghìn cán bộ, công chức của 8 xã, phường ở đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được nhận thẻ ATM để rút lương hàng tháng. Tuy nhiên tại các địa phương này lại không có cây ATM khiến người lĩnh lương khốn khổ.

Thứ năm, 28/08/2014 - 01:29

Hai ngày nữa chính thức cấm ô tô trên đường Xuân Thủy - Cầu Giấy
Hai ngày nữa chính thức cấm ô tô trên đường Xuân Thủy - Cầu Giấy

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, biển báo phân luồng đường Xuân Thủy - Cầu Giấy đã hoàn thành. Theo kế hoạch ngày 30/8, rào chắn dải phân cách sẽ được dựng lên.

Thứ năm, 28/08/2014 - 01:09

Đình bay tiếp viên trưởng Vietnam Airlines mua “hộ” 38 cây thuốc lá
Đình bay tiếp viên trưởng Vietnam Airlines mua “hộ” 38 cây thuốc lá

(Dân trí) - Trong khi vận chuyển thuốc lá lậu từ máy bay vào nhà ga, một tiếp viên trưởng của Vietnam Airlines cùng 2 người khác có liên quan đã bị an ninh hàng không Nội Bài phát hiện và thu giữ. Tiếp viên trưởng này lập tức bị đình bay.

Thứ năm, 28/08/2014 - 12:07

Bắt đoàn xe chở gỗ vượt hơn 300% tải trọng
Bắt đoàn xe chở gỗ vượt hơn 300% tải trọng

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Đội CSGT 1- 48 đã phát hiện, bắt giữ một đoàn gồm 3 xe chở gỗ có trọng tải cả trăm tấn, vượt hơn 300 % thiết kế tải trọng, lưu thông với tốc độ cao giữa đêm khuya trên quốc lộ 48A.

Thứ năm, 28/08/2014 - 12:03

Ảnh hưởng áp thấp, nhiều tàu cá gặp nạn
Ảnh hưởng áp thấp, nhiều tàu cá gặp nạn

(Dân trí) - Theo Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên biển mới hình thành, sáng nay 28/8, hệ thống liên tục tiếp nhận các thông tin về tàu cá của ngư dân bị nạn trên biển.

Thứ năm, 28/08/2014 - 11:34

Công văn “hô hào” uống bia là không phù hợp!
Công văn “hô hào” uống bia là không phù hợp!

(Dân trí) - “Theo nguyên tắc chung về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, UBND huyện Kỳ Anh không có quyền yêu cầu ưu tiên sử dụng hàng hóa của bất kỳ hãng cụ thể nào” - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết.

Thứ năm, 28/08/2014 - 10:11

Xác định nguyên nhân hỏng tàu cá vỏ thép đầu tiên
Xác định nguyên nhân hỏng tàu cá vỏ thép đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 28/8, các kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật của nhà máy đóng tàu Nha Trang thuộcCông ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh bắt đầu tiến hành kiểm tra và sửa chữa tàu Hoàng Anh 01 sau khi tàu này bị hỏng máy trên vùng biển Trường Sa.

Thứ năm, 28/08/2014 - 10:00

Xác minh năm đứa trẻ không rõ lý lịch
Xác minh năm đứa trẻ không rõ lý lịch

Chiều ngày 27/8, cơ quan chức năng xã Phước Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai), cùng công an TP Biên Hòa đã xác minh lý lịch năm đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại công ty cổ phần Thiện Tâm.

Thứ năm, 28/08/2014 - 09:54

Thách thức lớn nhất là vấn đề củng cố, xây dựng Đảng
Thách thức lớn nhất là vấn đề củng cố, xây dựng Đảng

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chỉ ra thách thức lớn nhất đối với toàn Đảng, toàn dân ta hiện nay và chỉ ra hướng giải quyết.

Thứ năm, 28/08/2014 - 09:40

Thị xã tậu siêu xe gần 4 tỷ rồi nằm kho
Thị xã tậu siêu xe gần 4 tỷ rồi nằm kho

Từ nguồn vốn của một dự án, UBND thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh mua chiếc xe 7 chỗ Land Cruiser VX V8 trị giá gần 3,7 tỷ đồng (sau thuế) để rồi “đắp chiếu” ở nhà xe gần một năm qua.

Thứ năm, 28/08/2014 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Áp thấp nhiệt  đới gây mưa diện rộng
Áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới gây thời tiết xấu trên biển và gây mưa diện rộng. Khu vực Thanh Hóa - Nghệ An và khu vực vùng núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Thứ năm, 28/08/2014 - 08:39

Hơn 100 lính cứu hỏa chữa cháy xuyên đêm tại công ty gỗ
Hơn 100 lính cứu hỏa chữa cháy xuyên đêm tại công ty gỗ

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Thái Thành Nhân - địa chỉ E7/211A, ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM - vào rạng sáng 28/8 khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ năm, 28/08/2014 - 08:22

Thứ trưởng GTVT kiểm tra nhà ga, bến xe trước cao điểm 2/9
Thứ trưởng GTVT kiểm tra nhà ga, bến xe trước cao điểm 2/9

(Dân trí) - Dịp 2/9, vận chuyển hành khách đường sắt và đường bộ sẽ “nóng” ở các tuyến cự ly ngắn. Trong khi đó, có gần 150 chuyến bay được tăng cường vì hành khách đổ xô tới các điểm du lịch. Số điện thoại đường dây nóng đảm bảo ATGT cũng đã được công bố.

Thứ năm, 28/08/2014 - 08:07

Cả trăm xe tải vô tư chạy trên cầu xập xệ
Cả trăm xe tải vô tư chạy trên cầu xập xệ

(Dân trí) - Hai cây cầu bắc qua kênh Vách Bắc đã quá xuống cấp, ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Nhưng hàng ngày cầu vẫn phải “gánh” cả trăm chuyến xe tải rầm rập chạy qua.

Thứ năm, 28/08/2014 - 08:00

“Đường bay vàng”: Không chỉ là nối 1 đường thẳng từ Hà Nội đến TPHCM
“Đường bay vàng”: Không chỉ là nối 1 đường thẳng từ Hà Nội đến TPHCM

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua lãnh thổ Lào và Campuchia. Tuy nhiên, hãng hàng không được “chỉ định” bay kiểm tra là Vietnam Airlines còn nhiều băn khoăn về hiệu quả của đường bay này.

Thứ năm, 28/08/2014 - 07:15

Câu hỏi lạnh người từ cô bé 13 tuổi bị hiếp dâm tập thể
Câu hỏi lạnh người từ cô bé 13 tuổi bị hiếp dâm tập thể

(Dân trí) - Cháu bé 13 tuổi ở TPHCM được đưa đến công an trình báo về việc bị 3 nam thanh niên hiếp dâm. Tuy nhiên, cô bé chỉ hỏi lại: “Sao lại bắt các anh ấy vì là cháu… cho các anh ấy mà. Các bạn học cùng lớp cháu đều làm vậy, có sao đâu?”…

Thứ năm, 28/08/2014 - 05:22

Xuất hiện những vết loang lổ, hằn lún trên cầu Bãi Cháy
Xuất hiện những vết loang lổ, hằn lún trên cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Chiều 27/8, Lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Cầu Phà Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đang rốt ráo khắc phục những vết loang lổ, xấu xí trên trụ cầu cũng như sự hằn lún mặt đường hai bên cầu Bãi Cháy.

Thứ tư, 27/08/2014 - 09:08

Công an mời siêu mẫu Thanh Hằng đến làm việc về vụ tai nạn
Công an mời siêu mẫu Thanh Hằng đến làm việc về vụ tai nạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giữa xe ô tô của siêu mẫu Thanh Hằng với một nữ sinh viên vào sáng 26/8, hiện Đội CSGT – Công an quận 3, TPHCM đã có giấy mời siêu mẫu này lên cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:25

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể gây lốc xoáy và gió giật mạnh ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay (27/08). Vùng áp thấp này còn mạnh thêm.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:18

Hủy nổ thành công 3 quả bom lớn
Hủy nổ thành công 3 quả bom lớn

(Dân trí) - Ngày 27/8, Bộ chỉ huy Quân sự phối hợp với đội kỹ thuật dự án MAG Quảng Bình tiến hành xử lý thành công 3 quả bom có trọng lượng lớn.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:01

Vận hành tàu tuần tra, cứu nạn hiện đại
Vận hành tàu tuần tra, cứu nạn hiện đại

(Dân trí) - Chiều 27/8, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức vận hành tàu tuần tra kết hợp cứu hộ cứu nạn hiện đại, có sức chịu sóng cấp 7, gió cấp 8, tốc độ 20 hải lý/giờ.

Thứ tư, 27/08/2014 - 07:49

Chủ tịch huyện “hô hào” đẩy mạnh… uống bia?
Chủ tịch huyện “hô hào” đẩy mạnh… uống bia?

(Dân trí) - Ông Chủ tịch huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang khiến dư luận địa phương bất ngờ khi ra công văn kêu gọi mọi người đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm bia được sản xuất trên địa bàn.

Thứ tư, 27/08/2014 - 07:26