Thứ ba, 27/11/2018 - 17:04

Nam Định:

Đoàn phượt thủ giành đường như xe ưu tiên "dính" các vi phạm nào?

Dân trí

Liên quan đến việc một nhóm người dàn hàng chặn ngã tư ở thành phố Nam Định để giành quyền ưu tiên cho đoàn xe phượt thủ phóng qua khiến nhiều người bức xúc, phía Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Nam Định cho hay đang tiến hành xác minh danh tính của những người này.

Đoàn phượt thủ chặn ngã tư giành đường như... xe ưu tiên

Chiều ngày 27/11, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Văn Tiếp, Đội trưởng Đội CSGT và trật tự thành phố Nam Định, cho biết, sự việc xảy ra lúc 5h30 ngày 11/11 tại ngã tư Lê Hồng Phong - Hùng Vương; thời điểm xảy ra sự việc lực lượng CSGT thành phố chưa bắt đầu ca trực. Sau khi nắm bắt được sự việc, phía Đội CSGT cũng đã làm việc với Công an phường Vị Xuyên để nắm bắt thông tin.

Cũng theo Trung tá Tiếp, qua đoạn video do người dân ghi lại, hành vi chặn đường để đoàn xe di chuyển là sai chức năng và thẩm quyền, hành vi của các đối tượng là diễu hành không xin phép.

Nói về việc nhiều xe vượt đèn đỏ, Trung tá Tiếp cho hay, qua video thì khá mờ không thể xác minh được biển kiểm soát đoàn xe này nên Đội đang tìm hướng xử lý. Hiện nay Đội đang tiến hành xác minh danh tính của những người trong đoàn này.


Một số thành viên trong đoàn phượt xuống chặn đường cho đoàn xe đi qua như xe ưu tiên, vượt cả đèn đỏ (ảnh cắt từ video)

Một số thành viên trong đoàn "phượt" xuống chặn đường cho đoàn xe đi qua như xe ưu tiên, vượt cả đèn đỏ (ảnh cắt từ video)

Trung tá Tiếp cho biết, theo quy định thì người dân không được chặn đường để giành quyền xe ưu tiên trong bất kỳ trường hợp nào. Chỉ có lực lượng CSGT, thanh tra giao thông, dẫn đoàn mới có thẩm quyền điều tiết, phân luồng giao thông. Hoặc chỉ có người được “trưng dụng” giao làm nhiệm vụ nhưng phải đeo băng đỏ theo quy định thì mới được điều tiết phân làn giao thông.

Về các phương tiện tham gia giao thông, chỉ những loại xe được ưu tiên theo quy định của Luật Giao thông đường bộ mới được chặn đường để di chuyển. Trong trường hợp này đoàn xe trên không thuộc xe ưu tiên, những người chặn đường cũng không được phân công, giao nhiệm vụ.

Trước đó, vào ngày 26/11, trên mạng xã hội đăng tải đoạn video clip ghi lại cảnh vài phượt thủ chặn ngã tư ở thành phố Nam Định để giành đường ưu tiên cho đoàn xe phượt thủ phóng qua.

Cụ thể, theo như hình ảnh trong đoạn video trên, có một số thanh niên đã dừng xe, ra tín hiệu yêu cầu người dân đứng chờ ở ngã tư Lê Hồng Phong - Hùng Vương (thuộc phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định) để cả đoàn phượt thủ mấy chục người phóng xe qua.

Thậm chí khi đi qua ngã tư, các phượt thủ vẫn không quên bấm còi, đi tốc độ cao, vít ga và vượt qua đèn đỏ, bất chấp sự bức xúc và bất bình của người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về thứ tự ưu tiên của một số xe như sau: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang.

Theo đó các phương tiện nêu trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định hướng dẫn tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP.

Đức Văn