Thứ tư, 02/09/2020 - 10:35

Đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội rời Pháp về Thủ đô trưng bày

Dân trí

Ngày 2/9, đoàn tàu tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội rời Cảng Dunkirk (Pháp), theo kế hoạch dự kiến, ngày 24/10 đoàn tàu về đến cảng Đình Vũ (Hải Phòng) sau đó được trưng bày tại Hà Nội vào tháng 11.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội vừa thông tin lịch trình vận chuyển đoàn tàu của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội.

Cụ thể, trong ngày 2/9, đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội được chở bằng tàu thủy từ cảng Dunkirk của Pháp về Việt Nam. Dự kiến thời gian di chuyển của đoàn tàu khoảng 22 ngày, đến ngày 24/10 sẽ về đến cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

“Đây là 1 trong 10 đoàn tàu của toàn tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Về đến cảng Hải Phòng, đoàn tàu sẽ được đưa về Hà Nội trưng bày để người dân tham quan”, ông Nguyễn Trung Hiếu nói.

Đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội rời Pháp về Thủ đô trưng bày - 1

Đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội dự kiến về đến cảng Đình Vũ vào ngày 24/10

Đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội được vận chuyển trong đêm từ Hải Phòng về Depot, tại Nhổn, Bắc Từ Liêm. Sau đó, đoàn tàu được di chuyển lên nhà ga S1 trên đường 32 để người dân tham quan.

Toàn tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội có 10 đoàn tàu, ông Hiếu cho biết, hiện nhà thầu vẫn tiếp tục sản xuất các đoàn tàu tiếp theo. Mỗi đoàn tàu này có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27m, có 94 ghế, có thể chở tổng cộng gần 950 hành khách mỗi chuyến, khai thác với tốc độ thương mại 35km/h.

Đến nay, toàn tuyến trên cao dài 8,5km từ Nhổn - Kim Mã đã hoàn thành khoảng 80%. Đoạn ngầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội dài 4km đã hoàn thành khoảng 20%.

Dự kiến trong năm 2021, TP Hà Nội sẽ đưa đoạn trên cao của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào khai thác thương mại.

Quang Phong