Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:53

Quảng Nam:

Doanh nghiệp cố tình thu phí đường bộ dù đã có lệnh dừng

Dân trí

Mặc dù tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan dừng thu phí sử dụng đường bộ qua trạm Tam Kỳ từ ngày 15/6/2015, tuy nhiên doanh nghiệp quản lý trạm thu phí Tam Kỳ vẫn phớt lờ lệnh dừng của tỉnh và ngang nhiên thu phí.

Ngày 11/6/2015, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu - đã yêu cầu Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (Cienco 5, chủ đầu tư) chỉ đạo đơn vị thu phí dừng thu phí sử dụng đường bộ trạm thu phí Tam Kỳ (đặt tại xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam), kể từ 0 giờ ngày 15/6/2015 và tiến hành thanh lý hợp đồng vay vốn đầu tư, thu phí hoàn vốn giữa UBND tỉnh với chủ đầu tư.

Doanh nghiệp cố tình thu phí đường bộ dù đã có lệnh dừng
Dù UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản dừng thu phí nhưng doanh nghiệp vẫn ngang nhiên bán vé tại trạm thu phí Tam Kỳ

Tuy nhiên, đến nay đã 10 ngày trôi qua kể từ khi UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu dừng thu phí, trạm thu phí Tam Kỳ vẫn phớt lờ, vẫn hoạt động bình thường và tiếp tục thu phí các phương tiện vận tải qua trạm, điều này khiến cho lái xe và doanh nghiệp vận tải bức xúc.

Theo ghi nhận của PV, ngày 25/6, trạm thu phí này vẫn ngang nhiên hoạt động, tất cả các phương tiện ô tô đi qua trạm này đều phải đóng phí mới được phép lưu thông.

Nhân viên trạm thu phí kiểm soát bán vé thu tiền qua trạm
Nhân viên trạm thu phí kiểm soát bán vé thu tiền qua trạm

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Cienco 5 cho biết, mặc dù Cienco 5 là đơn vị chủ đầu tư dự án nhưng đơn vị khác được bán quyền thu phí ở trạm Tam Kỳ. Theo đó, đơn vị thu phí là doanh nghiệp Hiệp Phúc (TPHCM). Hiện nay Cienco 5 đang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam để giải quyết dứt điểm với đơn vị này, đồng thời sớm dừng thu phí theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Được biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục yêu cầu đơn vị quản lý trạm thu phí dừng thu phí và sẽ mời các bên liên quan họp để giải quyết vướng mắc vào tuần đến.

Như vậy, dù văn bản dừng thu phí của tỉnh Quảng Nam đã có hiệu lực cả 10 ngày nay nhưng đơn vị quản lý trạm thu phí Tam Kỳ vẫn nhắm mắt làm ngơ, tiếp tục thu phí các phương tiện vận tải qua trạm này, coi thường kỷ cương luật pháp của chính quyền sở tại, đồng thời gây bức xúc cho các đơn vị kinh doanh vận tải.

Công Bính