Doanh nghiệp “tiền trao, cháo không được múc": Tỉnh mong doanh nghiệp “thông cảm”!

Dân trí Sau khi Dân trí lên tiếng về việc Công ty TNHH Growbest Việt Nam cho tỉnh Hà Tĩnh mượn tiền trả nợ cho người dân, chi trả gần 10 tỷ đồng tiền thuê đất suốt gần 3 năm ròng nhưng vẫn không được bàn giao đất; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh lên tiếng mong doanh nghiệp “thông cảm”, đồng thời cho biết sẽ tập trung xử lý các vướng mắc với người dân để sớm giao đất cho doanh nghiệp.
>>Doanh nghiệp “tiền trao, cháo không được múc": Thê thảm vùng đất... chết!
>>Doanh nghiệp khốn đốn khi “tiền trao, cháo không được múc”!

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều ngày 22/8, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sự việc Công ty TNHH Growbest Việt Nam chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh bức xúc trước việc UBND tỉnh chậm bàn giao đất cho doanh nghiệp là hoàn toàn chính đáng.

Doanh nghiệp “tiền trao, cháo không được múc: Tỉnh mong doanh nghiệp “thông cảm”! - 1

90 ha đất mà Công ty Growbest đã nộp tiền thuê đất gần 3 năm nay vẫn chưa được bàn giao cho doanh nghiệp.

Theo vị lãnh đạo này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao quyết định đầu tư của Công ty TNHH Growbest vào Khu kinh tế Vũng Áng, bởi thời điểm tỉnh mời gọi doanh nghiệp này vào đầu tư cũng là thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển, mọi mặt tại đây gặp nhiều khó khăn.

Thực tế, Công ty TNHH Growbest đã có nhiều đóng góp đối với địa phương khi giải quyết công ăn việc làm cho người dân, hỗ trợ địa phương trong việc xây nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ con em học sinh trong vùng khó khăn vươn lên trong học tập.

Vị này thừa nhận, doanh nghiệp Growbest đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định khi làm thủ tục thuê khu đất 90 ha ở xã Kỳ Nam để triển khai dự án nuôi tôm. Việc chậm trễ bàn giao khu đất trên doanh nghiệp Growbest không có lỗi, lỗi hoàn toàn thuộc về địa phương.

Lý do của việc chậm trễ bàn giao khu đất nói trên, theo vị lãnh đạo này cho biết, tỉnh Hà Tĩnh và các cấp ngành trong tỉnh thời gian qua chưa giải quyết xong những đòi hỏi của người dân mà theo tỉnh là "rất vô lí".

Doanh nghiệp “tiền trao, cháo không được múc: Tỉnh mong doanh nghiệp “thông cảm”! - 2

Công ty Growbest Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề sau bão số 10/2017, nên việc tỉnh Hà Tĩnh chậm giao khu đất trên để triển khai dự án khiến doanh nghiệp này thêm bội phần khó khăn.

Cụ thể, theo vị này, toàn bộ 60 ha đất của của Công ty Việt Anh thuê, trước đó công ty này đã đền bù cho người dân. Khi Công ty Việt Anh đổ bể, trả lại cho tỉnh, tỉnh giao cho Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh về mặt pháp lí là đúng với các quy định pháp luật hiện hành và chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh. Thế nhưng, một bộ phận người dân Kỳ Nam lại cho rằng, họ chỉ cho Công ty Việt Anh mượn đất, khi không làm nữa phải trả lại cho dân.

“Nếu chiếu theo luật đất đai, các văn bản mà tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, những đòi hỏi của người dân là không có cơ sở để giải quyết. Việc người dân ngăn cản doanh nghiệp thi công là vi phạm pháp luật”- vị này nói.

Vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua cùng với nỗ lực tuyên truyền, giải thích cho những người dân hiểu rõ sai trái, tỉnh đã triển khai thêm phương án giải quyết vướng mắc nói trên. Theo đó, tỉnh đã chỉ đạo các sở NN&PTNT, Tài chính, LĐ-TB&XH cùng với UBND thị xã Kỳ Anh bàn phương án hỗ trợ đào tạo nghề cho người dân Kỳ Nam nhằm giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Các phương án này đã bàn 3-4 lần nhưng vẫn chưa thống nhất được.

Việc bàn giao mặt bằng cho Công ty Growbest là đương nhiên, tuy nhiên, do chưa giải quyết xong vướng mắc trên với người dân, nên vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong Công ty Growbest thông cảm.

“Chúng tôi mong Công ty Growbest thông cảm cho. Tỉnh sẽ tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề này để bàn giao cho công ty triển khai dự án”- vị lãnh đạo này nói.

Sáng 23/8, khi được Dân trí cung cấp thông tin “tỉnh mong doanh nghiệp thông cảm vì lỗi chưa thể bàn giao đất”, ông Vũ Văn Tuấn – Giám đốc Cty Growbest Hà Tĩnh tái khẳng định: “Việc tỉnh Hà Tĩnh chậm bàn giao đất cho doanh nghiệp gây ra quá nhiều khó khăn cho công ty, trong đó khó khăn lớn nhất là phải thay đổi các kế hoạch mà doanh nghiệp đã đặt ra. Chúng tôi nhiều lúc rất mất niềm tin”.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, vì những khó khăn mà tỉnh đã nêu ra, Công ty Growbest Hà Tĩnh sẽ tạo điều kiện chờ đợi tỉnh thêm một thời gian nữa.

“Thời gian qua vì chờ đợi quá lâu, thiệt hại quá nhiều, nhiều lần đề nghị giao đất như ký kết nhưng không được, chúng tôi đã chuẩn bị các thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Theo ý kiến của tỉnh, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho tỉnh thêm một thời gian nữa. Nếu sau một thời gian nữa mà tỉnh không giải quyết thì không còn cách nào khác là chúng tôi buộc phải khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp”- ông Tuấn nói. 

Làm thế doanh nghiệp ai người ta vào đầu tư!

Trong buổi làm việc với PV Dân trí mới đây, ông Bùi Văn Chuổng- Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho hay: “UBND xã đã nhiều lần làm việc với các hộ dân. Đến nước chúng tôi đã nói với họ là chúng ta làm thế doanh nghiệp ai người ta vào đầu tư, nhưng họ vẫn chưa chấp thuận”.

Doanh nghiệp “tiền trao, cháo không được múc: Tỉnh mong doanh nghiệp “thông cảm”! - 3

Ông Bùi Văn Chuổng

Ông Chuổng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cần giải quyết dứt điểm vụ việc để bảo đảm an ninh chính trị tại địa phương, cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

"Phương án nào thì chúng tôi cũng mong tỉnh sớm giải quyết vụ việc này, không để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng tới địa phương và quyền lợi của doanh nghiệp thêm nữa"- ông Chuổng nói.

Hà Phương - Sinh Hiệp 

MỚI NHẤT
Thủ tướng Việt Nam - Australia thăm “bệnh viện dã chiến”, trường đua xe F1
Thủ tướng Việt Nam - Australia thăm “bệnh viện dã chiến”, trường đua xe F1

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Scott Morrison, chiều nay (23/8), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison, đã tới thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 2 và trường đua xe Công thức 1 (F1).

Thứ sáu, 23/08/2019 - 08:52

Kết nối nông dân thời 4.0 – nên học hỏi mô hình “Tân quê Hội quán” Đồng Tháp?
Kết nối nông dân thời 4.0 – nên học hỏi mô hình “Tân quê Hội quán” Đồng Tháp?

(Dân trí) - Các nhóm tương tác trong nông dân có tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp. Thông qua việc chia sẻ, nhiều thông tin giá cả, kỹ thuật nông nghiệp được phổ biến đến nhiều người.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:55

Đề xuất “cấm bay” nữ công an mạt sát nhân viên hàng không
Đề xuất “cấm bay” nữ công an mạt sát nhân viên hàng không

(Dân trí) - Trưa nay (23/8), Cảng vụ Hàng không miền Nam có bằng văn bản gửi tới Cục Hàng không, đề xuất Cục Hàng không ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không đối với nữ hành khách Lê Thị H. - người có hành vi gây rối và “mạt sát” nhân viên hàng không tại Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:51

Va chạm xe container, trung úy công an tử vong
Va chạm xe container, trung úy công an tử vong

(Dân trí) - Ngày 23/8, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã khám nghiệm hiện trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 trung úy công an tử vong.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:00

Người Lào Cai đã trở thành công dân điện tử như thế nào?
Người Lào Cai đã trở thành công dân điện tử như thế nào?

(Dân trí) - Bằng việc tăng tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh và nỗ lực xây dựng Chính quyền điện tử, ngày càng nhiều người Lào Cai trở thành công dân điện tử.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 05:30

Tổng kiểm tra phương tiện thủy “hoán cải”, khai thác cát sỏi trái phép
Tổng kiểm tra phương tiện thủy “hoán cải”, khai thác cát sỏi trái phép

(Dân trí) - Trong cao điểm xử lý vi phạm từ ngày 25/8 - 25/10, lực lượng Cảnh sát đường thủy toàn quốc sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, an toàn kỹ thuật (ATKT) và hoán cải phương tiện thủy nội địa, xử lý nghiêm tất cả phương tiện lắp bơm, hút trái phép, sai phép.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 05:25

Tài xế xe biển xanh say rượu, tát CSGT khi bị nhắc nhở
Tài xế xe biển xanh say rượu, tát CSGT khi bị nhắc nhở

(Dân trí) - Trong lúc đang đổ xăng, một người đàn ông điều khiển xe biển số xanh có biểu hiện say rượu đã được lực lượng CSGT đến nhắc nhở. Thế nhưng, bất ngờ người này đã to tiếng lăng mạ rồi dùng tay tát thẳng vào mặt nam CSGT.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 05:14

Đề nghị công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới
Đề nghị công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đang làm hồ sơ đề nghị Khu di tích Địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi) được công nhận là Di sản thế giới.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 05:09

Vi phạm của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đến mức phải kỷ luật
Vi phạm của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đến mức phải kỷ luật

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương nhận định Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản, ngân sách nhà nước. Trong đó, trách nhiệm chính thuộc Bí thư Tỉnh ủy Lê Thanh Quang. Vi phạm của tập thể và các cán bộ liên quan đến mức phải kỷ luật.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 04:44

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Giám đốc Công an, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Đồng Nai
Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Giám đốc Công an, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với 1 Thiếu tướng - nguyên Giám đốc Công an tỉnh, 5 Đại tá - nguyên là các Phó Giám đốc Công an tỉnh này. Với Giám đốc Công an tỉnh đương nhiệm Huỳnh Tiến Mạnh và Trưởng Ban Nội chính Hồ Văn Năm, UB Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 04:41

Thủ tướng Việt Nam - Australia quan ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông
Thủ tướng Việt Nam - Australia quan ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm sáng nay (23/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến trên Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa và bồi đắp các cấu trúc đang tranh chấp cũng như cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 03:44

Thi thể phụ nữ nổi trên hồ nước công viên sau 1 ngày mất tích
Thi thể phụ nữ nổi trên hồ nước công viên sau 1 ngày mất tích

(Dân trí) - Sau 1 ngày mất tích, chị T. vừa được phát hiện chết tại hồ nước công viên thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ luật hàng loạt tập thể, cá nhân liên quan vi phạm đất đai tại Bình Chánh
Kỷ luật hàng loạt tập thể, cá nhân liên quan vi phạm đất đai tại Bình Chánh

(Dân trí) - Ngày 23/8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM có thông báo kết quả kiểm tra và thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm về đất đai tại huyện Bình Chánh. Theo đó, 30 tổ chức đảng và đảng viên bị thi hành kỷ luật.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:55

Vinh danh 74 công trình khoa học trong Sách vàng 2019
Vinh danh 74 công trình khoa học trong Sách vàng 2019

(Dân trí) - Ngày 23/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019. Đây là lần thứ 4 Sách vàng sáng tạo Việt Nam được biên soạn, công bố.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:18

Cây cầu 3.000 tỷ nối 2 tỉnh đêm nào cũng... nửa sáng, nửa tối
Cây cầu 3.000 tỷ nối 2 tỉnh đêm nào cũng... nửa sáng, nửa tối

(Dân trí) - Cầu Hưng Hà có tổng vốn đầu tư 2.969 tỷ đồng, bắc qua sông Hồng nối 2 tỉnh Hà Nam và Hưng Yên, đang diễn ra tình trạng bất cập khi một nửa cầu thuộc địa phận Hưng Yên có điện chiếu sáng, còn nửa cầu còn lại thuộc địa phận Hà Nam thì luôn... tối đen.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:09

Sai phạm xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân: Rút kinh nghiệm vì... không biết sai phạm lúc nào (!?)
Sai phạm xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân: Rút kinh nghiệm vì... không biết sai phạm lúc nào (!?)

(Dân trí) - Theo UBND quận 1 (TPHCM), sai phạm trật tự xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân (nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước) diễn ra đã lâu nên việc xác định các cá nhân, tổ chức quản lý liên quan trực tiếp đến vụ việc là “không thể thực hiện được”. Do đó, quận tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm, nhằm tránh sai sót tương tự trong thời gian tới.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 01:40

Đà Nẵng kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch HĐQT Cienco 5
Đà Nẵng kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch HĐQT Cienco 5

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã tiến hành kỳ họp xem xét, quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bạch Ngọc Du - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5).

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:56

Công an vào cuộc vụ doanh nghiệp làm giả số khung số máy lô xe khách
Công an vào cuộc vụ doanh nghiệp làm giả số khung số máy lô xe khách

(Dân trí) - Phòng CSGT Điện Biên đang phối hợp với Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này xác minh, làm rõ nguồn gốc các xe khách bị Công ty TNHH Long Giang làm giả số khung, số máy.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:31

Sụt lún, sạt lở cạnh hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Đắk Nông
Sụt lún, sạt lở cạnh hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Đắk Nông

(Dân trí) - Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân nằm sát hồ thải quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị sạt lở trong thời gian gần đây. Tình trạng trên đã khiến việc sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:26

Kỷ luật Phó Giám đốc Sở Tư pháp từ chối nhận quyết định điều động của tỉnh
Kỷ luật Phó Giám đốc Sở Tư pháp từ chối nhận quyết định điều động của tỉnh

(Dân trí) - Sáng 23/8, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa triển khai Quyết định kỷ luật Đảng đối với ông Nguyễn Thành Nhơn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang, người từ chối nhận quyết định điều động của tỉnh này hồi cuối tháng 5/2019.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:09

Ô tô con nát bét dưới gầm xe tải, gia đình 4 người thoát chết thần kỳ
Ô tô con nát bét dưới gầm xe tải, gia đình 4 người thoát chết thần kỳ

(Dân trí) - Đang dừng chờ đèn đỏ, ô tô con bị xe tải tông biến dạng hoàn toàn, kẹt cứng dưới gầm một xe tải khác. 4 người trong xe con may mắn được người dân giải cứu ra an toàn.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:02

Đình chỉ công tác 30 ngày nữ công an “mạt sát” nhân viên hàng không
Đình chỉ công tác 30 ngày nữ công an “mạt sát” nhân viên hàng không

(Dân trí) - Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh, hành động và thái độ ứng xử của nữ cán bộ Công an quận Đống Đa tại Cảng Hàng không quốc tế là “không thể chấp nhận được” và đã có chỉ đạo đình chỉ công tác 30 ngày đối với người này để kiểm điểm.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 09:12

Vụ trường Gateway: Người phụ nữ đón trẻ muốn đối chất với tài xế về những "chi tiết lạ"
Vụ trường Gateway: Người phụ nữ đón trẻ muốn đối chất với tài xế về những "chi tiết lạ"

(Dân trí) - Tại buổi làm việc cùng luật sư, với sự chứng kiến của nhiều phóng viên, bà Nguyễn Bích Quy đã đưa ra nhiều thông tin khác với lời khai ban đầu với cơ quan công an. Người phụ nữ này muốn được đối chất với tài xế Doãn Quý Phiến về một số chi tiết trong vụ việc bé 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 08:43

Giám đốc Công an Nghệ An: Vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại chỉ là dàn dựng
Giám đốc Công an Nghệ An: Vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại chỉ là dàn dựng

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định không có việc bé gái 6 tuổi trên địa bàn bị xâm hại tình dục.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 08:38