Quảng Nam:

Doanh nghiệp tố Ban Quản lý dự án “bảo kê” hồ sơ mời thầu

Dân trí Giám đốc một doanh nghiệp đã có đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) về việc bán hồ sơ mời thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773 (giai đoạn 1) có nhiều khuất tất. Tuy nhiên phía Ban Quản lý khẳng định việc bán hồ sơ dự thầu đúng theo quy định pháp luật.

Theo đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng (Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko, có trụ sở tại TP Đà Nẵng), ngày 15/10, công ty phân công nhiệm vụ và cấp giấy giới thiệu cho nhân viên tên Lê Thị Như Mỵ đến bộ phận một cửa của thị xã Điện Bàn để mua hồ sơ mời thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773.

Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu
Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu

Đơn tố cáo của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko

Theo đơn tố cáo, quá trình làm thủ tục và mua hồ sơ tại đây, bà Mỵ đã bị một số đối tượng lạ mặt uy hiếp khiến tinh thần hoảng loạn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do quá sợ nên bà Mỵ không thể đi làm được và có đơn xin tạm nghỉ một thời gian.

Theo ông Tùng tố cáo trong đơn, việc mua bán hồ sơ dự thầu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Điện Bàn có nhiều bất minh và bất ổn. Thứ nhất, tại sao khi có người đến mua hồ sơ thầu thì xuất hiện nhóm thanh niên đi ô tô tới gây khó dễ và yêu cầu không mua hồ sơ? Có hay không việc những người có trách nhiệm tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn thông tin cho số đối tượng này biết thông tin?

Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu

Bộ phận tiếp nhận và bán hồ sơ mời thầu tại Trung tâm hành chính công thị xã Điện Bàn

Thứ hai, tại sao khu vực tiếp nhận và trả kết quả lại lại không bố trí lực lượng an ninh đảm bảo cho việc mua bán hồ sơ dự thầu? Có hay không việc mua bán hồ sơ tại đây bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn ngân sách nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng?

Để tìm hiểu thực hư sự việc, phóng viên Dân trí đã trao đổi với ông Dương Tấn Bình – Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn. Ông Bình cho biết, dự án nâng cấp, mở rộng đường 773 được duyệt với tổng vốn đầu tư hơn 56 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 40 tỷ; giá gói thầu nâng cấp (giai đoạn 1) được duyệt trên 11 tỷ đồng, địa điểm dự án ở phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu

Ban Quản lý Dự án cho biết có 7 nhà thầu tham gia mua hồ sơ.

Sau khi có quyết định phê duyệt dự án, Ban Quản lý Dự án đã đăng thông báo mời thầu ngày 7/10/2019 trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó, thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ 15h ngày 11/10/2019 đến 15h ngày 21/10/2019. Địa điểm bán hồ sơ là ở ô cửa số 7, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND, UBND thị xã Điện Bàn.

Ông Bình cho biết, trong thời gian bán hồ sơ mời thầu có 7 nhà thầu tham gia mua hồ sơ gồm Công ty CP Phát triển Quảng Nam (trụ sở Quảng Nam); Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam (trụ sở Quảng Nam); Công ty TNHH Xây dựng Tiến Lợi (trụ sở Quảng Nam); Công ty TNHH MTV Duy Dũng (trụ sở Quảng Nam); Công ty CP 6.3 (trụ sở Đà Nẵng); Công ty TNHH xây dựng và thương mại Saiko (trụ sở Đà Nẵng) và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Phú Minh Đạt (trụ sở Đà Nẵng).

Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu

Trụ sở Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Điện Bàn (Quảng Nam)

Đến thời điểm đóng thầu vào lúc 15h ngày 21/10/2019 có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và kết quả buổi mở thầu như sau: Công ty TNHH Xây dựng Tiến Lợi có giá dự thầu là 8.020.000.000 đồng (giảm 27,56%); Công ty CP Phát triển Quảng Nam có giá dự thầu 9.680.800.000 đồng (giảm 12,57%); Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko có giá dự thầu 10.534.562.000 đồng (giảm 4,86%); Công ty TNHH MTV Duy Dũng có giá dự thầu 11.089.911.000 đồng (vượt giá thầu)…

Trao đổi về đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko, ông Dương Tấn Bình cho biết, trong những ngày bán hồ sơ mời thầu, một số thời điểm có lúc mất trật tự nhưng đơn vị đã liên hệ với Công an thị xã Điện Bàn và Công an phường Vĩnh Điện để hỗ trợ về an ninh trật tự.

Công an cũng có bố trí cán bộ qua để hỗ trợ. Về vụ việc mất trật tự, Công an thị xã đã lập biên bản và không có dấu hiệu gì bất thường xảy ra.

Ông Bình khẳng định: “Trong đơn tố cáo của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko có 2 nội dung; một là có hay không việc bán hồ sơ mời thầu tại đây đã bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn Nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng?”; hai là “có hay không việc những người có trách nhiệm tại Ban Quản lý Dự án thông tin cho một số đối tượng biết?”. Hai vấn đề phản ánh của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko là không có căn cứ”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Úc – Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, ông đã nhận được đơn tố cáo của Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko và đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng báo cáo chi tiết về sự việc này.

Ông Úc cho hay, việc bán hồ sơ mời thầu dự án đường 773 có một số trục trặc. Trước đây thỉnh thoảng vẫn có một số doanh nghiệp hoặc cá nhân thuê đối tượng không có liên quan đến mua hồ sơ theo hình thức gây áp lực cho các nhà thầu.

“Tôi đã nhận được báo cáo của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và kết quả mở thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773. Theo đó, việc bán hồ sơ dự thầu đúng theo quy định pháp luật và Luật đấu thầu. Còn việc không đảm bảo về mặt an ninh, UBND thị xã sẽ rút kinh nghiệm. Các lần tổ chức việc bán hồ sơ mời thầu, đấu thầu sau, thị xã sẽ đề nghị lực lượng công an hỗ trợ để tránh tình trạng lộn xộn, mất an ninh, trật tự như trong thời gian vừa qua”, ông Úc nói.

Công Bính

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

(Dân trí) - Chiều 28/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào nhân dịp Đoàn sang dự Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống lực lượng Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:55

Thủ tướng chỉ đạo xử lý các hoạt động lừa đảo
Thủ tướng chỉ đạo xử lý các hoạt động lừa đảo

(Dân trí) - Trước việc xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tăng cường ngăn chặn, xử lý.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:50

Nhiều người Nghệ An mất liên lạc ở Anh: Rà soát số người đi xuất khẩu lao động!
Nhiều người Nghệ An mất liên lạc ở Anh: Rà soát số người đi xuất khẩu lao động!

(Dân trí) - Ngày 28/10, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gửi các huyện, thành, thị, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh về việc xử lý thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:43

Vùng áp thấp trên biển mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Vùng áp thấp trên biển mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (28/10), vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:30

Quốc lộ 1A, 3 năm thi công, 6 lần gia hạn vẫn nham nhở chắp vá
Quốc lộ 1A, 3 năm thi công, 6 lần gia hạn vẫn nham nhở chắp vá

(Dân trí) - Sau 3 năm thi công với 6 lần gia hạn, dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A qua huyện Bình Sơn vẫn chưa hoàn thành. Vướng mắc về giải phóng mặt bằng khiến đoạn đường này nham nhở như những "miếng vá" dở dang.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:55

Chìm thuyền thúng, 2 ngư dân mất tích ở Trường Sa
Chìm thuyền thúng, 2 ngư dân mất tích ở Trường Sa

(Dân trí) - Trong lúc chèo thuyền thúng hàng nghề khai thác thủy sản, 2 ngư dân tỉnh Bình Định bị sóng đánh chìm, mất tích ở vùng biển Trường Sa.  Dù các thuyền viên trên tàu và các tàu hoạt động trong tổ đội hỗ trợ tìm kiếm nhưng không kết quả.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:27

Khu tâm linh Lũng Cú: “Nóng lòng” thu hút doanh nghiệp nhưng không buông lỏng quản lý?
Khu tâm linh Lũng Cú: “Nóng lòng” thu hút doanh nghiệp nhưng không buông lỏng quản lý?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Hà Giang cho biết, dù Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được phê duyệt đầu tư, trao Giấy chứng nhận từ năm 2016 nhưng gần 2 năm sau đó, UBND tỉnh Hà Giang mới có chỉ đạo Sở này tham vấn ý kiến của Bộ VH-TT&DL.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:01

Thủ tướng và 4 “tư lệnh” ngành sẽ đăng đàn trả lời chất vấn
Thủ tướng và 4 “tư lệnh” ngành sẽ đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:45

Đà Nẵng bổ nhiệm mới nhiều lãnh đạo sở, ban, ngành
Đà Nẵng bổ nhiệm mới nhiều lãnh đạo sở, ban, ngành

(Dân trí) - Ngày 28/10, UBND TP Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm mới lãnh đạo Sở Xây dựng và Sở Công Thương.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:32

Công an Hà Tĩnh điều tra dấu hiệu hành vi đưa người ra nước ngoài trái phép
Công an Hà Tĩnh điều tra dấu hiệu hành vi đưa người ra nước ngoài trái phép

(Dân trí) - Ngày 28/10, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng điều tra làm rõ dấu hiệu hành vi đưa người đi nước ngoài trái phép, liên quan đến vụ việc nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với người thân khi đi sang Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:05

Biết rừng thông bị bức tử nhưng không thể truy tìm thủ phạm!
Biết rừng thông bị bức tử nhưng không thể truy tìm thủ phạm!

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Đắk Nông, việc đầu độc, bức tử rừng thông rất tinh vi và sau một thời gian, thông mới chết. Khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng không thể truy tìm được đối tượng để xử lý.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:53

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội: Doanh nghiệp được đề nghị tăng giá nước sạch!
Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội: Doanh nghiệp được đề nghị tăng giá nước sạch!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, doanh nghiệp có quyền đề nghị TP điều chỉnh giá nước sinh hoạt. Tuy nhiên, điều chỉnh bao nhiêu thì họ phải thuyết minh để thuyết phục được TP và cả nhân dân.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh 16 tuổi đòi tự tử vì bị bạn đánh hội đồng?
Nữ sinh 16 tuổi đòi tự tử vì bị bạn đánh hội đồng?

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, bà Huỳnh Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND phường 17 (quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết đã nắm thông tin đơn trình báo của bà Trần Thị Phương T. về việc con gái bà là Đ.T.B.N. (16 tuổi, học sinh trường THPT Phạm Ngũ Lão, phường 7) bị đánh hội đồng gây tổn thương cơ thể và chấn thương tâm lý.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:10

Hành trình vượt biên sinh tử đến “miền đất hứa”
Hành trình vượt biên sinh tử đến “miền đất hứa”

(Dân trí) - Sau nhiều lần cố gắng vượt biên từ Pháp sang Anh bất thành, anh Nguyễn Xuân Hoa (quê Hà Tĩnh) tiếp tục chi thêm tiền cho đường dây môi giới đi con đường “VIP” để sang được đất nước Anh với niềm hy vọng có thể đổi đời.

Thứ hai, 28/10/2019 - 01:50

Bộ Công an vào Hà Tĩnh, Nghệ An giám định thông tin người mất liên lạc ở Anh
Bộ Công an vào Hà Tĩnh, Nghệ An giám định thông tin người mất liên lạc ở Anh

(Dân trí) - Bộ Công an đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ vào Hà Tĩnh và Nghệ An kiểm tra, giám định thông tin về người mất liên lạc, nhằm phục vụ điều tra theo chương trình hợp tác quốc tế về vụ 39 người chết trong thùng container ở Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 01:33

Xuất hiện vùng áp thấp ở Biển Đông
Xuất hiện vùng áp thấp ở Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa nay (28/10), vùng áp thấp đã vượt qua phía Bắc đảo Palawan (Philippines) và đi vào Biển Đông.

Thứ hai, 28/10/2019 - 01:28

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói về vụ 39 người chết trong container ở Anh
Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói về vụ 39 người chết trong container ở Anh

(Dân trí) - Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội cho biết, Bộ Công an cùng các bộ ngành liên quan đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh xác minh xem có người Việt trong vụ 39 người chết trong container ở Anh hay không.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:39

Hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container tại Anh được chuyển cho Việt Nam
Hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container tại Anh được chuyển cho Việt Nam

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trong sáng nay, 28/10, hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh cụ thể. Tuy nhiên, vẫn chưa có nạn nhân nào được xác định danh tính.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:44

Đề xuất chất vấn về giá điện, thu hồi tiền tham nhũng, quản lý mạng xã hội
Đề xuất chất vấn về giá điện, thu hồi tiền tham nhũng, quản lý mạng xã hội

(Dân trí) - Các nội dung này thuộc trách nhiệm quản lý của 3 trong số 5 Bộ trưởng, Trưởng ngành được đề xuất chọn đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội là Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng…

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:08

Núi Hồng chi chít những "vết sẹo": Dãy núi huyền thoại bị xẻ thịt đến xót xa!
Núi Hồng chi chít những "vết sẹo": Dãy núi huyền thoại bị xẻ thịt đến xót xa!

(Dân trí) - Đã quá nhiều lời khẩn cầu của người dân, cơ quan bảo vệ môi trường, cơ quan bảo vệ di sản núi Hồng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh đóng cửa mỏ cứu lấy dãy núi "huyền thoại" này khi chưa quá muộn. Thế nhưng đến giờ nhiều ngọn núi tại Hồng Lĩnh vẫn đang bị xẻ thịt thật xót xa!

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:53

Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội rét về đêm và sáng
Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội rét về đêm và sáng

(Dân trí) - Từ khoảng trưa nay (28/10), thời tiết khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào và giông. Từ đêm nay đến 31/10, khu vực này trời rét về đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:09

Du khách xếp hàng chụp ảnh phố cà phê đường tàu... qua rào chắn
Du khách xếp hàng chụp ảnh phố cà phê đường tàu... qua rào chắn

(Dân trí) - Dù đã bị đóng cửa hơn 2 tuần, khu phố cà phê đường tàu đoạn Phùng Hưng - Trần Phú vẫn rất thu hút du khách quốc tế. Có nhiều thời điểm, hàng chục người xếp hàng chụp ảnh ngay trước hàng rào chắn và biển cảnh báo nguy hiểm.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:57

Vụ nhiều người mất liên lạc tại Anh: Nghệ An sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân
Vụ nhiều người mất liên lạc tại Anh: Nghệ An sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân

(Dân trí) - Liên quan đến nghi vấn có công dân Việt Nam trong vụ 39 người chết trong thùng container ở Anh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân của mình trong mọi điều kiện.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:55

Gay cấn màn diễn tập cứu nạn bên trong hầm vượt sông Sài Gòn
Gay cấn màn diễn tập cứu nạn bên trong hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Việc diễn tập có sự tham gia của gần 300 người thuộc 20 đơn vị. Đây là hoạt động tập luyện định kỳ nhằm giúp lực lượng chức năng chủ động trong các tình huống bất ngờ xảy ra bên trong đường hầm.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:26