Thứ tư, 07/09/2016 - 16:02

Hải Dương:

Doanh nghiệp tự lập trạm thu phí trên... đường đất

Dân trí

Người dân tình nguyện hiến đất, doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí để làm đường sử dụng chung. Nhưng sau đó doanh nghiệp này ngang nhiên lập trạm thu phí khiến người dân vô cùng bức xúc.

Con đường nối từ QL18 qua cánh đồng và khu dân cư đến mỏ đất đồi Ông Sao cạnh nhà máy gạch của Công ty Cổ phần Vận tải và xây dựng Đại Phong thuộc địa bàn phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh, Hải Dương, thời gian qua mọc lên một trạm thu phí tư nhân.

Con đường này là do nhân dân địa phương hiến đất, kinh phí làm đường do doanh nghiệp Đại Phong tự nguyện hỗ trợ. Sau khi hoàn thành, con đường giao cho UBND phường Hoàng Tân quản lý sử dụng chung. Tuy nhiên, ít lâu sau doanh nghiệp trên đã tự ý lập trạm thu phí của các xe tải qua lại.


Con đường do dân hiến đất, doanh nghiệp tự nguyện hỗ trợ kinh phí, khá nhếch nhác nhưng lại bị thu phí.

Con đường do dân hiến đất, doanh nghiệp tự nguyện hỗ trợ kinh phí, khá nhếch nhác nhưng lại bị thu phí.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo UBND phường Hoàng Tân thừa nhận, vụ việc xảy ra trên địa bàn gây bức xúc cho nhân dân. Việc doanh nghiệp Đại Phong tự ý thu phí là trái với quy định. Địa phương đã làm việc với công ty và đã có biện pháp xử lý.

"Qua rà soát, doanh nghiệp đã thu của nhân dân 50 triệu đồng tiền phí đường. Tuy nhiên bây giờ trả lại cho người dân rất khó. Vì thế đã thống nhất là doanh nghiệp phải nộp số tiền trên về UBND thị xã. Số tiền này sẽ dùng vào việc duy tu sửa chữa con đường trong thời gian tới”, vị lãnh đạo này nói.


Các biên lai doanh nghiệp thu tiền của người dân.

Các biên lai doanh nghiệp thu tiền của người dân.

Anh Trần Văn M, một lái xe bị thu phí, bất bình phản ánh: "Chúng tôi ra quốc lộ, tỉnh lộ bị thu phí đã đành. Giờ đi đường thôn, xã cũng bị đóng phí thì quả là vô lý. Hơn nữa đường đất đắp tạm chứ có phải đường nhựa đẹp đẽ gì cho cam”.

anh-thu-phi-duong-1473236294811

"Trạm thu phí" tự lập của doanh nghiệp

Tính đến nay, Công ty Đại Phong đã thu phí đường của 5 xe tải với mức thu 10 triệu đồng/xe. Thông tin này được chính lãnh đạo Công ty Đại Phong xác nhận. Họ cho biết không thu phí của nhân dân mà chỉ thu phí xe tải hoạt động trên tuyến đường này. Việc thu phí được công ty xuất phiếu thu có dấu của đơn vị và nhận lại bằng tiền mặt.

Cơ quan chức năng thị xã Chí Linh đang xem xét, xử lý sự việc.

Thu Hằng