Đọc Phan Quang viết về Bác Hồ

Dân trí Vào những ngày cuối thu này, tôi có hân hạnh được đọc và ghi mấy lời cảm nhận về một tập sách mới của nhà báo Phan Quang, tập sách Bác Hồ, người có nhiều duyên nợ với báo chí.

 

Đọc Phan Quang viết về Bác Hồ - 1

Cuốn sách mới của nhà báo Phan Quang viết về Bác Hồ.

Đôi điều cảm nhận

Với sự khiêm nhường gần như thuộc tính của mình, tác giả mở đầu tập sách bằng Lời thưa: “Hồ Chí Minh là cánh rừng bạt ngàn trên đỉnh Hoàng Liên Sơn, tôi đứng ở chân núi nhìn thấy mấy cây trước mắt”. Ý anh muốn nói: Cuốn sách này tuyển chọn hơn ba mươi bài đã đăng báo, in sách, viết nhân một sự kiện nào đó của đất nước, trong bối cảnh chính trị xã hội nhất định, nhưng cùng hướng về việc học tập tư duy, đạo đức, phong cách báo chí Hồ Chí Minh, chắc khó tránh khỏi nông cạn, thiếu sót, bất cập,…

Tôi thật lòng chia sẻ nỗi băn khoăn của anh. Nhưng cũng thành thật nói để anh yên tâm, cuốn sách của anh có sức cuốn hút khá mạnh. Đọc một bài, muốn đọc thêm bài nữa. Đọc hết sách, còn muốn đọc lại đôi lần. Bằng sự sắp xếp hợp lý, đan xen giữa chính luận và bút ký, kết hợp nghiên cứu với sáng tác văn học, chỉ nói người thật việc thật mà không hư cấu, tác giả đã khắc họa nên hình tượng một Bác Hồ có nhiều duyên nợ với báo chí.

Chữ “duyên” và chữ “nợ” cùng được hiểu một cách bình dị, không khoa trương. Duyên nợ không phải trời sinh cũng không do tiền định. Qua những chặng đường hoạt động cách mạng và do yêu cầu của cách mạng, Bác Hồ đã “kết duyên” với báo chí và sử dụng báo chí như một công cụ đắc lực để phục vụ cách mạng.

Nếu tính từ ngày chính thức bước vào nghề báo ở Paris năm 1919, cho đến khi qua đời năm 1969, Bác đã có tròn nửa thế kỷ cầm bút. Bác là cộng tác viên của nhiều tờ báo, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung, tác giả của nhiều tác phẩm báo chí nổi tiếng, cũng là người tự mình đứng ra thành lập tờ báo tiếng Việt trực tiếp phục vụ cuộc cách mạng Việt Nam. Báo Thanh Niên ra đời năm 1925 đánh dấu một cột mốc vàng của báo chí cách mạng nước ta.

Nền báo chí cách mạng mà Người khai sáng đã có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là từ sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đến nay. Những gì Bác dạy về vai trò và chức năng của báo chí, về nghiệp vụ báo chí, về viết gì, viết như thế nào,… ngày nay đã là kinh điển.

Phan Quang không quá lời khi nói Bác Hồ “là nhà báo lớn nhất của Việt Nam trong mọi thời đại, một cây bút ngang tầm những tên tuổi nổi bật nhất về văn hóa và báo chí trên thế giới”.

Vượt qua khuôn khổ duyên nợ của Bác Hồ với báo chí, cuốn sách còn dành một khoảng không gian rộng để người đọc có thể tìm thấy ở Bác một thứ duyên nợ lớn lao hơn, bao trùm hơn. Đó là duyên nợ của Người với đất nước và dân tộc, với sự nghiệp độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Thật xúc động, cũng thật tự hào khi đọc mấy lời sau đây của tác giả Phan Quang:

"… Ngày 19 tháng 5 năm 1890, tại làng Kim Liên ra đời một danh nhân với nghĩa rộng nhất – hay nói theo ngôn từ của các nhà sử học quốc tế, một trong “những nhân vật lỗi lạc đã làm nên thế kỷ XX”.

Đó là ngày một Con Người bình dị mở mắt chào đời: cậu bé Nguyễn Sinh Cung, lớn lên là Nguyễn Tất Thành và Văn Ba, là Ferdinand, Victor Le Bon và New Man, là Nguyễn Ái Quốc, Niloski và Linov, là Vương, Chen Vang và Lý Thụy, là Tống Thiệu Tổ và Trương Nhược Trừng, là Thầu Chín và Già Thu, là Ông Cụ hay Ông Ké mặc áo chàm, là người cầm bút ký nhiều bút danh Chiến sĩ, Hy Sinh, Chiến Thắng, C.B, H.B,… để cuối cùng sừng sững một Hồ Chí Minh".

Đề cập tới nhân cách lớn của Bác Hồ về văn hóa, Phan Quang đã có những dòng thắm thiết: “Trong lịch sử thế giới từ cổ đại đến ngày nay, thời nào cũng có những danh nhân tỏa sáng như những ngọn thiên sơn đời đời chói lọi dưới vầng thái dương. Các Ngài lưu lại cho đời nhiều bài học về cung cách giải quyết các vấn đề thời đại họ. Anh hùng hào kiệt các thế hệ sau học được từ sự nghiệp các bậc tiền bối nhiều bài học bổ ích cho cuộc sống của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những thiên sơn ấy”.

… “Bác Hồ kính yêu là người con kiệt xuất của đất nước, vị kế thừa và phát huy xuất sắc cốt cách dân tộc để hòa quyện vào tinh hoa nhân loại”. “Đạo đức Hồ Chí Minh là di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý báu của nhân dân Việt Nam và với tất cả sự khiêm nhường, ta vẫn có thể nói của một phần nhân loại".

Phan Quang  là một cây bút sắc sảo, đa tài. Để làm phong phú thêm nội dung cuốn sách, anh sử dụng không chỉ những bài báo của chính mình viết về Bác Hồ mà còn khai thác ở mức cần thiết những bài viết của các tác giả nước ngoài do anh lược dịch hoặc trích dẫn, để qua đó, thấy rõ hình tượng Hồ Chí Minh rạng rỡ như thế nào dưới lăng kính của báo giới và chính giới bên ngoài.

Anh viết: Phần lớn các nhà văn hóa nước ngoài gặp Bác Hồ, làm việc với Bác, được nghe Bác nói chuyện, tiếp khách, hay là nhà báo được Bác đồng ý trả lời phỏng vấn, trong số đó, có người tìm cách “cật vấn” Bác bằng những câu hỏi trớ trêu, hóc búa nhất, hay cố tính “giăng bẫy” hy vọng Bác Hồ lỡ lời, cuối cùng ra về, mỗi người đều có lưu lại cho đời ít nhất một tác phẩm xuất sắc trong cuộc đời sáng tạo của mình; một bộ phim, một bản tin, một cuộc phỏng vấn, một trang viết, một dòng thơ, một nét ký họa, một khúc ca, một tùy bút,

Minh chứng rõ nhất là Phan Quang đã mạnh tay sử dụng bản lược dịch một bài của nhà báo Pháp lừng danh Jean Lacouture có nhan đề “Cụ Hồ thức tỉnh khi mọi người ngủ say”. Để Thay lời tựa cho cuốn sách này, nhà báo Jean Lacouture viết: Hồ Chí Minh là “Nhà hoạt động tài ba nhờ dựa trên những trải nghiệm của chính mình, người kiến tạo kịch sử đã làm hồi sinh một dân tộc, sáng lập một Nhà nước, dắt dẫn hai cuộc chiến tranh chống ngoại xâm về thực chất là cuộc chiến của những người bị áp bức chống kẻ áp bức. Cuộc kháng chiến chống Pháp của ông làm tan tành một đế quốc thuộc địa lớn. Cuộc kháng chiến chống Mỹ do ông chỉ đạo làm bộc lộ giới hạn của sức mạnh kỹ thuật khi nó được dùng chống lại con người. Trong tất cả những nhà lãnh đạo đang còn sống trên thế giới đương đại, Cụ Hồ có lẽ là người chứng minh sáng tỏ hơn cả những gì nghị lực con người có thể làm được thông qua tài năng sử dụng một bộ máy quyền lực bắt rễ từ khát vọng ngàn đời của người dân”.

Bài này viết năm 1967, khi Bác còn tại thế. Hơn ba mươi năm sau, ta bắt gặp trong bộ Đại Bách khoa toàn thư của Pháp (Encyclopedia Universalis, Paris, 1996) danh tiếng hàng đầu thế giới, mục từ Hồ Chí Minh dài vượt xa số chữ thông thường dành cho một danh nhân kim cổ, có câu kết như sau: “Là nhân vật bản lề, vừa là nhà hòa giải vừa là nhà khởi xướng (cuộc chiến đấu vì độc lập tự do của nhân dân Việt Nam), Hồ Chí Minh là nhà cách mạng của thời đại mà sự từ trần gây tổn thất và xúc động tâm can đông đảo người dân nhất, bao gồm cả những người chưa bao giờ nghĩ mình là người cách mạng”. Người chắp bút cho mục từ Hồ Chí Minh này không ai khác là nhà báo Jean Lacouture.

Cảm nhận của tôi về cuốn sách của Phan Quang còn nhiều. Nếu cần trích dẫn những lời ngợi ca Bác Hồ, chắc chắn không ít. Nhưng để đúng với những gì Bác mong muốn, tôi xin mượn câu nói sau đây của tác giả để khép lại phần cảm nhận: Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là một vị thánh. Bác Hồ là một người hòa quyện trong nhân dân, sống chết với nhân dân. Sinh thời Bác không muốn ai, đương thời cũng như hậu thế, tôn sùng Người như phụng thờ thần linh. Suốt đời Bác chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là giành độc lập về đất nước, đưa tự do, hạnh phúc đến với nhân dân.

Đọc Phan Quang viết về Bác Hồ - 2

Nhà báo Hà Đăng (trái) và nhà báo Phan Quang.

Ấm nồng tình bạn

Phan Quang ơi!

Không hiểu sao khi cầm bút viết mấy trang cảm nhận này, trong lòng tôi bỗng dậy lên biết bao kỷ niệm.

Mới ngày 6/9/2018, chúng ta đã cùng nhau dự lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, cũng là gặp mặt mừng nhà báo Phan Quang 90 tuổi đời – 70 tuổi nghề. Ở đó, như mọi người khác, tôi được tặng một quyển sách cùng tên. Tôi cũng được mời lên sân khấu tham gia giao lưu. Thật bất ngờ! Đang ngồi nói chuyện cùng anh ở hàng ghế trước, bỗng nhận được từ hàng ghế sau một mẩu giấy nhỏ viết mấy chữ: “Lát nữa mời chú lên sân khấu nhận sách”. Dễ thôi. Tôi vui vẻ nhận lời. Ngờ đâu, lên sân khấu, không phải để nhận sách mà là để “giao lưu” về quyển sách.

Người dẫn chương trình nói không rõ lắm. Người chủ biên quyển sách cũng hơi miên man một chút về tác phẩm của mình. Đến lượt tôi, người phát biểu đầu tiên, tôi thật sự lúng túng. Thời gian dành cho mỗi người độ dăm phút. Nói gì bây giờ? Tôi đành mở đầu bằng câu chúc mừng Phan Quang tròn 90 tuổi, mừng quyển sách ra đời đúng lúc, công phu. Rồi nhắc lại đôi kỷ niệm về cái thuở chúng tôi cùng nhau về công tác ở báo Nhân Dân – anh, năm 1954, từ báo Cứu Quốc Liên Khu 4; tôi, 1955, từ báo Nhân Dân Liên Khu 5.

Nhân người dẫn chương trình nói về chuyện Phan Quang mất cái bút danh Hoàng Tùng từng có tiếng vang ở báo Cứu Quốc Liên Khu 4, tôi nói rõ thêm: Anh không chỉ mất bút danh Hoàng Tùng mà còn mất cả cái tên cúng cơm của anh – vốn là Phan Quang Diêu, nay chỉ còn lại Phan Quang. Nhưng anh cũng như giới báo chí chúng ta không ai mất gì cả. Chúng ta được một cái lớn hơn: Phan Quang, một nhà báo lỗi lạc, một cây đại thụ trong làng báo chí cách mạng nước ta hiện nay.

Tôi cũng nhắc lại chuyện gần đây Ban biên soạn Từ điển Bách Khoa Việt Nam muốn bổ sung vào mục từ nhân vật báo chí mấy tên tuổi lớn. Hai người được đề cử là Hữu Thọ và Đỗ Phượng. Phan Quang và tôi được mời tham vấn. Tôi buột miệng hỏi: Sao không có tên Phan Quang? Trả lời: Từ điển chỉ ghi tên những người đã khuất. Thì ra Đỗ Phượng vừa mới mất mà tôi quên lửng. Kể lại chuyện này trong cuộc giao lưu, tôi nói: Phan Quang rất xứng đáng được ghi tên vào Từ điển Bách Khoa, nhưng tôi rất mừng, mừng lắm là việc đó chưa xảy ra và mong sao đừng xảy ra. Xin anh chớ vội! Ngày nào anh chưa có tên trong Từ điển là ngày đó chúng tôi còn gặp mặt anh. Trong hội trường bỗng rộ lên tiếng cười và tiếng vỗ tay. Không phải do tôi nói hay mà vì ai cũng muốn Phan Quang trường thọ, 90 tuổi đã đáng mừng rồi, mà còn phải hơn một trăm nữa kia!

Về nhà, tôi giở quyển sách được tặng ra đọc.

99 tên tuổi lớn, nhỏ trong làng văn, làng báo, nhà nghiên cứu khoa học, nhà lãnh đạo chính trị hay văn hóa, nghệ thuật đã có bài viết về Phan Quang. Những bài viết ấy liên quan đến một bài báo, bài văn, một hay nhiều tác phẩm trong 52 đầu sách được xuất bản của anh. Nhận xét rất sắc sảo. Đánh giá thật công bằng.

“Anh là nhà báo lão thành, nhà báo gạo cội, nhà báo uyên bác, nhà báo nhà văn,… Anh là con nước chảy giữa hai bờ báo chí và văn chương” (Hà Minh Đức), “Tôi thấy một Phan Quang nhà văn tâm hồn và văn phong chan hòa ruột thịt với phong cách nhà báo. Phải uyên thâm, lão luyện nghề  báo, nghề văn đến mức thế nào mới sáng tạo được những nét riêng từ cái nghĩ, cái chữ như thế được” (Tô Hoài), “Cuộc đời và sự nghiệp báo chí, văn chương của Phan Quang đồ sộ, có thể ví như một ngọn núi khổng lồ…. Tuổi thượng thọ 90, nhà báo nhà văn Phan Quang vẫn minh mẫn, thông tuệ, bút lực dồi dào” (Phạm Quốc Toàn), “Phan Quang có khí chất riêng để tạo nên một phong cách sống khiêm nhường, thầm lặng, cho dù ông vẫn nhập cuộc tích cực vào đời sống văn chương, báo chí cách mạng. Đức độ trong sáng của Phan Quang là một bài thơ trữ tình ngân nga mãi trong lòng những ai có dịp tiếp xúc, làm việc với ông” (Nguyễn Thị Trường Giang).

Nếu trích hết 99 ý kiến nêu trên, dù mỗi ý kiến chỉ vài dòng thì e rằng tôi sẽ phạm vào điều anh và tôi đều không mong muốn: khen phò mã tốt áo!

Nghiệp báo, nghề văn là một hành trình bất tận. Không có ABC sao có được XYZ?

Chắc hẳn Phan Quang cũng như tôi, không bao giờ quên cái thuở ban đầu Nhân Dân ấy. Là những phóng viên nông thôn, chúng ta đã cùng chiếc xe đạp tòng tọc lăn bánh trên khắp các nẻo đường, từ trung du và đồng bằng Băc Bộ đến Liên khu 4 và giới tuyến. Không có cái thuở ban đầu ấy, không có một số giai đoạn tiếp theo, thì sao có được một Phan Quang am tường nông nghiệp, nông thôn và  nông dân, một Phan Quang có hiểu biết sâu rộng và toàn diện về các lĩnh vực khác, một nhà báo thông tuệ như ngày nay?

Cuốn sách Bác Hồ, người có nhiều duyên nợ với báo chí mà anh cho ra mắt lần này, cuốn sách thứ 53 trong bộ hồ sơ tác phẩm dày cộp của anh, chắc hẳn không phải là đứa con út của một nhà báo tràn đầy sức sống.

Có người đặt câu hỏi: Trong 70 năm tuổi nghề, giữa nghiệp báo và nghề văn, đòn cân của Phan Quang nghiêng về phía nào? Phát biểu tại buổi gặp mặt nêu trên, anh đã có câu trả lời bằng cách dẫn ra một câu chuyện nhỏ. “Tôi đã để nghề báo ngập lụt cuộc đời mình. Nghe tin Phan Quang nghỉ hưu ở tuổi 75, một nhà báo nữ đến phỏng vấn: “Ông có ý định thời gian rỗi rãi chuyên tâm sáng tác văn học, làm nên một vài tác phẩm để đời?”. Tôi đáp: “Muộn mất rồi”. Và để kết thúc nỗi niềm, tôi nói vui: “Con người ai chẳng có mối tình đầu. Nhưng đến mức tuổi tôi hôm nay mà cứ mải mê săn đuổi mối tình đầu, chẳng hóa ra mình phụ bạc người vợ hiền gắn bó bên nhau từ thuở muối dưa?”.

Thật hóm hỉnh mà cũng thật thông minh!

Tháng 10 - 2018


Nhà báo lão thành Hà Đăng, 
nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 
nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân, 
nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương 
(nay là Ban Tuyên giáo Trung ương)

MỚI NHẤT
Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn
Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn

(Dân trí) - Sau 3 tháng thi công, Đền thờ Liệt sỹ thanh niên xung phong (TNXP) xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là hoạt động thể hiện lòng biết ơn sâu sắc trước sự hi sinh cao cả của lực lượng TNXP trong quá trình mở đường Trường Sơn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:49

Trưng bày tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Trưng bày tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/4, tại Bảo tàng huyện Hải Lăng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Hải Lăng tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:02

Quy hoạch đất đô thị - Mỗi lần điều chỉnh lại tăng tầng cao, mật độ, căn hộ!
Quy hoạch đất đô thị - Mỗi lần điều chỉnh lại tăng tầng cao, mật độ, căn hộ!

(Dân trí) - Quy hoạch được điều chỉnh thường có xu hướng tăng tầng cao, số tầng, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất; giảm diện tích đất cây xanh công cộng, hạ tầng hoặc bổ sung chức năng nhà ở vào các lô đất… tại các thành phố lớn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:18

Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội
Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội

(Dân trí) - Tại Hội nghị toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra sáng 19/4 tại TP Cần Thơ, nhiều đại biểu kiến nghị Đảng và Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy vai trò của báo chí truyền thống để định hướng thông tin mạng xã hội; không để mặt trái mạng xã hội bùng phát tin xấu, độc, khó kiểm soát như hiện nay.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:17

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đô đốc Philip S. Davidson - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM) vừa kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Ông Philip S. Davidson đã có chuyến đi 4 ngày tới Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa và TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:24

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội gửi vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội gửi vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Nhân dịp đoàn Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đã gửi vòng hoa dâng lên anh linh các anh hùng liệt sĩ an nghỉ tại đây.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:42

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng lãnh đạo Triều Tiên
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Ngày 18/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae, nhân dịp Kỳ họp lần thứ nhất Hội nghị nhân dân tối cao khóa 14 nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên bầu lãnh đạo mới của nhà nước Triều Tiên.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:37

Giảm 10-15% đại biểu, giảm Phó Chủ tịch HĐND: Giảm hiệu quả giám sát chính quyền?
Giảm 10-15% đại biểu, giảm Phó Chủ tịch HĐND: Giảm hiệu quả giám sát chính quyền?

(Dân trí) - Đó là vấn đề được đưa ra UB Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên thảo luận chiều 18/4 về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Cơ quan soạn thảo luật đề xuất giảm số Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, giảm 10-15% đại biểu HĐND…

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:32

Quảng Ngãi có nữ Phó Bí thư Tỉnh ủy
Quảng Ngãi có nữ Phó Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:52

Quảng Trị bỏ phiếu bầu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Quảng Trị bỏ phiếu bầu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị vừa được bầu vào chức danh Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, với số phiếu 44/45, đạt tỷ lệ 97,8%.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:58

Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc
Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc

(Dân trí) - Ngày 17/4, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai bên khẳng định cam kết đối với trật tự đa phương của Liên Hợp Quốc được củng cố bởi ba trụ cột sáng lập là hòa bình, an ninh, nhân quyền và phát triển. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:47

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc

(Dân trí) - Chiều 17/4 (tối 17/4 giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman. Tại đây, Thủ tướng đề nghị Cộng hòa Séc và cá nhân Tổng thống Milos Zeman ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý cán bộ đã nghỉ hưu: Thêm hình thức kỷ luật “xoá tư cách chức vụ”?
Xử lý cán bộ đã nghỉ hưu: Thêm hình thức kỷ luật “xoá tư cách chức vụ”?

(Dân trí) - Cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác có thể nhận 3 hình thức kỷ luật: Khiển trách, Cảnh cáo, Xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:40

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Cộng hòa Séc là dấu mốc quan trọng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Cộng hòa Séc là dấu mốc quan trọng

(Dân trí) - Chiều 17/4 (giờ Hà Nội), sau lễ đón chính thức tại Praha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã có cuộc hội đàm. Thủ tướng Andrej Babis nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:25

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Séc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Séc

(Dân trí) - Chiều 16/4 (giờ địa phương, tối 16/4 giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc. Ngay trong chiều cùng ngày, Thủ tướng đã có một số hoạt động quan trọng tại đây.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:29

Ông Nguyễn Thanh Bình được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang
Ông Nguyễn Thanh Bình được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

(Dân trí) - Sáng 16/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ 15 (khóa X), nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong quí I và đề ra phương hướng nhiệm vụ quí II/2019.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Romania, chiều 16/4 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Liviu Dragnea. Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ của Romania trong việc thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:37

Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em
Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Đây là nội dung nhận đề xuất, ý kiến tán thành nhiều nhất trong các thành viên UB Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội quyết định giám sát tối cao trong năm 2020. Đây cũng sẽ là giám sát chuyên đề sau cùng của Quốc hội khoá XIV khi năm sau, năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội chỉ thực hiện một cuộc giám sát tối cao…

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:53

Tàu buồm của Hải quân Việt Nam thăm Singapore, Indonesia
Tàu buồm của Hải quân Việt Nam thăm Singapore, Indonesia

(Dân trí) - Sáng 15/4, tại Nha Trang, tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã rời quân cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm, giao lưu với Hải quân 2 nước Singapore và Indonesia.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:00

Thủ tướng Việt Nam, Romania hội đàm
Thủ tướng Việt Nam, Romania hội đàm

Sáng 15/4, giờ địa phương (chiều 15/4, giờ Việt Nam), tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila, hai bên đã thống nhất tổ chức kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế vào giữa năm 2019.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:23

28 cán bộ đã nghỉ hưu vẫn được tỉnh Tiền Giang mời đi nước ngoài
28 cán bộ đã nghỉ hưu vẫn được tỉnh Tiền Giang mời đi nước ngoài

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện, 28 trường hợp là cán bộ lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể được UBND tỉnh này mời đi nước ngoài khi đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:30

Long trọng lễ rước kiệu Vua Hùng ngày giỗ Tổ
Long trọng lễ rước kiệu Vua Hùng ngày giỗ Tổ

(Dân trí) - Giỗ tổ mùng 10/3, hàng chục ngàn du khách đã đến công viên Suối Tiên tham gia lễ rước kiệu Vua Hùng. Lễ rước kiệu “Quốc Tổ Hùng Vương Vi Hành Miền Đất Tứ Linh” linh thiêng, tưng bừng trống hội, cờ ngũ sắc, kiệu lễ vật hoành tráng cùng đoàn diễu hành “Con cháu Lạc Hồng”, thể hiện sự đoàn kết dân tộc, vẻ đẹp đất nước từ thời xa xưa.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở, không chỉ riêng với Kiên Giang mà với cả nước, là tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, vì sắp tới yêu cầu ngày càng cao, nhiệm vụ rất nặng nề, còn nhiều khó khăn, trăn trở.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 03:59

Thủ tướng đến Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania
Thủ tướng đến Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania

Khoảng 6h ngày 14/4 theo giờ địa phương (tức 10h theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Henri Coanda, thủ đô Bucharest, Romania, bắt đầu chuyến thăm chính thức quốc gia nằm ở Đông Nam châu Âu.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 11:56