Thứ tư, 28/09/2016 - 22:19

Hà Tĩnh:

Đội thuế của phường dàn hàng chặn khách vào quán ăn

Dân trí

Mỗi khi có khách định vào quán thì những người được cho là cán bộ đội thuế của phường lại chạy đến yêu cầu khách đi quán khác, dù chủ quán nỗ lực mời khách vào.

Đội thuế phường "đuổi" khách trước quán ăn (Video do người dân cung cấp)

Trong 2 ngày qua, công đồng mạng facebook tại Hà Tĩnh xôn xao clip và hình ảnh một cửa hàng ăn bị đội thuế của phường đuổi khách không cho vào quán do chậm nộp thuế. Theo clip và hình ảnh đăng tải, có 5 đến 6 người đeo phù hiệu trong đó có ông Trần Mạnh Hùng - đội trưởng đội thuế phường Bắc Hà dàn hàng trước quán ăn. Khi có khách định vào quán thì những người này vội vàng đến và yêu cầu đi quán khác, dù chủ quán mời khách vào.

Đội thuế của phường dàn hàng chặn khách vào quán ăn - 1

Đội thuế của phường dàn hàng chặn khách vào quán ăn - 2

Cán bộ thuế Phường Bắc Hà đứng chặn khách không cho vào quán (ảnh facebook)
Cán bộ thuế Phường Bắc Hà đứng chặn khách không cho vào quán (ảnh facebook)

Qua tìm hiểu, phóng viên Dân trí được chị Phan Thị Thúy người đăng tải clip trên đồng thời là chủ quán ăn Trường Tín (145 Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Vào khoàng 6h ngày 27/9, khi nhà hàng đang kinh doanh thì một tốp chừng 5 đến 6 người thuộc đội thuế phường Bắc Hà đến quán tôi. Biết cán bộ bên thuế nên tôi đã nói nhân viên lấy nước mời uống vì lúc đó tôi đang làm dở 1 suất ăn cho khách. Tuy nhiên, một cán bộ thuế đứng dậy và nói tôi phải nộp thuế đã rồi mới được bán. Tôi rất bất ngờ vì không hiểu chuyện gì, vì tôi tưởng cán bộ đến làm việc về chuyện tôi xin giảm thuế. Sau đó, mấy người ra chặn khách đuổi đi nơi khác. Suốt sáng hôm đó, quán tôi bị đội thuế ngăn khách, không cho bán.”

Chị Thúy (áo sọc) bức xúc kể lại sự việc
Chị Thúy (áo sọc) bức xúc kể lại sự việc

Cũng theo chị Thúy, lý do chị chậm nộp thuế không phải do trốn tránh mà vì trước đây quán đều nộp mức thuế khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, đến tháng 7 vừa rồi chị nhận được thông báo thuế tăng lên 4 triệu đồng. Thấy mức thuế quá cao một cách đột ngột nên chị đã làm đơn xin miễn giảm vì quán chủ yếu kinh doanh vào buổi sáng nhưng chưa thấy cơ quan chức năng trả lời. “Nếu không giảm được thì tôi cũng sẵn sàng nộp. Nhưng gia đình tôi hoàn toàn không nhận được thông báo việc cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế như thế này".

Ngay trong chiều qua, đội thuế của phường tiếp tục đến yêu cầu chị Thúy phải nộp khoản thuế còn thiếu (12 triệu trong 3 tháng) mới tiếp tục được kinh doanh. “Cả sáng không bán được, lúc này quán chỉ có 4 triệu tôi phải nói họ đợi để chạy đi mượn chị tôi thêm 8 triệu để nộp cho họ mới tiếp tục được kinh doanh”, chị Thúy cho hay.

Đội thuế của phường dàn hàng chặn khách vào quán ăn - 6

Giấy thông báo tăng thuế của quán
Giấy thông báo tăng thuế của quán

Liên quán đến vấn đề này, phóng viên Dân trí đã trao đổi với ông Trần Mạnh Hùng – đội trưởng đội thuế phường Bắc Hà. Ông Hùng thừa nhận có sự việc trên: "Chúng tôi không phải đuổi khách, chặn khách mà nói khách thông cảm đi quán khác vì quán nợ thuế 3 tháng rồi”. Tuy nhiên, khi được hỏi việc chặn khách của cửa hàng đang như thế đã đúng trình tự và nguyên tắc chưa thì ông Hùng từ chối trả lời vì liên quan đến chuyên môn cần có ý kiến chỉ đạo từ cấp trên mới cung cấp thông tin.

Việc quán ăn của chị Thúy có nộp đơn xin giảm hay không thì ông không rõ: "tôi sẽ về hỏi cán bộ phụ trách vì hiện cán bộ này đang đi thu thuế cơ sở". Cũng theo ông Hùng cho biết, mức thuế 4 triệu đồng của quán được tính theo mức kê khai tự nguyện của chủ hộ kinh doanh.

Phượng Vũ