“Đổi thuốc độc, vẫn còn nhiều điểm mắc về thi hành án tử hình”

Dân trí Dù Bộ trưởng Công an khẳng định khó khăn về việc không nhập được thuốc độc để thi hành án đã được giải quyết bằng nguồn thuốc trong nước, Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình vẫn đề nghị sửa luật, khôi phục lại hình thức xử bắn song song với tiêm thuốc độc…

Khó khăn không chỉ ở… tên thuốc!
“Đổi thuốc độc, vẫn còn nhiều điểm mắc về thi hành án tử hình”
Đại biểu Nguyễn Văn Hiến: "Có phạm nhân không chịu nổi áp lực... chờ đợi đã phải viết đơn xin được thi hành án".

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) lật lại chuyện luật Thi hành án hình sự với quy định việc tử hình bằng tiêm thuốc độc có hiệu lực đã 2 năm mà đến nay vẫn chưa áp dụng được, hiện 568 người bị kết án tử hình vẫn phải… chờ thuốc độc. Áp lực trách nhiệm với cơ quan giam giữ rất lớn.

Ông Hiến dẫn chứng, tại Hà Nội 76 bị án tử hình mà hiện số phòng giam cho loại tội phạm này chỉ đảm bảo phân nửa. Có bị án thời gian biệt giam kéo dài đến 5-6 năm mà chưa thi hành được, tâm lý rất nặng nề. Có phạm nhân quá áp lực đã phải viết đơn xin được thi hành án. Đại biểu cho rằng vấn đề này cũng thuộc trách nhiệm kiểm sát của ngành Kiểm sát?

Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình xác nhận con số đại biểu nêu, chú thích rõ là trong số hơn 500 bị án đó có khoảng 170 bản án đã đủ điều kiện thi hành. Chia sẻ với đại biểu về áp lực đối với bị cáo và cơ quan giam giữ với số “tử tù” tồn đọng lớn này nhưng ông Bình cũng biện giải “kéo dài trách nhiệm pháp lý của bị án tử hình cũng là một biểu hiện nhân đạo của nền tư pháp”.

Về trách nhiệm của ngành mình, ông Bình cho rằng sẽ tăng cường kiểm sát giam giữ để đảm bảo nguyên tắc, dù án đã tuyên nhưng chưa thi hành thì chế độ sinh hoạt với mỗi người vẫn phải đảm bảo, nhất là khi quá nửa số bị án này đang mắc bệnh phơi nhiễm, cần chăm sóc y tế đầy đủ. Ngoài ra, VKS cũng có nghĩa vụ để đảm bảo các bị án không thể trốn trách nhiệm pháp lý như tự tử, trốn trại.

Trước khi đề nghị sự trợ giúp của Bộ trưởng Công an với câu hỏi này, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cũng nêu quan điểm cá nhân: “Đề nghị sửa luật Thi hành án hình sự, cho giữ song song 2 hình thức tử hình trong bối cảnh hiện nay, có thể chọn giữa bắn và tiêm thuốc độc để chống việc tồn án như hiện tại. Cần xem xét vấn đề này vì dù có thay đổi tên thuốc độc thì việc thi hành án bằng cách này cũng còn tồn tại nhiều vấn đề khác chứ không chỉ ở cái tên”.

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang khi được yêu cầu “chia lửa” cũng xác nhận những khó khăn về việc quản lý giam giữ những người bị kết án từ hình đang chờ thi hành án. Ông Quang báo cáo, khi luật Thi hành án hình sự có hiệu lực, Bộ Công an đã khẩn trương triển khai công việc, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi hành án, xây dựng 5 nhà thi hành án ở các vùng miền, khu vực nhưng lại vấp khó khăn vì không có thuốc độc để thi hành.

Điểm mắc theo ông Quang là do Nghị định 85 về vấn đề này quy định 3 loại thuốc để tiêm với nguồn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Để gỡ điểm mắc này, vừa qua Bộ Công an và Bộ Y tế đã phối hợp, kiến nghị sửa bằng Nghị định 47, thay đổi các loại thuốc độc dùng để tiêm bằng nguồn thuốc ở trong nước.

Ông Quang khẳng định, từ 27/6 tới, Nghị định này có hiệu lực, việc thi hành án đối với số bị án tử hình đang tồn đọng này sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Án treo tham nhũng - dù đúng nhưng nhiều vẫn… phản cảm

Đại biểu Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) khái quát, thời gian qua, dư luận cho rằng việc xử lý án kinh tế, chức vụ, tham nhũng chưa tốt khi các bị cáo được hưởng án treo nhiều. Việc này gây nghi ngờ, hoang mang về tính nghiêm minh của pháp luật.

Bà Hoàng yêu cầu Viện trưởng VKSND tối cao giải trình về hướng chỉ đạo để xử lý án kinh tế, chức vụ, tham nhũng.

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình thừa nhận, án tham nhũng phức tạp mà việc xét xử có mức độ, án treo nhiều cũng là một câu hỏi Quốc hội đặt ra cho ngành tư pháp trong Nghị quyết 37. Ông Bình cũng đồng tình với nhận định việc này làm nảy sinh suy nghĩ nhà nước không quyết tâm cao chống tham nhũng.

Nêu con số thống kê, ông Bình cho biết, đến thời điểm này, tỷ lệ án treo trong nhóm tội về kinh tế, chức vụ, tham nhũng ở mức 30,8%, cao hơn các loại án khác khi mức trung bình trong các nhóm này chỉ 21%.
 
“Đổi thuốc độc, vẫn còn nhiều điểm mắc về thi hành án tử hình”
Đây là lần đầu tiên Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đăng đàn trả lời chất vấn từ khi nhậm chức.
 
Tuy nhiên, Viện trưởng VKSND tối cao cũng phân trần, có 2 phần cần tách biệt ở đây. Về án kinh tế, do chính sách hình sự, vấn đề cần chú trọng là thu hồi khoản tiền, tài sản bị chiếm hưởng, đồng thời hình phạt cũng hướng đến phạt tiền.

“Nhất là với loại tội phạm lấy đồng tiền làm mục đích phạm tội thì hình phạt cũng phải “đánh mạnh” vào vấn đề kinh tế chứ không đặt cao biện pháp răn đe bằng phạt tù. Vậy nên khi bị cáo khắc phục hậu quả đầy đủ, nộp phạt thỏa đáng thì án tù không phải yêu cầu cao cần đặt ra” – ông Bình phân trần.

Với nhóm án tham nhũng, dù xác nhận đúng là số lượng án treo cũng cao nhưng ông Bình lại thống nhất với nhận định của Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã từng báo cáo UB Thường vụ Quốc hội trong phiên giải trình trước đó là rà soát đến thời điểm này, các án xử treo đều vận dụng pháp luật đúng.

Dù vậy, ông Bình cũng cho biết có trường hợp VKSND tối cao đã kháng nghị khi tòa quyết định cho bị cáo hưởng án treo (kháng nghị 39 trường hợp, được tòa chấp nhận 26 trường hợp).

Hướng giải pháp ông Bình đưa ra là kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng cáo trạng mà có đề xuất án treo. Theo đó, án tham nhũng mà VKS cấp dưới đề xuất án treo thì phải báo cáo cấp trên xem xét, còn nếu tòa xử án treo không phải do VKS đề nghị thì kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng phải báo cáo cấp trên để kháng nghị.

“Chúng tôi cũng chỉ đạo 2 tình tiết không được vận dụng để xử phạt dưới khung là “có nhân thân tốt” và “phạm tội lần đầu” vì chủ thể của án tham nhũng đều là người có chức quyền, hầu hết có nhân thân tốt. Cũng không thể có chuyện phạm tội tham nhũng xong rồi vẫn được đảm nhiệm tiếp chức vụ rồi phạm tội lần tiếp theo để vận dụng tình tiết “phạm tội lần đầu” được” – Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình lập luận.

Ngoài ra, giải pháp liên quan đến liên ngành, ông Bình sẽ họp để quán triệt biện pháp giảm án treo trong tham nhũng vì “dù có vận dụng luật đúng nhưng áp dụng quá nhiều cũng tạo ra phản cảm”.

Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình cũng “đỡ lời” cho Viện trưởng VKS là số án treo tham nhũng đã giảm dần từ năm 2010 đến nay. Hàng năm ngành cũng có nhiều đợt kiểm tra chấp hành quy định. Theo đó, tòa cấp dưới quyết định án treo cần gửi lên tòa tối cao để kiểm tra lại. Kết quả kiểm tra cho thấy cơ bản việc áp dụng là đúng, chỉ một tỷ lệ nhỏ, 0,65% án có sai sót. Chánh án cũng đề xuất sưa Điều 46 trong Bộ luật tố tụng hình sự về việc giảm nhẹ trách nhiệm để đảm bảo nguyên tắc pháp luật có khoan hồng nhưng cũng nghiêm minh, nhất là đối với các bị cáo phạm tội với vai trò cầm đầu, chủ mưu, thủ ác.

Đại biểu Trương Thị Huệ (Thái Nguyên) vẫn thắc mắc, tham nhũng rõ ràng nghiêm trọng nhưng số án tham nhũng được VKSND tối cao thống kê, báo cáo không đáng kể. Tình trạng chạy án cũng rất bức xúc nhưng số lượng cán bộ tư pháp bị xử lý cũng chỉ kiểu… lấy vì. Bà Huệ đặt câu hỏi: “ Số liệu thống kê tội phạm hàng năm mà VKND tối cao báo cáo Quốc hội hàng năm?”.

Người đứng đầu ngành kiểm sát vội thanh minh, nhiệm vụ của Viện chỉ thống kê những vụ án trong khâu tố tụng. Còn khu vực tội phạm ẩn như tham nhũng nhiều, chạy án phổ biến như đại biểu nêu muốn đánh giá được cần xem xét ở góc độ nghiên cứu tội phạm học.

Bài: P.Thảo
Ảnh: Việt Hưng
MỚI NHẤT
Hà Nội: Bé 4 tuổi rơi từ tầng 11 khu chung cư
Hà Nội: Bé 4 tuổi rơi từ tầng 11 khu chung cư

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào khoảng 15h hôm nay, 14/6, tại nhà No 9B, khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 05:35

Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!
Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!

Một nam thanh niên 20 tuổi vì nhiệm vụ cách mạng giao phó đã giả gái, trở thành tình báo viên hoạt động độc lập trong lòng địch. Chiến sĩ tình báo đặc biệt với mật danh F5 này đã giúp du kích tiêu diệt nhiều tên ác ôn, nằm vùng.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 03:37

Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện
Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện

(Dân trí) - Trong khi một số cơ quan ban ngành tỉnh Gia Lai nhận định nguyên nhân vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 là do thi công sai thiết kế, chất lượng công trình có vấn đề; thì chủ đầu tư lại đổ lỗi cho phương tiện thi công.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 03:11

“Mũ bảo hiểm” thời trang tung hoành trên phố
“Mũ bảo hiểm” thời trang tung hoành trên phố

(Dân trí) - Dù biết những chiếc mũ này không phải là mũ bảo hiểm, không có chức năng bảo vệ người đội, nhưng nhiều người tham gia giao thông vẫn thích sử dụng loại mũ thời trang này khi đi xe máy.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:50

Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội
Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Nội dung phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội lần này nhận được nhiều đánh giá tốt đẹp từ các đại biểu. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội cũng mong những quyết sách cần đột phá hơn trong thời gian tới.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:35

TPHCM: Đổ xô đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn
TPHCM: Đổ xô đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn

(Dân trí) - Sáng 14/6, ngày đầu tiên TPHCM thực hiện chương trình đổi mũ bảo hiểm (MBH) cũ, kém chất lượng lấy MBH đạt chuẩn có trợ giá đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:12

Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”
Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”

(Dân trí) - Đó là kết quả thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại TP.HCM, Đà Nẵng và Đồng Nai. Thanh tra Bộ GTVT đã đình chỉ và thu hồi chứng nhận hợp quy của 2 đơn vị sản xuất có nhiều sai phạm và đang chờ xem xét một số đơn vị giải trình.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:56

Vi phạm luật giao thông, tài xế xe khách ôm vô-lăng “cố thủ”
Vi phạm luật giao thông, tài xế xe khách ôm vô-lăng “cố thủ”

(Dân trí) - Bị Cảnh sát giao thông thổi phạt vì lỗi lưu thông sai làn đường quy định, tài xế xe khách không chịu chấp hành mà ngồi yên trên xe, ôm vô-lăng “cố thủ”.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:43

Nổ bánh, container “đại náo” trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Nổ bánh, container “đại náo” trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe đầu kéo do tài xế Ngà điều khiển bất ngờ bị nổ tung bánh trước bên phải khiến chiếc xe chao đảo, lao vào thảm cỏ, ủi bay cột đèn chiếu sáng rồi lật chắn ngang sát kênh Tàu Hũ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:37

Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên mặt hồ
Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên mặt hồ

(Dân trí) - Ngày 14/6, ông Nguyễn Hải Sâm - Chủ tịch UBND xã Ea Kly (huyện Krông Pắk) - cho biết, trên địa bàn bàn xã này người dân mới phát hiện thi thể một nam thanh niên chết nổi trên mặt hồ chưa rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:21

Dùng thẻ thu soát vé tự động với đường sắt trên cao Hà Nội
Dùng thẻ thu soát vé tự động với đường sắt trên cao Hà Nội

(Dân trí) - Cục Đường sắt Việt Nam cho biết đang lựa chọn hệ thống thẻ thu - soát vé tự động (AFC) để sử dụng khi đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông (tuyến số 2A), hoàn thành và đi vào khai thác.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:58

Máy ủi cán “nhầm” người đi bộ
Máy ủi cán “nhầm” người đi bộ

(Dân trí) - Ngày 13/6, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, một phụ nữ khoảng 35 tuổi, chưa xác định được danh tính, đã tử vong do bị xe ủi ủi “nhầm” khi đang đi bộ trong địa phận một công ty.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm người “rầm rập” phá rừng, chiếm đất lâm nghiệp
Hàng trăm người “rầm rập” phá rừng, chiếm đất lâm nghiệp

(Dân trí) - Những ngày qua có khoảng 1.000 người dân ở xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An kéo nhau vào lâm trường Cô Ba để chặt phá rừng. Theo thông tin ban đầu, người dân phá rừng để chiếm đất lâm nghiệp.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 11:11

3 xe khách chở công nhân tông nhau liên hoàn
3 xe khách chở công nhân tông nhau liên hoàn

(Dân trí) - Chiếc xe khách chạy với tốc độ cao đã lao thẳng vào hai xe ô tô chạy cùng chiều khiến hàng chục hành khách hốt hoảng.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 11:01

Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về tỷ lệ hiến máu tình nguyện
Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về tỷ lệ hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Theo BCĐ vận động hiến máu tình nguyện, năm 2012 Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 28.000 đơn vị máu, đáp ứng hơn 99 % nhu cầu máu cấp cứu và điều trị. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tình nguyện năm 2012 là 3,0%, cao nhất trên cả nước (1,05%).

Thứ sáu, 14/06/2013 - 10:35

Xe chữa cháy mất phanh, 2 người thương vong
Xe chữa cháy mất phanh, 2 người thương vong

(Dân trí) - Có tín hiệu đèn đỏ nhưng do mất phanh, chiếc xe téc tiếp nước cứu hỏa của Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Bình không thể giảm tốc độ, đã lao thẳng vào một chiếc xe máy đang đứng chờ đèn đỏ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:58

Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Nếu loại bỏ cũng nên xem xét
Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Nếu loại bỏ cũng nên xem xét

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang cho biết, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A đều nằm trong quy hoạch của ngành điện và chủ đầu tư đã có thời gian chuẩn bị tương đối dài.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:43

An táng nhà khảo cổ Nhật Bản tại đất gốm Kim Lan
An táng nhà khảo cổ Nhật Bản tại đất gốm Kim Lan

Ngày 13/6, nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari được an táng tại xã Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) - nơi mà người dân luôn nhớ tới ông qua việc góp công xây dựng một bảo tàng gốm sứ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:32

Những người “ăn xin” cao cả
Những người “ăn xin” cao cả

Một cô bé bán khoai, một chị bán cơm hộp, cùng cậu học trò thường ngày “buôn thúng bán bưng” ở bệnh viện đã không vô cảm khi thấy một sản phụ gần như bị bỏ rơi, nằm mê man bất tỉnh với vết thương sâu vào tận xương, dòi bọ lúc nhúc.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:17

Thêm một lao động Việt tử vong vì sốt rét ác tính ở Angola
Thêm một lao động Việt tử vong vì sốt rét ác tính ở Angola

(Dân trí) - Vào lúc 4h sáng ngày 12/6, ông Bùi Văn Hùng ở xóm 9, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nhận được cuộc điện thoại từ Angola gọi về báo tin anh Bùi Văn Tuấn (SN 1993), con trai ông, đã tử vong do mắc bệnh sốt rét.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:55

Thiếu nữ 18 tuổi “ẩn” mình trong hình hài trẻ lên 5
Thiếu nữ 18 tuổi “ẩn” mình trong hình hài trẻ lên 5

(Dân trí) - Thoạt nhìn nhiều người sẽ nhầm tưởng Trần Thị Loan (ở Tiên Phong, Duy Tiên, Hà Nam) mới lên 5. Thực tế “cô bé” cao 80cm ấy đã là một thiếu nữ 18 tuổi.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:45

Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm
Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm

“Vừa rồi, chúng tôi có làm việc với TP Hải Phòng. Từ chính quyền thành phố đến địa phương đều khẳng định là không có câu chuyện hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn” - Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:27

Miền Bắc có nơi se lạnh giữa mùa hè
Miền Bắc có nơi se lạnh giữa mùa hè

(Dân trí) - Các địa phương miền Bắc ngày nắng nóng nhẹ nhưng về đêm chuyển mát, đặc biệt tại một số khu vực vùng núi cao về đêm chuyển se lạnh, thấp nhất 18 độ C.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:15

Làng cổ Đường Lâm được cải tạo, xây nhà mới
Làng cổ Đường Lâm được cải tạo, xây nhà mới

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội cho biết, người dân làng cổ Đường Lâm sẽ được tạo điều kiện cải tạo, xây dựng nhà theo mẫu do Sở Quy hoạch và Kiến trúc thiết kế. Với những công trình xây dựng trái phép, Hà Nội kiên quyết xử lý công khai, không thiên vị, nể nang.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:10