Thứ bảy, 22/06/2013 - 11:57

Đôi vợ chồng ung thư “chiến thắng” trong vụ… kiện quan

Dân trí

Thời gian qua, Dân trí đã nhiều lần phản ánh vụ vợ chồng ông Lê Phúc Thuỷ ở 123 Nguyễn Văn Cừ kiện Chủ tịch quận Long Biên (Hà Nội) về việc thu hồi đất của gia đình ông để bán cho người khác. Người dân đã thắng trong vụ “kiện quan” này.

Như những bài báo trước đó đã phản ánh, vụ việc bắt nguồn từ việc năm 1990, HTX Ái Mộ A cấp cho ông Thủy 23 m2 đất để kinh doanh đồ gỗ, có UBND thị trấn Gia Lâm xác nhận, sau đó ông Thủy san lấp thùng vũng, hố rác bên cạnh để làm nhà ở. Ngôi nhà gạch lợp ngói mà ông Thủy xây cuối năm 1992, đầu 1993 đến nay vẫn còn nguyên và gia đình họ vẫn sinh sống cho đến nay. Gia đình ông Thủy có hộ khẩu thường trú tại 123 Nguyễn Văn Cừ và liên tục nộp thuế sử dụng đất. Theo quy định lúc đó, chỉ có người có nhà đất ở hợp pháp mới được cấp sổ hộ khẩu và theo Luật Đất đai 2003, người sử dụng đất có nhà ở ổn định trước ngày 15/10/1993 được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Ngày 7/12/1994 HTX Ái Mộ và UBND thị trấn Gia Lâm đã lấy lại 14 m2 trong số 23 m2 đất giao cho gia đình ông Thủy năm 1990. Sau đó, đường Nguyễn Văn Cừ được mở rộng, làm vỉa hè tiếp tục lấy vào đất của ông Thủy nên mảnh đất 90 m2 hiện gia đình ông Thủy đang sinh sống là đất ông Thủy san lấp vũng lầy. Các gia đình xung quanh cùng san lấp như ông Thủy đều đã được cấp “sổ đỏ”.

Đôi vợ chồng ung thư “chiến thắng” trong vụ… kiện quan

Ông Lê Phúc Thủy và vợ cùng mắc bệnh ung thư. Việc duy nhất có thể làm là cố giữ được căn nhà che mưa che nắng cho các con.

Việc UBND quận Long Biên “bí mật” bán đấu giá đất nhà ông Thủy đang ở cho người đã mua lô đất liền kề nhà ông Thủy nhưng còn… khuyết hậu. Đến khi ông Thủy  khiếu nại, tố cáo thì UBND quận Long Biên mới ra Quyết định Quyết định thu hồi đất số 4433 (ngày 18/11/2009).

Ông Thủy khởi kiện, TAND quận Long Biên thụ lý nhưng không xử nên tòa án TP.Hà Nội lấy lên để xét xử. Sau 2 năm rưỡi “om” hồ sơ vụ án, tòa Hà Nội xét xử sơ thẩm, đã bác đơn của ông Thủy, giữ nguyên quyết định 4433 bị kiện.

Tại phiên tòa phúc thẩm chiều qua, 21/6, tại TAND tối cao, sau khi làm rõ từng nội dung mà người khởi kiện kháng cáo, xem xét chứng cứ hai bên cung cấp cũng như đã có trong hồ sơ, HĐXX nhận định, gia đình ông Thủy sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 và không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch; ông Thủy được HTX giao 23m2 đất theo hợp đồng liên kết nhưng sau đó HTX đã lấy lại 14 m2, hai đã làm hợp đồng thành lý, chấm dứt quyền lợi nghĩa vụ các bên... Như vậy gia đình ông Thủy thuộc diện đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, UBND quận Long Biên thu hồi đất của gia đình ông Thủy là không đúng quy định của pháp luật.

Quyết định số 4433 căn cứ vào Quyết định 5688/QĐ-UBND (ngày 21/12/2006) của UBND TP.Hà Nội về việc giao quận Long Biên thu hồi khu đất gần 160m2 đất tại phường Ngọc Lâm “do phường quản lý”. Quyết định 5688 này được đánh giá đã dựa trên báo cáo sai sự thật và không có tên gia đình ông Thủy, nên không thể lấy đó làm căn cứ...

Do đó, HĐXX đã tuyên hủy Quyết định số 4433 về việc thu hồi đất của gia đình ông Thủy cùng cả 2 quyết định của Chủ tịch UBND quận về xử phạt và cưỡng chế.

Với phán quyết này, vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận hơn 4 năm qua với hàng trăm bài báo bênh vực vợ chồng ông Lê Phúc Thủy, cả hai đều bị bệnh hiểm nghèo, được khép lại. 

P.Thảo