Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

Dân trí Đúng 9h sáng 24/9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng diễn ra lễ viếng Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy. Nhiều đồng đội cũ, nhiều đồng chí cán bộ lực lượng phòng không - không quân… đã đến tiễn đưa ông.
>>Lễ viếng Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

Đến viếng người Anh hùng - Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy, ngoài những đồng đội cũ, các đơn vị quân đội như Bộ tư lệnh Phòng không – không quân, Bộ tư lệnh Quân khu 7… còn có Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương. Nhiều lãnh đạo Trung ương cũng gửi vòng hoa viếng người quân nhân anh hùng của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 1
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 2

Có mặt từ sớm tại lễ tang Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy tại TPHCM, ông Phan Tương - nguyên Tham mưu trưởng Trung đoàn phó Trung đoàn 923 (trung đoàn tiềm kích đầu tiên Mig17), người từng sát cánh chiến đấu cùng ông Bảy - chia sẻ: “Anh em tôi bàn nhiều về cách đánh, rút kinh nghiệm từng trận vì máy bay Mic của mình bay thấp, yếu, không có kế hoạch thì khó thắng”.

Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 3

Ông Phan Tương vẫn nhớ như in nhiều kỷ niệm với người đồng đội cũ.

“Nhớ nhất là trong 1 trận đánh, khi ông Bảy đáp máy bay xuống sân bay thì hậu cần kiểm tra có 4 lỗ thủng do bị trúng đạn. Lẽ ra là ông ấy phải nhảy dù rồi nhưng ông ráng điều khiển máy bay về lại sân bay để bảo vệ chiến lực cho quân mình”, ông Trương chia sẻ thêm về tinh thần trách nhiệm của người đồng đội đã khuất.

Ông cũng cảm phúc thái độ sống lạc quan, bình dị của đồng đội: “Tụi tôi đến thăm nhà ông, ông ra vườn câu cá, bắt rắn nướng ngay tại vườn đãi anh em. Có lúc thì cho ăn cá khô, mực khô. Anh em ai cũng đùa là già hết rồi, làm sao nhai? Ông cười ha hả rồi giật lấy bảo: Ông không ăn thì để tôi ăn. Cứ như thời thanh niên vậy!”.

Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 4
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 5
Đồng đội đến tiễn đưa ông

Ông Phan Tương nghẹn ngào nói: “Nguyễn Văn Bảy chiến đấu giỏi, về nông thôn làm nông dân mò cua bắt ốc, bắt cá cũng giỏi. Nhưng cái giỏi nhất của ông Bảy là cùng với tôi sáng tạo ra cách đánh của máy bay Mig17 để đương đầu và tiêu diệt máy bay F5; F4 của Mỹ. Ban đầu không ai có thể nghĩ Mig17 không thể thắng được nhưng chiến thuật tinh nhuệ và tinh thần quả cảm quyết tâm tiêu diệt địch, bảo vệ quê hương đất nước của ông Bảy đã khiến quân địch phải khiếp sợ”.

Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 6
Vĩnh biệt ông - người anh hùng đã góp phần quan trọng mang lại hòa bình cho quê hương đất nước

Trung tướng Võ Minh Lương – Tư lệnh Quân khu 7, thay mặt Đảng ủy – Bộ tư lệnh Quân khu 7 chia buồn cùng gia quyến. Trong sổ tang viếng Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, ông viết: “Đảng ủy – Bộ tư lệnh Quân khu, cán bộ, chiến sĩ Quân khu 7 kính cẩn nghiêng mình thắp nén tâm hương trước anh linh đồng chí, nguyện mãi mãi học tập và noi theo tấm gương hết lòng vì nước, vì dân, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc”.

Thay mặt Đảng ủy, Ban chỉ huy Sư đoàn 370, Đại tá Tạ Quang Thảo bùi ngùi ghi: “Cuộc đời của Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy luôn huyền diệu và đầy ý nghĩa, ông đã để lại cho hậu thế những kỷ vật vô giá đó chính là cốt cách người đàn ông đất Việt “nước có giặc thì đánh giặc” và khi giặc tan, nước yên thì không màng danh lợi, ông lui về cố hương làm ông già Nam Bộ như tổ tiên, ông cha đã từng làm...

Sư đoàn xin được bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi đột ngột của đồng chí. Chúng tôi xin chia sẻ sự mất mát to lớn của gia đình, mong gia đình sớm vượt qua và ổn định cuộc sống. Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi nguyện tiếp tục noi gương đồng chí để xây dựng sư đoàn “Cách mạng, Chính quy, Tinh nhuệ, Hiên đại” sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc bầu trời, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc”.

Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 7
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 8
Đúng 9h, lễ viếng Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy được bắt đầu
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 9
Những vòng hoa mang những cái tên rất thân thuộc với cuộc đời binh nghiệp của ông: Đảng ủy – Bộ tư lệnh Phòng không – không quân, Bộ tham mưu Phòng không – không quân, Anh em xe đạp Trường Sơn, Gia đình Đại tướng Lương Cường, Đảng ủy – Bộ tư lệnh Quân khu 7, Gia đình Trung tướng Lê Huy Vịnh, Gia đình Trung tướng Lâm Quang Đại,…
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 10
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi vòng hoa viếng tang
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 11
Nỗi đau khôn nguôi cho người ở lại
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 12

Chia buồn với gia quyến...

Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 13

Những chiến sĩ phòng không – không quân đến tiễn đưa người tiền bối của mình

Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 14

Nghẹn ngào tiễn biệt...

Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - 15

Tiễn đưa người anh hùng về với đất mẹ thiêng liêng

Bài: Tùng Nguyên - Vân Sơn

Ảnh: Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Đường bê tông được đầu tư hơn 7 tỷ đồng chưa sử dụng đã nứt
Đường bê tông được đầu tư hơn 7 tỷ đồng chưa sử dụng đã nứt

(Dân trí) - Một tuyến đường bê tông dài hơn 2km, được đầu tư kinh phí hơn 7 tỷ đồng ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, mặc dù chưa được đưa vào sử dụng, chưa nghiệm thu, nhưng đã xảy ra tình trạng rạn nứt mặt đường sau khi đổ bê tông.

Thứ ba, 24/09/2019 - 03:55

Xử phạt tài xế Grab “chặt chém” du khách Nhật ở Hà Nội
Xử phạt tài xế Grab “chặt chém” du khách Nhật ở Hà Nội

(Dân trí) - Lợi dụng bất đồng ngôn ngữ để yêu cầu nhóm du khách Nhật Bản thanh toán số tiền gấp 10 lần giá thực tế, tài xế GrabCar bị lực lượng chức năng xử phạt 1,5 triệu đồng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 03:16

“Treo” quy hoạch với cán bộ chạy chức, tiếp tay cho chạy chức
“Treo” quy hoạch với cán bộ chạy chức, tiếp tay cho chạy chức

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có hành vi chạy chức, chạy quyền hoặc bao che, tiếp tay cho việc này, tùy vào mức độ vi phạm, sẽ bị đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ 18-60 tháng, vĩnh viễn không được bố trí làm công tác tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra.

Thứ ba, 24/09/2019 - 03:05

Quê nhà rưng rưng chờ đón Đại tá phi công về an nghỉ
Quê nhà rưng rưng chờ đón Đại tá phi công về an nghỉ

(Dân trí) - Từ khi nghe tin Đại tá phi công anh hùng Nguyễn Văn Bảy qua đời (một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp đạt đẳng cấp ACES), người dân quê nhà Đồng Tháp đau lòng thương tiếc ông Bảy. Hai ngày qua, cán bộ người dân chuẩn bị mọi thứ để đón ông Bảy về với đất mẹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:40

Hà Nội: Truy tìm tài xế xe KIA Morning không nhường đường cho xe chữa cháy
Hà Nội: Truy tìm tài xế xe KIA Morning không nhường đường cho xe chữa cháy

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đang xác minh, truy tìm ô tô KIA Morning không nhường đường cho xe chữa cháy.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:05

Bộ Chính trị xác định 7 biểu hiện chạy chức, chạy quyền bị nghiêm cấm
Bộ Chính trị xác định 7 biểu hiện chạy chức, chạy quyền bị nghiêm cấm

(Dân trí) - Tranh thủ lễ tết, sinh nhật để tặng quà, tiền, bất động sản; Lợi dụng các mối quan hệ thân quen để tác động, tranh thủ, gây sức ép cho bản thân hoặc “cánh hẩu” vào được vị trí, chức vụ; Dùng lý lịch, xuất thân gia đình, thành tích của bản thân để mặc cả… Đây là những biểu hiện cụ thể Bộ Chính trị chỉ rõ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 01:10

Công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng bỏ hoang: Đề nghị sớm khắc phục
Công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng bỏ hoang: Đề nghị sớm khắc phục

(Dân trí) - Liên quan đến công trình nước sạch được đầu tư hơn 6 tỷ đồng bị bỏ hoang tại xã Hồng Hóa, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Minh Hóa kiểm tra, sớm khắc phục để cấp nước cho người dân.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:41

Huy động cả hệ thống chính trị để… xử lý rác
Huy động cả hệ thống chính trị để… xử lý rác

(Dân trí) - Trước tình trạng rác thải sinh hoạt ứ đọng trong thời gian dài gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để xử lý rác thải trên địa bàn.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:04

Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy: “Thơm ngát như hương sen Đồng Tháp Mười”
Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy: “Thơm ngát như hương sen Đồng Tháp Mười”

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Bảy ra đi để lại cho hậu thế cốt cách của người đàn ông đất Việt "nước có giặc thì đánh, giặc tan, nước yên thì không màng danh lợi". Ở bất kỳ vị trí nào ông cũng luôn sống tình nghĩa, nhân cách thơm ngát như hương sen Đồng Tháp Mười.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:03

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên
Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

(Dân trí) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:48

Xe tải cuốn xe máy ở ngã tư “tử thần”, 2 người thương vong
Xe tải cuốn xe máy ở ngã tư “tử thần”, 2 người thương vong

(Dân trí) - Chuyển hướng bất ngờ, chiếc xe máy bị xe tải tông rồi cuốn vào gầm làm 1 người tử vong tại chỗ, 1 người nguy kịch.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:48

Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích trên biển Khánh Hòa
Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích trên biển Khánh Hòa

(Dân trí) - Sáng 24/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Hồng Phương, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), cho biết vào lúc 8h20 cùng ngày, thi thể nam thanh niên đã được tìm thấy sau 2 ngày mất tích trên biển.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Dừng cưỡng chế toàn bộ biệt thự ở thôn Minh Tân
Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Dừng cưỡng chế toàn bộ biệt thự ở thôn Minh Tân

(Dân trí) - UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo xã Minh Trí tạm dừng cưỡng chế toàn bộ các công trình được Thanh tra TP cho là vi phạm đất rừng trong thôn Minh Tân, để rà soát lại theo đơn thư khiếu nại của người dân.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:09

Doanh nghiệp có người Trung Quốc sử dụng đất ven biển: Lách luật đáng lo ngại?
Doanh nghiệp có người Trung Quốc sử dụng đất ven biển: Lách luật đáng lo ngại?

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước đối với 21 lô đất ven sân bay Nước mặn là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:41

Sửa cây cầu treo “nát bét” để người dân không còn phải “nín thở” qua sông
Sửa cây cầu treo “nát bét” để người dân không còn phải “nín thở” qua sông

(Dân trí) - Cây cầu treo “nát bét” bắc qua sông Bôi, ở xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) gây ám ảnh cho người dân mỗi lần qua sông đã được chính quyền đầu tư số tiền hơn 1 tỷ đồng để sửa chữa, phục vụ việc đi lại của người dân.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:54

Đề xuất xây Bảo tàng TPHCM hơn 1.400 tỷ đồng trên khu đất rộng 8ha
Đề xuất xây Bảo tàng TPHCM hơn 1.400 tỷ đồng trên khu đất rộng 8ha

(Dân trí) - Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đề xuất xây Bảo tàng TPHCM trên khu đất rộng 8ha với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:27

Vụ tàu cá bốc cháy: 2 người chết, 6 người mất tích và bị thương
Vụ tàu cá bốc cháy: 2 người chết, 6 người mất tích và bị thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chiếc tàu đánh cá của ngư dân đang neo đậu tại bến bất ngờ bốc cháy sau tiếng nổ lớn, cơ quan chức năng xác định đã có ít nhất 2 người chết, 1 người mất tích và 5 người khác phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:40

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục tình trạng sạt lở, ứng phó nguy cơ hạn hán ở ĐBSCL
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục tình trạng sạt lở, ứng phó nguy cơ hạn hán ở ĐBSCL

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng một số Bộ và địa phương kiểm tra khắc phục sạt lở và ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:49

Niêm phong gần 6 tạ thuốc nam bán cho người bệnh tại một hội thảo "chui"
Niêm phong gần 6 tạ thuốc nam bán cho người bệnh tại một hội thảo "chui"

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam không được cấp phép, lực lượng chức năng đã phát hiện tại đây gần 6 tạ thuốc nam đang được quảng bá và bán cho người bệnh.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:19

Tàu cá bốc cháy sau tiếng nổ lớn, nhiều người bị thương và mất tích
Tàu cá bốc cháy sau tiếng nổ lớn, nhiều người bị thương và mất tích

(Dân trí) - Tàu đánh cá của ngư dân đang neo đậu tại bến thì bất ngờ có tiếng nổ lớn, ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ con tàu. Thời điểm xảy ra sự việc, trên tàu có nhiều người. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai công tác cứu nạn cứu hộ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:43

Vụ cháu bé chết đuối ở "sông lười": Tạm đình chỉ hoạt động công viên nước Thanh Hà
Vụ cháu bé chết đuối ở "sông lười": Tạm đình chỉ hoạt động công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, sau khi xảy ra vụ việc bé trai chơi ở dòng sông lười và bị đuối nước dẫn đến tử vong, phường đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của khu vui chơi này.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:40

Lễ viếng Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy
Lễ viếng Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

(Dân trí) - Lễ viếng Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy bắt đầu từ lúc 9h ngày 24/9 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (quận Gò Vấp, TPHCM).

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:36

Cối xay lúa bằng tre “hồi sinh” sau nhiều thập kỷ bị lãng quên
Cối xay lúa bằng tre “hồi sinh” sau nhiều thập kỷ bị lãng quên

(Dân trí) - Sau hàng chục năm bị lãng quên, những chiếc cối xay lúa thủ công, chủ yếu được làm bằng tre, gỗ, đất sét, từng là công cụ lao động không thể thiếu của người dân vùng nông thôn, đã “sống dậy”. Cối xay lúa bằng tre được đưa đi khắp nơi, mang đến cho mọi người ký ức đẹp về một thời gian khó.

Thứ ba, 24/09/2019 - 03:44

Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen…
Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen…

(Dân trí) - Nghỉ hưu năm 1990, Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy cùng vợ về quê Đồng Tháp sinh sống. Gần 30 năm qua, nhiều người dân ở thị trấn Lai Vung không ngờ rằng ông già bơi xuồng đặt dớn bắt cá, lội đồng trồng sen lâu nay lại là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Cốt cách bình dị, chân thành của ông Bảy khiến bà con bồi hồi tiếc thương...

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:05