Đồng Tháp: Hội quán - nơi gắn kết nông dân phát triển xóm làng

Dân trí “Đến thời điểm này, kết quả từ mô hình Hội quán mang lại là sự thay đổi của người nông dân, tinh thần “Chăm chỉ - Tự lực - Hợp tác” đã bắt đầu được lan toả, thay cho sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Người nông dân tin vào chính mình và cùng ngồi với nhau trong Hội quán, vạch ra kế hoạch phát triển xóm làng, thay cho trông chờ mệnh lệnh, kế hoạch từ bên trên” - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chia sẻ.

Hội quán ở Đồng Tháp đã được các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đến thăm, lắng nghe và đều đánh giá cao mô hình này, PV Dân trí có buổi phỏng vấn Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan - người dành nhiều thời gian vun đắp cho Hội quán Đồng Tháp hình thành và phát triển như hiện nay.

- Phóng viên: Xin Ông cho biết mô hình Hội quán ở Đồng Tháp ra đời như thế nào? Cơ sở hình thành, cũng như đặc điểm nhận diện Hội quán?

- Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan: Đồng Tháp triển khai Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp với phương châm: “Hợp tác - Liên kết - Thị trường” và “Giảm chi phí - Nâng chất lượng - Chế biến tinh”. 6 chữ trong phương châm đó để xóa đi lời nguyền “sản xuất manh mún” và “bán nông sản thô”, là tầng đáy thấp nhất trong chuỗi ngành hàng.

Trong 6 chữ đó, “hợp tác” giữa người sản xuất là quan trọng nhất. Muốn hợp tác với nhau trong sản xuất thì bà con nông dân phải có niềm tin với nhau và hợp tác với nhau trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi người tư duy theo kiểu “Đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy làm” thì không thể có hợp tác với nhau.

Hội quán là không gian cộng đồng để bà con “lui tới” với nhau, chia sẻ với nhau trong cuộc sống và trong sản xuất. Hợp tác là “hùn hạp”, vậy, muốn “hùn” thì phải “hạp”. Sống “thui thủi” một mình thì khó có thể “hạp” với nhau mà thay vào đó là so đo, đố kỵ, hẹp hòi trong xã hội nông thôn, giữa những người nông dân, làm cho ngành Nông nghiệp kém phát triển và nhiều rủi ro trong cạnh tranh, hội nhập.

Đồng Tháp: Hội quán - nơi gắn kết nông dân phát triển xóm làng - 1

Ngày04/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác Quốc hội đến thăm HTX Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp

- Đến nay, Hội quán đã phát triển và hoạt động ra sao?

- Đến nay, Đồng Tháp đã có 86 Hội quán ra đời, tạo ra một sinh khí mới ở xã hội nông thôn. Người nông dân được kích hoạt sự năng động, sáng tạo trên tinh thần tự lực, tự quản, tự chủ. Hội quán là nơi cấp uỷ chia sẻ về tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Hội quán là nơi bàn bạc giữa bà con nông dân và doanh nghiệp về liên kết sản xuất - tiêu thụ, là nơi các chuyên gia, nhà khoa học “về làng”, mang theo kiến thức khoa học công nghệ, thông tin thị trường...

- Sau hơn 3 năm Hội quán đầu tiên hình thành thì đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 86 Hội quán. Vậy, hiện nay sự quan tâm của người dân và hệ thống chính trị đối với Hội quán thế nào?

Đồng Tháp: Hội quán - nơi gắn kết nông dân phát triển xóm làng - 2
Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

- Tất nhiên, cái gì mới ra đời không tránh khỏi bỡ ngỡ, lạ lẫm và những điều còn phải chăm chút hơn nữa. Nhưng nhìn chung, đến nay Hội quán đã trở thành thương hiệu riêng của Đồng Tháp. Các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã đến thăm, lắng nghe và đều đánh giá cao mô hình Hội quán. Nhiều tổ chức nước ngoài, các nhà khoa học từ các viện, trường đều cho đây là mô hình nhằm nâng cao năng lực cộng đồng dân cư nông thôn, sẽ có tác động lâu dài trong tương lai cho Đồng Tháp. Tính lan tỏa của Mô hình rất nhanh chứng tỏ nó có “sức sống” và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ở cơ sở, cộng đồng dân cư, những người cùng ngành nghề với nhau.

- Có thể thấy nhân tố trọng tâm của Hội quán là bà con nông dân, Ban Chủ nhiệm Hội quán cũng là những người nông dân. Như vậy, thời gian qua và sắp tới Đồng Tháp bồi dưỡng, hỗ trợ gì để giúp Ban Chủ nhiệm “lớn mạnh”, các thành viên gắn bó, hoạt động tích cực hơn?

Đồng Tháp: Hội quán - nơi gắn kết nông dân phát triển xóm làng - 3
Hội quán là nơi bà con và nhân dân gặp nhau cùng bàn công việc làm ăn và chuyện xây dựng xóm làng cũng là nơi diễn ra các hoạt động vui chơi mang tính cộng đồng

- Chúng tôi hiểu mọi sự thay đổi không bao giờ là dễ dàng cả. Những thói quen, tập quá, nếp nghĩ, cách làm đã “ăn sâu, bén rễ” trong xã hội nông thôn và người nông dân. Nhưng Đồng Tháp chứng minh: Đối với nông dân Đất Sen hồng thì “không gì là không thể”! Chúng tôi luôn xem những người điều hành Hội quán là những “thủ lĩnh” của nông dân, do đó, thường xuyên tiếp cận, chia sẻ, khích lệ, truyền cảm hứng để cùng nhau thay đổi. Chúng tôi đã và đang mở những lớp huấn luyện nông dân trong các Hội quán, Hợp tác xã. Thông qua những lớp huấn luyện như vậy, người nông dân sẽ tiếp cận được khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, hiểu được thế nào là quy luật cung cầu của thị trường và làm thế nào để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và xu thế người tiêu dùng.

- Được biết, ông là “Bà đỡ” cho Hội quán ra đời, ông tâm đắc nhất điều gì khi “đứa con tinh thần” của mình hình thành và phát triển như hiện nay?

- Sự thay đổi của người nông dân, tinh thần “Chăm chỉ - Tự lực - Hợp tác” đã bắt đầu được lan toả, thay cho sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Người nông dân đến với nhau, yếu tố “nhân hoà” được khơi dậy.  Niềm tin, sự gắn bó giữa người dân và cấp uỷ, chính quyền được nâng lên. Cấp uỷ, chính quyền không còn nghĩ thay, làm thay người dân. Và quan trọng hơn, người dân đã tin vào chính mình. Cấp uỷ, chính quyền, ngành chuyên môn ngồi “đồng đẳng” với bà con nông dân trong các không gian Hội quán để cùng vạch ra kế hoạch phát triển xóm làng, thay cho trông chờ mệnh lệnh, kế hoạch từ bên trên.

- Sau 3 năm Hội quán hình thành, ông còn trăn trở điều gì? Thời gian tới, cá nhân ông cũng như Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Đồng Tháp sẽ làm gì để Hội quán tiếp tục phát triển?

- Tiếp tục làm lan tỏa giá trị chiều sâu của mô hình Hội quán trong hệ thống chính trị và người dân. Nâng cao chất lượng sinh hoạt Hội quán theo hướng thiết thực với cuộc sống của người dân. Từ mô hình Hội quán sẽ phát triển chương trình “OCOP - Mỗi làng một sản phẩm” - “Chắp cánh cho tài nguyên bản địa và giá trị cộng đồng”, để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cho nông sản Đồng Tháp. Thí điểm hình thành “Làng thông minh” trên nền tảng Hội quán, giúp cho người nông dân có tầm nhìn đến tương lai và vượt ra khỏi không gian làng xã để kết nối ra bên ngoài dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

- Xin chân thành cảm ơn ông!

Nguyễn Hành (ghi)

MỚI NHẤT
Món quà đặc biệt Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng Thượng Nghị sĩ Mỹ
Món quà đặc biệt Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng Thượng Nghị sĩ Mỹ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2019 diễn ra tại Washington, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tới chào Thượng Nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy và tặng ngài Thượng Nghị sĩ một món quà đặc biệt: Một hộp đất đã được tẩy độc dioxin từ Sân bay Đà Nẵng.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:55

Xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(Dân trí) - Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp, nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân,... đáp ứng với yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:27

Chủ tịch MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh Giáo phận Ban Mê Thuột
Chủ tịch MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh Giáo phận Ban Mê Thuột

(Dân trí) - Ngày 13/12, ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và chúc mừng lễ Giáng sinh đến linh mục, tu sĩ, đồng bào giáo dân Giáo phận Ban Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Thứ sáu, 13/12/2019 - 03:13

Thái Bình bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Thái Bình bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI đã bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 02:23

Hà Tĩnh: Có biểu hiện nể nang, ngại va chạm khi tinh giản biên chế
Hà Tĩnh: Có biểu hiện nể nang, ngại va chạm khi tinh giản biên chế

(Dân trí) - Thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế năm 2019, đến nay Hà Tĩnh đã giảm được 2.385 công chức hành chính và viên chức các đơn vị sự nghiệp so với năm 2018.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:10

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sai thì nhận lỗi đi, đừng đổ tội văn thư, đánh máy!
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sai thì nhận lỗi đi, đừng đổ tội văn thư, đánh máy!

(Dân trí) - Chỉ rõ "lỗi" một văn bản trình mà không rõ thời hạn, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu cơ quan trình nhận lỗi, không "đổ tội" cho văn thư, đánh máy...

Thứ sáu, 13/12/2019 - 11:22

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Belarus

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, ngày 12/12, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:42

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ phải bức xúc cùng những bức xúc của dân!
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ phải bức xúc cùng những bức xúc của dân!

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cán bộ, đảng viên phải bức xúc với những bức xúc của người dân. "Nếu người dân có nhu cầu nhà ở chính đáng mà chúng ta chưa đáp ứng được thì phải suy nghĩ làm thế nào để đáp ứng", ông Nhân nói.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:23

Kiểm điểm 47 tập thể, cá nhân yếu kém trong quản lý đất nông lâm trường
Kiểm điểm 47 tập thể, cá nhân yếu kém trong quản lý đất nông lâm trường

(Dân trí) - Liên quan đến những hạn chế, yếu kém trong quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường (N-LT), có 24 tập thể và 23 cá nhân tại Thanh Hóa bị kiểm điểm với hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thứ năm, 12/12/2019 - 10:30

Thành ủy Tam Kỳ bầu Bí thư mới thay ông Nguyễn Văn Lúa
Thành ủy Tam Kỳ bầu Bí thư mới thay ông Nguyễn Văn Lúa

(Dân trí) - Ngày 12/12, Hội nghị lần thứ 20, Thành ủy Tam Kỳ, Quảng Nam đã bầu ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP giữ chức Bí thư Thành ủy Tam Kỳ. Ông Quang thay ông Nguyễn Văn Lúa đã xin nghỉ hưu trước 2 tháng.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:41

Thủ tướng khích lệ thanh niên: Hãy học tập tinh thần thi đấu hết mình của các VĐV SEA Games 30
Thủ tướng khích lệ thanh niên: Hãy học tập tinh thần thi đấu hết mình của các VĐV SEA Games 30

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với thanh niên tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: "Hãy đào núi lấp biển, hãy là tinh hoa đi đầu bảo vệ xây dựng đất nước. Hãy là Ánh Viên, dù đạt 6 huy chương vàng SEA Games 30 vẫn về phòng khóc khi không thể tự vượt qua kỷ lục cá nhân; như đội tuyển bóng đá nữ, nhiều em bị thương, bị ốm vẫn lăn xả vào trận đấu...".

Thứ năm, 12/12/2019 - 12:07

Thành tựu 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân
Thành tựu 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Quốc phòng Việt Nam là nền quốc phòng toàn dân (QPTD), bao gồm tổng thể các hoạt động chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự, văn hóa, khoa học... của Nhà nước và nhân dân để tạo nên sức mạnh toàn diện, cân đối, đồng bộ, trong đó sức mạnh quân sự là đặc trưng, lực lượng vũ trang (LLVT) là nòng cốt, nhằm giữ vững hòa bình, ổn định đất nước, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, gây chiến, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, đồng thời sẵn sàng đánh bại chiến tranh xâm lược dưới mọi hình thức và quy mô.

Thứ năm, 12/12/2019 - 11:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga

(Dân trí) - Trưa 11/12, giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Dmitry Medvedev tại Thủ đô Moskva.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:37

Chậm hỗ trợ kinh phí khuyến khích xây dựng nông thôn mới
Chậm hỗ trợ kinh phí khuyến khích xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Hàng trăm thôn/ bản, xã, huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt nông thôn mới (NTM) nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ khuyến khích NTM của tỉnh hoặc nhận chưa đủ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:16

"Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không!"
"Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không!"

(Dân trí) - Đó là trăn trở của đại biểu tại Kỳ họp thứ 12 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nghệ An khi kết quả nghiên cứu chỉ rõ, cứ tăng thêm 1% độ che phủ đồng nghĩa với việc mất đi 16.000 ha đất có khả năng nuôi, trồng cây con sinh lợi. Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:57

Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm liên quan tham nhũng gần 100 tỷ đồng
Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm liên quan tham nhũng gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức thanh tra chuyên ngành đã phát hiện hàng trăm tổ chức và cá nhân sai phạm với số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:06

Từ Nga, Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng đội tuyển U22 Việt Nam
Từ Nga, Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng đội tuyển U22 Việt Nam

(Dân trí) - “Tôi rất xúc động và tự hào khi đang có chuyến thăm chính thức tại Liên bang Nga nghe tin Đội tuyển bóng đá nam đã giành chức vô địch SEA Games 30. Đây là tấm huy chương lịch sử của bóng đá Việt Nam…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết.

Thứ tư, 11/12/2019 - 12:30

“Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games là chiến công của thanh niên cả nước”
“Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games là chiến công của thanh niên cả nước”

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng nói tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: “Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam. Những thành tích, chiến công của thanh niên cả nước đã góp phần không nhỏ vào thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta sau hơn 30 năm đổi mới”.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:23

Chiều nay Thủ tướng gặp mặt 2 đội bóng vô địch SEA Games
Chiều nay Thủ tướng gặp mặt 2 đội bóng vô địch SEA Games

(Dân trí) - Chiều nay, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp mặt chúc mừng hai đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa giành huy chương vàng tại SEA Games 30.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:51

Thủ tướng dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau
Thủ tướng dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau

(Dân trí) - Tối ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau và khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” diễn ra tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:27

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Các bạn rất sáng tạo và làm giỏi hơn nhiều"
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Các bạn rất sáng tạo và làm giỏi hơn nhiều"

(Dân trí) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhận xét khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: "Các bạn rất sáng tạo, từ trưng bày, triển lãm, hình thức mới mẻ, áp dụng công nghệ tốt. So với thời tôi làm Chủ tịch thì các bạn làm giỏi hơn rất nhiều”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:34

Thủ tướng: Đất nước chúng ta cần một lớp nông dân đổi mới
Thủ tướng: Đất nước chúng ta cần một lớp nông dân đổi mới

(Dân trí) - “Đất nước Việt Nam chúng ta cần một lớp nông dân đổi mới. Nông dân Việt Nam cần nâng cao học vấn và kiến thức, không những kiến thức khoa học công nghệ mà cả kiến thức về thị trường để sản xuất có hiệu quả hơn” - Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi đối thoại với nông dân tại Cần Thơ hôm nay (10/12).

Thứ ba, 10/12/2019 - 03:55

Định giá đất, chuyện từ cuộc tranh luận giữa 2 nguyên Thủ tướng
Định giá đất, chuyện từ cuộc tranh luận giữa 2 nguyên Thủ tướng

(Dân trí) - GS.TSKH Đặng Hùng Võ kể, hơn 10 năm trước, ông từng chứng kiến cuộc tranh luận găng giữa ông Phan Văn Khải (khi đó là Thủ tướng) và cấp phó khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng không muốn có quy định về khung giá, bảng giá đất nhưng Phó Thủ tướng cố thuyết phục phải giữ công cụ định giá này…

Thứ ba, 10/12/2019 - 03:30

Đà Nẵng bỏ phiếu bầu 4 tân Ủy viên UBND thành phố
Đà Nẵng bỏ phiếu bầu 4 tân Ủy viên UBND thành phố

(Dân trí) - Sáng 10/12, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã bỏ phiếu biểu quyết bầu 4 lãnh đạo sở, đơn vị mới của chính quyền TP, được ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP trình giới thiệu giữ chức danh Ủy viên UBND thành phố.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:31