Thứ hai, 22/04/2019 - 08:05

Bình Định:

Đồng ý bản quy hoạch chi tiết khu lấn biển ở Quy Nhơn

Dân trí

UBND tỉnh Bình Định đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý nội dung đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu lấn biển Mũi Tấn (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Khu lấn biển Mũi Tấn ưu tiên làm công viên

Theo đó, tổng diện tích quy hoạch khoảng 6,8 ha, cơ cấu sử dụng đất được chia làm 2 khu chức năng chính. Trong đó, phân khu 1 là khu công viên cây xanh vui chơi giải trí, bãi đậu xe… rộng hơn 4,2 ha. Phân khu 2 là khu dịch vụ du lịch, thương mại, khách sạn cao tầng (xây dựng công trình dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và bãi tắm phục vụ phát triển du lịch) diện tích gần 2,6 ha.

Đồng ý bản quy hoạch chi tiết khu lấn biển ở Quy Nhơn - 1
Toàn cảnh khu lấn biển khu vực Mũi Tấn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) sẽ được quy hoạch làm công viên và khu dịch vụ du lịch, thương mại...

Về tổ chức không gian kiến trúc và cảnh quan ở phân khu 1, chiều cao công trình 1 tầng; giữ lại trụ đèn biển, không xây dựng công trình trong hành lang an toàn tối thiểu 30 m; mật độ xây dựng 7,46%, đảm bảo không gian thông thoáng, không ảnh hưởng tầm nhìn luồng tàu vào Cảng Quy Nhơn. Tại phân khu 2, chiều cao công trình 40 tầng, mật độ xây dựng 34,2%.

UBND tỉnh cũng đồng ý đề xuất của Sở Xây dựng về phương án san nền hướng dốc về biển; mở rộng lộ giới đường Xuân Diệu hiện trạng từ 22m lên 25m; quy hoạch mới đường vào Hải đoàn Biên phòng 48 rộng 10m và tổ chức lối dạo bộ trong công viên ven biển dọc kè bảo vệ rộng 10m.

Đồng ý bản quy hoạch chi tiết khu lấn biển ở Quy Nhơn - 2
Theo quy hoạch sẽ nào vét một phần đất đá đã lấp xuống biển để tạo đường cong vầng trăng khuyết gần như cũ.

Năm 2013, lãnh đạo tỉnh Bình Định đồng ý cho một doanh nghiệp thực hiện việc san lấp lấn biển tại khu vực Mũi Tấn với diện tích hơn 12 ha để làm cáp treo phục vụ du lịch.

Tuy nhiên, sau khi san lấp xong, nhà đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án cáp treo tại đây khiến khu đất này bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm… xung quanh khu đất này bị rào chắn che khuất tầm nhìn khiến người dân bức xúc.

Theo ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khu lấn biển Mũi Tấn tồn tại nhiều năm do giữa lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư không thống nhất được quy hoạch và chưa tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Cụ thể, chủ đầu tư muốn xây dựng biệt thự tại khu lấn biển nhưng lãnh đạo tỉnh Bình Định kiên quyết không đồng ý và yêu cầu chủ đầu tư chỉ làm dịch vụ tại đây.

“Nếu xây dựng biệt thự tại đây thì sẽ phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Trong khi tỉnh Bình Định đang có chủ trương di dời dân để làm trống bãi biển thì làm sao cho doanh nghiệp xây dựng biệt thự sát bên bờ biển được khiến dự án kéo dài”, ông Hồ Quốc Dũng nói.

Ghi nhận của PV Dân trí, hiện khu lấn biển này vẫn còn rào chắn nhưng bên trong đã được phát dọn sạch sẽ. Các cơ quan chức năng đã cắm mốc khu vực cần nạo vét. Khối lượng đất, đá được nạo vét tại Mũi Tấn sẽ dùng để san lấp mặt bằng một số công trình trên địa bàn TP Quy Nhơn.

“Việc xây kè ven biển, nạo vét bớt một phần khối lượng đất, đá do nhà đầu tư bỏ tiền ra thực hiện, hoàn toàn không dùng đến tiền ngân sách”, ông Dũng khẳng định.

Đồng ý bản quy hoạch chi tiết khu lấn biển ở Quy Nhơn - 3

Ông Dũng cho biết thêm, dự kiến hết năm 2019, chủ đầu tư sẽ thực hiện xong bờ kè biển và công viên, khu vực này sẽ không còn rào chắn nữa, trả lại không gian cho người dân. Tương lai sẽ có khu khách sạn, dịch vụ, khu âu thuyền, công viên tại khu lấn biển Mũi Tấn, không có nhà ở nào ở đây.

“Trước khi tiến hành việc này, các cơ quan chức năng của tỉnh đã lấy ý kiến người dân và được đồng thuần rất cao. Người dân rất trông chờ làm sớm khu Mũi Tấn để hưởng lợi từ dự án này”, ông Hồ Quốc Dũng cho hay.

Doãn Công