Thứ bảy, 20/05/2017 - 19:36

Dự án chưa phê duyệt đã “bít” sông: Việc đổ đất, thi công vẫn đúng?

Dân trí

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành do Sở Xây dựng Bình Định chủ trì yêu cầu Công ty TNHH Phúc Lộc tạm dừng thi công để hoàn thành các thủ tục pháp lý. Thế nhưng, đơn vị này cho rằng việc đổ đất “bít” dòng sông vẫn đảm bảo theo hồ sơ biện pháp?

Như Dân trí thông tin, dù chưa được phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, biện pháp thi công nhưng Công ty TNHH Phú Lộc (thuộc Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc) đã đổ đê ngăn gần hết dòng chảy nhánh sông Hà Thanh (thuộc phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, Bình Định) để làm đường thi công cầu vượt Điện Biên Phủ.

Công ty TNHH Phú Lộc (thuộc Công ty CP Tập đoàn Phú Lộc) đổ đất lấp sông khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt
Công ty TNHH Phú Lộc (thuộc Công ty CP Tập đoàn Phú Lộc) đổ đất lấp sông khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt

Dự án do liên doanh Tập đoàn Phúc Lộc - Thành An là nhà đầu tư, bị nhân dân và chính quyền địa phương phản ứng rất bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư cùng nhà thầu đã thi công sai, gây nguy cơ ngập úng, làm lũ lụt nghiêm trọng.

Việc đổ đất làm dòng chảy bị gián đoạn còn làm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở khu vực 6, phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn). Theo người dân, nhánh sông Hà Thanh chảy qua địa bàn phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) có tác dụng dẫn, điều tiết lượng nước mặn chảy từ phía bắc đầm Thị Nại vào vùng nuôi trồng thủy sản tại tổ 1, khu vực 6, phường Nhơn Phú. Đồng thời cũng là cửa thoát lũ đổ ra đầm Thị Nại khi có mưa lớn.

Bà Hồ Thị Nữ, cán bộ Khuyến ngư phường Nhơn Phú cho biết: “Nước mặn trong đầm Thị Nại theo thủy triều lên xuống đổ về nhánh sông Hà Thanh dẫn về nơi nuôi trồng thủy sản của một số hộ dân phường Nhơn Phú. Tuy nhiên, do bị thu hẹp dòng chảy, lưu lượng nước không đủ cung cấp cho hoạt động nuôi trồng. Trong khi đó, nước ngọt ở vùng thượng lưu đổ về vùng nuôi trồng thủy sản này nhiều nhưng không thoát kịp do đơn vị thi công cầu Điện Biên Phủ. Nguồn nước bị ngọt hóa, không đảm bảo nồng độ mặn, dẫn đến tôm, cua, cá thả nuôi bị nhiễm bệnh, chậm lớn, chết non”.

Nhánh sông Hà Thanh đang bị san lấp làm giảm dòng chảy ảnh hưởng đến các hộ nuôi tôm ở phường Nhơn Phú
Nhánh sông Hà Thanh đang bị san lấp làm giảm dòng chảy ảnh hưởng đến các hộ nuôi tôm ở phường Nhơn Phú

Trước phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, ngày 17/5, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản giao các sở, ngành liên quan kiểm tra việc các doanh nghiệp đổ đất ngăn dòng chảy sông Hà Thanh.

Ngay trong ngày 18/5, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Bình Định do Sở Xây dựng chủ trì đã tổ chức kiểm tra thực địa tại công trình thi công cầu Điện Biên Phủ bắc qua sông Hà Thanh và dự án kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ, ngập úng sông Hà Thanh.

Qua kiểm tra, tại công trình thi công cầu Điện Biên Phủ bắc qua sông Hà Thanh, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc đã lấp gần như toàn bộ dòng chảy, chỉ chừa lại một đoạn khoảng 5 m và 2 cống đường kính 1.000 mm. Nhà đầu tư triển khai thi công dự án nhưng hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công chưa được phê duyệt và chưa có ý kiến của đơn vị quản lý nhà nước đại diện cho UBND tỉnh Bình Định quản lý trực tiếp.

Tại cuộc họp, các bên thống nhất đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc tạm dừng thi công dự án cầu đường Điện Biên Phủ. Trong quá trình dừng thi công, đơn vị chủ đầu tư dự án (Công ty TNHH đầu tư phát triển Phú Hòa) phải có biện pháp tiêu thoát lũ cho nhánh sông Hà Thanh cũng như khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý về điều kiện khởi công xây dựng công trình, khi nào đầy đủ mới được tiếp tục thi công. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra toàn bộ biện pháp thi công dự án kè chống sạt lở và cải tạo hệ thống tiêu thoát lũ ngập úng sông Hà Thanh đã được phê duyệt có đúng với đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt hay không.

Ông Nguyễn Văn Định (trú 47 Hùng Vương, TP Quy Nhơn) buồn bã trước vụ thả nuôi tôm thất bại vì nước bị ngọt hóa do đơn vị thi công đổ đất thi công cầu Điện Biên Phủ làm gián đoạn nguồn nước mặn lưu thông
Ông Nguyễn Văn Định (trú 47 Hùng Vương, TP Quy Nhơn) buồn bã trước vụ thả nuôi tôm thất bại vì nước bị ngọt hóa do đơn vị thi công đổ đất thi công cầu Điện Biên Phủ làm gián đoạn nguồn nước mặn lưu thông

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Văn Kỳ, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Phúc Lộc (thuộc Công ty CP Tập đoàn Phú Lộc) thừa nhận: Đơn vị đổ đất đắp mặt bằng thi công nhưng có để các cống cho nước lưu thông, đồng thời bên phía phường Nhơn Phú cũng đang để luồng để lưu thông nước hạ lưu và thương lưu nên vẫn đảm bảo. Mặt bằng thi công, đơn vị đắp theo đúng biện pháp cao hơn mực nước thường xuyên 50 cm để đảm bảo trường hợp có lũ sẽ tràn qua theo đúng biện pháp phê duyệt.

“Nhà thầu thi công đúng hồ sơ biện pháp kỹ thuật, kết cấu không có gì thay đổi. Lý do chưa phê duyệt là do điểm đấu nối với đường Điện Biên Phủ. Chủ trương chung của tỉnh cũng rất muốn đẩy nhanh dự án này đấu nối để tạo cảnh quan cho thành phố. Do vậy, song song với việc hoàn thiện thủ tục pháp lý, đơn vị đã thi công một số phần hạ bộ để cho chạy trước mùa mưa năm nay và hoàn thiện hạ tầng cho đẹp (?)”- ông Kỳ cho hay.

Doãn Công