Quảng Ninh:

Dự án "rùa bò" được giao sai phép, Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo xử lí mạnh tay

Dân trí Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh vừa chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra làm rõ trách nhiệm, sai phạm của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí năm chưa hoàn thành nhưng vẫn được tiếp tục giao sai phép.

Dự án "rùa bò"

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi khu 8A, (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) với tổng mức đầu tư hơn 200 tỉ đồng, do công ty Cổ phần Hạ Long Monaco làm chủ đầu tư được triển khai từ 2005.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác đi thị sát dự án chậm tiến độ 12 năm và yêu cầu phải dừng dự án này. Nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục giao sai phép.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác đi thị sát dự án chậm tiến độ 12 năm và yêu cầu phải dừng dự án này. Nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục giao sai phép.

Tuy nhiên đến nay đã 12 năm, Dự án này vẫn dậm chân tại chỗ. Theo ghi nhận của phóng viên Dân Trí, toàn bộ dự án hiện vẫn chỉ là những vạt đồi bị san gạt nham nhở, cây cối chỗ còn, chỗ bị phá…

Cả dự án qui mô lớn như vậy nhưng chỉ có vài phương tiện hoạt động, chỏng chơ một vài bức tường đang xây dở…không hề thấy bóng dáng của cái gọi là khu khách sạn, khu biệt thự…như chủ đầu tư đã “vẽ” ra trước đó.

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống gần dự án thì nhiều năm qua chẳng thấy hình hài của một dự án có tầm cỡ, chỉ thấy dự án triển khai theo kiểu cầm chừng và cảnh quan của môi trường thì bị phá vỡ, xe ô tô chở đất thi nhau chạy từ đây ra gây mất ATGT, gây ô nhiễm môi trường…

Cũng theo người dân, dự án này còn đe dọa tới cuộc sống của nhiều hộ dân bởi tình trạng sạt lở đất đá, nước thoát không kịp…mỗi khi có mưa lũ.

Chưa hết, theo đánh giá mới đây của cơ quan chức năng, không chỉ trây ì về tiến độ mà dự án còn liên tục phải điều chỉnh, thay đổi chủ đầu tư.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội thực hiện dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải điều chỉnh dự án 2 lần vào các năm 2011 và 2015.

Trước đó ngày 19/2/2017, đích thân ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy đã có cuộc thị sát kiểm tra thực trạng tại dự án này.

Bí thư Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác phát hiện dự án dù được triển khai hơn chục năm nhưng vẫn chưa xây dựng được bất cứ hạng mục nào và có biểu hiện mua đi bán lại; lợi dụng lấy đất đem ra phục vụ một số dự án khác…tàn phá một diện tích đồi núi lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường của khu du lịch.

Dự án có quy mô hoành tráng được chủ đầu tư vẽ ra nhưng mới chị san gạt được ít đất đồi sau 12 năm thực hiện.
Dự án có quy mô hoành tráng được chủ đầu tư "vẽ" ra nhưng mới chị san gạt được ít đất đồi sau 12 năm thực hiện.

Sau chuyến thị sát, ông Nguyễn Văn Đọc lập tức yêu cầu các cơ quan chức năng đình chỉ dự án, đồng thời giao thanh tra tỉnh thanh tra tổng thể dự án này.

Chậm triển khai nhưng vẫn cố gia hạn

Sau nhiều năm triển khai, dự án vẫn chậm tiến độ thực hiện kéo dài khiến ngày 17/5/2010, UBND tỉnh phải có quyết định số 1412/ QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án trên, thời gian hoàn thành dự án trong năm 2011.

Tiếp tục ngày 8/7/2015 UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 1934/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian thực hiện dự án, thời gian gia hạn 24 tháng kể từ ngày 1/7/2014 đến 1/7/2016. Tuy nhiên sau 2 lần gia hạn, dự án trên vẫn dậm chân tại chỗ.

Điều đáng nói với một dự án có quá nhiều vi phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân….những tưởng dự án sẽ bị “khai tử” khi hết thời hạn qui đinh nhưng ngược lại, dự án này lại được UBND tỉnh gia hạn lần thứ 3. Dư luận cho rằng phải chăng UBND đã quá ưu ái cho doanh nghiệp mà bỏ qua luật?

Cụ thể, tháng 6/2016, công ty Cổ phần Hạ Long Monaco lại có công văn đề nghị UBND cho tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án. Ngày 23/6/2016, UBND tỉnh có văn bản giao Sở TN&MT phối hợp UBND TP Hạ Long và các ngành liên quan kiểm tra thực tế việc triển khai dự án để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo việc thực hiện dự án đảm bảo tính khả thi.

Sau đó, ngày 11/7/2016, Sở TN&MT đã có báo cáo với đề xuất với UBND tỉnh về dự án trên của công ty Cổ phần Monaco Hạ Long chậm tiến độ, đủ điều kiện thu hồi đất do vi phạm về đất đai.

Mặc dù báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ninh như vậy, nhưng sau đó chính Sở TNMT lại “khóc” hộ doanh nghiệp khi cho rằng, nếu thu hồi đất sẽ phức tạp vì dự án đã huy động nhiều vốn của dân và đã nộp tiền sử dụng đất giai đoạn 1 nên đề xuất UBND tỉnh đồng ý với chủ trương cho công ty được tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án chậm tiến độ 12 năm, theo luật phải thu hồi nhưng lại được UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giao sai phép.
Dự án chậm tiến độ 12 năm, theo luật phải thu hồi nhưng lại được UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giao sai phép.

Và sau đó, ngày 19/7/2016, UBND tỉnh có văn bản 4290/UB-XD4 do ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh ký đồng ý với đề xuất của Sở TN&MT về chủ trương tiếp tục gia hạn thực hiện dự án.

Liên quan đến dự án trên, mới đây Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã nhận định, trong quá trình thực hiện, dự án liên tục vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư và vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; đã thay đổi chủ đầu tư nhiều lần nhưng vẫn vi phạm cam kết về tiến độ, khối lượng và môi trường; đủ điều kiện ban hành quyết định thu hồi, song các cơ quan chức năng vẫn tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh gia hạn dự án tiếp đến năm 2018…

Do đó tỉnh ủy đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cơ quan chức năng vi phạm trong quản lý, tham mưu gia hạn dự án; yêu cầu nhà đầu tư hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính của dự án; rà soát, bổ sung các nguồn lực, xây dựng lộ trình thi công dự án.

Tuấn Hợp - An Nhiên

MỚI NHẤT
Hà Nội sẽ cấm sử dụng xe ba bánh để chở hàng
Hà Nội sẽ cấm sử dụng xe ba bánh để chở hàng

(Dân trí) - Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đến 30/6/2018, Hà Nội sẽ thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đối với các xe ba bánh được phép lưu thông, lực lượng chức năng sẽ dán logo, đồng thời cấm sử dụng để chở hàng hóa.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:50

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (21/7), trên khu vực Bắc Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:47

Lũ lớn đổ về trên thượng nguồn sông Hồng
Lũ lớn đổ về trên thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa lớn từ phía Trung Quốc nên từ chiều ngày 20/7 tới sáng nay 21/7, nước lũ lớn nhất kể từ đầu mùa mưa lũ 2017 đã xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng ở địa phận tỉnh biên giới Lào Cai.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:44

"Chuyện lạ" chuyển đổi ruộng đất ở Thanh Hóa
"Chuyện lạ" chuyển đổi ruộng đất ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Do chưa đồng tình việc chuyển đổi ruộng đất, một số hộ dân thôn Quản Xá 2 (xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã có đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thay vì vận động bà con, chính quyền xã này lại triệu tập, tra hỏi, dọa nạt khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:04

Nam sinh chết nổi trên sông sau 5 ngày mất tích
Nam sinh chết nổi trên sông sau 5 ngày mất tích

(Dân trí) - Vào chiều 20/7, thi thể nam sinh mất tích cách đây 5 ngày đã được người dân phát hiện nổi trên sông Lệ Kỳ (khu vực gần cầu Dài), TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, ngay dưới chân nhà hàng nạn nhân đang làm thêm.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:48

Chất lượng dịch vụ sân bay: Wifi nhận "điểm kém" nhất
Chất lượng dịch vụ sân bay: Wifi nhận "điểm kém" nhất

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát mức độ hài lòng của hành khách đi máy bay về chất lượng dịch vụ của 3 sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất, mức điểm cao nhất được chấm cho “Thái độ nhân viên làm thủ tục”, điểm thấp nhất là tiêu chí “Chất lượng wifi” sân bay.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:42

Hà Nội: Điều tra vụ cháu bé 10 tuổi tử vong ở rãnh nước
Hà Nội: Điều tra vụ cháu bé 10 tuổi tử vong ở rãnh nước

(Dân trí) - Người nhà cháu N. phát hiện cháu tử vong ở rãnh nước trong vườn đu đủ với một số thương tích trên cơ thể. Cơ quan điều tra đang chờ kết quả giám định để xác định nguyên nhân cháu bé tử vong.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:50

Đập phá, đốt xe Fortuner vì nghi nhóm người trong xe bắt cóc trẻ em
Đập phá, đốt xe Fortuner vì nghi nhóm người trong xe bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Nghi ngờ nhóm người đi trên xe ô tô nhãn hiệu Fortuner có hành vi thôi miên, bắt cóc trẻ em, đám đông người dân địa phương đã đập phá, đốt xe ô tô của những người này.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:40

Trẻ em đô thị mắc bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí tăng cao
Trẻ em đô thị mắc bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí tăng cao

(Dân trí) - Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2012-2016 cho thấy tỉ lệ số người bị bệnh đường hô hấp ở Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Hải Phòng... cao hơn các đô thị khác. Các bệnh ở trẻ em liên quan đến ô nhiễm không khí có xu hướng tăng cao như bệnh suyễn, nhiễm khuẩn đường hô hấp, lao, viêm phổi, bại não, ung thư.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:37

Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện khi quyết dự án lấn sông Đồng Nai
Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện khi quyết dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Trên cơ sở đánh giá tác động của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quyết định xử lý các vấn đề liên quan theo thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sông Đồng Nai và chịu trách nhiệm toàn diện về quyết định của mình.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:06

Xử phạt Công ty Núi Pháo hơn 500 triệu đồng
Xử phạt Công ty Núi Pháo hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Với hàng loạt vi phạm trong quá trình khai thác tài nguyên khoáng sản tại Dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) như: không báo cáo bằng văn bản khi phát hiện khoáng sản mới, vi phạm về bảo vệ môi trường… Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường đã tiến hành xử phạt Cty Núi Pháo số tiền 510 triệu đồng.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:01

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tạm dừng thí điểm xe buýt 2 tầng
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tạm dừng thí điểm xe buýt 2 tầng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu 7 tỉnh, thành phố tạm dừng triển khai thí điểm dịch vụ xe buýt du lịch 2 tầng. Việc tạm dừng nhằm chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT ban hành quyết định mới liên quan đến dịch vụ xe buýt này.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm cây Bao báp lâu đời nhất Sài Gòn vào mùa nở hoa
Ngắm cây Bao báp lâu đời nhất Sài Gòn vào mùa nở hoa

(Dân trí) - Cây Bao báp là loài đặc trưng của Châu Phi, ở Việt Nam chỉ có vài địa phương trồng loài cây này. Cây lâu đời nhất tại Việt Nam, khoảng 100 năm tuổi, trồng ở Kiên Giang. Tại Sài Gòn, hiện có khoảng 5 cây với tuổi đời 20 - 25 năm.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 12:45

Kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ tại nhiều đơn vị, địa phương
Kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ tại nhiều đơn vị, địa phương

(Dân trí) - Để làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng, tiếp nhận và bổ nhiệm, tỉnh Thanh Hóa vừa có kế hoạch kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ tại nhiều sở, ngành, địa phương và đơn vị.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 12:30

Bổ nhiệm “thần tốc”, nhân viên lên Chủ tịch xã… trong 5 tháng!
Bổ nhiệm “thần tốc”, nhân viên lên Chủ tịch xã… trong 5 tháng!

(Dân trí) - Trong vòng 5 tháng, từ nhân viên văn phòng, ông Tặng được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng, Phó phòng Tài chính – Kế hoạch rồi tiếp tục được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng uỷ, quyền Chủ tịch UBND xã.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 12:25

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho các gia đình chính sách vùng “đất lửa” Quảng Trị
Phó Chủ tịch nước tặng quà cho các gia đình chính sách vùng “đất lửa” Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 20/7, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm và trao quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu tại tỉnh Quảng Trị, nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Thứ năm, 20/07/2017 - 11:15

Truy tìm ô tô tông chết người đi bộ rồi bỏ trốn
Truy tìm ô tô tông chết người đi bộ rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn khiến một phụ nữ đi bộ tử vong, tài xế điều khiển ô tô đã rời khỏi hiện trường mà không đến công an trình báo vụ việc. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang khẩn trương truy tìm ô tô gây ra vụ tai nạn trên.

Thứ năm, 20/07/2017 - 10:30

Voi rừng lại xuất hiện ở Quảng Nam
Voi rừng lại xuất hiện ở Quảng Nam

(Dân trí) - Chiều 20/7, tin từ Hạt Kiểm lâm Nông Sơn (Quảng Nam) cho biết, trong những ngày qua, đàn voi rừng hoang dã gồm 7 con thường xuyên xuất hiện tại các khu vực Vũng Thùng, Khe Dứa, Khe Cắt thuộc tiểu khu 454 (xã Quế Lâm), giáp ranh với xã Phước Ninh.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:40

Nữ sinh lớp 9 mất tích sau khi ra bến xe buýt
Nữ sinh lớp 9 mất tích sau khi ra bến xe buýt

(Dân trí) - Sau khi nhờ bạn mình chở ra bến xe buýt, H. bảo bạn về, rồi bắt xe đi mà không hề báo cho gia đình biết. Sau 2 ngày cố gắng liên lạc vào số máy của H. mà vẫn không ai nghe máy, phía gia đình đã báo Công an và tiếp tục tìm kiếm.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:05

Đào hầm rút, phát hiện hàng trăm viên đạn dưới nền nhà
Đào hầm rút, phát hiện hàng trăm viên đạn dưới nền nhà

(Dân trí) - Khi đang cho thợ đào hầm rút ngay trong nhà, ông Thảo phát hiện phía dưới nền nhà mình có rất nhiều hộp đạn pháo với hàng trăm viên đạn, nên đã trình báo lên cơ quan chức năng.

Thứ năm, 20/07/2017 - 08:25

Phó bí thư xã vào nhà nghỉ cùng nữ cán bộ chính sách
Phó bí thư xã vào nhà nghỉ cùng nữ cán bộ chính sách

(Dân trí) - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) vừa bị bắt quả tang đang ở trong nhà nghỉ cùng nữ cán bộ chính sách.

Thứ năm, 20/07/2017 - 07:59

Nguyên Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Điền Xá bị bắt tạm giam
Nguyên Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Điền Xá bị bắt tạm giam

(Dân trí) - Bị công dân tố cáo vì để xảy ra hàng loạt vi phạm về đất đai trên địa bàn xã Điền Xá, huyện Nam Trực, từ kết luận thanh tra, cơ quan Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với nguyên Chủ tịch và một cán bộ địa chính xã này.

Thứ năm, 20/07/2017 - 07:45

Bác bỏ thông tin máy bay rơi ở khu vực Nội Bài
Bác bỏ thông tin máy bay rơi ở khu vực Nội Bài

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Dương – Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Hà Nội - khẳng định: “Thông tin máy bay dân dụng rơi ở khu vực sân bay Nội Bài vì mưa to gió lớn là sai sự thật”.

Thứ năm, 20/07/2017 - 07:09

“Tuýt còi” các địa phương xử phạt người sinh con thứ 3 trở lên
“Tuýt còi” các địa phương xử phạt người sinh con thứ 3 trở lên

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 20/7, ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin người dân ở một số địa phương phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh cho con thứ 3 trở lên.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:55